Góc hư cấu

Góc hư cấu: Red Alert 2 và những câu chuyện chửi xéo chính trị

Tuổi thơ hẳn ai cũng từng chơi qua Red Alert 2 – hay như dân Việt Nam thường gọi thân thương là Báo động đỏ.

Cái game này hay thì hay thật đấy nhưng bạn có thấy nó có gì đó không ổn ở đây không, cuộc chiến giữa 2 thế lực Đồng Minh và Xô Viết, dường như đang tái hiện lại thứ gì đó ngoài thế giới thực.

Nếu như nói một cách trắng trợn thì Đồng Minh chính là đại diện cho cái “thiện”, còn Xô Viết thì là bên phe “ác”, đây không phải chỉ là nói suông mà nó thực sự hiện diện trong game, Góc hư cấu thì thấy nó cực nhiều.

Góc hư cấu: Red Alert 2 và những câu chuyện chửi xéo chính trị
Cuba và khủng bố – hm nó có liên quan chăng?

Đầu tiên hãy điểm qua về các phe phái có trong Red Alert 2 (chưa tính phần Yuri’s Revenge), về phía Đồng Minh chúng ta có các nước như sau: Vương quốc Anh, Pháp, Mỹ, Đức và Hàn Quốc, còn ngược lại phe Xô Viết là Nga, Irag, Cuba và Lybia. Thực tế cái game này ngoài việc chỉ là chiến thuật thời gian thực đơn thuần, vì nó còn đá xéo chính trị một cách dã man, nhưng nếu như nó chửi cả 2 phe thì đã không sao, đằng này bên Xô Viết lại được khắc họa là “kẻ xấu” điển hình.

Ngay trong phần chơi chiến dịch chúng ta cũng đã thấy, mục tiêu của phe Xô Viết là tấn công kẻ thù truyền kiếp Đồng Minh, sau đó “nhuộm đỏ” cả thế giới dưới sắc cờ búa liềm. Riêng việc cho Yuri tẩy não để phá hủy các ụ phóng tên lửa hạt nhân, sau đó bất ngờ tấn công thẳng vào New York mà không tuyên chiến trước, đã cho thấy Xô Viết là “người xấu” rồi.

Phe Đồng Minh chỉ đơn giản là phản đòn lại và đẩy quân Xô Viết trở về, tất nhiên vào cái thời điểm chơi game này cách đây cả 20 năm, thì hiếm có thằng nhóc nào để ý vụ này lắm. Tiếp theo đó nếu bạn nhìn vào các đặc điểm của từng nước, thì sẽ thấy game nó đá đểu chính trị thế nào, hãy đến với quân Đồng Minh trước:

Pháp – Grand Cannon: Khẩu pháo này được làm ra để nhại phòng tuyến Maginot của Pháp trong chiến tranh thế giới thứ 2, thường được gọi là phòng tuyến vô dụng nhất lịch sử, trải dài dọc theo biên giới Pháp cho tới tận Bỉ. Nó bị Đức quốc xã phá vỡ chỉ trong vài ngày, Grand Cannon cũng na ná giống vậy, bắn thì xa nhưng chậm rì và nếu bị áp sát là lập tức vô dụng, y chang cái phòng tuyến Maginot tức là nhìn thì kinh nhưng vào đánh thật là toi cơm, mà tốn tiền thì vãi lắm.

– Đức – Tank destroyer: Đây chính là chiếc Tiger I lừng danh của Đức Quốc xã trong chiến tranh thế giới thứ 2, mạnh vô đối khi đối đầu với tank nhưng vô dụng trước bộ binh. Đó chính là đặc điểm của dòng Tiger nói chung, tức là chi phí thì đắt và khó bảo dưỡng, càng về sau càng vô dụng khi đối thủ lấy thịt đè người, đẻ ra cả đống tank rẻ hơn Tiger. Trong thực tế cũng rất ít game thủ Red Alert 2 nào muốn dùng Tank destroyer, vì dùng Prism Tank ngon hơn nhiều.

– Mỹ – Airborne: Cái này rất đơn giản, Mỹ có thể thả dù ở bất kì điểm nào trên bản đồ, nó giống như ngoài đời vì hợp chủng quốc Hoa Kì có cả tỷ cái căn cứ trên thế giới, thích chỗ nào là nhích chỗ đấy. Trong game Mỹ cũng là anh cả của phe Đồng Minh, nên đừng có nghĩ là có đá đểu nào ở đây hết.

Vũ khí của Đồng Minh thì khá là bình thường, nhưng nếu nhìn sang phe Xô Viết thì nó mới là đại họa, đơn giản nhất chính là 2 nước Cuba và Lybia.

Cuba – Terrorist: Ngắn gọn là khủng bố với đánh bom cảm tử. Vấn đề ở đây là bạn có thấy nó có liên quan gì tới Cuba hay không, Góc hư cấu tôi nghĩ rằng nó là một màn đá đểu ngược mấy chục vụ ám sát không thành lãnh tụ Fidel Castro, mà ai thực hiện nó cơ – chính là nước Mỹ vĩ đại.

– Demolition truck – Libya: Thực tế trước đại chiến trong Red Alert 2, cả Xô Viết và Đồng Minh để sử dụng các thiết bị chở vũ khí hạt nhân để tấn công đối phương. Nhưng sau đó khi Đồng Minh từ bỏ nó đi để tránh thiệt hại về môi trường, thì Xô Viết hoàn toàn kệ xác, thậm chí họ còn không thèm dùng buồng lái tự động để điều khiển từ xa, mà chơi hẳn người thật cho nó máu.

– Irag – Desolator: Cái này thì thực sự vô cùng rõ ràng, đó là Irag ngoài việc có đã sở hữu được công nghệ hạt nhân mà họ còn sử dụng nó để làm vũ khí hủy diệt hàng loạt. Suốt 30 năm nay thì Irag luôn bị thế giới – mà chủ yếu là Mỹ đè đầu cưỡi cổ. Nếu bạn không biết thì có thể Red Alert 2 đã dự báo được tương lai, khi vào năm 2003 ngoại trưởng Mỹ là ông Colin Powell, đã đưa ra bằng chứng Irag đang sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, từ đó dắt mũi cả Liên hiệp quốc để tập hợp đồng minh đánh Irag ra bã.

Và cái “bằng chứng” đó thực ra là một lọ muối bình thường, đây có lẽ là huyền thoại tuyệt nhất trong 20 năm trở lại đây của Mỹ. Red Alert 2 ra đời chỉ trước sự kiện lố bịch này vài năm, nên chả có gì lạ khi nó đá đểu Irag theo ý của Mỹ một cách trắng trợn.

Bức ảnh huyền cm nó thoại

Red Alert 2 được làm ra bởi Westwood Studios mà trụ sở của họ nằm ở Nevada (Mỹ), nên đừng hỏi tại sao cái game này phe Xanh được khắc họa vô cùng “thiện” nhé, phần ác nó bên phe Đỏ hết cả rồi. Tất nhiên bạn có thể nói mọi thứ đều chỉ là trùng hợp, nhưng tôi tin là mọi thứ phải có ý nghĩa của nó, mặc dù nếu xét toàn thể các phiên bản Command & Conquer, thì mấy thứ “trùng hợp” thế này không phải hiếm đâu.

Khi viết xong bài này tôi bất chợt nhớ tới vụ Fifa chơi án phạt đội tuyển bóng đá Nga đủ kiểu, khi đất nước của họ bất ngờ tấn công vào Ukraine, mặc dù mõm của bọn này lúc nào cũng nhai nhải “thể thao không dính tới chính trị”. Vấn đề ở đây không phải là bạn có muốn nói chính trị hay không, mà vị thế của bạn ở đâu để có thể nói thoải mái mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *