Chuyện linh tinh

Ecks vs. Sever: Một bộ phim thảm họa và một tựa game kinh hoàng

Khi nói tới những tựa game phỏng theo phim, thường là người ta chỉ nhớ tới những sản phẩm không hoàn chỉnh hoặc kiểu “ăn theo” kiếm tiền, hiếm lắm mới có một cái tên ra hồn. Ecks vs. Sever lại là một trường hợp hoàn toàn ngược lại, khi nó khởi nguồn từ một bộ phim thuộc dạng dở nhất lịch sử, với điểm số thấp nhất mà người ta từng chứng kiến, nhưng khi chuyển thành thành game thì lại vô cùng thành công.

Đầu tiên hãy nói tới khởi nguồn của tựa game Ecks vs. Sever, đó là vào tháng 9/2002 khi bộ phim Ballistic: Ecks vs. Sever ra đời, với 2 diễn viên chính là Antonio Banderas và Lucy Liu. Ballistic: Ecks vs. Sever tệ tới mức trở thành thảm họa điện ảnh ngay từ thời điểm xuất hiện, nó là bộ phim duy nhất nhận được đánh giá 0% (thối nát toàn tập) trên Rotten Tomatoes, đạt doanh thu vỏn vẹn 20 triệu USD trong khi chi phí sản xuất là 70 triệu USD.

Ecks vs. Sever: Một bộ phim thảm họa và một tựa game kinh hoàng
Poster của phim, nhìn thì cũng không tệ đâu

Dễ hiểu tại sao Ballistic: Ecks vs. Sever lại thảm hại tới vậy khi mà nó vốn là một dự án tuốt từ những năm… 1989, tên gốc của nó là Legion và có diễn viên chính là Dolph Lungren (nổi tiếng với vai Ivan Drago trong Rocky IV), tất nhiên là phiên bản gốc này không bao giờ xuất hiện. Trong 1 thập kỷ sau đó, vô số diễn viên đã được nhắm tới vào vai chính, trong đó còn có những cái tên nổi tiếng như Wesley Snipes, Sylvester Stallone và Jet Li, tới năm 2001 thì kịch bản lại tiếp tục bị đổi khi một trong hai nhân vật chủ chốt chuyển giới tính luôn thành nữ rồi giao cho Lucy Liu thủ vai.

Một điều nữa là đội ngũ sản xuất của Ballistic:Ecks vs. Sever còn thậm chí chưa từng có kinh nghiệm làm một bộ phim như vậy trước đây, mặc dù khởi đầu bằng một loạt điềm xấu nhưng bằng nhiều điều thần kỳ nào đó, mà vào ngày 21/09/2001 khi mà phim vẫn còn đang trong quá trình sản xuất thì tựa game ăn theo nó là Ecks vs. Sever đã ra mắt luôn trên Game Boy Advance.

Ecks vs. Sever: Một bộ phim thảm họa và một tựa game kinh hoàng
Còn đây là game ăn theo cái phim dở tệ đó

Ecks vs. Sever được phát triển bởi Crawfish Interactive và thuộc quyền phát hành từ BAM! Entertainment, điều đáng nói là bọn họ có quan hệ làm ăn khá gần gũi với Franchise Pictures – studio sản xuất bộ phim Ballistic: Ecks vs. Sever, điều này lý giải tại sao họ lại đâm đầu vào một cái dự án nghe sặc mùi “no hope” như vậy.

Nhưng việc phát triển game ăn theo còn trước khi bản phim gốc ra mắt đã dẫn tới rất nhiều phiền phức, đầu tiên là việc kịch bản thay đổi liên tục dẫn đến khối lượng công việc bị đội lên hàng đống. Tới mức đã có thời điểm BAM! Entertainment còn yêu cầu đội ngũ sản xuất làm hẳn 2 bản phác thảo vũ khí cho nhân vật chính, để đề phòng trường hợp có gì không ổn là đổi luôn, việc này thậm chí còn khiến cho Ecks vs. Sever suýt tí nữa vượt quá dung lượng có thể nhét vừa một Rom của Game Boy Advance.

Điều tốt lành là về sau tựa game Ecks vs. Sever được quyền phát triển độc lập so với phim, cơ bản nó chỉ dựa vào thế giới gốc của bản chính còn những thay đổi về sau thì có thể bỏ qua. Do đó mà Crawfish Interactive đã tự mình tạo ra các nhân vật mới, chứ không phải lo lắng việc bị thay đổi xoành xoạch vài tháng một lần nữa.

Gameplay thì trông cũng được

Điều đáng ngạc nhiên là bất chấp một đống hổ lốn như vậy, Ecks vs. Sever chỉ được tạo ra trong vòng có 10 tháng, với phần engine cây nhà lá vườn của chính Crawfish Interactive. Nó là một game bắn súng góc nhìn thứ nhất lấy cảm hứng từ DOOM và Duke Nukem – thứ hiếm khi xuất hiện trên Game Boy Advance, không những vậy Ecks vs. Sever còn có tính năng link 2 máy Game Boy Advance lại với nhau để người chơi thử tài cùng nhau.

Khi Ecks vs. Sever ra mắt, đội ngũ sản xuất tự tin nó sẽ có thể đứng vững mà không cần nhờ tới danh tiếng của phim. Cái “danh tiếng” này đến khá sớm khi mà Ballistic: Ecks vs. Sever nhận được tầng tầng lũ lũ lời chửi bới khi ra rạp, tới mức độ đánh giá tích cực duy nhất mà nó có đến từ một nhà biên kịch lúc đó đang đi nghỉ mát, anh ta cho điểm khi còn chưa xem phim chỉ để cho đủ deadline.

Trong khi đó tựa game Ecks vs. Sever lại được đánh giá vô cùng tích cực khi đạt 80 trên 100 điểm ở Metacritic, IGN cho tới 9/10 điểm và cho nó vào danh sách lựa chọn của đội ngũ biên tập, bọn họ gọi Ecks vs. Sever là game bắn súng tốt nhất từ trước tới nay trên Game Boy Advance.

Điểm cao phết nhé

Một điều quái đản khác là ngay trong tuần lễ đầu tiên khi bộ phim Ballistic: Ecks vs. Sever ra rạp và đang ăn chửi nhiệt tình, Crawfish Interactive đã tung ra phần hai của Ecks vs. Sever, với nội dung bám sát phim để quảng cáo. Vấn đề ở đây là họ làm nó cực kỳ rối, khi lấy tên là Ecks vs. Sever II: Ballistic, khiến cho người ta không hiểu đây rốt cuộc là cái thứ gì.

Rốt cuộc Ballistic: Ecks vs. Sever là bộ phim thảm họa cực kỳ, chả có mấy ai từng nhờ nó đã từng xuất hiện trên cõi đời này nhưng thế quái nào vẫn còn kịp có hẳn 2 tựa game ăn theo mình. Thậm chí về sau Ecks vs. Sever còn chuẩn bị có cả phần 3 trên Playstation 2, nhưng đáng tiếc là không thực hiện được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *