Đánh giá 1

Đánh giá Lords of the Fallen: Vẫn chỉ là một game Souls-like mì ăn liền

Lords of the Fallen rất được chú ý khi là game Souls-like đầu tiên phát triển bằng Unreal 5, tuy vậy những gì nó mang lại thực sự quá hời hợt và có phần tầm thường.

Góc hư cấu chưa chơi phiên bản 2014 nên cũng không biết tựa game này vốn dĩ ra sao, nhưng nếu xét theo phần Lords of the Fallen vừa mới ra thì đúng là chả có gì đặc biệt, một game Souls-like mà bạn có thể kiếm hàng đống trên thị trường, chính xác là chơi xong quên luôn chứ chả đọng lại gì.

Đánh giá Lords of the Fallen: Vẫn chỉ là một game Souls-like mì ăn liền

Cốt truyện rối rắm không cần thiết

Điểm đặc trưng của các game Souls-like chính là cốt truyện luôn luôn khó hiểu, Lords of the Fallen cũng vậy, bối cảnh trong game xoay quanh sự trở về của ác thần Adyr – kẻ một ngàn năm trước đã bị con người đánh bại. Thế giới của Lords of the Fallen chia ra làm 2 giới một dành cho người sống là Axiom, phần còn lại là thế giới người chết gọi là Umbral, đây cũng là yếu tố chính trong toàn bộ cốt truyện.

Sự hồi sinh của Adyr trải dài khắp mọi nơi, 5 phần của ác thần bị phong ấn rải rác dưới hình thù các công trình khổng lồ. Lực lượng Dark Crusader – những chiến binh gìn giữ trật tự cho thế giới, dưới sức mạnh thần thánh và ý chí sắt đá, mặc dù vậy mục đích của các Dark Crusader lại không thực sự cao quý như tưởng tượng. Nhân vật chính được gọi là Lamp Bearer – một kẻ vô danh tình cờ có được cây đèn cái chết, thứ có thể giúp sinh vật chu du giữa Axiom và Umbral, mở ra những ranh giới vượt khỏi thế giới phàm trần để vén mèn bí mật về sự hồi sinh của Adyr.

Đánh giá Lords of the Fallen: Vẫn chỉ là một game Souls-like mì ăn liền

Cốt truyện của Lords of the Fallen nghe có vẻ rất hoành tráng, nhưng thực khi đi tìm hiểu sâu vào game, bạn sẽ thấy nó rất rối rắm và khó hiểu. Một phần vì quá thiếu thông tin cũng như các ghi chép quan trọng, game cũng không giải thích sâu về những Dark Crusader với ý định thù hằn với nhân vật chính. Quỷ dữ và ác thần, hay các sinh vật xuất hiện tại Umbral từ đâu mà ra, tại sao thế giới người chết chỉ hiện lên khi có cây đèn.

Umbral đóng vai trò quan trọng trong tổng thể của game, không những là cốt truyện mà là cả lối chơi. Khi bạn bị đánh hết máu, thì thay vì chết nhân vật chính sẽ được chuyển tới Umbral để tiếp tục chiến đấu, chỉ khi chết trong Umbral thì mới là chết thực sự. Thế giới trong Umbral tái hiện một phần thế giới thực, nó cũng đóng vai trò giải đố khi có những đoạn đường bạn phải tới Umbral mới đi qua được.

Nhưng cũng chính điều này khiến cho game rối rắm không cần thiết, có thể dùng cây đèn để mở đường tới Umbral mọi lúc, nhưng nếu muốn quay trở lại Axiom bạn sẽ cần tới các điểm checkpoint. Tức là nhiều khi người chơi sẽ phải đi qua đi lại một đoạn dài, chỉ để kiểm tra xem cửa đã mở hay mình có bỏ sót chỗ nào không, vô tình khiến game dài ra không đáng có.

Đánh giá Lords of the Fallen: Vẫn chỉ là một game Souls-like mì ăn liền

Không khí của game rất đen tối và cái này theo đúng nghĩa đen, vì mọi thứ đều có tông màu tối mù mịt. Thay vì tạo ra các tình tiết hay hé lộ cốt truyện khiến người chơi tò mò, thì Lords of the Fallen lại thiên về thị giác nhiều hơn, do đó ban đầu bạn sẽ thấy nó rất hoành tráng, nhưng càng chơi sẽ càng thấy thiếu sót, nếu so với những game Souls-like thì chiều sâu rõ ràng không bằng.

Đánh đấm vô hồn và lủng củng

Có thể gọi Lords of the Fallen giống như một bản sao của Dark Souls luôn cho nhanh, vì phong cách chiến đấu, cách tăng điểm và sử dụng phép của nó có nhiều nét tương đồng rõ rệt với nhau.

Có một điểm khác biệt ở đây là game chia ra đánh cận chiến và tầm xa rõ rệt, cần phải phân biệt giữa vũ khí tầm xa và phép thuật (vì sử dụng phép xếp vào loại khác), vì không như hầu hết các game Souls-like của FromSoftware nơi cung tên chỉ là thứ phụ thêm cho vui, thì trong Lords of the Fallen chúng gây sát thương hàng tấn.

Các món này đúng với nhiệm vụ side weapon, khi cho phép người chơi tùy biến thế trận, giữ khoảng cách và điều tiết nhịp độ trận đấu, khi chúng vừa có sát thương to vừa có hiệu ứng rất mạnh. Tất cả kiểu chơi trong game đều có thể tận dụng được side weapon, cho nên tính tùy biến của Lords of the Fallen khá cao.

Bạn vẫn sẽ lựa chọn giữa việc dùng vũ khí lạnh hay phép thuật, mỗi loại vũ khí sẽ có nhiều tư thế giữa cầm một tay, hai tay hoặc hai tay hai kiếm (Dual wielding), tư thế sẽ ảnh hưởng tới tốc độ, tầm xa và thứ tự ra đòn khác nhau. Các thứ cơ bản như đỡ và phản đòn vẫn có trong Lords of the Fallen, phép thuật thì cũng chia ra làm 2 loại là tấn công và buff hỗ trợ, nhìn chung nếu bạn đã chơi Dark Souls hay gần đây là Elden Ring, thì sẽ làm quen rất nhanh với Lords of the Fallen.

Tuy vậy khác với Elden Ring thì vũ khí trong Lords of the Fallen không có kỹ năng đặc trưng, chúng chỉ có đòn đánh khác nhau và hiệu ứng, có gắn thì cũng chỉ gắn thêm Rune tăng chỉ số cơ bản mà thôi. Nếu đi theo đường phép thì khá hơn một chút vì trong game có 3 nhánh khác nhau, nhưng nó không bù được phần vũ khí cận chiến quá đơn điệu.

Chính vì không có kỹ năng đặc trưng, nên các kiểu build trong Lords of the Fallen chủ yếu thiên về hiệu ứng đòn đánh, đổi tư thế hoặc vũ khí từ hai tay sang một tay. Vấn đề là Lords of the Fallen quảng cáo có hơn 100 loại vũ khí, nhưng việc thiếu vắng kỹ năng khiến chúng khá là đơn điệu và có cảm giác lặp lại.

Nhưng điều khiến Lords of the Fallen mất điểm nhất trong phần gameplay, chính là động tác nhân vật, không rõ lên Unreal 5 có vấn đề gì hay không, nhưng xem các màn đánh đấm trong game cứ như đang tập dưỡng sinh vậy. Nhân vật ra đòn cực kỳ chậm và không hề mượt, động tác giật cục có thể thấy bằng mắt thường và từ rõ ràng nhất để mô tả là “lủng củng”.

Bất kể bạn cầm vũ khí dài hay ngắn, thì động tác ra đòn cảm giác vẫn chậm rì như nhau, kể cả khi dual wielding cũng tương tự như vậy, lúc đầu tôi rất hào hứng dùng thử hai cái dao găm để múa, nhưng sau khi thấy nhân vật chọc chọc như rùa thì chán hẳn. Đó là chưa kể thiết kế môi trường của game rất tệ, thường xuyên nhân vật phải đánh nhau trong phạm vi hẹp, khiến vũ khí bị trúng tường bật ngược lại.

Lords of the Fallen có đỡ đòn nhưng hầu hết không dùng tới, vì mọi người đều biết mấy game Souls-like né đòn luôn là lựa chọn hàng đầu. Mà I-frame trong game rất kì cục, đôi khi bạn sẽ thấy nhân vật né được các đòn đánh ngay giữa mặt, đôi lúc lại trúng khi đang lướt ra sau… như tôi đã nói ở trên nó rất là “lủng củng”.

Trùm trong Lords of the Fallen ở mức tạm được so với các game Souls-like khác, thực tế nếu xét độ khó thì chỉ ở mức khá mà thôi, không tới mức bạn phải vật vã khổ sở đánh đi đánh lại hàng chục lần đâu. Về cơ bản phần đánh đấm trong game khá tệ, thiếu đi sự đặc trưng để phân biệt với các game Souls-like khác, động tác nhân vật kì cục và khá nhiều thứ lặt vặt khác sẽ khiến bạn chán nản.

Hình ảnh đẹp nhưng không có hồn

Là game Souls-like đầu tiên sử dụng Unreal 5, dĩ nhiên hình ảnh sẽ phải là điểm mạnh của Lords of the Fallen, mặc dù bị chửi hơi nhiều về vấn đề tối ưu kém, nhưng không thể phủ nhận một điều môi trường trong game rất tuyệt vời. Các chi tiết nhỏ trên nhân vật, kẻ địch và trùm được làm kỹ càng, nổi được phong cách Dark Fantasy của game.

Tông màu chủ đạo của Lords of the Fallen là đỏ, đen và trắng xanh, nó tượng trưng cho máu, lửa và linh hồn trong thế giới Umbra. Sự tương phản rõ rệt giữa thế giới người sống và chết, nó cho chúng ta thấy sự khốc liệt và chết chóc trong quá trình chơi. Bản đồ rộng và các đại cảnh lớn cũng là điểm cộng của game, xét theo cách nào đó thì về mức độ hoành tráng nó còn hơn cả Elden Ring, mặc dù không phải game thế giới mở.

Tuy vậy cũng giống như phần đánh đấm, hình ảnh của Lords of the Fallen trông qua thì rất đẹp, rất hoành tráng, rất epic nhưng cái quan trọng nhất lại thiếu, đó chính là cái “hồn” truyền tải tới người chơi. Rất dễ nhận thấy phong cách của game theo kiểu Châu Âu thời Trung Cổ, thời kì của bài trừ dị giáo hay săn phù thủy. Các kiến trúc thành quách đầy góc nhọn, những bộ áo giáp nặng che kín mít toàn thân hay các trang phục gai góc đâm vào da thịt, rất dễ nhận thấy game muốn mô tả cái gì.

Nhưng có cảm giác Lords of the Fallen quá lạm dụng máu để truyền tải hình ảnh, cái này không giống như Bloodborne khi máu có liên quan tới cốt truyện, máu trong Lords of the Fallen đơn giản là đánh nhau chảy ra, hay cố tình mặc đồ mà thôi. Cảm giác game cố gắng đưa càng nhiều gai nhọn với máu vào càng tốt, số lượng tông màu tối chiếm ưu thế tuyệt đối, ép buộc thị giác người chơi nhiều hơn là dùng hoàn cảnh tự nhiên để kể chuyện.

Điều này có thể thấy rõ qua các thiết kế nhân vật, mặc dù có khá nhiều vũ khí cùng áo giáp, nhưng quanh đi quẩn lại nó lại về điểm cũ là càng nhiều gai càng tốt. Lòng vòng một hồi bạn sẽ thấy áo giáp kiểu nào cũng sẽ phải xù xì thô ráp, còn không là theo kiểu dị giáo với trừ tà, không có nhiều phong cách khi chúng đóng khung lại thành vài lựa chọn lặp đi lặp lại.

Và dĩ nhiên thời trang luôn là yếu tố quan trọng ở game RPG, đặc biệt là game Souls-like khi người ta sẵn sàng hi sinh chỉ số để có thể ăn mặc cho đẹp, đáng tiếc là Lords of the Fallen đã không làm được điều này. Đối với tôi thì mấy bộ áo giáp của game đúng là thảm họa, chưa kể thiết kế nhân vật kiểu nào, mà nam hay nữ tròng đống sắt đó lên người trông cũng chả khác gì nhau.

Kết

Nhìn chung Lords of the Fallen là một game có thể gọi là chơi được, nhưng bảo nó tới tầm AAA thì chưa xứng, về khoản Souls-like thì cũng chưa có gì nổi trội, so với Lies of P mới ra gần đây thì cũng còn thua nữa kìa.

Nói chung bạn có thể giải trí giết thời gian với Lords of the Fallen, chứ bảo tìm kiếm trải nghiệm xuất sắc thì không có đâu.

1 Comment

  • Reply
    Lương Hoàng
    Nov 18, 2023 11:19 am

    Tác giả có vẻ giống tôi, thích chơi NV nữ hơn để ngắm nghía mà nó làm cái thời trang xấu, ko rõ ràng, chả lộ tí da thịt nào nhìn chán :))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *