Cốt truyện game

Cốt truyện Dead by Daylight: Vòng lặp vĩnh cửu tước đi hi vọng

Không chỉ là một tựa game đuổi bắt đơn giản, cốt truyện Dead by Daylight cực kỳ đen tối và ma mị, một trò chơi chết đi sống lại liên hồi, vật lộn giữa không gian thời gian vô tận để tìm kiếm một con đường giải thoát cho chính mình.

Cốt truyện Dead by Daylight có phần giống với đàn em của nó là Identity V, nhưng nếu xét về chiều sâu hay mức độ kinh dị, thì Dead by Daylight có thể nói là còn hơn hơn một bậc.

Chỉ có một điều là mặc dù có cốt truyện rất hay, nhưng rất nhiều tình tiết bị giấu kín và bắt buộc game thủ phải lần mò trong quá trình chơi, khiến cho cốt truyện Dead by Daylight là tổng hợp của rất nhiều giả thuyết cùng suy đoán khác nhau.

Cốt truyện Dead by Daylight: Trò chơi lấy đi hi vọng và để lại tuyệt vọng

Trò chơi đuổi bắt “Trial” là gì?

Cốt lõi trò chơi trong cốt truyện game Dead by Daylight là một cuộc rượt đuổi giữa 2 phe, một bên là những kẻ sống sót (Survivor) và phía còn lại là đám thợ săn sát thủ (Killer). Survivor là những kẻ xấu số bị bắt và giam giữ trong vòng thời gian vô tận, nơi tách biệt khỏi thế giới bên ngoài và có những không gian bí ẩn gọi là Realm. Các Realm này mô phỏng lại kiến trúc, nơi ở và văn hóa ở những địa điểm trong kí ức của các Survivor, để biến chúng thành những sân khấu cho màn đuổi bắt đẫm máu.

Trái ngược với Survivor, thì Killer là những tên đồ tể giết người không gớm tay, mục đích duy nhất của chúng là săn lùng và hiến tế các Survivor, nhằm ngăn không cho bọn họ thoát ra khỏi Realm hiện tại. Để có thể trốn thoát khỏi đám Killer man rợ, các Survivor sẽ phải sửa một số lượng máy phát điện nhất định, qua đó tạo đủ năng lượng để mở ra mở ra cánh cổng thông đến chiều không gian khác.

Cốt truyện Dead by Daylight: Trò chơi lấy đi hi vọng và để lại tuyệt vọng
Trò chơi đuổi bắt trong cốt truyện Dead by Daylight

Khi một Killer bắt được Survivor, chúng sẽ không giết bọn họ mà đem về như vật hiến tế, giao nộp lại cho một sinh vật kì bí, có hình dạng như những chiếc móc hay cánh tay đầy gai nhọn tỏa ra từ không trung. Sinh vật được gọi là Entiny, nó sẽ giết chết Survivor đó và nuốt lấy kẻ xấu số như một món ăn ngon lành. Cuộc chơi sẽ tiếp diễn cho tới khi một trong 2 phe chiến thắng, hoặc là các Survivor thành công mở cửa trốn thoát, hoặc là bị Killer bắt lại tất cả.

Điều khủng khiếp nhất trong cốt truyện Dead by Daylight, đó là trò chơi diễn ra ở không gian kì dị do Entiny làm ra, nơi đây không có khái niệm về thời gian cũng như sự sống, hay nói chính xác hơn cái chết bị kiểm soát trong Realm. Bất kể các Survivor có bị giết hay bị thương nặng cỡ nào, bọn họ cũng sẽ được hồi sinh lại ở khu cắm trại (Campfire), với kí ức bị xóa sạch nếu vừa chết trong cuộc đuổi bắt gần nhất, im lặng chờ đợi một Realm khác mở ra và trò chơi kế tiếp bắt đầu.

Một Survivor bị hiến tế cho Entini thông qua những chiếc móc

Chỉ có các Survivor mới được phép đi lại gần đốm lửa trại, còn đám Killer thì rình mò bên ngoài dưới làn sương mù đen, chờ đợi những con mồi kế tiếp trở thành vật săn của mình. Trong cốt truyện Dead by Daylight thì cái chết bị Entiny kiểm soát, nó dùng quyền năng của mình tạo ra các Realm với thời gian vĩnh cửu, từ đó khiến cho những cuộc đuổi bắt kéo dài vô tận không có hồi kết, vĩnh viễn giam cầm những sinh vật bị bắt giữ trong thế giới riêng của mình.

Hiện tại chưa có một kẻ nào thoát khỏi trò chơi đuổi bắt này, mục đích của trò chơi đẫm máu này không phải nhằm hướng đến việc giải trí hay tra tấn, mà nó là cách mà Entiny “nuôi” các sinh vật phàm trần, biến chúng làm thức ăn của nó theo một cách rất đặc biệt – đó là các cảm xúc của con người. Entiny ăn lấy hi vọng và nhả ra tuyệt vọng, nuốt mất sự sống và trả lại cái chết, cho tới khi không còn gì tồn tại trong sinh vật đó nữa.

Đốm lửa trại nơi cả 2 phe chờ đợi cho tới màn chơi tiếp theo

Entity – trùm cuối cốt truyện Dead by Daylight

Có thể coi Entiny là nhân vật phản diện chính hoặc trùm cuối trong cốt truyện Dead by Daylight, con quái vật điểu khiển các Killer và giam giữa những Survivor xấu số. Bản chất Entiny là một thực thể vô định, có quyền năng vô cùng lớn, với sức mạnh tạo ra và đi xuyên qua các chiều không gian tồn tại độc lập. Entiny du hành qua nhiều thế giới khác nhau, tìm kiếm thức ăn và nuốt chửng lấy chúng, như một cái lỗ đen không đáy hủy diệt mọi thứ cho đến khi tất cả trở về với cõi hư vô.

“Thức ăn” của Entiny không phải là năng lượng hay tinh hoa, mà là cảm xúc cùa sinh vật. Vui, buồn, sợ hãi, giận giữ, tình yêu, trung thành hay phản bội… tất cả đểu là thứ mà Entiny tìm kiếm, nhưng món “khoái khẩu” nhất của nó chính là hi vọng và tuyệt vọng – hai thái cực khác biệt nhất trong tâm khảm của con người. Bằng cách tạo ra một trò chơi đuổi bắt trong Realm, Entiny đang trao “hi vọng” cho các Survivor, để đổi lấy “tuyệt vọng” khi bọn họ nhận ra mình không thể thoát được bất chấp kết quả ra sao.

trùm cuối cốt truyện Dead by Daylight
Enity trong cốt truyện Dead by Daylight

Để có thể thu thập được nhiều cảm xúc nhất từ sinh vật sống (hay trong cốt Dead by Daylight là con người), Entiny đã tạo ra trò chơi đuổi bắt có tên là Trial mà chúng ta đã biết. Bằng cách quăng những sinh vật yếu đuối này vào một vòng tròn săn đuổi vô tận, Entiny sẽ thu lại được những cảm xúc kể cả tích cực lẫn tiêu cực, nuốt lấy chúng để trở nên mạnh mẽ hơn, cho tới khi nó đủ sức trải dài Realm của mình ra thế giới gốc và hấp thu lấy nó.

Entiny là thực thể từ hư vô và nơi sâu thẳm nhất trong vũ trụ, nó lang thang bất định trong vũ trụ, bị thu hút bởi những cảm xúc thầm kín nhất từ những sinh vật đang sinh sống ở một hành tinh nào đó. Khi cảm nhận được những cảm xúc này, Entity sẽ bay xuống thế giới đó và bắt đầu tạo ra những Realm để xâm nhập vào nó, những kẻ có cảm xúc tiêu cực càng lớn càng dễ bị ảnh hưởng bởi Entiny, cho tới khi hắn bị kéo vào Realm.

Enity lang thang vô định trong vũ trụ

Hầu hết những Killer trong cốt Dead by Daylight là những kẻ bị tha hóa bởi Entiny, khi chúng có những cảm xúc cực đoan vượt ngoài phạm trù của một sinh vật bình thường, để rồi bị hút vào trong Realm. Tại đây Entiny sẽ thỏa thuận cho bọn điên này một “trò chơi” để thỏa mãn thú tính, hoặc tra tấn thần kinh cho tới khi chúng phải chịu phục tùng, dù bằng cách nào đi nữa thì Killer đều là những con rối trung thành của Entiny – tồn tại để phục vụ cho chủ nhân vĩnh viễn.

Trái lại thì Survivor là những kẻ xấu số vô tình đi lạc vào lãnh địa của Entiny và bị mắc kẹt trong đó, bọn họ có thể là những học giả tò mò biết được sự tồn tại của Entiny, một cậu bé chuẩn bị trải qua cột mốc cuộc đời hoặc những người anh hùng đứng trước ngưỡng cửa cái chết… tất cả đều có một điểm chung là mang trong mình “hi vọng”, món ăn mà Entiny thèm muốn nhất.

Những người này hoặc là đi lạc vào Realm, hoặc là bị Entiny nhắm đến và mang tới không gian này. Cứ bốn người sẽ được lập thành một nhóm để bắt đầu trò chơi đuổi bắt với đám Killer, tìm cách để giữ mạng và chạy trốn qua những cánh cửa đặc biệt. Nhưng như đã nói đây chỉ là ảo ảnh cho Entiny tạo ra, không cần biết kết quả trò chơi ra sao, cả Killer lẫn Survivor đều bị vĩnh viễn kẹt lại trong vòng luân hồi vô tận này.

The Hillbilly – một trong những Killer nô lệ của cuộc đuổi bắt

Trước khi cốt truyện Dead by Daylight diễn ra, đã có rất rất nhiều sinh vật bị Entiny bắt được và giam giữ trong Realm, nhằm trở thành thức ăn của nó. Không quan trọng có bao nhiêu Killer hay Survivor đang tồn tại, Entiny đều có thể thay thế và bắt thêm bất cứ lúc nào nếu nó muốn.

Do là một thực thể siêu phàm tồn tại cùng với vũ trụ, nên khái niệm thời gian hay không gian là vô nghĩa đối với Entiny, nó có thể mở ra bất kì chiều không gian nào hay đi tới bất kì địa điểm nào trong lịch sử, chỉ để tìm kiếm sinh vật thích hợp.

Theo như ghi chép của Benedict Baker – một Survivor lang thang trong lãnh địa của Enity từ rất lâu, thì có thể thấy các mốc thời gian giữa những ghi chép đôi khi lệch hàng chục tới cả trăm năm, cho thấy thời gian là thứ không hề tồn tại trong Realm.

Một bản chép tay của Benedict Baker

Một kẻ khác cũng nhận được sự tồn tại bất tử không mong muốn là The Observer, một học giả tò mò đi tìm hiểu về Entiny, để rồi sau đó bị nó nhốt lại trong tòa tháp vĩnh cửu, nơi lưu trữ tất cả mảnh vụn kí ức của những sinh vật từng bị Entiny bắt giữ. Chúng trải qua nhiều thế giới khác nhau với vô số thông tin trôi nổi trong làn sương đen do Entiny tạo ra, The Observer là kẻ duy nhất có thể đào bới và nhìn vào các kí ức này, để biết chính xác chuyện gì đã xảy ra tại Realm.

Theo như các ghi chép của The Observer, thì những kí ức này tồn tại giống như một cuốn sách trong hộc tủ, thứ có thể mở ra và trải nghiệm trực tiếp. Giống như ông ta có thể thưởng thức whiskey tại một thế giới A, sau đó nghe Radio tại thế giới B, giống như cách thức mà chủ nhân cũ của kí ức đó từng trải nghiệm. Các kí ức này hoàn toàn vô dụng với Entini, nhưng cũng giống bao nhiêu sinh vật mà nó bắt giữ, Entini có khả năng giam giữ vô tận để lưu trữ mọi thứ, The Observer giống như một tên thủ thư ở đây để sắp xếp chúng mà thôi.

The Observer trong cốt truyện Dead by Daylight
The Observer trong cốt truyện Dead by Daylight

Hi vọng và tuyệt vọng – món ngon cho Entiny

Để có thể tạo ra thật nhiều tuyệt vọng thì đầu tiên Entiny phải trao cho con mồi thật nhiều hi vọng, cần nói ở đây thì hi vọng và tuyệt vọng là hai thứ đi song hành cùng nhau, chúng đều là chất xúc tác cũng như món khoái khẩu cho Entiny. Làm sao để cân bằng và khiến cho những Survivor có thể trút hết hi vọng ra ngoài, thì đó lại là cách thiết kết trò chơi của Entiny trong cốt truyện Dead by Daylight.

Đầu tiên cần phải nói là bản thân những Realm đang diễn ra trò chơi, cánh cửa mở tới không gian khác, những chiếc máy phát điện hay từng ngọn cây cọng cỏ trên mặt đất… tất cả đều là cơ thể của Entini và bị nó kiểm soát. Vốn dĩ không hề có cách nào để thoát khỏi Realm và cũng chưa từng có ai làm được điều này, cho nên bất kể là phe Survivor hay Killer chiến thắng, thì bản chất của trò chơi là không đổi.

Các Killer rình mò con mồi ngoài làn sương đen

Nếu như bạn để ý thì hầu hết các chi tiết trong trò chơi đuổi bắt, đều nhằm mang tới “hi vọng” cho các Survivor, từ việc phải gấp rút sửa những chiếc máy phát điện, vòng tròn màu đỏ báo hiệu vị trí của đám Killer hay kể cả cánh cửa sập cuối cùng khi không mở được cửa chính… tất cả đều chỉ nhằm một mục đích duy nhất, đó là làm sao khiến các Survivor cảm nhận được hi vọng nhiều nhất có thể.

Đốm lửa trại nơi các Survivor tụ tập lại với nhau, cũng chỉ là một ảo ảnh để tạo ra hi vọng. Theo như ghi chép của Benedict Baker thì cái “đốm lửa” mà bọn họ nhìn thấy thực ra không tồn tại, anh ta không hề cảm nhận được sức nóng của lửa và cũng không bị bỏng tay khi sờ vào nó, nhưng khi nhìn thấy đống lửa trại này, tâm hồn của Benedict lại trở nên thanh thản khó tả.

Từ đó chúng ta có thể hiểu, đống lửa trại giống như nơi để Entiny “hồi sức” cho các Survivor trong cốt truyện Dead by Daylight, nhằm giúp bọn họ tiếp tục có “hi vọng” sinh tồn – cơ bản là y như nuôi thú để làm thịt ấy. Và tại sao trò chơi này cần tới 4 Survivor, cũng chính là để cho bọn họ có “hi vọng” được đồng đội giải cứu mà thôi.

Các Survivor giúp đỡ lẫn nhau để có thêm “hi vọng”

Entini nuôi dưỡng hi vọng để thu hoạch tuyệt vọng, hai loại cảm xúc trái ngược này bổ trợ cho nhau và sẽ mạnh lên theo cách đối nghịch, hi vọng càng lớn thì tuyệt vọng càng lớn, bởi thế cho nên Entiny mới phải “thả” cho các Survivor chạy lanh quanh và bảo đảm sẽ có kẻ chiến thắng trong trò chơi. Nếu bạn tìm thấy hi vọng có thể trốn thoát, thì sẽ tuyệt vọng tới mức nào khi nhận ra mọi thứ đều là vô nghĩa.

Khi một Killer mang Survivor tới hiến tế cho Entini thông qua những chiếc móc khổng lồ, kẻ xấu số đó không phải là bị giết, mà là đang bị Entini hút lấy những cảm xúc đang trữ trong cơ thể. Vui sướng khi tìm thấy lối thoát, hi vọng để trở về nhà, sự sợ hãi khi bị săn đuổi và tuyệt vọng cùng cực lúc nhận ra bản thân đang gần kề cái chết… tất cả những thứ đó tổng hợp thành món ăn ngon tuyệt cho Entiny, nó hút lấy các cảm xúc này, xóa bỏ ký ức và hồi sinh lại Survivor đó tại đống lửa trại, sẵn sàng cho một vòng lặp mới.

Hi sinh rồi sẽ trở thành tuyệt vọng – tuyệt vọng cuối cùng dẫn đến cái chết

Trên thực tế có rất nhiều Survivor tồn tại cùng lúc trong Realm, chứ không phải giới hạn như các nhân vật chúng ta thấy ở cốt truyện Dead by Daylight. The Observer trong quá trình nghiên cứu các ký ức để lại trong tòa tháp, ông ta đã thấy những Realm đặc biệt có rất đông người đang sống, hoạt động y như ngoài đời thực, cảm giác mọi thứ tại đây vẫn diễn ra như bình thường vậy.

Những sinh vật sống trong Realm không bị già đi và vĩnh viễn không chết, nhưng có một thứ mà bọn họ bị lấy đi đó là cảm xúc và nhân tính. Các Killer hầu hết đầu là những tên sát nhân, bác sĩ điên hay kể cả là một linh hồn chứa đầy thù oán, chúng vốn dĩ đã từ bỏ phần con người của mình kể từ trước khi bị tiếp xúc với Entiny, thậm chí có vài kẻ còn rất sẵn lòng làm nô lệ cho thực thể này để thỏa mãn tính cuồng sát của bản thân, tuy nhiên Survivor lại khác.

Ngọn tháp kí ức nơi lưu trữ mọi thứ

Các Survivor trong cốt truyện Dead by Daylight hầu hết đều là những người bình thường, cho nên tâm trí của họ sẽ bị ảnh hưởng sau khi trải qua cái chết kinh hoàng ở trò chơi đuổi bắt. Giống như một miếng thịt từ từ bị cắt xẻo, mỗi lần một Survivor bị bắt và hút đi cảm xúc, đồng nghĩa với sự sống của họ cũng theo đó mà mất đi. Khi một Survivor thua cuộc liên tục và bị hiến tế liên tục, hi vọng từ từ biến thành tuyệt vọng – tuyệt vọng đến cùng cực rồi buông xuôi tất cả.

Những Survivor đó sẽ trở thành một cái vỏ rỗng, không còn biết đau, không còn biết buồn và cũng không còn cảm xác, linh hồn của họ biến mất chỉ còn lại thể xác vô dụng. Một miếng thịt không thể sinh ra cảm xúc, đồng nghĩa cũng là thứ vô dụng đối với Entiny, nó sẽ quăng những Survivor đó vào vùng hư vô gọi là Void, nơi những kẻ này nằm đó, tồn tại vĩnh viễn với thời gian như một hòn đá vô tri vô giác.

Void là một Realm kì lạ, nơi không có gì tồn tại và mọi vật bị quẳng vào đó gần như không thể thoát ra. Chỉ có ngoại lệ là Vigo (một Survivor) và The Blight (một Killer) là đã từng trở về từ Void, nhưng nhìn chung thì đây có thể coi như cái kết cho những kẻ thua cuộc trong cốt truyện Dead by Daylight, mặc dù phải nói kẻ thắng cuộc có lẽ cũng chẳng khác biệt gì.

Void – nơi sự sống kết thúc

Và đó là những thứ cơ bản về cốt truyện Dead by Daylight dưới góc nhìn của Góc hư cấu, nếu bạn đào bới tìm hiểu thì sẽ lấy nó còn rất nhiều thứ thú vị trải dài theo thời gian, nếu có dịp tôi sẽ thử đi sâu hơn xem sao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *