Cốt truyện game

Cốt truyện Resident Evil 8: Bí mật đoạn kết và số phận của Ethan

Trong ending ở cốt truyện Resident Evil 8, chúng ta đã thấy Ethan tự sát và Rosemary trở thành thiếu nữ nhiều năm sau, nhưng mọi chuyện có thực là như vậy?

Góc Hư Cấu có khá nhiều giả thuyết trong truyện này, vì xét theo cách nào chăng nữa thì cốt truyện Resident Evil 8 sẽ không làm một quả time skip dài như vậy, cũng như Rose có Mold trong người.

Ethan đã chết hay chưa?

Ở trận chiến cuối cùng trong cốt truyện Resident Evil 8, khi Miranda hợp thể với lõi Megamycete và chuẩn bị nuốt chửng mọi thứ xung quanh, Ethan đã có một hành động là trao lại Rose cho Chris, còn bản thân ở lại kích hoạt số thuốc nổ được chôn sẵn để chết chung cùng với Miranda.

Vụ nổ này mạnh tới mức nuốt chửng toàn bộ khối Megamycete cùng ngôi làng xung quanh, như vậy game mặc định báo cho người chơi biết rằng Ethan và Miranda (lúc đó đã hợp thể với khối Megamycete) đều đã chết. Điều này tính ra khá là hợp lý, vì trong trận chiến cuối cùng sau khi hạ gục Miranda, thì Ethan đã rất yếu và cơ thể bắt đầu có biểu hiện hóa đá.

Cốt truyện Resident Evil 8

Vậy liệu Ethan đã chết chưa, cái này thực ra lại rất khó nói, vì khi tìm hiểu cốt truyện Resident Evil 8, Góc Hư Cấu cảm thấy một thứ khá là thú vị. Chúng ta đều biết cơ thể của Ethan bị nhiễm Mold từ phần 7, điều đó lý giải tại sao anh ta lại sống dai như vậy cũng như nối lại tay chân khi bị cắt đứt. Lý do là vì Mold cung cấp khả năng tái tạo tế bào liên tục, có thể chữa lành gần như tất cả chấn thương miễn là nó không trí mạng.

Nhưng ở gần cuối game khi Miranda moi tim của Ethan ra ngoài, điều này theo lý thuyết là đã vượt quá khả năng chữa trị của Mold. Nguyên tắc của nấm Mold là khi xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ tiết ra một lượng enzyme khổng lồ, cưỡng ép các tế bào hoạt động gấp hàng trăm lần để chữa lành vết thương.

Nhưng cơ thể con người cũng có giới hạn, bảo gãy xương với đứt tay thì còn nối được, chứ bị bắn nát đầu, chặt đôi người hay móc cả tim ra ngoài thì đó là chuyện khác. Nấm Mold không thể chữa những vết thương quá nặng như vậy, nó buộc lòng phải chiếm quyền điều khiển để đột biến cơ thể – hay nói dễ hiểu hơn là biến thành quái vật.

Ethan vẫn sống khi bị Miranda moi tim

Nhưng chúng ta không thấy Ethan có biểu hiện nào của việc đột biến, thực tế kể cả khi tim đã bị moi ra thì anh ta vẫn sống rất khỏe. Một vấn đề khác là kẻ bị nhiễm Mold và sau khi bào tử đã tiến lên não, sẽ trở nên ám ảnh với con mẹ E-Type (ở phần 7 là Eveline). Miranda cũng là một sinh vật nắm quyền điều khiển Mold, như việc bà ta khống chế 4 lãnh chúa, vì Miranda là người đầu tiên tìm ra Mold và nguyên cứu nó.

Có điều Miranda không thể điều khiển Ethan trong cốt truyện Resident Evil 8, vì anh ta thực tế bị nhiễm Mold từ Eveline và “hậu duệ” của Eveline lại là con gái Ethan – Rosemary, mà Rose thì lúc đó còn quá bé chưa có nhận thức nên không hoạt động giống như một con E-Type nguyên bản.

Cốt truyện Resident Evil 8:

Tôi cũng không hiểu tại sao trong đoạn kết cốt truyện Resident Evil 8, Ethan lại hóa đá và từ từ chết dần, vì như đã nói ở trên anh ta không bị ảnh hưởng bởi Miranda, nên đó không phải con “mẹ” của Mold trong người Ethan. Hơn nữa không có lý do nào Ethan có thể sống sót qua khỏi việc bị moi tim mà không đột biến, vì vết thương đó chắc chắn là nặng hơn mức mà Mold có thể chữa trị.

Từ đó suy ra nấm Mold trong người Ethan là dạng đã đột biến hoặc được cải tiến, nó có thể chịu được chấn thương mạnh hơn và chữa trị tốt hơn bản gốc, nhưng kể cả như vậy thì tôi vẫn không tin anh ta có thể sống sót được qua vụ nổ. Có điều Ethan đã chết hay chưa thì vẫn phải bàn, vì chúng ta sẽ xét xem cái lõi Megamycete còn tồn tại không.

Lõi Megamycete giống như một cái ổ cứng khổng lồ, có thể chứa kiến thức và kí ức của tất cả sinh vật mà nó hấp thụ. Theo lý thuyết thì nếu như Ethan bị Megamycete nuốt lấy lúc vụ nổ diễn ra, thì về sau anh ta vẫn có thể được hồi sinh nếu như tìm được vật chủ thích hợp – giống như cách Miranda cố gắng hồi sinh Eva.

Bản thân tôi không nghĩ Ethan chết sau vụ nổ đó, vì đống nấm Mold khổng lồ đó vẫn có khả năng đột biến để tự chữa lành thương tổn liên tục ngay khi vụ nổ diễn ra, tốc độ phục hồi của chúng sẽ vượt qua tốc độ tổn thương, cho tới ít nhất là giữ được cái lõi Megamycete tồn tại. Về cơ bản Ethan có thể coi là đã chết, nhưng vẫn có thể hồi sinh được trong tương lai.

Tuổi thật của Rose khác với ngoại hình

Mặc dù là một nhân vật quan trọng, nhưng Rose lại được nhắc tới rất ít trong cốt truyện Resident Evil 8, cô bé này chỉ xuất hiện rõ ràng nhất vào cuối game sau khi đã trưởng thành.

Ở đây nhiều người sẽ lấy làm thắc mắc, đó là khi trong cốt truyện Resident Evil 8 diễn ra thì Rose mới có 6 tháng tuổi, đến đoạn kết thì cô ta ít nhất cũng phải 16, 17 tuổi. Chúng ta đều biết dòng game Resident Evil lấy theo mốc thời gian thực ngoài đời, như vậy thì thời điểm đó là phải tận gần năm 2040, như vậy có vẻ là hơi xa.

cốt truyện Resident Evil 8
Rose khi trưởng thành

Rose là người kế thừa của Eveline vì bản thân cô bé này cũng gần giống như mẫu E-Type hoàn chỉnh, do không phải được tạo trong phòng thí nghiệm mà thông qua cách sinh nở tự nhiên, nên tốc độ phát triển của Rose có vẻ như hơi khác Eveline. Chưa rõ cường độ Mold trong người Rose mạnh tới đâu, nhưng mức độ tái tạo thì rõ ràng là hơn hẳn các E-Type bình thường, bằng chứng là kể cả bị tách ra làm 4 phần, thì Rosẽ vẫn có thể sống lại mà không hề bị tổn thương gì.

Nhân dạng của Rose khả năng cao là không phải tuổi thật, vì các E-Type sau khi nuôi cấy trong khoảng 40 tuần, sẽ coi như là trưởng thành và có thể đưa vào thực địa. Thí dụ như Eveline được sinh ra vào trước năm 2014 và tới năm 2017 thì đã là một E-Type hoàn chỉnh, cho thấy mức độ phát triển cơ thể không phụ thuộc vào tuổi tác.

Rose vẫn có thể hồi sinh bất chấp việc bị “chia” làm 4 phần

Trong phần cuối cốt truyện Resident Evil 8, đặc vụ đi cùng Rose đã đùa về việc cô ta trong giống Eveline thế nào, đây có lẽ là gợi ý cho việc phát triển bất thường của Rose, tác nhân từ đống Mold trong người. Một điều khác có thể nhận thấy là Rose chưa sử dụng sức mạnh của một E-Type, tức là thả các bào tử Mold ra để điều khiển tâm trí sinh vật xung quanh, cái này khả năng cao là được Chris chỉ dạy hoặc kiềm chế.

Dù thế nào chăng nữa thì Góc Hư Cấu cũng tin rằng Rose không thể nào là 16 hoặc 17 tuổi thật, thậm chí có khi cô bé này xét theo tuổi sinh học không thể quá con số 5 được, có như vậy mới giải thích về bào tử Mold cũng như hợp lý hóa dòng thời gian của game được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *