Cốt truyện game

Cốt truyện Little Nightmares 2: Giải mã các con quái vật ở Pale City

Trong bài viết trước về cốt truyện Little Nightmares 2, Góc Hư Cấu đã giải thích về tiến trình cũng như ý nghĩa các kết thúc của game, tuy vậy thành phố Pale City vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn kinh dị khác chờ chúng ta khám phá. Hôm nay tìm hiểu sâu hơn về những sinh vật sống tại đây, cũng như vì sao mà chúng lại có hình dạng kinh tởm như vậy.

Lưu ý: Cũng giống như phần trước, thì các chi tiết ở dưới đều là ý kiến cá nhân của người viết trong quá trình trải nghiệm cốt truyện Little Nightmares 2, có thể nó sẽ hơi khác với ý kiến của một số game thủ khác.

Cốt truyện Little Nightmares 2: Giải mã các con quái vật ở Pale City

Về cơ bản thì chúng ta đã biết cốt truyện Little Nightmares 2 thực tế là phần tiền truyện của phần một, kể về quãng thời gian trước khi Six lên được The Maw. Chúng ta cũng biết rằng sự biến đổi của các sinh vật trong thế giới đều là do tòa tháp phát sóng, nơi mà The Thin Man (Mono) bị giam giữ để hút năng lượng từ sinh vật sống.

Bản thân những kẻ sống trên The Maw cũng là từ trong Pale City đi ra, bị nhiễm sóng độc trước và biến đổi, như bạn cũng thấy cặp đôi song sinh đầu bếp và quản lý trên tàu cũng có nhân dạng, hình thể và các phần đột biến giống hệt như các người dân ở Pale City.

Nhưng không phải tất cả sinh vật trong Pale City đều biến đổi giống như, thí dụ như các người dân thường (Viewer) cũng bị tòa tháp tha hóa, nhưng bọn họ trông khác hẳn The Teacher và The Doctor, nó cho thấy một điều là đối với từng sinh vật thì mức độ biến đổi cũng khác nhau, vậy lý do ở đây là gì?

Little Nightmares 2 cot truyen 7.jpg
Tòa tháp đen ở Pale City

Đầu tiên thì lý do mà tòa tháp phải thôi miên các sinh vật trên thế giới, vì đơn giản nó cần năng lượng sống để tồn tại, khi mà bản thân tòa tháp cũng là một con quái vật khổng lồ. Ở gần cuối game khi Mono giải cứu cho Six, các bạn có thể thấy bên dưới lớp tường trong tòa tháp là cơ thể của sinh vật sống, chúng giống như nhiều khối thịt lớn hợp lại với nhau vậy, cái đó là do sự tích tụ năng lượng ngày qua ngày từ các cư dân trong Pale City.

Tiếp theo đó tòa tháp phát ra các bước sóng thôi miên dựa theo ham muốn của sinh vật, nó dựa vào đó để trói buộc kẻ xấu số đó và khiến chúng mãi mãi không thể thoát ra được. Việc này cũng được phân cấp rõ ràng, đối với các Viewer thì tòa tháp chỉ cần thôi miên bọn chúng và sau đó hút năng lượng từ từ, cho tới khi các Viewer chết đi để lại thân xác chỉ còn tro bụi là những bộ quần áo nằm rải rác khắp nơi.

Đối với những cá thể cấp cao hơn và có dục vọng lớn hơn, hoặc đơn giản là tòa tháp cảm thấy giữ lại sẽ có lợi cho mình, thì tòa tháp sẽ biến sinh vật đó đột biến và ban cho sức mạnh. Đây chính là trường hợp của những con quái vật kì dị mà chúng ta thấy trong game như The Teacher hay The Doctor, khi chúng không những to hơn khỏe hơn, mà còn sở hữu các sức mạnh quái dị khách hẳn đám dân thường.

Hình dạng thật của tòa tháp
Hình dạng thật của tòa tháp

Mơ ước hay dục vọng trong cốt truyện Little Nightmares 2 về cơ bản là một, hiểu ngắn gọn thì nó giống như một thứ cảm xúc mà sinh vật bám lấy nhằm giữ cho bản thân an toàn, thí dụ như cái hộp nhạc của Six. Mỗi sinh vật sẽ có một ham muốn khác nhau và tòa tháp dựa vào đó để biến đổi chúng, ở Pale City chúng ta chỉ thấy có hai dạng đột biến chính là The Teacher và The Doctor, nhưng tôi tin rằng phải có nhiều hơn như vậy nữa.

Hãy nói về The Teacher trước, sinh vật này mang hình dáng như một giám thị và đóng vai trò như hiệu trưởng, cô giáo và quản lý đám học sinh (The Bullies) tại ngôi trường kì lạ trong thành phố. Sức mạnh của The Teacher lả khả năng kéo dài cổ như một con rắn, nhằm đi vào những góc khuất vì thể hình của mụ ta rất to so với các học sinh của mình.

Cốt truyện Little Nightmares 2: Giải mã các con quái vật ở Pale City
Trường học trong cốt truyện Little Nightmares 2

Vậy mục đích của cái trường học này là gì và ham muốn mà ngọn tháp đã ban cho The Teacher? Điểm dễ thấy nhất ở đây là đám học sinh có kích thước giống như Mono và Six, tức cùng cỡ với mấy đứa trẻ ở thế giới này, nhưng thực tế chúng không phải là sinh vật sống. Trong quá trình chơi các bạn cũng có thể thấy The Bullies giống như mấy con búp bê bằng đất sét, với các mối nối ở tứ chi, cũng như phần đầu hoàn toàn rỗng và khi bị đập thì vỡ ra như đất nung vậy, hơn nữa chúng chỉ có 2 dạng giống hệt nhau bất kể nữ hoặc nam.

Cái lớp vỏ của những The Bullies để chứa linh hồn, ở đây có thể hiểu là linh hồn của những đứa trẻ sinh ra trong Pale City, vì điều hiển nhiên là cư dân trong thành phố này phải sinh sản bằng một cách nào đó. Tuy nhiên The Bullies không có cha mẹ, hay nói chính xác là cha mẹ của chúng đã bị tòa tháp kiểm soát tâm trí.

Trong quá trình chơi các bạn có thể thấy các bóng nhiễu (Glitching Remains) dưới hình dạng trẻ con, đây có thể là linh hồn còn sót lại của các The Bullies chưa kịp cho vào mấy con búp bê, tất nhiên không phải là linh hồn của đứa trẻ nào cũng cần phải làm vậy.

Các The Bullies trong trường học

The Teacher được tòa tháp tạo ra và ban cho sức mạnh, qua đó nhằm quản lý đám trẻ ngỗ nghịch dưới lốt The Bullies, nó giống như một cái nhà tù nhằm giữ linh hồn để sử dụng về sau nhiều hơn. Khác với phần một thì trong cốt truyện Little Nightmares 2 chúng ta không thấy nhiều trẻ con cho lắm, có thể đám trẻ hư thì bị biến thành The Bullies, còn số bình thường thì nuôi dưỡng ở những nơi khác như The Maw, để trở thành thức ăn hoặc lớn lên cho tòa tháp hút năng lượng sống.

Giờ hãy nói về The Doctor và cái bệnh viện chỉnh hình của lão, khác với The Teacher được tòa tháp tạo ra thì The Doctor là quái vật đột biến từ dục vọng của chính mình. Công việc của tên bác sĩ điên suốt ngày treo mình trên tường này là chỉnh hình và một thứ khác là đẽo mặt nạ, The Doctor ban đầu kiếm sống bằng cách tạo ra những chiếc mặt nạ, nhằm giúp cho người dân trong thành phố che dấu đi khuôn mặt bị biến dạng qua thời gian dài tiếp xúc với sóng độc từ tòa tháp.

Phòng làm mặt nạ của The Doctor

Tất nhiên không phải ai cũng đó điều kiện mua mặt nạ của The Doctor, thí dụ như The Hunter do không sống ở thành phố nên phải dùng một cái túi vải che mặt. Nhưng theo thời gian khi mà sóng não càng lúc càng mạnh, người dân trong thành phố không còn thỏa mãn với mặt nạ nữa, mà muốn The Doctor làm gì đó để “tái tạo” lại mình một cách hoàn hảo, đó là lúc mà dục vọng của hắn tăng cao và The Doctor nhận được sức mạnh từ tòa tháp, quyền năng bắt giữ linh hồn và tạo ra sự sống.

Ở bệnh viện chúng ta có thể thấy vô số các hình nhân và bộ phận của cơ thể người nằm rải rác khắp nơi, khi Mono tới gần chúng sẽ bắt đầu giật cục và đuổi theo cậu ta như có sự sống. Đây chính là “tác phẩm” của The Doctor, vì có những trường đoạn tay bác sĩ điên này treo mình trên trần nhà, lúi húi cúi xuống mổ xẻ gì đó trên giường bệnh, đó là cách mà hắn “ghép” các phần cơ thể để tạo nên một sự sống mới.

Cốt truyện Little Nightmares 2: Giải mã các con quái vật ở Pale City
The Doctor đang “làm việc” trong cốt truyện Little Nightmares 2

Các bệnh nhân tìm tới The Doctor để tìm kiếm sự hoàn hảo, nhưng điều đó vốn là không thể, thay vào đó thì hắn đã làm một cách khác là “ban” cho họ một cơ thể mới, đó chính là những con manơcanh mà chúng ta thấy trong cốt truyện Little Nightmares 2. Nguyên lý ở đây cũng gần giống như đám học sinh, nhưng The Doctor là kẻ trực tiếp kéo linh hồn người bệnh để ghép chúng vào những con manơcanh, từ đó tạo nên diện mạo “hoàn hảo” mà hắn mong muốn.

The Doctor là một bác sĩ rất có tâm, bằng chứng là hắn đã nhốt hàng trăm bệnh nhân trong các xà lim dọc theo bệnh viện… hay chính xác là đống manơcanh đã qua chỉnh sửa. Số phận của các bệnh nhân khá thảm khốc, đó là bị trói buộc linh hồn vào những con rối vô hồn, vĩnh viễn bị giam giữ trong bệnh viện, đừng nói là trở nên hoàn hảo mà đến ngay cả cơ thể gốc cũng chẳng còn.

Hành lanh giam giữ bệnh nhân của The Doctor

Trong quá trình nghiên cứu, The Doctor đã đạt được một thành quả quan trọng, đó là hắn có thể tách và gộp từng phần linh hồn vào các bộ phận rối nhân tạo. Cái này có thể dễ dàng thấy qua việc có rất nhiều con manơcanh bị vỡ nát vẫn di chuyển, đặc biệt là những bàn tay rối bò lổm nhổm trên sàn. Bằng một cách nào đó mà The Doctor đã thành công trong mấy cái thí nghiệm khùng điên của mình, hoặc tôi tin rằng lão có thể ghép nhiều hơn một linh hồn vào cùng một vật chủ mới.

Mong ước của The Doctor được tòa tháp đón nhận và thực hiện, biến lão thành một con quái vật đu người trên không, nhằm di chuyển dọc trong bệnh viện, cũng như thực hiện các cuộc phẫu thuật theo góc thuận lợn nhất. Đổi lại The Doctor giúp đỡ việc thu thập năng lượng sống và linh hồn cho tòa tháp, cũng như tạo ra một giá trị quan “ảo” thông qua việc phẫu thuật chỉnh hình, nhằm giữ cho các Viewer đang tồn tại càng ngày càng chìm sâu trong hoang tưởng, thứ quá quen thuộc trong cốt truyện Little Nightmares 2.

Glitching Remains hay cái bóng nhiễu – thứ có thể là phần còn sót lại của linh hồn

Và đó là những giả thuyết của Góc Hư Cấu về đám nhân vật phản diện trong cốt truyện Little Nightmares 2, tôi tin rằng chúng vẫn chưa phải là tất cả, vì Pale City là một nơi cực kỳ rộng lớn và bao trùm lên nhiều hoạt động khác nhau, có lẽ sẽ có thêm một phần DLC nữa hé lộ nốt các chi tiết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *