Chuyện linh tinh

Persona 3 Reload và liệu hạnh phúc sẽ đến sau 18 năm

Góc hư cấu có thể xem là fan cuồng của dòng Megaten, do đó bất cứ game nào có liên quan đều thích hết, riêng Persona 3 Reload thì đúng là một món quà.

Nếu bạn không biết thì Persona 3 là game được kêu gào đòi làm lại nhiều nhất, càng là fan của dòng này thì càng muốn nó được remake.

Nói vui một chút thì Persona 3 ra đời năm 2003, tính tuổi của nhân vật chính Makoto trong game còn mới có 17, còn bản Persona 3 Reload sẽ ra mắt năm 2024, tức là 18 năm trời ròng rã chờ đợi cuối cùng cũng có trái ngọt.

Persona 3 Reload và liệu hạnh phúc sẽ đến sau 18 năm

Persona 3 và tầm quan trọng của nó với series này

Đối với những ai yêu thích thể loại JRPG, thì dòng Megami Tensei (hay Megaten theo cách gọi của fan) là một trong các sản phẩm chính có tiếng tăm, bên cạnh Final Fantasy, Dragon Quest, Suikoden, Tales hay Star Ocean… trong số đó dĩ nhiên game thủ quốc tế biết tới nhiều nhất là Final Fantasy, tiếp đó là tới Dragon Quest hay Suikoden, riêng dòng Megaten thì luôn được xếp vào một mục riêng.

Megaten trước thời kì Persona 3 là một series rất kén người chơi, cốt truyện của nó thường đặt trong các thế giới hậu tận thế hoặc không dành cho con người, hơn nữa các tựa game chính đều đặt nặng vấn đề tôn giáo, triết học và đôi khi là cả sự tái sinh, chúng quá nặng nề đen tối không phù hợp cho tất cả mọi người.

Bản thân Góc hư cấu cũng chỉ biết và yêu thích Megaten khi chơi Shin Megami Tensei III: Nocturne, tựa game có thể xem là nổi tiếng nhất và có tầm ảnh hưởng nhất trong toàn series. Tuy vậy không phải ai cũng thích cốt truyện phức tạp của chúng, do đó khi nhắc tới JRGP thì Megaten thường lép vế hơn các game khác, cho tới khi Persona 3 ra đời.

Persona hay Devil Summoner, Digital Devil Saga hay Devil Survivor… đều là các game nhánh của series, mặc dù khác về nội dung nhưng điểm chung là đều dùng các demon để chiến đấu, cách thức hoạt động của thế giới tương đồng nhau. Mặc dù dòng Persona đã ra thế giới ở bản 2 (nó khá nổi tiếng đấy), nhưng chỉ tới khi Persona 3 xuất hiện mới đánh dấu một sự đổi mới hoàn toàn cho series này.

Mặc dù Persona 3 cơ bản vẫn là game nhập vai theo lượt, nhưng nó bổ sung một thứ cực kì đáng giá là Social Link – hay nói chính xác là mini game dating sim trá hình. Ở thời điểm những năm 2006 đó dating sim vẫn còn khá xa lạ với game thủ quốc tế, tuy ở Nhật game Visual Novel kiểu đó có mà hàng tấn, nhưng Persona 3 là thứ độc đáo hoàn toàn.

Chỉ riêng nhờ cơ chế tán gái (và cả trai) này, đã khiến cho Persona 3 được biết tới rộng rãi. Từ đó biến định hình toàn bộ series Persona mãi mãi về sau, nếu như Persona 3 còn mang hơi hướm một chút Megaten, thì sang phần 4 nó được đơn giản hóa đi cực nhiều, hay nói đúng hơn là chú trọng hẳn về phần Social Link, cốt truyện nhẹ nhàng đi và dĩ nhiên tán gái nhiều hơn.

Persona 3 Reload và liệu hạnh phúc sẽ đến sau 18 năm

Thành công của Persona 3 đã giúp đàn em Persona 4 được bầu chọn là game RPG hay nhất 2008, tiếp theo đó phiên bản tiếp theo có số lượng bán ra gấp 5 lần. Không những thành công về mặt thương mại, mà Persona 5 cũng được đánh giá cao về mặt chuyên môn, nó được đề cử cho GOTY 2017 và chiến thắng hạng mục game nhập vai hay nhất, vượt qua những cái tên như Divinity: Original Sin II hay Nier: Automata.

Từ phần 4 trở đi, lối chơi của Persona cũng đã đi theo hướng wibu hóa rõ rệt, từ đó giúp nó tiếp cận rất đông game thủ toàn cầu, điều mà các game Megaten truyền thống không làm được. Tất cả thành quả này đều bắt đầu từ Persona 3, cho nên nói tựa game cách đây 17 năm đã thay đổi cả Atlus cũng không sai, nhưng đối với các fan của nó thì lại muốn một thứ khác cơ.

Quan trọng nhất là Ending

Persona 3 có cốt truyện vô cùng nặng nề, đầu tiên từ cái màn dùng súng bắn vào đầu để gọi ra Persona, đã khiến nó chịu kha khá chỉ trích ở thời điểm ra mắt rồi, nhưng thế vẫn chưa là gì. Persona 3 không có happy ending và các nhân vật bạn yêu thích sẽ chết hàng đống, thí dụ như Chidori – bạn gái của Junpei chết, Shinjiro cũng chết (xui xẻo cho ai định tán tỉnh thằng này) hoặc cuối cùng cả nhân vật chính cũng chết…

Thực tế nhân vật chính Makoto Yuki không hẳn là chết, mà tự biến bản thân trở thành phong ấn, ngăn cách thế giới loài người với hiểm họa ngày tận thế, nói đơn giản hơn là hóa đá vĩnh viễn. Đây là kết thúc mà không một fan Persona 3 nào chấp nhận được, đặc biệt game còn làm đoạn kết vô cùng lâm ly bi đát, khi cho nhân vật chính dự buổi tổng kết cuối năm cùng đồng đội, sau đó chìm vào giấc ngủ nghìn thu trên đùi của Aigis.

Thế giới trong Persona 3, 4 và 5 có liên kết với nhau, do đó có thể nói Makoto đã bảo vệ toàn bộ cái series này cũng không sai. Tất nhiên mỗi game là một cốt truyện độc lập, bạn không cần chơi phần 3 trước phần 4, nhưng chỉ riêng Persona 3 là có kết thúc đáng buồn như vậy, chứ hai anh trai Yu với Ren về sau có đầy đủ dàn harem và sống hạnh phúc suốt đời.

Nó gần giống như trường hợp của Tidus và Yuna, nhưng Persona 3 không phải Final Fantasy X, nên không có chuyện nhà phát triển phải ra một hậu bản để chiều lòng fan. Nếu không có gì thay đổi thì chắc chắn Persona 3 Reload sẽ thay đổi kết thúc, chứ chờ 18 năm để thấy Makoto tiếp tục chết sặc gạch ở định dạng 4K nó không vui cho lắm đâu.

Persona 3 Reload và liệu hạnh phúc sẽ đến sau 18 năm

Một điều nữa là hi vọng Atlus vẫn giữ nguyên cái chất của Persona 3, ít người chết hơn là một chuyện, nhưng biến một cái game huyền bí có yếu tố rùng rợn thành một cái anime là câu chuyện khác. Không như Persona 4 chui vào TV hay Persona 5 là du hành tâm trí, mọi thứ trong Persona 3 diễn ra trong thế giới thực và ảnh hưởng trực tiếp tới con người, nó mang đậm bản chất của Megaten, điều khiến cho tựa game này tách biệt hẳn so với 2 phần sau.

Thực ra với cái đà vắt sữa thường thấy của các game Persona, thì việc Atlus sửa đổi một số tình tiết nặng nề trong cốt truyện, để thu hút fan mới nhằm ra mấy cái spin-off là điều dễ hiểu. Dù sao Persona 3 ra mắt cách đây đã 18 năm, lượng người chơi gạo cội lúc trước chắn hẳn không nhiều bằng người chơi mới, những game thủ đã quá quen với Persona 4 và đặc biệt là 5, vì thế khả năng cao là có khi game còn chẳng có ai chết cơ.

Góc hư cấu thì luôn mong chờ Persona 3 Reload, một mùa harem mới lại đến cho một tựa game kinh điển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *