Cốt truyện game

Cốt truyện Poppy Playtime – Chapter 1: Huggy Wuggy chỉ muốn ôm ôm

Là tựa game kinh dị đang nổi đình đám thời gian qua, cốt truyện Poppy Playtime cũng được rất nhiều người quan tâm khi nó mang lại một trải nghiệm cực kỳ đặc biệt, không giống với bất kì thứ gì trước đây.

Khởi nguồn cốt truyện Poppy Playtime

Do bản thân game chỉ mới ra được một chưa, cho nên cốt truyện Poppy Playtime vẫn còn trong giai đoạn khởi đầu và thiếu sót rất nhiều chi tiết quan trọng, nhưng trong chapter 1 vẫn có khá đủ thông tin để chúng ta suy luận.

Theo đó bối cảnh cốt truyện Poppy Playtime diễn ra tại một xường sản xuất đồ chơi lớn có tên Playtime, nó được ví như ông vua của ngành công nghiệp đồ chơi, trước khi đột ngột biến mất một cách bí ẩn cách đây nhiều năm. Vào thời điểm game diễn ra thì một bức thư và một cuộn băng VHS đã được gửi tới cho nhân vật chính (cũng là nhân viên cũ của Playtime), mời anh ta quay trở lại chỗ làm việc, nội dung của nó khá là kì lạ – đó là mọi người đều đã biến mất nhưng vẫn tồn tại trong Playtime, cũng như đi tìm hình vẽ bông hoa được in trên thư.

Bức thư đầu game

Công ty Playtime là một xưởng sản xuất đồ chơi lớn, với sản phẩm nổi tiếng nhất con búp bê bé gái có tên Poppy, búp bê Poppy rất được ưa chuộng vì có thể giả giọng nói một số câu nhất định – thứ gần như là cuộc cách mạng vào thời điểm nó ra đời vào năm 1960. Chapter 1 trong cốt truyện Poppy Playtime xoay quanh nhân vật chính, khi anh ta quay trở về công ty cũ, nhưng nhận ra nơi này có vẻ đã bị bỏ hoang từ rất lâu và hoàn toàn không có người.

Đi sâu hơn vào bên trong, nhân vật chính bắt gặp các cơ quan và máy móc cũng như bộ găng tay cho nhân viên vẫn còn nguyên vẹn, nhưng cái làm anh ta bất ngờ nhất chính là Huggy Wuggy – một con rối khổng lồ vốn là sản phẩm của Playtime, đột nhiên sống dậy và đuổi theo nhân vật chính, nó sẽ cắn xé con mồi tới chết nếu bắt được. Sau một cuộc trốn tìm thì cuối cùng người chơi cũng thoát khỏi Huggy Wuggy, đi tới căn phòng có hình bông hoa bên ngoài và tìm được một con búp bê Poppy bị đặt trong tủ, khi mở cửa ra thì Poppy “sống” lại rồi nói: “anh đã mở khóa cho em” và chapter 1 của game cũng kết thúc.

Cốt truyện Poppy Playtime - Chapter 1: Huggy Wuggy chỉ muốn ôm ôm
Căn phòng hình hoa anh túc

Như vậy chapter 1 trong cốt truyện Poppy Playtime khá ngắn, nhưng có rất nhiều thứ mà Góc hư cấu có thể suy ra được sau khi chơi. Đầu tiên Poppy ngoài việc là tên của con búp bê biểu tượng công ty, thì nó còn có nghĩa là hoa anh túc vì bản thân mái tóc của Poppy cũng được công ty mô tả là “giống như hoa anh túc”. Từ đây chúng ta có thể hiểu bông hoa trong bức thư đầu game chính là ám chỉ hoa anh túc, tìm nó cũng có nghĩa là đi tìm Poppy.

Bức thư còn có một vế khác đó là các nhân viên đã biến mất nhưng vẫn đang ở đây, có điều trong toàn bộ quá trình chơi chúng ta không hề thấy bất cứ con người nào khác, ngoại trừ Huggy Wuggy và Poppy. Nếu như tìm hiểu kỹ hơn, thì từ “mọi người” có thể hiểu là các “sinh vật sống” khác chứ không phải chỉ giới hạn trong con người – rõ ràng Poppy biết nói và biết nhận thức đấy nhé.

Cốt truyện Poppy Playtime - Chapter 1: Huggy Wuggy chỉ muốn ôm ôm
Búp bê Poppy trong chiếc hộp cuối game

Các nghiên cứu rùng rợn của công ty Playtime

Công ty Playtime ngoài việc sản xuất đồ chơi và nhiều mặt hàng khác cho trẻ em, thì cũng rất chú trọng tới các hoạt động giúp đỡ cộng đồng. Cụ thể họ có mở rất nhiều tour tham quan sản xuất, cho phép người ngoài trải nghiệm không khí của Playtime với giá phải chăng, ngoài ra công ty còn chú trọng tới công tác bảo trợ cho trẻ mồ côi và đặc biệt tập trung vào nó.

Huggy Wuggy được tạo ra theo mong muốn của Elliot Ludwing (người sáng lập Playtime), là một con búp bê mang lại cảm giác ấm áp khi luôn ôm ấp bọn trẻ mọi lúc mọi nơi, nó thể hiện rõ ở đôi tay và đôi chân dài cũng như khuôn mặt luôn luôn mỉm cười. Huggy Wuggy cũng là món đồ chơi phổ biến và bán chạy nhất của Playtime trong cốt truyện Poppy Playtime, đặc biệt thường xuyên được đóng gói để gửi tới các trại trẻ mồ côi.

Một điều đặc biệt nữa là chính sách của Playtime rất khuyến khích nhân viên tham gia, với các gia đình nhận nuôi trẻ mồ côi sẽ được những ưu đãi lớn từ công ty. Hơn nữa không giới hạn số lượng trẻ mồ côi ở vùng Trung Tây (trụ sở Playtime), mà còn là trên toàn thế giới vì Playtime tin rằng các em đều xứng đáng có gia đình mới… nghe rất nhân văn phải không, nhưng có thực là như vậy?

Chính sách giúp đỡ trẻ mồ côi của Playtime

Công ty Playtime chia ra làm rất nhiều khu vực khác nhau, một trong số đó là phòng sáng tạo (innovation), người chơi sẽ gặp cuốn băng VHS cũ do Leith Pierre – trưởng bộ phận sáng tạo ghi lại, trong đó ám chỉ những kẻ đột nhập trái phép sẽ gặp phải các hệ thống chống trộm tiên tiến từ Playtime, nên tốt nhất là bỏ cuộc ngay từ đầu đi. Điều này khá lạ trong cốt truyện Poppy Playtime, nhất là khi để ý thì bạn sẽ thấy Playtime có rất nhiều hàng rào, song sắt và các xà ngang lớn, không hề phù hợp với một công ty đồ chơi.

Khi lang thang vào trong thì người chơi cũng tìm thấy một bảng nội quy của Playtime, ghi lại những thứ nên và không nên làm với nhân viên. Trong đó nhân viên không được ở lại quá 8 giờ tối và cấm đi tới bộ phận sáng tạo mà không được phép, kì lạ hơn là là không được đứng sau những cánh cửa để hù dọa Leith Pierre, những thứ này chẳng phải là quá sức kì quặc hay sao.

Nội quy của Playtime

Từ đây có thể hiểu là sau quãng thời gian ban ngày, thì vào buổi tối hệ thống Playtime sẽ thực hiện các hành vi gì đó mà không muốn cho người ngoài biết. Các bạn có để ý tại sao các nhân viên lại phải sử dụng Grabpack (2 cái tay cầm nối dài) hay không, nếu nhìn bên ngoài thì dụng cụ này rất phù hợp với phong cách một nhà máy đồ chơi, nhưng vấn đề là tại sao các nút bấm hay công tác cứ phải thiết kế ở trên cao hoặc những chỗ dài bất thường, như vậy chẳng phải là gây khó khăn khi làm việc hay sao?

Một điều nữa là chúng ta gặp Huggy Wuggy ngay ở sảnh lúc đầu game, nhưng lúc đó nó chỉ đứng yên bất động, chỉ tới khi nhân vật chính đi một vòng công ty và trở ra thì con rối này mới biến mất rồi đột ngột truy đuổi. Theo như những gì mà Leith Pierre nói trong cuốn băng, thì Huggy Wuggy chính là “cách thức bảo vệ khác” của Playtime, vì nó rõ ràng chỉ hoạt động khi có ai đó xuất hiện sau 8 giờ tối và đi vào khu sáng tạo không phép.

Huggy Wuggy ở đại sảnh

Kích thước của Huggy Wuggy trong cốt truyện Poppy Playtime cao khoảng gần 3,5 mét, nó vô tình lại vừa vặn với những nút bấm phải dùng tới Grabpack, cộng thêm nhiệm vụ của con rối này là bảo vệ, thì có thể hiểu những nút bấm cố ý được thiết kế cao như vậy, để có thể “dạy” cho Huggy Wuggy cách sử dụng 2 cái tay dài ngoẵng của mình hoạt động.

Có một thứ khác củng cố cho giả thuyết này, đó là trong phạm vi Playtime bạn sẽ thấy rất nhiều món đồ chơi dính máu nằm rải rác khắp nơi, chúng khả năng cao là đến từ những nhân viên hoặc kẻ đột nhập chạm trán với Huggy Wuggy trước đây, vì cách thức giết người của con quái vật này là giơ hàm răng khổng lồ của mình ra ngoạm nát đầu con mồi. Nhưng Huggy Wuggy rốt cục là đến từ đâu và các thí nghiệm của Playtime là gì?

Cốt truyện Poppy Playtime - Chapter 1: Huggy Wuggy chỉ muốn ôm ôm
Các món đồ chơi dính máu trong Playtime

Huggy Wuggy và Poppy là con người?

Đầu tiên phải nói Huggy Wuggy không phải là một cỗ máy hay con rối bị nguyền rủa, mà nó là sinh vật sống thực sự, thể hiện qua hai điểm. Đầu tiên mỗi khi hàm răng của Huggy Wuggy mở ra, chúng ta có thể thấy nước dãi và một hàm răng phía trong, điều này cho thấy là cái lớp vỏ rối bên ngoài chỉ là để che đậy cho thân thể thật bên trong. Thứ hai trong trường đoạn cuối game khi nhân vật chính đẩy chúng thùng trúng đầu Huggy Wuggy, ta có thể thấy vệt máu của nó dính trên lan can khi rơi xuống, càng khẳng định rõ Huggy Wuggy là sinh vật sống.

Theo như đoạn băng ở gần đó và cắt cảnh gameover, thì Huggy Wuggy có số hiệu là thí nghiệm 1006 do các nhà khoa học Playtime làm ra. Con số 1006 này có lẽ là thứ tự tổng số lần mà họ đã thực hiện, đoạn băng còn cho biết một điều đã có rất nhiều Huggy Wuggy trước đó. Những thí nghiệm thất bại sẽ được chuyển tới một khu vực bí mật để loại bỏ, con Huggy Wuggy mà chúng ta thấy trong cốt truyện Poppy Playtime chính là một mẫu như vậy.

Vết máu có thể nhìn thấy khi Huggy Wuggy ngã

Và bạn có nhớ cái quảng cáo búp bê Poppy ở đầu game hay không, Elliot Ludwing đã nói rằng Poppy sẽ là búp bê thông minh nhất thế giới và nó thực sự là một em bé gái. Câu nói này không phải là quảng cáo mà nó đúng theo nghĩa đen như vậy đấy, tức là Elliot Ludwing muốn thổi sự sống vào những con búp bê mình làm ra, giống như Huggy Wuggy hay con Poppy biết nói ở cuối game.

Chưa rõ đội nghiên cứu của Playtime đã làm điều này như thế nào, nhưng nhìn vào chính sách của công ty về việc giúp đỡ trẻ mồ côi một cách vô cùng sốt sắng, tới độ khuyến khích nhân viên nhận con nuôi để tăng thưởng, thì không khó để hình dung ra đám vật thí nghiệm đến từ đâu. Một cái công ty sản xuất đồ chơi và tổ chức tour cho đám nhóc tới tham quan, với việc đám nhóc đó là trẻ mồ côi do chính công ty đó bảo trợ, thật không còn cái gì che đậy hoàn hảo hơn được nữa.

Elliot Ludwing – người sáng lập Playtime

Và cuối cùng là con Poppy biết nói ở cuối game, nếu như các giả thuyết về việc Playtime đang tìm cách tạo ra đồ chơi sống thật là đúng, thì con Poppy đó cũng chính là người sống. Trong số các cuốn băng VHS nằm rải rác trong công ty, có một đoạn ghi âm phỏng vấn một nữ nhân viên chuẩn bị được nhận vào Playtime, cô ta thể hiện mình là một người yêu thích đồ chơi đến thế nào, cũng như việc mình muốn quay trở lại thành trẻ con để tận hưởng mãi quãng thời gian tươi đẹp đó.

Đặc biệt nữ nhân viên này có nói về một thứ cực kỳ quan trọng, đó là tại sao cơ thể con người không thể trẻ mãi được, ý tưởng của cô ta là con người có thể sống trong một cái vỏ bọc khác ngoài cơ thể, cũng giống như những cây cổ thụ tuổi đời rất lâu nhưng vô cùng vững chắc, chứ không phải con người quá nhanh lão hóa. Cái này có thể chính là kim chỉ nan cho toàn bộ nghiên cứu Playtime, khi mà con búp bê chúng ta thấy ở cuối cốt truyện Poppy Playtime chính là nữ nhân viên này, cô ta đã đạt được hết mục đích của mình đó là quay trở về tuổi thơ trong lốt một con búp bê, cũng như trẻ mãi không già với dạng sống khác.

Poppy Playtime – đến giờ chơi với Poppy rồi

Do cốt truyện Poppy Playtime chỉ mới đi hết chapter 1, cho nên vẫn còn rất nhiều thứ chưa rõ ràng và nhiều phần hấp dẫn về sau, tuy vậy với những gì mà game đã thể hiện, thì thật sự đáng trông chờ để có thể hé lộ tiếp các thí nghiệm cũng như sự thật phía sau công ty Playtime.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *