Cốt truyện game

Cốt truyện Resident Evil 8: Giải mã sức mạnh Cadou và Megamycete

Khác với những tựa game đi trước, cốt truyện Resident Evil 8 không tập trung nói về các loại vũ khí sinh học, mà đi theo hướng phát triển quái vật từ “tự nhiên” nhiều hơn.

Kí sinh trùng Cadou và Megamycete đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cốt truyện Resident Evil 8, khi chính bọn chúng là ngọn nguồn cho sức mạnh của tất cả nhân vật trong game, kể cả phản diện lẫn chính diện, hãy cùng Góc Hư Cấu tìm hiểu về thứ sinh vật kì bí này nhé.

Nếu các bạn muốn có cái nhìn tổng thể, hãy đọc toàn tập cốt truyện Resident Evil 8 trước.

Megamycete hay cái lõi tạo nên Mold

Megamycete là tên gọi của một cụm nấm Mold khổng lồ cổ đại trong cốt truyện Resident Evil 8, đóng vai trò như nguồn cung cấp và thí nghiệm Mold của mẹ Miranda, nó là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới các thảm họa trong game cũng như sự biến đổi của dân làng và 4 lãnh chúa.

Không ai biết Megamycete xuất phát hay ra đời lúc nào, chỉ biết nó nằm bên dưới lòng đất tại ngôi làng của Miranda, có nhiều tài liệu và ghi chép cho thấy có thể Megamycete đã xuất hiện từ thời trung cổ và liên tục hấp thụ sinh vật để trưởng thành. Bản thân cây nấm đặc biệt này cũng có một hội cuồng tín thờ phụng nó, giống như đám dị giáo thờ quỷ Satan, Megamycete được ví như “Hắc thần” (Black God), chủ yếu vì hình dạng màu đen đặc trưng của Mold.

Cốt truyện Resident Evil 8: Giải mã sức mạnh Cadou và Megamycete
Lõi Megamycete trong cốt truyện Resident Evil 8

Megamycete là nguyên mẫu đầu tiên để tạo ra nấm Mold là chúng ta thấy ở phần 7, cũng như nguyên nhân chính cho đám quái vật đột biến trong cốt truyện Resident Evil 8. Có một điểm quái lạ là Megamycete không tính là sinh vật sống, mặc dù nó có khả năng hấp thụ năng lượng từ các sinh vật xung quanh, Megamycete có thể coi là một cái lõi Mold, chứa các tế bào tổng hợp qua rất nhiều thế hệ.

Giống như Mold sẽ điều khiển các kí sinh và vật chủ bị nhiễm thông qua một cá thể trên cùng, thì trong trường hợp của Megamycete là Miranda, vì bà ta là người đầu tiên hấp thụ được Megamycete khi tình cờ gặp được nó vào đầu thế kỉ 20. Nhu đã nói Megamycete không phải sinh vật sống, nên bản thân của nó không thể làm bất cứ thứ gì được, mọi hành động phát tán ra bên ngoài đều cần tác nhân đại diện – trong cốt truyện Resident Evil 8 thì chính là Miranda.

Cốt truyện Resident Evil 8: Giải mã sức mạnh Cadou và Megamycete
Miranda và Eva thời trẻ

Miranda vô tình tìm được Megamycete vào năm 1919 khi đang đi lang thang buồn bã vì cái chết của con mình (Eva), ngay khi chạm vào Megamycete, bà ta đã nhận được một khối lượng kiến thức khổng lồ được tích lũy suốt hàng trăm năm, biến một nông dân bình thường trở thành một khoa học gia lỗi lạc nhất mọi thời đại.

Kiến thức của Miranda có thể nói là vượt trội hơn tất cả những người từng xuất hiện trong cốt truyện Resident Evil, kể cả là những thiên tài như bá tước Oswell E. Spencer (ông ta còn từng là học trò của Miranda), William Birkin hay Alexia Ashford.

Đặc tính của Megamycete là nó sẽ hấp thu kiến thức, tính cách và cả những kí ức của bất kì cá thể nào bị hấp thụ, giữ nó trong lõi của mình và có thể được sử dụng hay truyền lại bất cứ lúc nào. Nói một cách dễ hiểu thì Megamycete giống như một cái ổ cứng khổng lồ, lưu trữ nhân dạng hoặc đặc trưng của sinh vật.

Miranda khi dung hợp với Megamycete

Miễn là có một vật chủ thích hợp, thì Megamycete có thể giúp nhân bản vô tính ra vô số bản sao của một sinh vật đã được trữ bên trong lõi. Miranda đã lợi dụng đặc điểm này của Megamycete để tìm cách hồi sinh Eva, đó là trữ kí ức của con mình trong lõi Megamycete, sau đó tìm một vật chủ phù hợp để hồi sinh Eva (trong cốt truyện Resident Evil 8 thì đó là con của Ethan – Mary).

Tất nhiên do là nguyên mẫu của Mold, nên Megamycete cũng ban cho người hấp thụ nó những sức mạnh đặc biệt, thí dụ như khả năng phục hồi vết thương siêu cấp, tái tạo hoặc thay đổi cấu trúc cơ thể theo ý muốn. Trong cốt truyện Resident Evil 8 có thể thấy Miranda có thể hồi sinh sau khi đã bị bắn nát người, thay đổi cơ thể từ trẻ sang già hoặc ngược lại. Với trường hợp của Rose thì còn hư cấu hơn, khi cô bé mặc dù chỉ mới 6 tháng tuổi và bị phân ra làm 4 phần, vẫn có thể hồi sinh lại y như cũ nhờ Megamycete.

Cốt truyện Resident Evil 8:
Megamycete khi phát triển tới cực đại

Megamycete bản thân nó không có hại, vì nếu như được giữ trong trạng thái tĩnh, cây nấm khổng lồ này sẽ ngủ yên hàng trăm thậm chí là hàng ngàn năm dưới lòng đất, âm thầm hấp thu các sinh vật vô tình đi lạc vào. Nhưng do Miranda đã thực hiện thí nghiệm lên nó, nên tốc độ phát triển của Megamycete đã tăng lên đột biến, kéo theo thảm họa ở ngôi làng như chúng ta đã thấy.

Kí sinh trùng Cadou và nguồn gốc tai họa

Sau khi Miranda có được khối lượng kiến thức khổng lồ từ Megamycete, bà ta đã bắt đầu nghiên cứu cách hồi sinh Eva, đầu tiên bà ta lấy trực tiếp nấm Mold từ gốc Megamycete để cấy vào vật chủ, nhưng rồi Miranda nhận ra cách này không khả quan, khi tỉ lệ bị đào thải quá nhiều.

Do đó Miranda đã chế tạo ra một thứ gọi là kí sinh trùng Cadou, đây hình như là sự kết hợp giữa ấu trùng ruồi trâu hay nhặng và nấm Mold, cho ra đời một thứ sinh vật kì dị có khả năng tiêm trực tiếp nấm Mold vào cơ thể sống. Trùng Cadou có thể sử dụng theo nhiều cách, thí dụ đẩy trực tiếp, hóa lỏng rồi tiêm hoặc đẻ trứng rồi chờ ấu trùng con hấp thụ vật chủ.

Cốt truyện Resident Evil 8:
Kí sinh trùng Cadou trong cốt truyện Resident Evil 8

Do trùng Cadou chứa các tế bào Mold, nên kẻ bị nhiễm sẽ đột biến gần như ngay lập tức. Các vật chủ đầu tiên mà Miranda tạo ra chính là đám Lycan và Moroaica (phiên bản nữ), một số thí nghiệm khác như trộn Mold cùng máu sói sẽ tạo ra những quái vật đặc biệt như Varcolac – với đặc tính giống như sói hoang là đi bằng bốn chân, có móng vuốt cùng lông phủ dày.

Tùy theo thể trạng của vật chủ mà Cadou sẽ giúp phát triển và đột biến tương ứng, điển hình như sức mạnh của 4 lãnh chúa trong cốt truyện Resident Evil 8, chính là nhờ họ đã hấp trụ trùng Cadou gần như hoàn hảo. Mỗi người sẽ có mức độ tương thích khác nhau, đồng nghĩa sức mạnh của họ cũng phát triển khác nhau.

Cốt truyện Resident Evil 8: Giải mã sức mạnh Cadou và Megamycete
Moroaica – Lycan phiên bản nữ

Xét về lý thuyết thì các con Lycan không giống như Zombie, vì bản thân Mold là sinh vật chiếm quyền, tức là kẻ bị nhiễm Mold sẽ từ từ trở nên tuân lệnh vô điều kiện sinh vật đứng đầu. Tuy vậy thì trong cốt truyện Resident Evil 8, thì do nấm Mold đã chuyển hóa thành trùng Cadou, nên bào tử của nó sẽ được phát tán dễ dàng hơn thông qua các vết cắn, cào và bị chảy máu – giống như trường hợp của Zombie. Kẻ bị nhiễm sẽ biến đổi rất nhanh chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ, cơ thể tùy thuộc mức độ tương thích mà biến thành Lycan hoặc cao hơn.

Trong cốt truyện Resident Evil 8 thì ứng dụng của trùng Cadou là rất nhiều, ngoài Miranda thì 4 lãnh chúa cũng sử dụng nó kết hợp với sức mạnh của mình, tạo ra nhiều thứ đặc trưng riêng mang màu sắc bản thân. Thí dụ như Donna Beneviento là tách một phần trùng trong cơ thể để có thể điều khiển đồ vật, Karl Heisenberg kết hợp trùng Cadou và máy móc để tạo ra những con quái vật bọc thép… nhưng độc đáo nhất vẫn là công nương Alcina Dimitrescu, khi bà ta “đẻ” con nhờ trùng Cadou.

Cốt truyện Resident Evil 8: Tại sao Chris lại bắt cóc con của Ethan?
Cá thể khi bị nhiễm và biến thành Lycan

Trùng Cadou là sinh vật tạo ra từ việc cấy Mold trong phòng thí nghiệm, đồng nghĩa nó không thể tự sinh sản được, nhưng vẫn có thể đẻ trứng để lây nhiễm. Alcina Dimitrescu đã thử nghiệm việc này bằng cách cho trứng của ấu trùng Cadou lên xác chết, trứng sẽ nở ra thành ấu trùng con và khi tiếp xúc với da thịt thì chúng sẽ ăn sống luôn, theo thời gian đàn ấu trùng này nở hết và trở thành một đàn giống như con ngài dày đặc.

Đám ngài này do đã tiêu hóa cơ thể của vật chủ từ trước, nên chúng có thể tập hợp và bắt chước nhân dạng của kẻ đó khi còn sống, để tạo ra một sinh vật giống hệt như con người, có giọng nói, hành vi và suy nghĩ độc lập – về cơ bản là gần giống như đám đỉa đã ăn James Marcus.

3 cô con gái của Alcina Dimitrescu là Cassandra, Bela và Daniela đã được tạo ra bằng cách này trong cốt truyện Resident Evil 8. Do Alcina thực sự đã dùng trùng Cadou của mình đẻ trứng, nên xét theo nghĩa nào đó về mặt sinh học thì đây thực sự đúng là con gái của bà ta, cũng như việc bọn họ tuân lệnh Alcina tuyệt đối vì đó là bản năng phục tùng của Mold.

Cốt truyện Resident Evil 8: Lạc lối ở ngôi làng địa ngục – P.1
Các con gái của Dimitrescu – các bạn có thể thấy những con ngài xung quanh cô ta

Đám sinh vật này vô cùng thú vị, chúng không phải là người nhưng lại rất thích bắt chước hành vi của con người. Thức ăn của bốn mẹ con Dimitrescu là máu và thịt người sống, rất dễ hiểu vì trùng Cadou vốn là kí sinh được tạo ra từ nhặng. Thực tế thì đám ngài nở ra từ ấu trùng có thể bắt chước bất kì nhân dạng nào, chúng cũng không cần giới tính cụ thể, nhưng chắc là do Alcina Dimitrescu thích có con gái nên mới “đẻ” ra Cassandra, Bela và Daniela.

Chính vì cấu tạo cơ thể từ hàng ngàn con ngài, nên các cô gái của Alcina hoàn toàn không sợ súng đạn hoặc bất cứ đòn đánh vật lý nào, lý do là các con ngài có thể tự tách mình ra để vô hiệu hóa chúng. Nhưng do được tạo nên từ vô số sinh vật nhỏ, nên bọn chúng rất nhạy cảm khi nhiệt độ giảm đột ngột, nếu dưới 10 độ C sẽ khiến cho việc trao đổi chất của đám ngài bị đình trệ, làm sinh vật này rơi vào trạng thái gần giống ngủ đông và rất dễ bị tiêu diệt.

Cốt truyện Resident Evil 8: Lạc lối ở ngôi làng địa ngục – P.1
Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến đám ngài đóng băng vì không thể trao đổi chất

Megamycete và trùng Cadou đóng vai trò quan trọng ở cốt truyện Resident Evil 8, nhưng do Miranda chỉ chú trọng hoàn toàn vào việc nghiên cứu để hồi sinh con mình, nên chúng cũng chỉ dừng lại ở mức độ trung bình nếu so sánh với các loại virus khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *