Chuyện linh tinh

God of War: Ragnarok – Đen không phải vấn đề, vấn đề là xấu quá

Việc God of War: Ragnarok hay dở thế nào là chuyện trong tương lai, trong bài viết này Góc hư cấu tôi chủ yếu muốn nói về crush của thằng ranh Atreus là Angrboda, khi em gái này phải nói là xấu vãi hàng ra.

Giống thần thoại? Vứt cụ nó sang một bên đi

Kể cả bạn là một fan của dòng game God of War từ những phiên bản đầu tiên, hay một người mới biết đến nó qua phần mới nhất, thì một điều không thể thay đổi đó là cái game này không bao giờ được biết đến vì tính chính xác phỏng theo thần thoại cả, điều này đúng 100% đối với God of War: Ragnarok.

Hãy nhìn vào phần đầu tiên ở Hi Lạp kể về một thằng đồ tể, bị thần chiến tranh lừa giết cả nhà, drama gia đình với bố ruột còn hơn cả phim tâm lý Hàn xẻng, với plot twist thật là dễ hiểu khi Kratos nó đồ sát hết anh, chị, em, cô, dì, chú, thím, họ hàng ruột thịt và tất nhiên cả thằng cha già đã lừa mình nữa nữa. Nếu như bạn nghĩ God of War phản ánh đúng về thần thoại và là nguồn tư liệu chính xác, thì hẳn bạn bị điên cm nó rồi.

God of War: Ragnarok – Đen không phải vấn đề, vấn đề là xấu quá

Bản thân Góc Hư Cấu tôi không thích cái phần God of War gần nhất, vì cốt truyện quá sức cải lương của nó, cộng thêm phần đánh đấm hơi bị rườm rà, những con trùm là đặc sản của game thì quá thiếu và ít, với lại cái phong cách “semi-open world” cực kỳ ung thư của nó nữa. Nhưng với cái doanh số khủng bố hơn 10 triệu bản nhiều nhất cả series, thì chẳng có gì ngăn cản Sony cho ra đời phần tiếp theo God of War: Ragnarok cả.

God of War: Ragnarok đang gây ra làn sóng tranh cãi lớn về việc thiết kế nhân vật, nó cũng cho thấy sự nghịch lý trong việc tiếp nhận hình ảnh của game thủ. Tôi còn nhớ khi game cho ra mắt hình ảnh dàn nhân vật mới, thì Thor là khứa bị soi nhiều nhất vì tạo hình lù đù, bụng phệ, tóc dài, râm rậm… hoàn toàn khác với hình ảnh quen thuộc sáu múi tóc vàng đẹp trai, thứ thường thấy trên mấy cái phim siêu anh hùng của Marvel.

God of War: Ragnarok – Đen không phải vấn đề, vấn đề là xấu quá

Dĩ nhiên sau đó một số fan cuồng thần thoại đã lên tiếng giải thích ngay, đó là tạo hình của Thor vậy mới là đúng, vì trong thần thoại Bắc Âu vị thần này đánh đấm và ăn nhậu như phỉ. Hơn nữa cái thùng nước lèo kia nhìn thì phệ nhưng thực tế nó mới chính xác, vì build của Thor là kiểu lực sĩ strong man chứ không phải sáu múi để khoe. IGN còn mời cả học giả chuyên nghiên cứu về thần thoại Bắc Âu về, để nói cho lũ ngu biết là Thor này tạo hình thế là chuẩn rồi đấy.

Tất nhiên trước các lý lẽ sắc bén như dao, thì không có lý do gì game thủ không khen ngợi phần tạo hình của Thor vì nó chính xác trong thần thoại cả. Cơ bản thì với một game thường xuyên chổng mông vào bản gốc như God of War, thì cái Ragnarok này có biến tấu Thor ra sao cũng chẳng quan trọng lắm. Nhưng vấn đề ở đây lại đến từ nhân vật khác, đó là em gái Angrboda – với tạo hình đen như được tạc từ than ra.

Đen không phải vấn đề, vấn đề là xấu quá

Theo thần thoại thì Angrboda là vợ Loki, thế nên chỉ cần dùng mông để nghĩ cũng biết mọi thứ trong game God of War: Ragnarok sẽ đi về đâu nhé. Ngoài cái tên đọc muốn líu cả lưỡi ra thì Angraboda đang bị chửi như chưa từng được chửi, bị cả cộng đồng ném kít vì tạo hình, hay nói một cách trực quan dễ hiểu hơn là… em nó tối màu và xấu quá.

Nhìn Angrboda thôi là biết cái tạo hình này đến từ đâu, thí dụ như da sẫm, môi dày, mũi to và cái đống tóc đặc trưng kia, rõ ràng là nó hơi bị lạc quẻ giữa một rừng các anh trai da trắng khác. Cộng đồng rất hay ho lại đang chửi về tính chính xác của thần thoại, điều mà vốn từ đầu nó đã méo quan trọng với God of War: Ragnarok rồi, nhưng do bọn họ chửi bới ghê quá, đến độ các thành viên của Santa Monica và cụ thể ở đây là biên kịch Matt Sophos đã phải lên mạng… chửi lại cho sướng mồm.

God of War: Ragnarok – Đen không phải vấn đề, vấn đề là xấu quá

Matt Sophos đã nói rất rõ ràng cái God of War: Ragnarok này được viết theo kịch bản của game, chứ không phải phỏng theo thần thoại. Vì nói chính xác thì có mà thảm họa, thí dụ như Baldur trong sách là thần ánh sáng đẹp trai vãi xoài, qua đây biến cụ thành một thằng nghiện thuốc bú đá lâu năm. Brok là thợ rèn người lùn, thì bố nhuộm xanh cm và cho nó nói giọng Mỹ luôn… mà như từ đầu Loki nổi tiếng vì gian xảo và độc ác, vào game biến thành một thằng ranh vừa ngu vừa trẩu đã là sai bét ra rồi.

Ý của Matt Sophos rất dễ hiểu, đó là vốn God of War: Ragnarok đã không phải theo thần thoại từ đầu, nên đừng áp thần thoại vào nó. Cơ mà điều này không ngăn được cộng đồng tiếp tục chửi Angrboda, với lý do trực tiếp thẳng vào màu da và lại khơi màn cho vô số cuộc khẩu chiến khác về phân biệt chủng tộc. Thực tế thì mọi việc dễ hiểu hơn nhiều, đó là Angrboda xấu vãi cả xoài ra.

God of War: Ragnarok – Đen không phải vấn đề, vấn đề là xấu quá

Phải nói trước là trong game không thiếu gái đẹp da màu, thí dụ như: Aveline (Assassin’s Creed III), Sheva (Resident Evil 5), Alyx (Half-Life), Lisa (Dead of Alive) và nhiều nữa, chưa kể nhân vật chính đen thui cũng cả đống. Về cơ bản thì game thủ không phân biệt chủng tộc và cũng chẳng quan trọng màu da đâu, trừ trường hợp nhân vật đấy quá xấu và đáng buồn thay Angrboda lại cm nó xấu thật. Rõ ràng trong một cái game đã thiếu hơi gái trầm trọng như God of War, thì việc bạn nhét một em gái có sắc đẹp nam tính vãi nồi vào, nó là một điều méo thể chấp nhận được.

Bất kể Angrboda đóng vai trò gì, kẻ thù hay crush của Atreus (Loki), thì tạo hình xấu đau đớn đó cũng ảnh hưởng tới thị giác rất nhiều. May mắn là nhân vật chính ở đây là Kratos đấy, chứ thử đổi vai xong nghĩ người yêu của mình trông gợi đòn như vậy, chắc méo còn ai muốn chơi God of War: Ragnarok nữa quá. Người ta gọi “game nhập vai” cũng là có lý do cả, rõ ràng bạn muốn nhân vật của mình tiếp xúc và thịt toàn gái đẹp, chứ không phải một em gái nào đó như Angrboda rồi, mất hứng lắm.

Thiết kế nhân vật cho đẹp lòng nam giới đi má

Thế nên game thủ chửi Angrboda cũng là không phải không có lý đâu, đồng ý là màu da cũng chẳng quan trọng, nhưng thiếu quái gì cách tạo hình mà cứ phải tạo hình em gái này xấu dã man thậm tệ như vậy. Việc lái qua chủng tộc cũng khá giống vơ đũa cả nắm, mặc dù tôi cũng không nghĩ ra tại sao phải nhét da màu vào làm gì, vì rõ ràng nó hoàn toàn lạc quẻ trong God of War: Ragnarok, vì từ trước tới nay có nhân vật nào giống vậy xuất hiện đâu, bảo sao game thủ không bị ngộp.

Trường hợp của Angrboda làm tôi nhớ tới một tựa game khác là Ghost of Tsushima, sản phẩm của các bố Tây lông thiết kế nhân vật Châu Á, kết quả là họ nặn ra lò một đống quái thai dị dạng. Với lứa nhân vật vừa già vừa xấu vừa già vừa mất hẳn nét Nhật Bản, riêng việc Yuna nhìn như… má của Jin là đã thấy méo ổn rồi, may phước 10 đời là game không có chuyện tình cảm gì đấy, chứ không nhìn nhân vật nữ như vậy bảo yêu bố còn đấm cho.

Bất kể game gủng gì nói chung, đặc biệt là mấy cái bom tấn AAA như God of War: Ragnarok thì đối tượng mà nó hướng tới luôn là trai (thẳng), mà đàn ông thì bản năng là máu gái đẹp, cho nên thiết kế nhân vật nữ xinh đẹp nó là thiên kinh địa nghĩa rồi.

Trường hợp cá biệt là khi em gái đó là nhân vật chính thì nhan sắc không quan trọng lắm, ví dụ như Aloy trong Horizon Zero Dawn cũng xấu vãi đé nhưng bỏ qua được, vì thứ nhất là góc nhìn khác, thứ hai là nhân vật nam còn đi tán gái, chứ bảo ông mày là đực lại điều khiển nhân vật nữ đi tán trai à…

Thế nên Angrboda xấu rõ ràng là một cái tội, thử tưởng tượng nửa sau của God of War: Ragnarok chúng ta chuyển sang điều khiển Atreus, xong đi giải cứu người yêu thì đúng là thảm cm nó họa, tôi không chắc mình còn muốn làm điều đó khi đã chiêm ngưỡng nhan sắc của Angrboda không nữa. Có thể chuẩn đẹp sẽ thay đổi theo thời gian, nhưng với đàn ông thì mọi thứ rất đơn giản vì nhìn phát là thấy ngay, trong trường hợp này thì God of War: Ragnarok đã sai rồi, sửa luôn đi còn kịp chứ không thì mơ đi mà đòi ẵm Game of the Year nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *