Chuyện linh tinh

Project Q – Một cái tay cầm trá hình và sự lươn lẹo của Sony

Chắc hẳn các bạn cũng nghe tới cái tên Project Q – hay được quảng cáo máy chơi game cầm tay mới của Sony, mặc dù Góc hư cấu chắc chắn nó không phải gọi như vậy.

Không có một chút hào hứng hay mong chờ gì vào Project Q, vì cộng đồng đang dùng rất nhiều các từ ngữ không mấy tốt đẹp, để lôi lên tất cả những cái ngu của thứ này. Khi Sony đang tự biến mình thành một trò hề, khi làm đúng những thứ hãm tài nhất mà Nintendo từng làm, các fanboy nhà Nin mà nhìn vào Project Q chắc đang ôm bụng cười sằng sặc trong khinh bỉ. Vậy Project Q ngu độn thế nào, hãy cùng Góc hư cấu tìm hiểu nhé.

 

Phải vô sỉ lắm mới gọi cái này là “máy chơi game” được

Đầu tiên phải nói luôn, cái thứ này không thể gọi là “máy chơi game cầm tay được”, định nghĩa chính xác của Project Q phải là: “một cái tay cầm PS5, gắn với màn hình 8 Inch”. Nói đơn giản thì khi đã cầm tay là bạn có thể đem nó đi mọi nơi, chơi game mọi lúc mà không cần phụ thuộc vào bất kì cái gì.

Trong trường hợp của Project Q thì bạn phải bật Playstation 5 lên trước, sau đó có kết nối wifi để chơi game từ cái PS5 đó, nói trắng ra thì Sony gắn cho bạn một cái tay cầm DualSense với màn hình, để có thể lên giường hoặc chui vào nhà vệ sinh chơi God of War. Phải có một độ tự tin rất lớn tới mức vô sỉ cực độ, mới có thể khiến Sony xếp Project Q vào hàng ngũ handheld được.

Project Q – Một cái tay cầm trá hình và sự lươn lẹo của Sony

Project Q hoạt động hoàn toàn nhờ vào cái PS5 gốc, vì bản thân nó không thể chơi game độc lập được, tức là bạn cần bật PS5 đang kết nối liên tục trong quá trình chơi, đó đi ngược lại mọi quy luật về định nghĩa máy chơi game cầm tay. Đó là chưa nói tới chuyện chơi qua wifi nó vẫn còn lag lòi cả mắt, hơn nữa nó còn phụ thuộc vào việc bạn phải có nguồn mạng ổn định, vì xác cái tay cầm của nợ này đi nhà thì đúng là chẳng khác gì cục tạ.

Và việc remote play Playstation chẳng phải cái gì mới, chúng ta đã làm nó gần chục năm nay từ khi PS4 ra đời rồi. Có chăng là Sony nâng nó thêm một tầm vắt sữa mới bằng việc cho màn hình gắn vào tay cầm mà thôi, so sánh với bất kì cái console nào của nhà Nin, thì chúng ta sẽ thấy Project Q đúng là một thứ rác rưởi không hơn.

Góc hư cấu tôi ít nhất còn nghĩ nó phải có SSD nhỏ gắn bên trong, để chơi game từ tài khoảng PSN mọi lúc mọi nơi, nhưng không thưa quý vị và các bạn, chúng ta đang phải remote play theo một cách tiền sử cực độ đó.

Project Q làm tôi nhớ lại màn lùa gà của Lord Gaben với Steam Deck, thứ mà ngay khi nó vừa ra đời Góc hư cấu đã phải lên bài để chửi. Thực tế thì hiện tại với cái cấu hình nửa vời đó, Steam Deck chơi game AAA thì lag mà dung lượng pin thì yếu, bỏ qua phần hype lúc đầu thì giờ đây có thể xem đó là một sản phẩm thất bại.

Trừ khi bạn là fan cuồng 40 năm của Sony, còn đâu thì cúng tiền cho cái tay cầm thất bại của tạo hóa này đúng không tôn trọng công sức bản thân. Nếu như thực sự Sony dám cho ra mắt Project Q là một cái tay cầm nối dài, thì tôi khuyến cáo họ nên phát cho nhân viên mấy cái quần, để khi fan Nintendo tiến vào còn có cái để đội lên đầu cho đỡ nhục.

Nó giống Wii U, không nó còn tệ hơn gấp đôi

Nhân tiện nhắc tới Nintendo, thì sau khi Project Q ra mắt, rất nhiều ý kiến đã cho rằng nó giống hệt như Wii U, sản phẩm thất bại nhất của nhà Nin trước khi Switch ra đời. Về cơ bản Wii U cũng chia máy và tay cầm ra riêng, tức là về lý thuyết bạn vừa có thể chơi trên màn hình rộng, vừa có thể trải nghiệm trên tay cầm của Wii U, nghe có giống y chang thứ mà Sony đang làm không. Nhưng do cũng kết nối không giây, nên bạn không thể đi đâu quá xa khỏi phòng để chơi game cả, nó vô cùng phi thực tế và đi ngược lại triết lý handheld truyền thống.

Wii U là thứ thất bại thảm hại của Nintendo, bây giờ nhắc tới sợ còn chẳng ai có thể kể ra quá 5 tựa game trên hệ máy này. May mắn là bọn họ đã kịp sửa sai bằng Nintendo Switch, thứ bạn có thể cầm đi chơi ở bất kì chỗ nào, đổi phần cứng lấy thời lượng pin và từ khi siêu phẩm BOTW ra mắt, hệ máy này trở thành ông trùm không thể bị lật đổ khi nhắc tới máy chơi game cầm tay.

Project Q – Một cái tay cầm trá hình và sự lươn lẹo của Sony

Sony không hiểu hoặc cố tình không hiểu, với các máy game kiểu này, điều đầu tiên game thủ muốn là đơn giản, gọn nhẹ cùng với pin trâu, để họ có thể cầm theo mọi lúc mọi nơi và giải trí với các tựa game yêu thích. Thậm chí nhiều người còn cho rằng màn hình 8 inch là quá to, trong khi tiêu chuẩn vàng là 7 inch. Đó là chưa kể tới việc Project Q còn làm được cái quái gì ngoài remote play nữa, chúng ta có thể lướt web hay mở các ứng dụng bên thứ 3 để stream hay coi phim chứ, đây sẽ là ẩn số cần Sony trả lời.

Cần phải nhắc lại là những thứ mà Project Q làm được, thì Vita đều có hết và nó đúng nghĩa là máy chơi game cầm tay, nhưng rồi Vita cũng chẳng đi tới đâu cả. Bây giờ cứ cho là Sony bằng một cách nào đó phát triển Project Q mà không cần kết nối với PS5, để biến nó ít nhất thành một cái máy chơi game PS5 di động, thì câu hỏi là tại sao game thủ cần phải mua nó làm gì?

Trừ khi bạn là một hardcore cần cày cuốc cái gì đó 24/7, còn không thì việc bỏ tiền ra chỉ để lấy thêm một cái màn hình cầm theo người, nó nghe khá là thiểu năng. Hầu hết các hệ máy console chết yểu, đều là do không có game gì hấp dẫn để níu chân người chơi. Ừ thì chơi God of War trên Project Q nghe cũng ngon lành đấy, nhưng tại sao bạn phải bỏ thêm tiền cho một cái PS5 clone với màn hình nhỏ hơn, rồi cuối cùng về nhà bạn vẫn sẽ chơi trên TV 4k cho sướng?

Việc có thể nằm chơi game chỉ là một phần rất nhỏ, người ta mua Nintendo Switch vì nó có cả tá game độc quyền chất lượng, giờ so sánh với Steam Deck đi, thì Project Q cũng thua đứt cả đuôi ra rồi. Mà thực ra chính lúc trước Sony cũng hợp tác với Blackbone cho ra một thứ có thể gọi là giá đỡ điện thoại, với chức năng gần y chang Project Q rồi, cho nên cái này gọi là giẫm chân nhau hay là tự mình thò tay vào quần đây.

Project Q – Một cái tay cầm trá hình và sự lươn lẹo của Sony

Thế nên phải rất can đảm và muốn thử thách bản thân lắm, nên Sony mới dám thông báo cho ra mắt thứ này, còn không là họ đang thừa tiền tính đốt để xem độ khả thi của nó tới đâu, trước khi thực sự nghiên cứu một hệ máy handheld mới, để cho phép người dùng vừa có thể chơi game từ PS5 mà vẫn có các sản phẩm độc quyền, cộng thêm kho game đám mây nữa – tôi hi vọng vế sau nó đúng, thế mới giải thích độ não tàn của Project Q được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *