Góc hư cấu

Góc hư cấu: Mario và câu chuyện kinh dị lão thợ sửa ống nước ISEKAI

Tuổi thơ của 100% game thủ đều quen thuộc với Mario, nhưng không phải ai cũng biết về những sự thật đen thui của nó, đặc biệt là các bản đầu tiên.

Cái hành trình cứu công chúa của Mario không đơn giản và nhẹ nhàng chút nào, khi nó dính dáng tới đủ các thể loại giả thuyết tối mù mịt, sặc mùi kinh dị và creepypasta hơn bất cứ thứ gì mà bọn trẻ con cần biết.

Mario

Bowser và cái vương quốc nấm kì lạ

Đầu tiên hãy đến với thứ cơ bản nhất, vương quốc nấm và Bowser – bối cảnh và phản diện chính trong gần như toàn bộ series Mario. Vương quốc nấm hay Mushroom Kingdom là nơi mà các nhân vật sinh sống, địa điểm diễn ra hầu hết các sự kiện trong game, mặc dù về sau Nintendo có đẻ ra thêm rất nhiều vũ trụ nữa để phong phú cốt truyện, nhưng tựa chung lại thì vương quốc nấm vẫn là nơi được nhắc tới đầu tiên trong Mario.

Về Bowser thì chắc chẳng ai còn lạ lùng gì, con rùa khổng lồ này xuất hiện từ phiên bản Super Mario Bro đầu tiên, kẻ thù truyền kiếp của Mario với công việc thường ngày là bắt cóc công chúa Peach. Mục tiêu của Bowser rất đơn giản, đó là bắt cóc công chúa Peach, đánh bại Mario để chiếm lấy vương quốc nấm. Vốn dĩ cốt truyện khởi điểm của Mario rất đơn giản, đúng kiểu anh hùng đi cứu công chúa, nhưng đấy là khi bạn chưa biết nó kinh dị cỡ nào thôi.

Góc hư cấu: Mario và câu chuyện kinh dị lão thợ sửa ống nước ISEKAI

Bowser là trùm cuối, chỉ huy của nguyên đội quân Koopa hùng mạnh. Đây là tập hợp của đủ loại sinh vật trên trời dưới biển, từ mấy con Goomba hay rùa Koopa ở phần Mario đầu tiên, cho tới King Boo rồi tới Magikoopa. Bản thân Bowser cũng không chỉ là một con rùa gai phun lửa thông thường, mà Nintendo thiết kế hắn là một pháp sư đầy quyền năng, có khả năng phù phép lên vạn vật.

Theo chính như sách hướng dẫn của Mario, thì Bowser đã sử dụng ma thuật của mình, để biến các thần dân trong vương quốc nấm, thành các vật thể vô tri vô giác. Mấy viên gạch, đá, ống nước hay kể cả là mầm hoa… vốn dĩ đều từng là con người.

Không hiểu Nintendo hồi đó có thuê nhầm người viết kịch bản hay không, mà có thể vẽ ra một ý tưởng sặc mùi chết chóc như vậy, vì như trong game khi Mario đập gạch lấy điểm, thì cũng chính là đang giết chết người dân của vương quốc nấm vậy. Số lượng gạch được phá khi về nước phải tính bằng hàng trăm, chẳng khác gì bọn nhóc đang đi diệt chủng hàng loạt.

Bowser đã sặc mùi creepy thì chớ, nhưng bản thân cái vương quốc nấm cũng chả khá hơn. Chúng ta đều biết công chúa Peach là người cai quản ở đây, nhưng ban đầu thì nó có vua và hoàng hậu đàng hoàng, nhưng vì một lý do nào đó về sau mà bọn họ đều biến mất. Hơn nữa anh em nhà Mario và Peach, có thể xem là 3 con người hiếm hoi tồn tại trong vương quốc này.

Dân số của vương quốc nấm chủ yếu là đám Toad, tiếp đó là lũ khủng long Yoshi và có cả Koopa nữa. Bằng một cách nào đó thì Peach là người đứng đầu cao nhất, bất chấp công việc thường xuyên của công chúa là để một con rùa khổng lồ bắt cóc, sau đó để 2 thằng cha sửa ống nước đi đồ sát thần dân của mình một cách gián tiếp.

Mấy cái đồng vàng mà các bạn nhặt được trong game, cũng chính là đơn vị tiền tệ của vương quốc nấm. Chúng nó nằm rải rác trên đường đi và trong các cục gạch, game cũng không nói rõ là liệu Bowser có biến sinh vật thành mấy đồng tiền này hay không, hơn nữa phép thuật có được giải trừ sau mỗi phần game?

Thử tưởng tượng bạn vác gạch về xây nhà, lấy tiền đi chợ hay trồng cây trong vườn… là đang dùng chính đồng loại hay xác chết của đồng loại vậy, nó quá mức kinh dị một cách không cần thiết.

Mario – anh hùng hay ảo giác tuổi trung niên

Theo như Shigeru Miyamoto – người tạo ra Mario thì tên thợ sửa ống nước này khoảng 25 tuổi trong phần game gốc, mặc dù nhìn mặt của hắn phải gấp đôi con số này lên mới đúng. Vốn dĩ Mario và Luigi là thợ sửa ống nước tại Brooklyn, vô tình bị cuốn vào một trong các ống nước thông tới vương quốc nấm khi đang sửa bồn tắm, từ đó trở thành anh hùng tại đây luôn.

Cái này coi như một phiên bản Isekai cổ điển, nhưng khác một nỗi là hai anh em Mario, vốn dĩ có thể trở về Brooklyn rất dễ dàng. Như trong Super Mario Bros. Movie cũng có nói về xuất thân của hai anh em lúc đầu, nhưng vấn đề ở đây là tại sao lại là Mario và tại sao lại là vương quốc nấm. Như đã nói ở trên thế giới này nếu bỏ đi Mario và Luigi, thì chỉ còn duy nhất Peach là con người, vậy thì những con người ban đầu ở đâu?

Trong quá trình đi cứu Peach, anh em Mario có thể tăng sức mạnh từ đủ loại power up như nấm, hoa, áo choàng, lá cây… cùng ti tỉ cái linh tinh nữa. Vấn đề ở đây là dường như chỉ có Mario và Luigi mới có thể sử dụng chúng, vì nếu như Peach cũng làm được như vậy, thì cô ta đã tự xử Bowser luôn cho nhanh rồi. Tại sao trong một cái vương quốc mà con người chiếm chưa tới 0,1% dân số, nhưng tất cả sức mạnh đều là dành sẵn cho Mario, cứ như người ta đoán trước hắn sẽ tới vậy.

Và thực tế Mario ngoài đời không phải anh hùng gì, công việc sửa ống nước của hai anh em nhà này thất bại thảm hại, đụng đâu hỏng đó còn gia đình thì khinh thường ra mặt. Nhưng khi đến với vương quốc nấm, thì cả hai liền trở thành anh hùng, đúng theo các mô tuýp Isekai thường thấy, chỉ có điều vốn dĩ nó không phải sự thực mà chỉ là ảo giác.

Như đã nói ở trên với ngoại hình của Mario, thì ít nhất cũng phải trung niên trở lên, nhưng trong game lại nói là 25 tuổi – độ tuổi đẹp nhất của đời người. Các loại power thật tiện lợi cho anh em Mario sử dụng, Bowser liên tục bắt cóc công chúa cho bọn họ trở thành người hùng, cũng như cả một cái vương quốc toàn những sinh vật kì dị… tất cả đều hoàn hảo tới đáng ngạc nhiên.

Nó hoàn hảo như vậy vì tất cả đều không có thật, Mario đang sống một cuộc sống thảm hại ở Brooklyn, công việc không ổn định, tiền kiếm được chẳng bao nhiêu và tuổi tác ngày càng lớn. Để chạy trốn khỏi cái thực tại đau lòng đó, Mario và Luigi đã tìm đến chất kích thích và thuốc ảo giác, để có thể mơ mộng về những sức mạnh mà mình không bao giờ có.

Nếu để ý thì những power up trong game đều rất đơn giản, nấm biến lớn để to con hơn, hoa bắn ra lửa chính để khỏe mạnh hơn, hay lá cây biến hình để biết bay là nhanh nhẹn hơn… những thứ mà ai cũng muốn khi bắt đầu già và yếu đi theo thời gian.

Mario

Peach có thể là một cô gái nào đó mà Mario thầm thương khi còn trẻ, nhưng không có khả năng để lấy làm vợ, Bowser là phản diện chính luôn luôn bắt cóc Peach, chính là chồng của cô ta. Mario tới vương quốc nấm để cứu Peach, cũng là ảo giác về việc một ngày nào đó bản thân sẽ “cứu” người yêu khỏi tên chồng bạo lực, để cả hai về với ngôi nhà hạnh phúc.

Nhưng kể cả trong ảo mộng thì điều đó cũng không xảy ra, Peach chỉ ở với Mario một thời gian ngắn, trước khi bị Bowser bắt cóc một lần nữa và không phải ngẫu nhiên mà nó xảy ra liên tục, hết lần này tới lần khác. Đây chính là hiện thực ngoài đời, khi mà Mario lâu lâu gặp lại “Peach” ngoài đường và có thể là nói chuyện linh tinh, để rồi cô ta luôn luôn về nhà cùng với chồng, bỏ lại anh thợ sửa ống nước nghèo rách mơ mộng cùng đống “power up” của mình.

Lý do vương quốc nấm không có con người nào khác, đó là để chắc chắn anh em Mario luôn luôn đóng vai chính, một kiểu tự thỏa mãn thế giới xoay quanh mình điển hình. Nhưng đối với Mario, thì nó chỉ là những con mê sảng cùng với thuốc, nghĩ về viễn cảnh tươi đẹp nơi bản thân luôn trẻ trung, luôn là người hùng cứu thế giới trong ảo tưởng mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *