Cốt truyện game

Toàn tập cốt truyện Elden Ring: Thế giới của các cặp song sinh

Cuối cùng sau khi đã lấy được ending trong cốt truyện Elden Ring, Góc hư cấu tôi đã có đủ thông tin để hiểu nó đang nói về thứ gì.

Lưu ý: Do cốt truyện Elden Ring đến giờ này vẫn cực kỳ nhức đầu, người viết đã cố gắng rút tỉa từ quá trình chơi trong game để có thể ra phiên bản dễ hiểu nhất.

Thực tế vẫn còn rất nhiều thứ khác bên lề mà tôi chưa thể khám phá hết được, nhưng ít nhất qua bài viết này, các bạn cũng có thể hiểu tương đối về cái cốt truyện game này.

Tìm hiểu về các kết thúc tại bài viết này và tiểu sử của các Demi-God tại bài viết này.

Elden Ring và Elden Lord là gì?

Đầu tiên cần phải nói, Elden Ring không phải một cái nhẫn theo nghĩa đen, nói dễ hiểu hơn nó giống như một cái Rune siêu lớn với sức mạnh khổng lồ. Hẳn các bạn đều biết về những mảnh Great Rune có được khi đánh hạ boss, sau khi kích hoạt sẽ cho chúng ta thêm đủ loại chỉ số đúng không. Chúng chính là những mảnh vụn rơi vỡ từ Elden Ring khi nó bị phá hủy, nguyên nhân gây ra đại chiến The Shattering.

Elden Ring không phải là một đồ vật trong cốt truyện Elden Ring, nó đơn giản là một nguồn sức mạnh cực lớn được ban cho nữ hoàng Marika, để giúp bà ta có thể cai quản The Lands Between. Sức mạnh của Elden Ring được lưu trữ trong cây thần Erdtree, từ đó nó tỏa ra toàn thế giới với những luồng sáng vàng mà trong game gọi là Grace.

Nữ hoàng Marika có thể hiểu là một vật chứa của Elden Ring, bà ta không sở hữu nó mà thực ra là ngược lại, Marika chỉ là người được một thế lực còn lớn hơn nữa lựa chọn, để bảo vệ Elden Ring mà thôi.

cốt truyện Elden Ring

Elden Lord cũng tương tự, rất nhiều người hiểu lầm đây là chức vị cao nhất trên thế giới, là người bảo vệ và nhận sức mạnh trực tiếp từ Elden Ring. Cần phải hiểu là Elden Lord chỉ là cái chức danh, nó không đem lại sức mạnh gì đáng kể nếu như không có Elden Ring, lấy ví dụ như Godfrey, ông ta bị trục xuất khỏi The Lands Between và trở thành một Tarnished, bất chấp việc là Elden Lord đầu tiên.

Giờ thì bạn sẽ thắc mắc là tại sao Elden Ring lại bị phá hủy và rơi vỡ thành rất nhiều mảnh Great Run, thì người phá hủy Elden Ring chính là nữ hoàng Marika, lý do là sau cái chết của con trai mình Godwyn the Golden. Mặc dù Marika có rất nhiều đứa con (là các Á thần – Demi-God), nhưng không rõ vì sao Godwyn lại là kẻ khiến bà ta đau buồn cực độ, mất đi lý trí và tự mình phá hủy Elden Ring.

Đây chính là phần mở đầu quan trọng nhất trong cốt truyện Elden Ring, vì sau khi Elden Ring bị phá hủy thì đại chiến The Shattering cũng xảy ra, đồng thời các Tarnished được triệu hồi trở về để tìm kiếm một kẻ trở thành Elden Lord.

Nữ hoàng Marika phá hủy Elden Ring

Sau khi nữ hoàng Marika biến mất khi sự kiện The Shattering xảy ra, The Lands Between cần một người lãnh đạo mới, hay nói chính xác hơn là một Elden Lord mới. Trong cốt truyện Elden Ring thì không phải chỉ mỗi Tarnished nhân vật chính, mà rất nhiều Tarnished khác cũng như các Demi-God đều tìm cách để có thể trở thành Elden Lord.

Để trở thành một Elden Lord đích thực, kẻ đó phải tìm và thu thập các Great Rune, để khôi phục Elden Ring trở lại trạng thái ban đầu, qua đó nhận được sự chúc phúc và sức mạnh, để bắt đầu một triều đại mới cho riêng mình. Nhưng trong cốt truyện Elden Ring, thì có rất nhiều con đường để thành một Elden Lord, cũng như cách mà vị Chúa mới đó điều hành thế giới ra sao.

Gia đình và thân thế thực sự của nữ hoàng Marika

Để có thể hiểu rõ về lý do Marika phá hủy Elden Ring trong cốt truyện Elden Ring, thì chúng ta phải nói về nguồn gốc của bà ta trước. Nữ hoàng Marika không phải người thường mà xuất thân từ một chủng tộc gọi là Empyrean, những Empyrean giống như một dạng sống thượng đẳng hơn so với những giống loài bình thường tại The Lands Between.

Một Empyrean còn có thể hấp thu các kiến thức vượt ngoài cơ thể phàm trần, cũng như cảm ứng được với những thế lực ngoài không gian, mời gọi họ xuống để làm Chủ thần của mình, qua đó nhận lấy sức mạnh khủng khiếp vượt trên tất cả. Marika và Elden Ring chính là một trường hợp như vậy, bà ta đã thông linh với một Chủ thần có tên là Greater Will.

Vị chủ thần này cho phép Marika sở hữu sức mạnh của mình thông qua Elden Ring, từ đó giúp bà ta trở thành người cai quản và Chúa của The Lands Between.

Các mảnh Great Rune vỡ ra từ Elden Ring

Ánh sáng vàng rực rỡ của cây thần Edrtree, chính là từ sức mạnh của Greater Will, khi đại chiến The Shattering nổ ra, luồng ánh sáng thần thánh này rơi vỡ thành ngàn vạn mảnh vụn, một số mảnh vẫn còn giữ được chút hơi ấm của Edrtree và trở thành những Sites of Grace như trong game.

Marika sau khi trở thành người cai quản tối cao, đã tìm kiếm Elden Lord như bạn đời cùng vệ sĩ của mình, một chiến binh vùng Badland có tên là Hoarah Loux đã được chọn, sau khi trở thành Elden Lord ông ta đã đổi tên thành Godfrey và đây cũng là Elden Lord đầu tiên.

Godfrey cùng với Marika đã có với nhau một đứa con trong cốt truyện Elden Ring, chính là Godwyn the Golden, tiếp theo đó là cặp anh em song sinh Morgott và Mogh. Một lý do nữa bắt buộc Marika phải chọn Godfrey, đó là những Empyrean khi muốn thăng hoa lên làm Chúa, bọn họ cần phải có bạn đời hay vợ/chồng bên cạnh, những người này sẽ đi theo Empyrean đó cả đời và cùng chia sẻ sức mạnh của Chủ thần.

Godfrey – Elden Lord đầu tiên trong cốt truyện Elden Ring
Godfrey – Elden Lord đầu tiên trong cốt truyện Elden Ring

Sau khi trở thành Elden Lord, Godfrey đã giúp Marika đánh chiếm các vùng đất xung quanh The Lands Between, đưa chúng nằm dưới sự cai quản của bà ta. Lãnh thổ được trải dài lên tới tận phương Bắc xa xôi, bọn họ vấp phải sự kháng cự của những người khổng lồ băng và lần này Godfrey lại đích thân ra trận.

Ông ta một mình tiêu diệt tất cả những người khổng lồ, sát nhập vùng đất phương bắc vào lãnh thổ. Nhưng sau trận chiến đó, có thứ gì đó đã khiến đấu chí trong người Godfrey dường như đã tan biến, vị Elden Lord này trở nên lãnh đạm một cách kì lạ.

Với việc vùng đất của người khổng lồ không còn là mối lo lắng, Godfrey đã không còn giá trị lợi dụng với Marika nữa, nữ hoàng bất tử thẳng tay đá người chồng của mình đi, trục xuất ông ta khỏi The Lands Between, lấy đi sự chúc phúc từ Erdtree và biến Godfrey trở thành Tarnished đầu tiên trong cốt truyện Elden Ring. Godfrey từ đó biệt tích, nhưng The Lands Between vẫn phải cần một Elden Lord, do đó Marika đã chọn Radagon – một hiệp sĩ của vương quốc.

Tàn tích trận chiến tại phương Bắc của người khổng lồ
Tàn tích trận chiến tại phương Bắc của người khổng lồ

Radagon cũng giống như Godfrey, từng dẫn đầu một đội quân tiến vào vùng đất Liurnia, nơi đây nằm dưới sự bảo hộ của nhà Carian và nữ hoàng Rennala. Hai người này gặp nhau trên chiến trường, nhưng sau đó cả Radagon và Rennala lại nảy sinh tình cảm, bọn họ sau đó yêu rồi cưới nhau và trở thành vợ chồng.

Cặp đôi này có hai người con trai là Radahn và Rykard, cũng như một cô con gái là Lunar Princess Ranni. Với việc Radagon lấy Rennala, lãnh thổ Liurnia nghiễm nhiên trở thành một phần của The Lands Between và cuộc chiến chấm dứt.

Sau khi Godfrey bị trục xuất và Radagon được nữ hoàng gọi về thủ đô Lyndell, Rennala trở nên u sầu buồn bã, lúc nào cũng nhớ tới chồng và dành hết thời gian để ôm một quả trứng màu cam (vốn là một mảnh Great Rune do Radagon để lại). Một thời gian sau đó đã xảy ra nhiều cuộc nổi loạn nhắm vào nhà Carian và học viện của Rennala, nó khiến cho vị nữ hoàng này càng thu mình lại trong vỏ ốc, hoàn toàn không quan tâm gì tới mọi thứ bên ngoài nữa.

Nữ hoàng Rennala
Nữ hoàng Rennala

Radagon sau đó trở thành Elden Lord thứ 2 trong cốt truyện Elden Ring, ông ta cũng trở thành chồng và bạn đời của nữ hoàng Marika. Hai đứa con trai của Radagon cũng được Marika ban phúc để biến thành Demi-God, bọn họ được gọi với những cái tên General Radahn và Praetor Rykard.

Hai vợ chồng này về sau còn có thêm một cặp sinh đôi nữa là Malenia (nữ) cùng với Miquella (nam), mọi thứ lại trở nên càng thêm rực rỡ hơn nữa trên The Lands Between.

Trên thực tế, cả Marika và Radagon vốn là cùng một thể, Marika là bản thể nữ và Radagon là bản thể nam được tách ra riêng biệt. Marika trở thành Nữ hoàng và kết hôn với Godfrey để sở hữu sức mạnh của Elden Ring, còn Radagon thì trở thành hiệp sĩ nhằm giúp cho Marika thống lĩnh The Lands Between.

Nhiều giả thuyết cho rằng chính Radagon đã chủ động quyến rũ Rennala, để có thể nhanh chóng giải quyết cuộc chiến cũng như vô hiệu hóa Rennala, một pháp sư đầy quyền năng và người có thể đe dọa vị trí nữ hoàng duy nhất của Marika.

Marika và Radagon về sau khi hợp nhất

Sau khi cả hai bản thể nam và nữ đều đạt được mục đích, Marika liền trục xuất chồng cũ Godfrey còn Radagon thì chủ động bỏ rơi Rennala, họ trở về với nhau và trở thành vợ/chồng để nhận lại sức mạnh Elden Ring. Godfrey trước đó đã tìm ra các manh mối quan trọng, biết được Marika cùng Radagon là cùng một người, ông ta bất ngờ trước cái sự thật điên rồ này, do đó càng bị trục xuất ra khỏi The Lands Between nhanh hơn nữa.

Các đứa con của Radagon cùng Marika với vợ/chồng trước của họ, theo lý thuyết là cũng cùng chung dòng máu, do đó không có gì lạ khi Marika biến bọn chúng đều trở thành Demi-God, cũng như tại sao Radagon đang làm chồng của Rennala lại đột ngột vứt bỏ hết quay trở về thủ đô, vì vốn đây chỉ là việc hợp nhất với nửa kia của chính mình mà thôi.

The Lands Between trong cốt truyện Elden Ring

Rennala là người bình thường nên vốn Radahn với Rykard đều không có sức mạnh như Demi-God, còn Radagon trong lúc đó chưa trở về bên cạnh để trở thành bạn đời của Marika, nên cũng chưa nhận chúc phúc từ Elden Ring.

Tới đây bạn có thể thấy lùng bùng lỗ tai, vì như vậy là Marika với Radagon đang tự Selfcest (quan hệ với chính bản thân mình), sau đó sinh ra chị em Malenia – Miquella đúng không nào. Ờ thì cốt truyện Elden Ring hay bất cứ cái game Souls-like nào của Hidetaka Miyazaki, nó đều có xu hướng hơi bệnh bệnh như vậy đấy.

Malenia the Severed

Marika còn một người anh trai khác là Mailketh (chính là Gurranq tại Bestial Sanctum), đây cũng là một nhân vật quan trọng với cốt truyện Elden Ring, vì ông ta là người canh giữ Rune of Death, nguyên nhân gián tiếp khiến cho Marika nổi điên phá hủy Elden Ring.

Lý do Elden Ring lại bị phá hủy

Sau khi Marika lấy Radagon và cho bản thể nam của mình trở thành Elden Lord, bà ta bắt đầu nghĩ tới chuyện tìm người kế vị, trong số những đứa con Demi-God của Marika, thì có 3 người mang dòng máu Empyrean đó chính là cặp đôi Malenia – Miquella cùng Lunar Princess Ranni.

Nhưng không biết có phải do biến chứng của việc Selfcest hay không, mà 2 đứa con của Marika và Radagon đều bị trúng các lời nguyền tàn độc từ khi mới sinh ra. Miquella mãi mãi trong hình dạng một đứa trẻ, còn Malenia thì nhiễm Scarlet Rot – một thứ máu độc khiến cho sinh vật sống bị ăn mòn và thối rữa, từ từ chết đi trong cơn đau đớn tột cùng, do Malenia là Demi-God nên chất độc này không thể giết chết cô ta, nhưng cũng khiến Malenia sống rất khổ sở.

Malenia đã khiến General Radahn bị nhiễm độc khi 2 người đánh nhau

Mặc dù đã là Chúa và ban cho các con của mình sức mạnh từ Erdtree, nhưng Marika vẫn lo sợ một ngày nào đó những đứa con của bà ta sẽ bị hãm hại, bị giết chết bất kể có phải là Demi-God hay không. Ở đây cần nói rõ cái chết là thứ bất biến trong cốt truyện Elden Ring, khi một sinh vật nào đó ngã xuống, linh hồn của nó sẽ quay trở lại Erdtree, đắm mình trong ánh sáng hoàng kim và bắt đầu một hành trình mới.

Với các thực thể siêu nhiên như Demi-God, chỉ có một thứ có thể giết họ đó chính là Destined Death, đến từ Rune of Death của Elden Ring. Vì thế nữ hoàng Marika đã lấy nó ra khỏi Elden Ring, giao cho anh trai của mình là Mailketh canh giữ. Mọi thứ diễn ra tương đối thuận lợi, cho đến khi Ranni dẫn các sát thủ của hội dao đen đánh cắp một mảnh Rune of Death, khảm nó lên dao găm và giết chết Godwyn.

Sau khi Elden Ring bị vỡ, Erdtree mất đi sức mạnh, nên các Demi-God không còn nhận được chúc phúc nữa, thành ra họ mới bị Tarnished giết chết.

Cái chết của Godwyn trong đêm của những con dao đen

Cái chết của Godwyn đã khiến Marika hoàn toàn sụp đổ, bà ta trở nên căm hận sức mạnh Elden Ring đã không thể bảo vệ cho con trai mình, trong cơn bực tức đến mất lý trí, Marika đã dùng búa phá tan Elden Ring thành ngàn mảnh. Radagon sau đó cố gắng để sữa chữa lỗi lầm của vợ mình, nhưng tất cả đã quá muộn, Elden Ring vỡ thành các Great Run và mất đi sức mạnh của mình, mở đầu cho đại chiến The Shattering.

Vị Chủ thần Greater Will sau đó đã trừng phạt Marika, bằng cách hợp nhất cả hai bản thân nam và nữ trở thành một, nhốt Marika và Radagon vào một bức tượng, khảm phần còn lại của Elden Ring lên người bọn họ, biến đôi vợ chồng này vật chứa cho những mảnh Great Rune còn lại.

Thực tế Elden Ring là một sinh vật sống, nó là một con Elden Beast do Greater Will cử xuống để mang sức mạnh cho Marika, khi nhân vật chính Tarnished vén màn bí mật, thì Elden Beast cũng hiện thân để tiêu diệt kẻ xâm nhập.

Con Elden Beast trong cốt truyện Elden Ring

Tại sao Godwyn lại phải chết

Giờ thì bạn đã hiểu vì sao Marika lại phá hủy Elden Ring cũng như các sự kiện dẫn tới đại chiến The Shattering trong cốt truyện Elden Ring, nhưng vẫn còn một thứ rất lấn cấn trong cốt truyện Elden Ring, đó là tại sao Ranni lại phải giết Godwyn? Như trên Góc hư cấu đã nói Ranni và hai chị em Malenia – Miquella là những Empyrean, được lựa chọn như các ứng viên tiềm năng để kế tục cho nữ hoàng Marika.

Do Miquella thì bị dính lời nguyền mãi mãi không thể lớn, còn Malenia thì mang máu độc Scarlet Rot, nên Ranni trở thành người có khả năng lớn nhất kế thừa Marika. Cô ta được một thực thể có tên là Two Fingers hướng dẫn, trong cốt truyện Elden Ring thì Two Fingers hay Three Fingers cũng là một dạng thực thể ngoài không gian, chúng khá giống như Greater Will nhưng yếu hơn, mỗi thực thể này có mục đích khác nhau.

Two Fingers giống như một tổ chức phụng sự cho Hoàng gia và Marika (thực tế Two Fingers giống như hầu cận của Greater Wil nhiều hơn), nó lãnh trách nhiệm tìm ra người để kế vị, hướng dẫn họ cũng như tạo ra các hiệp sĩ để hỗ trợ cho các ứng viên này.

Hội Roundtable Hold cũng là một tổ chức đi theo Two Fingers
Hội Roundtable Hold cũng là một tổ chức đi theo Two Fingers

Tuy vậy Ranni lại cực kỳ không thích việc này, cô ta thậm chí còn căm ghét chính cái cơ thể của mình và không hề muốn đặt cuộc sống dưới sự sắp đặt từ các thực thể ngoài vũ trụ. Do đó Ranni đã lên kế hoạch để đánh cắp một mảnh Rune of Death, khảm nó lên dao của các sát thủ Dao đen, tấn công cũng như giết chết Godwyn.

Vào thời điểm mà Godwyn bị giết chết trong cốt truyện Elden Ring, Ranni cũng dùng Rune of Death để “giết” đi phần xác thịt của mình, nói đơn giản thì Godwyn vẫn còn xác nhưng linh hồn đã bị triệt tiêu, còn Ranni thì còn linh hồn (về sau gá vào một con búp bê) còn thân thể coi như biến mất. Cái chết của 2 người này đã tạo ra 2 mảnh Cursemark of Death, dấu hiệu cho thấy Demi-God đã bị giết.

Lunar Princess Ranni trong cốt truyện Elden Ring
Lunar Princess Ranni trong cốt truyện Elden Ring

Về sau Mailketh xấu hổ vì không hoàn thành được nhiệm vụ, đã chôn phần còn lại của Rune of Death sâu trong cánh tay của mình, dùng chính cơ thể để phong ấn nó nhằm không cho kẻ nào đoạt lấy được nữa. Chính vì thế mà Gurranq lúc nào cũng thèm khát Deathroot – mùi hương của cái chết, khi chính ông ta đang giam giữ nó trong thân thể.

Khi không còn Rune of Death, các sinh vật trong The Lands Between rơi khỏi vòng lặp sinh tử. Nhiều kẻ đã không thể chết và bị bắt buộc phải sống mãi, linh hồn của họ lang thang trên mặt đấy dưới hình dạng các bóng trắng mờ ảo, mãi mãi bị trói buộc với thế giới phàm trần mà không thể trở về Erdtree, đây là một lời nguyền khủng khiếp trong cốt truyện Elden Ring.

Mailketh – kẻ canh giữ Rune of Death

Về phần Ranni, cô ta về sau đã gặp được nhân vật chính Tarnished, vô tình được anh ta giúp đỡ và quyết định chọn Tarnished thành bạn đời của mình. Thực tế với quyền năng của một Empyrean, Ranni không nhất thiết phải lựa chọn Greater Will làm Chủ thần của mình, mà có thể liên lạc với một sức mạnh khác ngoài không gian, miễn sao đáp ứng đủ điều kiện là có một bạn đời bên cạnh – trong trường hợp này là Tarnished.

Trong cốt truyện Elden Ring thì những sức mạnh mà Empyrean tìm kiếm, còn được gọi là Order, như những người phụng sự cho Erdtree thì lấy tên là Order of Golden, ám chỉ ánh sáng hoàng kim phát ra từ Erdtree.

Bản thân Ranni cũng đã tìm được một Order khác vào cuối game, cô ta trở thành một vị Chúa mới thay thế cho Marika, Tarnished thì trở thành bạn đời (chồng) của Ranni, Chủ thần của Ranni biến mặt trăng che khuất ánh sáng hoàng kim trên The Lands Between, mở ra một thời đại mới cho hai người này.

Ranni khi chọn được Chủ thần mới trong đoạn kết cốt truyện Elden Ring

Kết

Và đó là toàn tập những gì diễn ra trong cốt truyện Elden Ring, về cơ bản đây là những thông tin quan trọng nhất để cho các bạn hiểu sơ về cốt truyện. Trong thời gian tới Góc hư cấu sẽ tiếp tục tìm hiểu về các ending, cũng như những nhân vật phụ quan trọng để làm rõ những tình tiết còn lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *