Chuyện linh tinh

Làm ơn đừng “đồng tính hóa” các nhân vật game nữa

Đa dạng sắc tộc hay đa dạng giới tính là một chủ đề rất nhạy cảm của làng giải trí hiện đại, các nhân vật game cũng không tránh được điều này.

Mới đây các game thủ Liên Minh Huyền Thoại đã được một phen hết hồn, khi Riot Games ủng hộ tháng tự hào (Pride Month) bằng việc công bố Graves là gay, mà còn là gay đã 40 năm rồi.

Rất nhiều người nghe xong thiếu điều muốn ngã ngửa, vì đây vốn là vị tướng đại diện cho sự nam tính ngầu lòi trong game suốt từ khi ra mắt. Một vấn đề của làng game hiện đại, đó là nhiều khi bọn họ cứ phải nhét yếu tố LGBT vào một cách không cần thiết, nó có thể khiến một nhân vật đang hay ho trở nên rác rưởi hoàn toàn.

Làm ơn đừng “đồng tính hóa” các nhân vật game nữa

Tô hồng bừa bãi không cần thiết

Nói tới Graves trong LMHT, Góc hư cấu tôi lại nhớ tới trường hợp của Soldier: 76 trong Overwatch, vị tướng phổ biến nhất dành cho newbie và cũng được nhiều người ưa dùng nhất, chủ yếu là do vừa dễ chơi lại vừa mạnh. Mọi thứ thực sự rất tốt đẹp, cho tới khi đùng một cái Blizzard tuyên bố Soldier: 76 là gay, theo kiểu rất hồn nhiên và cóc cần biết theo cái logic gì cả.

Nó giống như vào năm 2016 khi Blizzard cũng tuyên bố Tracer là les, theo kiểu không cần biết nó có liên quan hay cần thiết không, bố thích là bố làm đấy. Trường hợp của Graves na ná như vậy, Riot Games lấy đi điếu xì gà của anh và trả lại cho game thủ một vị tướng mới, có gắn tag cầu vồng bảy màu trên đầu.

Cái vấn đề ở đây là, những sự việc như thế này diễn ra quá lãng xẹt và hoàn toàn chẳng có tí liên quan hay kết nối nào ở đây cả. Nếu như một nhân vật game được giới thiệu ngay từ đầu là giới tính thứ 3, hoặc ít nhất trong quá trình phát triển cũng phải có một chút chuyển biến trong cốt truyện, thì nó sẽ dễ để tiếp nhận hơn.

Trong trường hợp của Graves hay Soldier: 76 điều này không diễn ra, rất khó để liên tưởng một anh trai cơ bắp cuồn cuộn hút xì gà bắn shotgun, qua ngày hôm sau đi liếc mắt đưa tình với thằng bạn chí cốt Twisted Fate được. Giống như kiểu giờ đây người ta phải nhìn nhân vật này bằng con mắt khác, mà chắc chắn là theo chiều hướng tiêu cực chứ không phải tích cực đâu.

Làm ơn đừng “đồng tính hóa” các nhân vật game nữa
Vãi cả cm nó mắt tôi

Tất nhiên các nhà làm game cũng chạy theo xu hướng mà thôi, trong những năm gần đây các bạn có thể thấy làn sóng đa dạng giới tính và sắc tộc xuất hiện nhan nhản, từ phim, game, ca nhạc và hầu hết các loại hình giải trí khác. Thực tế sẽ chẳng có gì quan trọng, nếu những thứ này được làm tốt, kiểu như xây dựng ra một tuyến nhân vật game hay phim hoàn toàn mới, rồi muốn vẽ cái gì lên đó thì vẽ.

Nhưng không, các nhà phát triển lại chọn một con đường quái thai hơn, đó là “tẩy đen” hay “tô hồng” những nhân vật đã có sẵn, biến họ từ chỗ người bình thường thành da tối màu hoặc chuyển luôn thành giới tính thứ 3. Đây là điển hình của việc lười biếng sáng tạo, đú trend một cách vô nghĩa và phá nát các tác phẩm đang tốt đẹp. Nhiều người đã chửi Hollywood như điên vì mấy trò con bò này, nên ở đây Góc hư cấu tôi chỉ bàn về game mà thôi.

Game thủ không thích và không cần đâu

Câu hỏi được đặt ra ở đây là, việc này có cần thiết và game thủ có quan tâm hay không. Câu trả lời luôn là không, thực tế ngành game vốn đã rất đa dạng về điều này, cũng như chẳng ai khó chịu về màu da của nhân vật, miễn là nó đúng và đẹp. Ở đây Góc hư cấu tôi phải nhấn mạnh từ “ĐẸP” thêm một lần nữa, nếu như nhân vật game đó được tạo hình chuẩn chỉ, thì màu da gì không quan trọng lắm.

Lúc trước tôi cũng từng nói về việc Angrboda trong God of War: Ragnarok có tạo hình đen kịt như than, đi kèm quả tóc dreadlock nhìn là biết từ cái lò nào chui ra. Bỏ qua vấn đề màu da thì em gái này quá sức xấu, khiến cho người ta có cảm giác vô cùng bất mãn. Game không thiếu các mỹ nhân da màu, như hồi Resident Evil 5 ra mắt và giới thiệu Sheva, có ai chê bai miếng nào đâu, khác biệt ở chỗ đấy đấy.

God of War: Ragnarok – Đen không phải vấn đề, vấn đề là xấu quá
Đen không phải vấn đề, vấn đề là xấu quá

Còn về giới tính thì nó lại là câu chuyện phức tạp hơn rất nhiều, đầu tiên cứ phải thẳng thắn rằng hầu hết các game hiện tại trên PC và Console (nhất là các game có mác bom tấn ấy), đều hướng tới người chơi là đàn ông bình thường – trai thẳng. Bất kể có biến tấu và nhồi nhét thế nào chăng đi nữa, thì sự thực luôn là mọi người thích ngắm gái đẹp và thưởng thức các chuyện tình bình thường, chứ không phải các cặp đôi đồng tính.

Kể cả khi ai đó có chọn nhân vật game là nữ và đi tán trai, thì cơ bản đây vẫn là dị tính và bình thường. Rất rất rất ít người muốn nhân vật chính của mình là nam, sau đó tìm đường đi tán tỉnh một thằng đực rựa khác, như vậy nó cực kỳ không lành mạnh. Trong trường hợp của Graves vừa nói ở trên cũng vậy, sẽ khó lòng gắn cụm từ “nam tính” cho nhân vật này nữa, may là Liên Minh là game Moba đấy.

Như này chắc chắn là tốt

Nam nên là nam và nữ nên là nữ, các sự thay đổi không cần thiết sẽ phá hỏng mọi thứ. Ví dụ rõ ràng nhất là The Last of Us II, khi chúng ta có đô vật Abby – một trong các yếu tố chính đã phá nát cả cái series này. Không hiểu vì một lý do nào đó Abby được tạo hình lực lưỡng còn hơn cả đàn ông, nó vô cùng chướng mắt, cộng thêm việc cô ta giết Joel càng khiến game bị chửi cho to đầu.

Tại sao Abby lại phải giống nam trong khi cô ta rõ ràng là nữ, tương tự như vậy tại sao phải thêm các yếu tố đồng tính, trong khi nó không hề có bất kì ảnh hưởng nào tới game cả, nhưng chỉ tổ khiến game thủ khó chịu? Nếu tôi chơi một thứ gì đó và nhân vật game của tôi là đực nhưng thuộc giới tính thứ 3, sau đó nó bước ra ngoài và bắt đầu tán tỉnh đàn ông, thì kể cả cái game đó có là siêu phẩm tới mấy thì cũng không thể nuốt được.

Làm ơn đừng “đồng tính hóa” các nhân vật game nữa
Abby còn được “buff” cơ bắp nữa kìa, đô còn hơn cả đàn ông

Hãy tưởng tượng một ngày nào đó Geralt đột nhiên đi yêu đàn ông, hay Cloud chuyển sang cặp với Barret thay vì Tifa… nó là những thứ quái đản và dị hợm kinh khủng. Sẽ có người nói vài game cho nhân vật chính yêu đương thoải mái, bất kể là nam hay nữ, nhưng vấn đề là nó có được giới thiệu từ đầu hay không, chứ đừng có kiểu đang yên đang lành nhét yếu tố đồng tính vào.

Nếu ngay từ đầu nhân vật game đó được giới thiệu có giới tính linh hoạt, thì ít nhất game thủ còn được quyền lựa chọn, cũng như tránh xa các vấn đề nhạy cảm. Như lúc trước Góc hư cấu tôi chơi Assasin Creed cũng biết sẽ có đồng tính, nhưng do đã biết trước nên thấy thằng nào tính xớ rớ bóp mông mình, là lập tức tránh xa nó ngay tắp lự.

Phong trào chuyển giới và tô hồng các nhân vật game mà không có logic, thực sự vô cùng độc hại và cần phải chấm dứt càng sớm càng tốt.

Game thủ không cần và cũng không thích chuyện này một chút nào, sẽ là đại họa khi các game hiện đại về sau cứ phải nhét yếu tố đồng tính vào, theo kiểu vô tội và không cần biết nó đúng hay sai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *