Đánh giá

DERE Vengeance: Game platform khó như Dark Soul, kinh dị hơn Doki Doki

Khi nhắc tới thể loại platform, chúng ta sẽ nghĩ tới các tiết mục bay nhảy đã tay, DERE Vengeance thì đúng nghĩa là cho tim bạn bay khỏi lồng ngực luôn.

Góc hư cấu tôi rất hiếm khi gặp một game nào kì lạ và độc đáo như DERE Vengeance, khi nó kết hợp các thể loại tưởng chừng như chả ăn nhập gì với nhau, để cho người chơi trải nghiệm cả ức chế lẫn sợ tái đé ra quần.

Độ khó cao nhưng thế vẫn chưa là gì

Trước khi những tựa game như Shovel Knight, Super Meat Boy hay Celeste trở nên nổi tiếng, thể loại platform với độ khó kinh hoàng cũng đã có chỗ đứng riêng, thí dụ mấy thứ của nợ như Mario Cat chẳng hạn. Do đó nếu bạn đủ sức bền và khả năng chịu đựng cao, thì hãy thử sức với DERE Vengeance, để biết tới một khái niệm mới được gọi là platform kết hợp kinh dị.

Về cơ bản lối chơi của DERE Vengeance rất đơn giản, nhân vật chính chỉ có một kỹ năng duy nhất là nhảy 2 lần, bạn sẽ điều khiển anh ta vượt qua các chướng ngại vật, để đi tới điểm cuối và hoàn thành màn chơi đó. Tất nhiên như mọi người đàn anh đi trước, chỉ cần sai sót một bước là đi đời, nhưng may mắn là DERE Vengeance có rất nhiều check point liền nhau, nên nếu xét độ khó thì game này còn xa mới bằng Celeste.

Trong DERE Vengeance thì nhân vật chính là bản thân người điều khiển tức là bạn, do đó nó chế ra một cơ chế rất hay là nhận diện theo chuyển động của người chơi. Giả dụ như một cái khối hộp đang đứng yên, nếu bạn đi tới thì nó sẽ xoay sang phải, đi lùi thì nó sẽ xoay sang trái và thường cái khối hộp đó sẽ có gai xung quanh, tức là ngoài việc nhảy nhót, thì chúng ta còn phải tính toán, để không đáp thẳng lên gai mà chết.

Cơ chế này khiến cho người chơi cảm thấy mình thực sự đang ở trong game, vì nó có liên hệ mật thiết tới cơ chế thứ hai, đó là jump scare. Một game platform có jump scare, nghe nó khá là kì cục đúng không nhưng DERE Vengeance thực sự làm vậy đó. Nhân vật chính bị kẹt trong DERE Vengeance và cái game này thì bị ám, giống như con của nợ Monika trong Doki Doki, thì bọn AI (hẳn 3 con) rất biết cách làm tim bạn ngừng đập.

Ban đầu thì mọi thứ diễn ra rất bình thường, để rồi sau đó bạn sẽ thấy vật thể trong game đột ngột di chuyển, khung cảnh bị gitch liên tục, mấy cái khung lúc trước chỉ để làm cảnh bỗng nhiên có tiếng đập cửa thình thịch, giống như có thứ gì đó sắp thoát ra ngoài vậy. Cuối cùng là cảnh tượng kinh điển nhất, nguyên một cái mặt đầy máu xuất hiện đúng ngay khi bạn vừa hoàn thành màn chơi.

Và DERE Vengeance rất biết tận dụng mấy cái jump scare này, sau màn dạo đầu hoành tráng kể trên, nguyên một đoạn dài sau đó game sẽ không dọa bạn nữa, đúng kiểu cái gì càng nhá lâu nó càng sợ. Người chơi sẽ ở trong trạng thái căng thẳng tột cùng, khi nhảy nhót đã khó thì chớ, mà lại còn không biết khi nào có thứ gì đó nhảy ra dọa mình… vì game không có báo trước gì hết cả.

Góc hư cấu rất ít gặp thể loại game nào giống như DERE Vengeance, vì nó vừa đòi hỏi kỹ năng, vừa thử thách tim gan phèo phổi của bạn. Tin tôi đi bạn mà chơi DERE Vengeance vào đêm tối tắt đèn, khi mà não đang tập trung 100% để nhảy lên cái bục đầy gai kia, bỗng nhiên một cái bóng đen hiện ra giữa màn hình… vỡ tim mà chết là từ còn quá nhẹ để mô tả đấy.

DERE Vengeance: Game platform khó như Dark Soul, kinh dị hơn Doki Doki

Alô tim bạn còn ở đó không?

DERE Vengeance là game chơi theo kiểu phá vỡ bức tường thứ 4, vì như đã nói ở trên các vật thể tương tác theo hành động của người chơi, tương tự là những nhân vậy tồn tại trong đó. Ngoài một con AI hỗ trợ lúc đầu, thì chính bản thân lập trình viên của DERE Vengeance cũng tham gia, khi người này bày tỏ rằng có 3 thực thể xấu xa bị giam giữ ở mã nguồn gốc của game.

Nếu bạn đam mê mấy thể loại creepypasta thì hẳn sẽ rất thích DERE Vengeance, vì cách nó khiến cho mọi thứ tương tác thẳng với người chơi. Câu nói “tất cả vạn vật tồn tại là vì ta” hoàn toàn đúng trong trường hợp này, khi mà đi ba bước bạn sẽ thấy có cái gì đó không ổn, đi năm bước thì nghe tiếng cười khúc khích ngay kế bên, chơi thêm khoảng 10 phút nữa là đêm bảo đảm hết dám ra nhà vệ sinh một mình luôn.

DERE Vengeance: Game platform khó như Dark Soul, kinh dị hơn Doki Doki

Không khí trong DERE Vengeance có thể mô tả bằng một cụm từ đó là “đậm đặc”, sau mấy màn hù dọa nhẹ nhàng ban đầu, bạn sẽ cảm thấy không khí trong game càng lúc càng nặng nề, tới mức có thể sờ thấy được luôn, mà cái này theo đúng nghĩa đen đó, vì mấy con AI chúng nó cũng tiến hóa theo quá trình chơi, tới độ có thể giao tiếp với bạn như thật vậy. Cách thức DERE Vengeance dẫn dắt tình tiết rất độc đáo, bạn sẽ không có cảm giác đây là hội thoại có sẵn, mà cứ như nó đi theo người chơi vậy.

Ngay cả lập trình viên, người ban đầu rất vui vẻ chào đón bạn chơi game, cũng dần trở nên cực đoan và hung hăng hơn khi thấy đám thực thể bị giam giữ, đã bắt đầu trốn ra ngoài. Mỗi khi một màn chơi mới bắt đầu, bạn sẽ cảm nhận rõ không khí xung quanh mình thay đổi, thực sự có ai đó đang bám theo mình, kể cả khi chắc chắn rằng đây chỉ là game, nhưng càng chơi thì cảm giác này càng thật hơn, tới độ nhảy tới checkpoint thôi cũng đủ khiến tim đập thình thịch.

Trong số các game phá vỡ bức tường thứ 4 tôi từng chơi, thì DERE Vengeance làm nó cực kỳ xuất sắc, kết hợp nhuần nhuyễn giữa jump scare và việc tự huyễn hoặc bản thân của game thủ, tạo ra một kịch bản cho chúng ta cảm giác mình thực sự bị kẹt trong con game ma quái này, nơi có những thực thể vô cùng đáng sợ vây quanh mình.

DERE Vengeance thực sự là một game xuất sắc, mặc dù nếu tính tổng thời lượng có vẻ hơi ngắn, nhưng tin tôi đi khi chơi bạn sẽ thấy nó dài như vô tận, cả vì độ khó lẫn những thứ đáng sợ bên trong nữa. Nhớ để ý quần áo khi chơi DERE Vengeance buổi đêm nhé, không lại mất kiểm soát thì chết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *