Góc hư cấu

Góc Hư Cấu: Angry Bird và những con chim mạnh như bom nguyên tử

Góc Hư Cấu: Angry Bird và những con chim mạnh như bom nguyên tử

Angry Bird hay những chú chim giận dữ – một trong những tựa game hay nhất và đáng nhớ nhất với tuổi thơ nhiều game thủ, thứ khởi đầu cho rất nhiều thể loại game trên mobile sau này.

Nhưng hôm nay chuyên mục Góc Hư Cấu lại muốn nói về vấn đề khác, đó là mấy cái con chim này là cái thứ giống sinh vật quái thai dị dạng, mà chúng nó có thể gây ra sức hủy diệt chắc phải ngang bom nguyên tử.

Những con chim điên nặng cả tạ

Lối chơi của Angry Bird như thế nào chắc Góc Hư Cấu cũng không cần phải nói nữa, đơn giản là một trò bắn giàn ná mấy con chim khốn nạn vào một lũ heo đang trốn trong nhà. Tất nhiên như trong phim thì có vài thứ vô lý hơn nhưng chúng ta sẽ không bàn tới, mà chỉ tập trung vào game mà thôi vì sau một hồi đi suy nghĩ vớ vẩn, tôi chợt nhận ra lũ chim này quả thực là chả khác gì bom cả.

Đầu tiên để có thể xác định mọi thứ tương đối thì chúng ta cần số liệu, đó là trọng lượng của đám chim và lũ heo. Trong Angry Bird thì bọn này đều chỉ có hình đại diện khá là mơ hồ, nên để tính cho đúng thì cần phải quy đổi một chút. Trọng lượng của heo khá là biến thiên vì có quá nhiều loài, chúng dao động từ những con heo cảnh chỉ có vài kg tới lũ heo nọc nặng hàng tạ, nếu lấy trung bình cộng rồi chia ra thì con số sẽ vào khoảng 220 tới 250 kg.

Góc Hư Cấu: Angry Bird và những con chim mạnh như bom nguyên tử

Với bọn chim điên thì lại là chuyện khác, kích thước của lũ này sẽ không tỉ lệ thuận với cân nặng, vì nếu để ý trong game thì khi một con chim bắn trúng mục tiêu, thì nó sẽ tiễn đưa con heo đó về với cát bụi đúng theo nghĩa đen – gọi là ma sát tới mức độ đốt thành tro luôn ấy, từ đó suy ra lực tác động là vô cùng khủng bố.

Toán học đơn giản – Tốc độ + khối lượng sẽ tỉ lệ thuận với gia tốc và sức phá hoại, như vậy đám chim trong Angry Bird phải có cân nặng tương đương với Đà điểu, tức là những con chim to lớn nhất trên Trái Đất. Trọng lượng một con Đà điểu trưởng thành rơi vào khoảng 140 tới 160 kg, nén lại với cái thân hình khá là khiêm tốn của lũ chim, thì bạn có thể hiểu đây chính thị là mấy quả đạn pháo biết đi chứ không phải là sinh vật đâu.

Góc Hư Cấu: Angry Bird và những con chim mạnh như bom nguyên tử

Vấn đề tiếp theo đó là hướng bắn và góc bắn thế nào để đạt độ phá hủy cao nhất, theo nguyên tắc khí động học thì vật càng nhọn và càng thon sẽ bay càng nhanh, chính vì thế mà trong Angry Bird chúng ta cũng thấy bọn chim luôn chổng mỏ lên trước, như vậy tư thế bay của lũ điên này là xếp hai cánh sát nhau, mỏ hướng về phía trước như một viên đạn rời nòng súng.

Giờ một viên đạn thông thường khi rời nòng sẽ có vận tốc vào khoảng 900m/giây, tức là nhanh gần gấp 3 lần vận tốc âm thanh (344m/giây), nhưng cần nhớ là gia tốc của viên đạn sẽ càng ngày càng giảm dựa vào số lượng thuốc nổ cũng như quãng đường mà nó đã đi. Nhưng vấn đề của chúng ta ở đây là, bọn chim điên trong Angry Bird không sử dụng súng hay đại bác mà chúng nó chơi giàn ná cơ?

Góc Hư Cấu: Angry Bird và những con chim mạnh như bom nguyên tử

Giả dụ con lợn mục tiêu nặng 200 kg, thì diện tích của nó khi đặt ngang ra sẽ rơi vào khoảng 1,3 mét, cứ cho là viên đạn con chim điên bắn vào giữa tâm con lợn trong quãng đường dưới 300 mét, với một lực đủ để làm bốc hơi cm nó mục tiêu vào thinh không vũ trụ, thì chúng ta sẽ có các số liệu như sau:

– Tốc độ của con chim điên sẽ phải ở mức tối thiểu là 493m/giây.

– Lực tác động khi va chạm sơ sơ sẽ lên tới trên 50 ngàn tấn.

– Cái giàn ná có thể phóng một viên đạn nặng 160 kg với quãng đường như vậy, thì sức kéo của nó còn mạnh hơn cả ống phóng của máy bay Boeing 777.

Góc Hư Cấu: Angry Bird và những con chim mạnh như bom nguyên tử

Phát bắn đủ hủy diệt cả vũ trụ

Chừng đó số liệu cho chúng ta thấy giả sử lũ chim điên thực sự muốn chơi khô máu với mấy con heo, thì chỉ riêng việc chọn một con chim bất kì cho lên giàn ná rồi phóng đi, thì chỉ riêng với cái gia tốc đó là dư sức diệt chủng toàn bộ cả heo lẫn lợn trên toàn thế giới này rồi.

Nhưng mọi thứ hay ho vẫn đang còn ở phía trước, chúng ta đang nói về mấy con chim trong Angry Bird chứ đâu phải đạn thật. Với một con chim nặng 160 kg phóng trong không khí với vận tốc 493m/giây, thì ngay khi vừa rời khỏi giàn ná, thì ma sát sẽ khiến nó cháy trụi lủi thành vụn ngay tức khắc, nói cho dễ hiểu là chưa đầy một giây là chúng ta đã có một đống thịt chim chiên giòn tới cháy đen lui thui như than.

Như vậy mấy con chim này để đạt được tốc độ như trong game, bản thân chúng nó phải có cấu tạo đặc biệt và với cái khối lượng như vậy, thì độ bền chắc của lũ chim điên này phải ngang ngửa mấy cái tên lửa đẩy mà Nasa dùng để phóng vệ tinh lên vũ trụ ấy. Nói ngắn gọn là bạn cứ hình dung bỏ một con heo dưới ống phóng tên lửa, thì ngay thời khắc cái tên lửa rời mặt đất, mọi thứ xung quanh sẽ bị đốt cháy tới độ tro cũng méo còn đâu.

Và để phóng một cái viên đạn như vậy với món vũ khí từ thời đồ đá là giàn ná, thì chúng ta lại phải làm tính nữa đấy. Hiển nhiên ai cũng biết giàn ná càng kéo dài thì lực càng mạnh, nhưng nó cũng có giới hạn chứ không thể kéo mãi được, vấn đề ở đây là giàn ná trong Angry Bird phải là loại đặc biệt hơn nhiều. Kỷ lục về giàn ná trên thế giới hiện tại là vào khoảng 200m/giây, tức là xét về lý thuyết nếu như có thể xây dựng được một cái giàn ná đủ điều kiện thì vẫn có thể bắn cái con chim nặng 160kg kia đi được.

Giờ thì năng lượng tạo ra ở vật thể được bắn ra ở 200m/giây với giàn ná là cỡ trên 200 jun, tất nhiên trong trường hợp này chúng ta còn phải xét khối lượng chênh lệch giữa một con chim điên nặng 160 ký với một cục sỏi nặng có vài chục gram. Như ở trên đã nói cái giàn ná phải mạnh tối thiểu ngang ống phóng may bay và đạt cỡ tên lửa, bỏ qua vấn đề bạn phải kéo căng cái giàn bao nhiêu xa đi nhé.

Một vấn đề hay ho nữa ở đây là không như đạn phụ thuộc vào thuốc súng hay vật liệu đẩy, thì giàn ná đặc biệt này của Góc Hư Cấu sẽ phụ thuộc vào quãng đường có thể kéo là bao xa. Từ đó con chim điên nặng 160kg sẽ gia tốc nhanh và dài hơn rất nhiều so với một viên đạn thông thường, như tôi đã nói ở trên nó gần giống như phóng một cái tên lửa vào vũ trụ, vậy thì hãy hình dung cái khối lượng đó gia tốc trong tầm gần với toàn bộ năng lượng tích tụ sẽ như thế nào.

Ngay khi con chim rời nòng, ma sát lẫn năng lượng được giải phóng sẽ làm bốc hơi – lưu ý là làm bốc hơi theo nghĩa đen toàn bộ vật thể trong bán kính 15 mét, kéo dài cho tới khi nó chạm vào mục tiêu cách đó 300 mét. Tất nhiên do không có thuốc nổ nên vụ va chạm cuối cùng sẽ không thể gây ra sức phá hủy như bom được, nhưng chừng nó năng lượng không được giải phóng sẽ tiếp tục lan rộng ra cho tới khi hết, tiêu diệt bất cứ thứ gì là vật thể sống nó chạm vào, giống như một ngôi sao băng xẹt qua không khí vậy.

Góc Hư Cấu: Angry Bird và những con chim mạnh như bom nguyên tử

Và nếu như cái giàn ná đó là nguyên liệu đặc biệt có thể kéo dài vô hạn, cộng với con chim điên cũng là cấu tạo đặc biệt chịu được ma sát vô hạn, thì chúng sẽ có một thứ vũ khí đủ hủy diệt cm nó cả hành tinh luôn, sẽ méo có cái củ nồi gì còn tồn tại mỗi khi viên đạn rời nòng. Xét theo cách hư cấu hơn thì nó còn quá hơn cả bom nguyên tử, sợ là bắn thủng cả lõi hành tinh còn được ấy chứ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *