Đánh giá

Đánh giá: Shadow Gambit: The Cursed Crew – Quà cực đỉnh cho ai yêu thích chiến thuật lén lút

Shadow Gambit: The Cursed Crew đến từ nhà Mimimi Games, nhà phát triển đã tạo nên Shadow Tactics và Desperados III, cho nên chất lượng của nó là khỏi bàn.

Thể loại hành động lén lút đặc trưng của dòng game Commandos hiện tại đã rất hiếm, mà để kiếm được một game chất lượng càng khó hơn. Với người khó tính như Góc hư cấu thì Shadow Gambit: The Cursed Crew vẫn chưa hoàn hảo, tuy vậy nó vẫn đủ tốt để tận hưởng đến màn chơi cuối cùng.

Lối chơi cải tiến và yếu tố nhập vai mới lạ

Nếu hai tựa game trước lấy yếu tố Nhật Bản và Viễn Tây, thì Shadow Gambit: The Cursed Crew đi theo phong cách cướp biển và săn kho báu. Người chơi sẽ cầm đầu một nhóm cướp biển ma, tìm kiếm di sản của thuyền trưởng huyền thoại “Mắt Đen”, đối đầu với một tổ chức cuồng tín rất giống những kẻ săn phù thủy thời trung cổ.

Nói vui một chút thì cốt truyện Shadow Gambit: The Cursed Crew khá giống One Piece, mặc dù nhìn qua nó có khá nhiều yếu tố kinh dị, tâm linh và tôn giáo, nhưng mọi thứ trong game lại rất nhẹ nhàng và hài hước. Nhìn chung thì cốt truyện trong thể loại chiến thuật lén lút chưa bao giờ quan trọng, có thì tốt mà không có cũng chẳng ảnh hưởng mấy.

Đánh giá: Shadow Gambit: The Cursed Crew – Quà cực đỉnh cho ai yêu thích chiến thuật lén lút

Đối với những ai là fan của thể loại chiến thuật lén lút hay từng chơi qua Shadow Tactics, thì sẽ làm quen rất nhanh với Shadow Gambit: The Cursed Crew, về cơ bản bạn sẽ điều khiển một nhóm hải tặc, đột nhập vào căn cứ của phe dị giáo nhằm tìm lại cổ vật. Điểm mới của game là người chơi có thể xoay tua tới 8 nhân vật, với đủ loại kỹ năng cùng phong cách chơi khác nhau.

Shadow Gambit: The Cursed Crew đưa rất nhiều yếu tố RPG vào dòng game này, đầu tiên nó chia 8 nhân vật thành 3 class riêng biệt. Sát thủ là những hải tặc có khả năng hạ gục mục tiêu ngay lập tức từ khoảng cách xa, tiếp theo đó là gián điệp – sở hữu những kỹ năng giúp đi sâu vào lòng địch hoặc che mắt, cuối cùng tới các nhân vật theo kiểu đánh lạc hướng, khi có thể kéo kẻ địch hoặc tạo ra địa hình giúp che chắn cho đồng đội.

Trong quá trình chơi bạn cũng có thể nâng cấp kỹ năng cho các hải tặc, mặc dù chỉ gói gọn trong một kỹ năng đặc trưng, nhưng tác động của chúng là rất lớn. Những nâng cấp này có thể thay đổi hoàn toàn lối chơi, cũng như mở ra rất nhiều hướng tiếp cận mới cho game thủ. Shadow Gambit: The Cursed Crew đã làm rất tốt trong việc cải tiến, khiến cho game có yếu tố nhập vai rõ rệt bên cạnh chiến thuật thường thấy.

Đánh giá: Shadow Gambit: The Cursed Crew – Quà cực đỉnh cho ai yêu thích chiến thuật lén lút

Có tới 45 màn chơi trong Shadow Gambit: The Cursed Crew, hơn nữa độ dài của chúng rất lớn, thí dụ như ở chế độ khó nhất thì Góc hư cấu phải mất cả giờ đồng hồ để hoàn thành một nhiệm vụ. Thường thì một nhiệm vụ sẽ cho người chơi chọn 3 hoặc 4 nhân vật, để tổ hợp theo nhóm mà bản thân thấy phù hợp nhất. Game tối ưu rất tốt khi bạn có thể chọn ngẫu nhiên theo bất kì hướng nào, mà vẫn có thể chiến thắng như thường – tất nhiên độ khó sẽ tăng hay giảm tùy theo màn chơi.

Chính vì tính đa dạng này mà Shadow Gambit: The Cursed Crew rất có giá trị chơi lại, bạn sẽ muốn thử mọi combo mà mình cảm thấy thích hợp, mọi kiểu tiếp cận mà bản thân cho là thích hợp nhất. Màn chơi trong game cực kỳ rộng, hơn nữa nó còn cho phép các hải tặc đổ bộ ở nhiều điểm khác nhau, cho nên cùng một nhiệm vụ nhưng bạn chọn 3 nhân vật khác, đổ bộ ở một điểm khác là nó đã xoay chuyển 180 độ luôn rồi.

Mặc dù vẫn còn vài điểm nhỏ như việc AI không phản ứng mạnh khi thấy xác, báo động không đủ lâu và dễ bị lạm dụng, màn chơi đôi khi rộng một cách thừa thãi… thì Shadow Gambit: The Cursed Crew tổng thể vẫn là một game rất hay, với các đột phá và thêm thắt yếu tố RPG mới lạ.

Hay nhưng vẫn chưa đủ xuất sắc

Nếu như bạn là người yêu thích dòng game chiến thuật lén lút, thì Shadow Gambit: The Cursed Crew đã quá tốt, vì nội dung của nó tương đối đồ sộ. Hơn 40 màn chơi, 8 nhân vật có thể nâng cấp kĩ năng và vô số các kết hợp để sử dụng, nhưng với người khó tính như Góc hư cấu thì như vậy vẫn là chưa đủ phê.

Vấn đề đầu tiên mà Shadow Gambit: The Cursed Crew vẫn mắc phải đó chính là “timing”, hay việc người chơi phải lặp đi lặp lại liên tục một hành động cho tới khi thành công. Thí dụ như bạn phải canh chạy qua tầm nhìn, tấn công khi mục tiêu quay mặt đi, hoặc vài frame hiếm hoi khi kẻ địch đi vào tầm kỹ năng nhân vật… nếu ai đã từng chơi Shadow Tactics chắc hẳn sẽ không xa lạ với việc này, nói đơn giản là bạn sẽ liên tục quick save/quick load một tình huống liên tục, làm nó cho tới khi thành công.

Việc này biến game trở thành xem ai nhanh tay hơn, chứ không phải tính toán chiến thuật thuần túy. Thực tế Mimimi Games cố tình thực hiện nó, vì trong quá trình chơi bạn sẽ thấy rất nhiều thứ được thiết kế vô cùng sát sao, nhất là tầm nhìn kẻ địch luôn chỉ vừa đủ để nhân vật lách qua, hay thời gian chúng quay mặt đi cũng cực kỳ khít để ám sát. Tất nhiên hầu hết tình huống vẫn đòi hỏi bạn phải thực sự động não, nhưng việc phải quick load liên tục canh nhanh tay nó không hay chút nào.

Shadow Gambit The Cursed Crew,y

Điều tiếp theo là cách thiết kế bản đồ, mỗi nhiệm vụ trong Shadow Gambit: The Cursed Crew nhìn qua rất lớn, với hàng tá cách tiếp cận khác nhau, tùy thuộc nhân vật và phong cách người chơi, tuy vậy nó chỉ là cái vỏ ngoài mà thôi. Trong hầu hết trường hợp, bạn chỉ sử dụng một phân nửa bản đồ là chủ yếu, khi các mục tiêu tập trung tại một chỗ chứ không rải rác, thành ra nhìn thì rất hoành tráng như thực tế nó ít hơn nhiều, tạo cảm giác làm ra cho có chứ chả tác dụng gì.

Thí dụ thực tế như hình minh họa, các bạn có thể thấy Góc hư cấu hoàn thành nhiệm vụ chỉ trong nửa bản đồ bên dưới, còn nguyên phần phía trên là không đụng tới. Cái này nó cũng tùy thuộc vào việc bạn chọn khởi đầu ở đâu, hay màn chơi đó thiết kế dài hay ngắn, nhưng tổng thể lại thì phải có gần một phần ba nhiệm vụ trong Shadow Gambit: The Cursed Crew lãng phí tài nguyên như vậy.

Đánh giá: Shadow Gambit: The Cursed Crew – Quà cực đỉnh cho ai yêu thích chiến thuật lén lút

Các nhân vật của game cũng không cân bằng, một số quá mạnh như John có khả năng teleport và giấu xác cùng lúc, hay Pinkus thì giả dạng và tự do đi lại. So sánh với Suleidy chỉ có tạo bụi hay Quintin là kéo xác… thì sự chênh lệch là rất lớn, đáng lý game nên có tính năng đổi người giữa nhiệm vụ, thì những nhân vật yếu thế sẽ được sử dụng nhiều hơn.

Cuối cùng Shadow Gambit: The Cursed Crew khá là dễ, kể cả ở độ khó cao nhất (Curse) thì bạn cũng chỉ tốn thời gian quick save/load hơn là chính. Nói cho đúng là game không tạo ra các câu đố đủ phức tạp, tăng độ khó chủ yếu là tăng số lượng lính canh lên là chính. Tuy vậy có thể do tôi quá khó tính, vì dù sao đây vẫn là một game hay, có sức cuốn hút và chắc chắn sẽ ngốn của bạn vài chục giờ đồng hồ đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *