Đánh giá

Đánh giá God of War Ragnarok – to hơn nhưng không hay hơn

Có thể xem là bom tấn lớn nhất 2022, God of War Ragnarok dĩ nhiên đang nhận được sự chú ý toàn thế giới, khả năng GOTY là trong tầm tay.

Cơ mà đối với Góc hư cấu tôi, thì tựa game này thực sự không hay, hoặc nói đúng hơn là nó chẳng có gì đột phá so với phiên bản năm 2018, cốt truyện thậm chí còn cải lương hơn, cơ chế chiến đấu y như cũ, trùm vừa ít vừa chán và quan trọng nhất – gái xấu vãi nồi cả xấu.

Chơi God of War mà tưởng đang chơi game “Gia Đình”

Tất nhiên tôi sẽ không spolil cốt truyện God of War Ragnarok ra đây, nên chỉ nói vắn tắt về cốt truyện thôi, vì dù sao nó cũng không phải là thứ quan trọng nhất. Cá nhân tôi không ưa phần cốt truyện làm lại này, vì nó hơi bị sến súa quá, đặc biệt là tiết mục “phóng hạ đồ đao, lập địa thành phật” ấy – cái này nó đúng theo nghĩa đen luôn, vì Kratos chôn thanh song đao của mình dưới đất.

Có vẻ việc nguyên phần một phải đi theo hầu một thằng ranh con đang tuổi mới lớn, lúc bất nào cũng có khả năng nổi loạn và rất hào hứng khi biết mình là thần, thì sang God of War Ragnarok mọi thứ đã được nâng cấp lên một tầm cao mới, được gọi là chiến đấu vì gia đình.

Vâng thưa quý vị và các bạn, tất cả mọi diễn biến, nhân vật và chiến đấu trong God of War Ragnarok đều xoay quanh yếu tố “gia đình”. Đầu tiên là Thor kéo nhau tới gặp Kratos như chúng ta đã thấy ở cuối phần một, tiếp theo đó dĩ nhiên là phải có bố của Thor là Odin, cũng như một đàn người thân khác mà chắc ai có đọc sử thi Ragnarok đều có thể đoán được.

Sẽ không vấn đề gì khi bạn cải biên thần thoại, để cho Thor một cái cớ rất tự nhiên nhằm đập lộn với Kratos, vấn đề ở đây là chúng nó lôi “gia đình” vào nhiều quá, nhiều một cách không cần thiết luôn ấy. Thor và Odin gặp Kratos để giải quyết riêng, kiểu mày đừng làm cái này và tao sẽ không làm cái kia, cốt lõi để giữ cho gia đình hai bên an toàn.

Tất nhiên không cần chơi game cũng biết câu trả lời của Kratos là “đéo”, nhưng chữ “đéo” này trong God of War Ragnarok khá là lằng nhằng. Tôi không hiểu tại sao các vị thần Bắc Âu ở phần này, cứ phải lôi các vấn đề như vợ con, anh em, họ hàng ra trước khi đập lộn, đặc biệt là Odin rất thích làm chủ gia đình. Tại sao mọi người không đơn giản là lao vào giết nhau, lừa đảo và phản bội như mấy kẻ ác nhân chính thống ấy.

Mặc dù nói nguyên sử thi Hoàng hôn của chư thần, thì các vị thần Bắc Âu vốn đã có họ hàng với nhau rồi, nhưng game thì nó làm phiền phức vụ này lên quá nhiều. Vấn đề đặt ra chúng ta đã thấy ở phần một, đó là Loki (hay Atreus) không được đi tìm Tyr và Kratos sẽ đập hết những đứa nào dám lại gần con trai mình. Vấn đề là Thor thì không nói, chứ Odin kiểu bị cuồng gia đình, lão giống như bị phức cảm kiểm soát con cháu ấy.

Khi chơi God of War Ragnarok, tôi có cảm giác bất cứ nhân vật nào mình gặp, kiểu gì cũng sẽ thổ ra vấn đề liên quan tới người thân, mà thực sự nó gần đúng y chang vậy trong game. Điều này làm cốt truyện nó sến súa quá mức cần thiết, lý tưởng quá nhiều và gia đình bị nhắc đi nhắc lại mãi, thực sự làm giảm nhịp độ của game và khiến nó cải lương quá mức.

Chiến đấu thì hay nhưng boss đâu?

Cốt lõi của dòng game God of War, đó là các vũ khí chủ đạo luôn giữ nguyên, sau đó mỗi phần sẽ thêm một số loại đồ chơi thích hợp vào cho người chơi vọc. God of War Ragnarok cũng làm như vậy, thực tế thì hệ thống chiến đấu của nó từ phần 2018 đã xuất sắc lắm rồi, có cải tiến thêm cũng chỉ là thêm một số vũ khí hoành tráng hơn mà thôi.

Điểm cần phải khen đó là God of War Ragnarok thi triển chiêu thức rất đẹp, nếu như ở phần một có vài ý kiến cho rằng Kratos cầm rìu có vẻ cục súc quá, không lả lướt chết chóc như các bản cũ khi khi cặp song đao là vũ khí chủ đạo. Ở phần mới này rất nhiều chiêu thức đẹp mắt đã được thêm vào, đặc biệt là các phần nối combo và kéo hay quăng đối thủ đi xa.

Đặc biệt Kratos giờ ghép combo và múa cực kỳ đẹp mắt, nó sẽ tạo cho bạn cảm giác như đang xem một bộ phim võ thuật, kết hợp cả chất mạnh mẽ của người Mỹ và hoa mỹ của Trung Quốc. Phải nói là nó sẽ rất “đã”, nếu như game có thêm nhiều kẻ thù xứng tầm hơn.

Nhưng điểm yếu cố hữu của God of War Ragnarok từ bản 2018 vẫn còn, đó là quá ít boss và các boss chính trong cốt truyện đánh chưa đủ đã tay. Nếu như bạn là fan của dòng game này từ những ngày đầu, thì đều biết rằng điểm hay nhất của God of War là những màn đánh boss liên tục, siêu nhiều và tất cả đều rất khó nhằn.

God of War Ragnarok thì không làm được vậy, tính ra chỉ có khoảng chừng 5 boss lớn trong tuyến chính của game là ra hồn, số còn lại rất nhạt nhòa và cũng rất ít. Cá biệt có những đoạn giống như một con lính thường được buff để làm boss, đánh nó cực kỳ mất hứng. Kể cả ở độ khó Give Me God of War, thì Góc hư cấu cũng chỉ thấy sướng tay nhất khi đánh với cặp chị em Hrist và Mist mà thôi.

Hơn nữa các trường đoạn đánh boss có quá nhiều cắt cảnh không cần thiết, thậm chí đoạn mở đầu gặp Thor lần đầu tiên, nó chính là là copy y chang màn solo với Baldur ở phần trước, tức là chưa đánh đã biết sẽ chẳng có ai thắng. Cái này làm người chơi rất cụt hứng, kiểu luyện võ các kiểu đi thi đấu, còn chẳng kịp làm gì đối thủ đã tự thua.

Quá ít boss ra hồn, cộng thêm cơ chế nửa thế giới mở vẫn còn giữ, khiến cho các trận chiến trong God of War Ragnarok hào nhoáng nhưng không đủ đã tay, nói thẳng ra là nhạt. Tất nhiên nếu muốn thử thách chúng ta vẫn có thể tìm các Valkire mà đập, bảo đảm sướng tay, nhưng một lần nữa phải nói đội ngũ phát triển có thể lười biếng tới vậy luôn – vẫn là boss ẩn như cũ không có gì thay đổi, đừng nói tới mấy con rồng, chúng chỉ đáng gọi là thạch sùng thôi.

Thế nên mặc dù God of War Ragnarok đánh đấm nhìn qua rất sướng tay, nhưng nó vô hồn và nhạt nhẽo, thiếu đi một thứ gì đó khiến người chơi hào hứng, với những trận đấu run hết cả người như trong quá khứ. Riêng đối với tôi, boss trong cái game này thực sự là một thất bại vô cùng lớn.

Game này thẩm mỹ về gái có vấn đề

Lúc trước khi Santa Monica Studio nhá hàng về Angrboda – bạn gái tương lai của Atreus, người ta đã phải nói là tại sao thần thoại Bắc Âu lại có gái da đen, cũng như tại sao tạo hình em nó xấu đau xấu đớn như vậy. Đáng buồn Angrboda trong God of War Ragnarok xấu y như lúc nhá hàng, thực tế thì tại sao phải tạo hình như vậy và nó có cần thiết hay không?

Bỏ qua các vấn đề về chủng tộc, thì mặt mũi của nhân vật này quá tệ, nhìn em nó làm tôi khó có thiện cảm được. Cần phải nói Angrboda và Atreus chim chuột với nhau khá nhiều, mà lại còn theo kiểu tình cảm tuổi teen ngại ngần trai gái mới lớn ấy, mọi thứ sẽ khá là đẹp đẽ nếu như nữ chính xinh gái, còn xấu thế này thì mấy cảnh đấy coi đúng chẳng khác gì tra tấn.

Truyền thống của God of War qua mấy cái mini game là gì chắc tôi không cần phải nói, vậy hãy tưởng tượng lúc trước bạn chơi game và đi vào phòng của Aphrodite, chuẩn bị làm mini game huyền thoại và thấy Thần Tình Yêu đen như than, đầu tóc như thế kia… thì chắc khó có thể nào mà làm ăn gì được.

Ở đây không phải Góc hư cấu tôi phân biệt chủng tộc, mà đơn giản là Angrboda tạo hình xấu thật, hơn nữa nó cực kỳ không ăn nhập gì với bối cảnh của game cả. Giờ nghĩ về một nhân vật nữ trong thần thoại Bắc Âu, thì phần lớn game thủ sẽ liên tưởng về một người đẹp da trắng tóc vàng hay cái gì đó tựa tựa như vậy, đừng bảo với tôi rằng bạn thấy da đen là hợp lý, vì đó là hoàn toàn hoang tưởng.

Đánh giá God of War Ragnarok – to hơn nhưng không hay hơn

Tại sao Angrboda không được tạo hinh giống như công nương Sif – vợ của Thor ở trên, thế có phải đúng chuẩn người đẹp không? Rõ ràng vấn đề không phải là không làm được, mà các ông không muốn làm, lý do là gì có ma nó mới hiểu được.

Mong rằng ở phần tiếp theo, nếu như Angrboda có lớn lên, thì hãy phẫu thuật thẩm mỹ cho em nó, chứ đừng hành hạ mắt mũi của game thủ nữa.

Kết

God of War Ragnarok có thể xem như một bản nâng cấp tàm tạm của phiên bản 2018, đối với những ai nuốt được phần cốt truyện của nó thì có lẽ game này tương đối hay.

Còn Góc hư cấu tôi vốn đã không có thiện cảm về việc làm lại series này, quá hổ lốn và quá ôm đồm, cho nên God of War Ragnarok chỉ dừng ở mức “chơi được” mà thôi, cơ mà fan đông như vậy thì kiểu gì chả được GOTY.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *