Đánh giá

Đánh giá Horizon Forbidden West: Chị làm hết – chị cứu thế giới một mình

Bom tấn siêu phẩm đầu năm Horizon Forbidden West đã chính thức ra mắt, nó nhanh chóng nhận được rất nhiều đánh giá với điểm số cao chót vót.

Cốt truyện với nút thắt hết hồn

Bối cảnh Horizon Forbidden West diễn ra khoảng vài tháng sau các sự kiện của Zero Dawn, sau khi Hades bị đánh bại và biến mất không rõ tung tích cùng với Sylens, Aloy không hề được nghỉ ngơi mà phải tiếp tục lên đường, khi cô nhận ra Trái Đất đang chết dần chết mòn và hành tinh này không hề có dấu hiệu được sửa chữa. Aloy tìm lại được một bản lưu trữ GAIA và nuôi hi vọng hồi sinh thế giới, nhưng cô không biết rằng có một thế lực khủng khiếp khác cũng đang nhòm ngó từ ngoài không gian.

Horizon Forbidden West đem tới cho game thủ một số lượng nút thắt khủng khiếp, cốt truyện liên tục bị đảo chiều theo hướng không ai ngờ tới được. Bạn sẽ thực sự bất ngờ khi biết kẻ đã khiến Hades trỗi dậy là ai, hay rất nhiều nhân vật thực hiện dự án Zero Dawn trong quá khứ vẫn còn sống, sự tồn tại vượt thời gian của họ đem tới những tiến triển không thể ngờ được.

Tính cách của Aloy cũng thay đổi rõ rệt trong Horizon Forbidden West, giờ đây tâm thế của cô ta hoàn toàn là một người hiện đại, với cái nhìn từ tương lai sống trong thế giới lạc hậu, nơi con người mông muội và tôn thờ máy móc như thần linh. Người chơi có thể cảm nhận qua cách nói, sự cố chấp và kiên quyết của Aloy trong hành trình cứu thế giới, cô ta không cần sự giúp đỡ hay nói chính xác hơn là không đủ tin tưởng, khi những con người nguyên thủy không thể hiểu về công nghệ tương lai.

Càng đi sâu vào game, khi Aloy nhận ra những sự thật ghê gớm đằng sau dự án Zero Dawn, sự bất lực của bản thân khi nhận ra mình có thể sẽ không cứu được thế giới. Diễn biến cốt truyện trong game rất hay, khi nó bám sát theo tâm lý của Aloy, cũng như hé lộ vừa đủ từ từ những thứ đã xảy ra cách đây cả ngàn năm, nhưng vẫn ảnh hưởng tới thế giới hiện tại.

Một tin vui nho nhỏ là trong Horizon Forbidden West này, Aloy cuối cùng cũng bắt đầu đớp thính được một chút, chứ không lạnh tanh với tình cảm như phần một. Tất nhiên tình yêu tình báo không phải vấn đề chính của game, nhưng nó ít nhiều cũng khiến mọi thứ mềm hơn, chứ không phải chỉ là đi săn thú máy ròng rã hoài.

Hệ thống chiến đấu rườm rà không có nhiều cải tiến

Thực tế thứ khiến cho Horizon Forbidden West nổi bật chính là lối chơi, mọi người vào đây để đi săn thú máy là chính, nhất là khi phần trước đã làm quá tốt. Lần này game có rất nhiều cải tiến và thay đổi trong cách thức chiến đấu, đầu tiên nó đã chia các kỹ năng ra làm 6 mục khác nhau, lần lượt là: Cận chiến, Bắn xa, Ám sát, Sinh tồn, Đặt bẫy và Điều khiển thú.

Mỗi mục như vậy sẽ tăng chỉ số hay mở khóa ra cách kỹ năng mới tương ứng, nhưng điểm quan trọng nhất là game giờ đây có thêm một thứ gọi là Valor – hay có thể coi như tuyệt chiêu cuối cũng được. Valor là một kỹ năng kích hoạt đặc biệt, đem lại sức mạnh to lớn ngay lập tức trong thời gian ngắn. Mỗi mục như vậy sẽ có 2 Valor và Aloy chỉ được chọn một để sử dụng, đây chính là thay đổi lớn nhất trong Horizon Forbidden West.

Đánh giá Horizon Forbidden West: Chị làm hết – chị cứu thế giới một mình

Valor đem tới cho game thủ nhiều lựa chọn để thay đổi lối chơi, từ tăng sát thương cận chiến, khiến Aloy trở nên tàng hình trong thời gian ngắn, cho tới tạo khiên tạo sóng âm… Chúng hỗ trợ tối đa cho từng lối chơi cụ thể, giờ đây bạn có nhiều kiểu build bá đạo hơn, sức mạnh đồng đều hơn nếu như so với phần một thì bắn cung là vô địch thên hạ.

Tuy vậy thì ngoại trừ Valor ra, các phần còn lại không có gì mới lạ, tuy chia ra tới 6 mục nhìn có vẻ nhiều, nhưng Horizon Forbidden West đem hầu hết các kỹ năng đã có sẵn trong phần một và đổi vị trí của chúng. Hơn nữa phải tới 1/3 số lượng kỹ năng là nội tại, kiểu như tăng sát thương hay hồi máu, cho nên bạn sẽ thấy lòng vòng tới lòng vòng lui cũng chẳng có gì ghê gớm cho lắm.

Đánh giá Horizon Forbidden West: Chị làm hết – chị cứu thế giới một mình

Và mặc dù các nhà phát triển Horizon Forbidden West đã rất cố gắng làm đa dạng lối chơi với Valor, nhưng sau một thời gian cày cuốc, thì hầu hết game thủ sẽ đều quay trở về cái máng lợn bắn cung từ xa, đơn giản vì nó vẫn quá mạnh. Nhìn chung thì Horizon Forbidden West vẫn có thay đổi khá nhiều trong cách thức chiến đấu, nhưng nó vẫn là kiểu bình cũ rượu mới một chút mà thôi.

Đám thú máy linh hồn của game tất nhiên cũng có thêm kha khá loài mới gia nhập, chúng trải đều từ mặt đất, dưới nước lên tới trên trời. Game đặc biệt chú trọng vào việc cho các con thú mới những kỹ năng rút ngắn khoảng cách hay bắn xa, phần nhiều để tránh game thủ lạm dụng cung như đã nói. Ít nhất thì phần chiến đấu trong Horizon Forbidden West vẫn rất đã tay, vì dù sao bản gốc nó đã làm quá xuất sắc rồi.

Đánh giá Horizon Forbidden West: Chị làm hết – chị cứu thế giới một mình

Thế giới mở có thay đổi tương đối

Một điểm khiến Horizon Zero Dawn bị chê, đó là mặc dù mang danh là thế giới mở, nhưng tương tác trong game lại quá ít còn NPC thì đứng như bù nhìn vào cho đủ tụ. Horizon Forbidden West đã rất cố gắng để thay đổi điều này, giờ đây bạn có thể nói chuyện với hầu hết NPC mà mình gặp, sẽ có nhiều sự kiện ngẫu nhiên diễn ra trên đường đi, cũng như số lượng nhiệm vụ phụ tăng một cách đột biến.

Ngoài phần chơi chính và các thứ “giải trí” như Hunting grounds lúc trước, giờ đây chúng ta có nhiều thứ để làm hơn, nguyên mấy cái đấu trường để thi tài và hàng tấn trang bị xịn để tìm kiếm. Game cũng cho Aloy nguyên một căn cứ rộng lớn, nơi cô có thể nhận nhiệm vụ và tập hợp với đồng minh, nó tạo ra những cột mốc rõ ràng hơn, chứ không phải đi lang thang vô định như trước.

Bản đồ của Horizon Forbidden West cảm giác rộng hơn Horizon Zero Dawn tương đối, cộng thêm với số lượng nhiệm vụ phụ đa dạng, cho nên có rất nhiều thứ để làm kể cả khi đã hoàn thành game.

Về đồ họa thì Horizon Forbidden West hoàn toàn giống y chang Horizon Zero Dawn, vì vốn nó cùng một khuôn đúc ra và cũng cùng một thế hệ trên PlayStation 4, do đó không có quá nhiều thứ đặc sắc để nói về hình ảnh của tựa game này. Có chăng là nó cố gắng tạo ra các môi trường độc lập, như kiểu sa mạc, rừng nguyên sinh hay băng tuyết để đánh lừa thị giác. Thực tế chúng chỉ giống như mấy khung cảnh làm màu là chính, vì môi trường ảnh hưởng rất ít tới lối chơi.

Đó là chưa nói kể cả trên PlayStation 5 thì Horizon Forbidden West vẫn bị khóa 30fps, Góc hư cấu tôi khá là thất vọng với đồ họa của game, vì đúng là nó đẹp thì vẫn đẹp nhưng vô hồn. Các NPC vẫn chỉ cắm vào cho có, tương tác ngoài cốt truyện chính quá mờ nhạt và số lượng bí mật ẩn khá ít, những tưởng sau gần 5 năm thì game sẽ phải có cải tiến, nhưng hóa ra thì vẫn vậy.

Kết

Nhìn chung với một người đã cày nát bét Horizon Zero Dawn, thì bản thân tôi thấy Horizon Forbidden West chỉ dừng ở mức “khá”, nếu xét khó tính về mặt chiến đấu thì nó còn có phần thụt lùi so với chính bản cũ. Nhưng cốt truyện quá đỉnh của game đã kéo lại tất cả, phải nói lâu lắm rồi tôi mới hồi hộp muốn biết ngay lập tức diễn biến trong game như vậy, khi mà có những cú plot-twits thực sự không ai ngờ được.

Horizon Forbidden West có thể coi là một game chất lượng tốt, cốt truyện thuộc dạng hay nhất trong vài năm trở lại đây, chỉ tiếc là phần thế giới mở và chiến đấu của nó vẫn còn khá đơn điệu, chứ không tựa game này hoàn toàn đủ sức cạnh tranh cho danh hiệu “Game of the Year 2022”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *