Cốt truyện game

Toàn tập dòng thời gian cốt truyện Resident Evil: Phần Một – Khởi đầu tập đoàn Umbrella

Kể cả với những fan gạo cội thì cũng khó lòng nắm rõ về cốt truyện Resident Evil, khi mỗi phần mới nó lại thêm một sự kiện có liên quan tới quá khứ.

Khởi đầu của mọi thứ trong cả dòng game Resident Evil là tập đoàn Umbrella, cha đẻ của mọi loại virus từng xuất hiện, cũng như là đầu dây mối nhợ cho mọi thể loại phản diện từng xuất hiện. Để bắt đầu dòng thời gian cốt truyện Resident Evil, hãy đến với sự xuất hiện của công ty dược phẩm “Cây Dù” này trước đã.

Toàn tập dòng thời gian cốt truyện Resident Evil: Phần Một – Khởi đầu tập đoàn Umbrella

Ba công thần sáng lập ra Umbrella

Khởi đầu của Umbrella bắt đầu từ ý tưởng của những nhà khoa học lỗi lạc, những con người bị ám ảnh bởi công nghệ virus, thuyết tiến hóa và sự phát triển tự do của sinh vật.

Ba người đồng sáng lập ra Umbrella là bá tước Ozwell E. Spencer, bá tước Edward Ashford và tiến sĩ James Marcus. Bọn họ từng có thời gian quen biết nhau khi còn trong giảng đường đại học, bị thu hút bởi những đề tài mà cả ba có cùng sở thích, nhưng nếu nói về nguyên nhân mà Umbrella được tạo ra, thì nó phải bắt nguồn từ cuộc đời của từng người trong số họ.

Bá tước Edward Ashford trong cốt truyện Resident Evil

Đầu tiên hãy nói về bá tước Ozwell E. Spencer, ông ta sinh năm 1923 và bắt đầu quen biết với hai người còn lại khi học đại học. Spencer ban đầu không hẳn có hứng thú với thuyết tiến hóa, mà thích thú những chuyến thám hiểm cũng như tìm tòi các vùng đất lạ. Chàng trai trẻ Spencer bị mê hoặc bởi cuốn sách Natural History Conspectus (tạm dịch: Tổng quan lịch sử tự nhiên), do một nhà thám hiểm người Anh là Henry Travis viết ra trong chuyến khám phá Châu Phi.

Chính vì điều này mà Spencer rất thích leo núi hoặc đi chu du một mình, trong một lần như vậy vào năm 1950, anh ta đã đi lạc một vùng núi tại Đông Âu và gần như bị chôn vùi trong tuyết. May mắn là Spencer được cứu bởi Miranda, một tư tế của ngôi làng gần đó.

Bản thân Miranda cũng là một học giả tài năng và đang tạo lập ra giáo phái của riêng mình, bằng việc tôn sùng một thứ vật chất màu đen – về sau trong cốt truyện Resident Evil 7 chúng ta biết rằng nó chính là Mold. Đây là một loại vật chất có khả năng nhân bản, tái tạo và phục hồi cơ thể sống, Miranda dùng nó với hi vọng có thể hồi sinh con gái đã chết của bà ta.

Toàn tập dòng thời gian cốt truyện Resident Evil: Phần Một – Khởi đầu tập đoàn Umbrella
James Marcus thời trẻ (bên trái) và Ozwell E. Spencer trong một lần thám hiểm

Cuộc gặp gỡ này đã thay đổi hoàn toàn thế giới quan của chàng trai trẻ Spencer, anh ta bắt đầu tìm hiểu về thuyết tiến hóa, cũng như tận mắt chứng kiến những gì Mold có thể làm được trên cơ thể người. Spencer đi theo Miranda như một học trò tận tụy, học hỏi rất nhiều từ bà ta và bắt đầu hình thành ý tưởng về việc thay đổi thế giới.

Tuy vậy thế giới quan của Miranda và Spencer rất khác nhau, mặc dù nắm giữ trong tay một thứ đầy quyền năng là Mold, nhưng mục tiêu của Miranda chỉ nằm gọn trong ngôi làng nhỏ trong núi đó, với hi vọng hồi sinh con gái đã chết.

Còn Spencer thì tham vọng lớn hơn, muốn tác động tới toàn nhân loại, do đó mặc dù rất muốn ở lại học hỏi thêm với Miranda, nhưng Spencer cũng đành phải trở về để phát triển mục tiêu riêng của mình. Chính Miranda là người tác động trực tiếp cho việc thành lập Umbrella về sau của Spencer, mặc dù bận rộn công việc không trở về được, nhưng Spencer vẫn gửi thư đều đặn và cực kỳ tôn trọng người đã chỉ dẫn cho mình. (về việc Spencer gặp gỡ Miranda, các bạn có thể đọc rõ hơn trong cốt truyện Resident Evil 8).

Miranda và con gái Eveline

Người thứ hai trong bộ ba này là tiến sĩ James Marcus, khác với hai bá tước trẻ tuổi thì James Marcus trước đó đã có các thành tựu tương đối, cũng như là một nhà nghiên cứu say mê về virus và cổ sinh vật học. Cũng giống như Spencer thì Marcus rất thích cuốn Natural History Conspectus, nhưng ông ta nhắm tới một tình tiết khác, đó là về một tộc người tại Châu Phi có tên là Ndipaya.

Theo như các ghi chép của tác giả Henry Travis, thì tộc người này có những nghi lễ hiến tế kì lạ, bằng việc cho những người bị hiến tế ăn một loại thực vật đặt biệt, những kẻ sống sót cuối cùng sẽ có sức mạnh vượt ngoài sự tưởng tượng. Marcus tin rằng loại thực vật được nhắc đến, có khả năng chứa đựng virus với tác dụng cưỡng ép tiến hóa.

Cũng trong thời gian này James Marcus có quen biết với hai người Ozwell E. Spencer và Edward Ashford, bộ ba này tỏ rõ sự hứng thú đặc biệt về loài hoa được ghi chép, tới nỗi nào năm 1960 thì Marcus đã quyết định sang Châu Phi để lấy mẫu về. Chuyến thám hiểm này của ông ta thành công, vương quốc của người Ndipaya có tồn tại và loài hoa đó có tên là Sonnentreppe.

Toàn tập dòng thời gian cốt truyện Resident Evil: Phần Một – Khởi đầu tập đoàn Umbrella
Khu vườn mặt trời, nơi trồng hoa Sonnentreppe của dân Ndipaya

Hóa ra giả thuyết của Marcus đã đúng, trong các cây hoa Sonnentreppe có chứa Progenitor Virus – đây chính là tác nhân gây ra sự đột biến trong sách. Tuy vậy việc chiết xuất virus từ hoa rất khó vì thiếu mẫu vật, do hoa Sonnentreppe chỉ có thể phát triển trong môi trường tự nhiên tại Châu Phi. Cũng trong thời gian này James Marcus gặp vấn đề về tài chính, khi một dự án của ông ta thất bại, dẫn tới việc nguồn tài trợ cho các nghiên cứu bị cắt hoàn toàn.

Về phần hai bá tước Ashford và Spencer, thì cũng bị Progenitor Virus hấp dẫn, bọn họ quyết định dùng tài lực của gia đình để lập ra một quỹ riêng, với mục đích gây vốn cho việc thí nghiệm. Tuy nhiên do Progenitor Virus còn quá sơ khai, nên không có cách nào khiến nó tiến hóa được, cần phải chỉnh sửa rất nhiều.

Chính vì điều này mà Ashford cùng với Spencer đã quyết định lập nên công ty dược phẩm Umbrella, để có thể huy động số vốn lớn hơn. James Marcus thực ra không có hứng thú với việc kinh doanh, nhưng Spencer đã mời ông ta về để tận dụng tài năng của vị tiến sĩ này, tất nhiên là Marcus đồng ý.

Toàn tập dòng thời gian cốt truyện Resident Evil: Phần Một – Khởi đầu tập đoàn Umbrella
Gia huy 4 gia tộc tại làng Miranda, kí hiệu của Umbrella lấy ý tưởng từ vòng tròn ở giữa

Như vậy vào năm 1968, công ty dược phẩm Umbrella chính thức ra đời, với 3 đồng sáng lập đầu tiên là bá tước Ozwell E. Spencer, bá tước Edward Ashford và tiến sĩ James Marcus. Biểu tượng “cây dù” của công ty, thực ra chính là kí hiệu kết nối gia huy bốn gia tộc lớn tại làng Miranda, bá tước Spencer đã làm như vậy như một hình thức vinh danh giáo viên của mình.

Những ngày đầu tại Umbrella và sự ra đời của T-Virus

Ba đồng sáng lập ban đầu của Umbrella cùng nghiên cứu Progenitor Virus, nhưng mỗi người lại có cách tiếp cận khác nhau. Cuối năm 1964, Spencer bắt đầu cho xây dựng một trung tâm nghiên cứu dưới lòng đất tại dãy núi Arklay, ngoại ô thành phố Raccoon. Đây là công trình bí mật được che đậy bởi dinh thự bên ngoài, cùng rất nhiều cơ quan bí mật.

Để có thể làm được một công trình phức tạp như vậy, Spencer đã mời kiến trúc sư yêu thích của mình là George Trevor đến làm tổng công trình sư. Nhưng sau đó ông ta nhận ra rằng, George đã biết hết toàn bộ các bí mật của trạm nghiên cứu dưới lòng đất. Để bịt miệng và cũng là kiếm các vật thí nghiệm cho Progenitor Virus, Spencer đã mời gia đình Trevor đến với lý do khai trương dinh thự.

Lần lượt vợ Lisa và con gái Jessica bị bắt làm vật thí nghiệm, tiếp sau đó là đến chính George, cả nhà bọn họ đều bỏ mạng, riêng cô con cái Lisa trong quá trình tiêm virus đã cho thấy sự tương thích, nên được giữ lại để quan sát thêm.

Resident Evil 35
Dinh thự Spencer – vỏ bọc che dấu trạm nghiên cứu dưới lòng đất núi Arklay

Trong thời gian này tiến sĩ James Marcus vẫn tiếp tục nghiên cứu tại trung tâm cũ của Umbrella, ông ta sử dụng chính các học trò của mình vừa hỗ trợ, vừa làm vật thí nghiệm sống. Riêng bá tước Ashford thì đi một con đường riêng, ông ta tách khỏi hai người bạn và chuyển đến một trạm nghiên cứu biệt lập, được xây dựng nên từ hầm mỏ bỏ hoang tại Nam Cực.

Hỗ trợ Ashford là con trai của ông – Alexander, tuy vậy khác với cha mình là chuyên viên về virus, thì Alexander lại đi theo hướng di truyền học, do đó việc nghiên cứu virus không có nhiều tiến triển. Trở lại với Umbrella thì lúc này quyền hành gần như đã thuộc về Spencer, với việc nghiên cứu virus thì ông ta cũng bắt đầu trở nên hoang tưởng, khi tự cho mình là “CHÚA” dẫn dắt loài người, đồng thời nghi ngờ hai người bạn cũ có thể cản trở tham vọng vĩ đại của bản thân.

Để có thêm tiền cho việc nghiên cứu, Umbrella đã bí mật liên kết với chính phủ Hoa Kì, nhằm phát triển Progenitor Virus dùng cho mục đích vũ khí sinh học. Từ đây một dự án mới được ra đời, với tên gọi là “t-Virus Project” – chữ T là viết tắt của Tyrant, vũ khí sinh học mà Umbrella sẽ cho ra đời sau này và là biểu tượng của toàn bộ cốt truyện Resident Evil.

cốt truyện Resident Evil 4w
T-virus thời kì đầu

Spencer bị ám ảnh bởi việc đưa con người tiến hóa, đã thực hiện một dự án bí mật khác có tên là “Wesker Project”, cụm từ “Wesker” chính là họ của một vị giáo sư có cùng ý tưởng với Spencer. Mục đích của dự án này là tìm kiếm những đứa trẻ trên khắp thế giới, những đứa trẻ mà theo Spencer là có mã gene thượng đẳng từ bố mẹ.

Bọn trẻ sẽ được nuôi dưỡng và đào tạo, để trở thành lứa nhân loại mới mà Spencer mong muốn, tất cả sẽ cùng mang họ Wesker nhằm vinh danh cha đẻ của dự án. Phải có đến hàng trăm đứa trẻ như vậy được nhận nuôi, khi đến tuổi trưởng thành chúng sẽ được tiêm virus, giống như tập tục hiến tế của Ndipaya lúc xưa, nhằm chọn ra các cá nhân ưu tú nhất. Chỉ có hai thanh niên vượt qua thử thách này, đó chính là Albert Wesker và Alex Wesker. Tuy vậy chỉ có Alex là biết về dự án, còn Albert thì không.

Vào giữa năm 1968, bá tước Edward Ashford đột ngột qua đời, nguyên nhân là do phơi nhiễm quá nhiều với virus trong quá trình nghiên cứu, tuy vậy đây lại là một tai nạn dưới sự đạo diễn của Spencer. Từ đó cho tới hơn mười ba năm sau, trạm nghiên cứu tại Nam Cực gần như không có tiến triển, cho tới khi những đứa con của Alexander ra đời.

Albert Wesker (bên trái) và Alex Wesker – hai mẫu vật thành công của dự án Wesker

Công cuộc nghiên cứu Progenitor Virus lúc này chủ yếu nằm ở phía tiến sĩ James Marcus, trong suốt một thập kỉ từ năm 1968 tới 1978, ông ta gần như tách biệt mình với thượng tầng Umbrella, chìm đắm trong những nghiên cứu riêng với Progenitor Virus và không muốn chia sẻ nó với bất kì ai.

Marcus sử dụng các học trò và nghiên cứu sinh dưới quyền, như các vật thí nghiệm sống. Tuy vậy ông ta có được sự hỗ trợ đắc lực từ Albert Wesker và William Birkin, hai thanh niên thiên tài được Umbrella đào tạo đặc biệt và được chuyển tới trạm nghiên cứu bí mật của James Marcus. Chính nhờ sự giúp đỡ của hai học trò mới này mà vào năm 1977, Marcus đã có một bước phát triển cực kì quan trọng đối với Progenitor Virus.

Trong quá trình nghiên cứu Progenitor Virus, các khoa học gia Umbrella đã nhận ra một điều rằng, virus sẽ phản ứng tỉ lệ thuận với các sinh vật cấp cao. Do con người là sinh vật thông minh nhất nên cũng phản ứng mạnh nhất, dẫn đến việc tỉ lệ tử vong khi xảy ra đột biến lên tới 99%.

Tiến sĩ James Marcus đã đảo ngược tiến trình này, khi ông ta quan sát đám đỉa – vốn là những sinh vật đơn bào có dạng sống tối giản nhất. Bằng cách cấy virus vào những con đỉa, sau đó trích xuất virus từ chúng, cuối cùng ông ta cũng tạo ra được một thứ có thể dùng lên sinh vật cao hơn, mà không khiến vật chủ tử vong ngay lập tức.

Đám đỉa mà James Marcus dùng để thí nghiệm virus

Thành quả này có thể coi là khởi đầu và xoay chuyển toàn bộ tương lai Umbrella ở cốt truyện Resident Evil về sau, tuy vậy James Marcus cũng bị chứng vĩ cuồng giống như Ozwell E. Spencer, khi bắt đầu có ảo tưởng mình là đấng tối cao vượt hơn con người. Cả Marcus lẫn Spencer đều bị hoang tưởng và nghi ngờ người còn lại, sau cái chết của bá tước Edward Ashford thì Umbrella đã ra quyết định, chuyển tất cả nghiên cứu ở khu vực của Marcus về núi Arklay.

Albert Wesker và William Birkin nhanh chóng rời đi, nhưng thầy của bọn họ thì kiên quyết ở lại, kể cả là có phải làm việc một mình, vì ông ta sợ Spencer sẽ ăn cắp thành quả của mình. Tuy vậy thì hai học trò của Marcus, vẫn kịp ăn cắp một mẫu virus để đem về trạm nghiên cứu ở núi Arklay, với thành tích này bọn họ được thăng cấp thành các trưởng nhóm dự án mới.

T-Virus Project cũng có một bước tiến rất quan trọng, với việc kết hợp mẫu virus mới từ Marcus và virus Ebola, các nhà khoa học của Umbrella cuối cùng đã tạo được một mẫu hoàn chỉnh. Loại virus này có thể vượt qua hệ miễn dịch của con người, thay đổi tế bào và biến sinh vật trở thành thứ mà chúng ta gọi là xác sống hay Zombie, từ đây cái tên “T-virus” chính thức ra đời.

cốt truyện Resident Evil
Trạm nghiên cứu cũ nơi James Marcus ở lại một mình

T-Virus tiếp tục được phát triển như chìa khóa chính cho dự án, Umbrella muốn biến nó thành một loại vũ khí sinh học diện rộng, với ý tưởng là những kẻ nhiễm virus sau khi biến thành Zombie, sẽ tiếp tục đứng dậy và lây nhiễm nó ra cộng đồng. Tuy vậy do đặc tính miễn dịch của sinh vật, nên tỉ lệ lây nhiễm của T-Virus chỉ là 90%, vẫn chưa đạt tới độ hoàn hảo mà Umbrella muốn.

Điều này về sau đã được William Birkin khắc phục, vào năm 1978 anh ta đã tìm ra cách kết hợp virus vào trứng đã thụ tinh của con người cùng với tế bào bò sát, để cho ra một sinh vật mới có thể đứng bằng hai chân, đủ trí thông minh để nhận lệnh với cấu tạo tứ chi là bò sát nhằm leo trèo. Sinh vật này được gọi với cái tên Hunter trong cốt truyện Resident Evil, còn các dự án phát triển tương tự mang kí hiệu B.O.W – viết tắt của Bio Organic Weaponry.

Với sự xuất hiện của Hunter thì Umbrella đã giải quyết được vấn đề 10%, khi họ có thể thả lũ quái vật này để săn đuổi tận gốc những kẻ xấu số chưa bị nhiễm. Với thành tựu này thì William Birkin cực kỳ được cấp dưới thần tượng, vào năm 1980 anh ta có quan hệ tình cảm với một đồng nghiệp nữ là Annette, cả hai kết hôn với nhau sau đó không lâu và có một con gái, tuy vậy cả William lẫn Annette đều ưu tiên sự nghiệp hơn gia đình.

cốt truyện Resident Evil
Gia đình Birkin trong cốt truyện Resident Evil

Bạo Chúa – Tyrant, cái chết của James Marcus và sự bắt đầu

Việc nghiên cứu của William Birkin tiếp tục cho tới năm 1981, lúc này Umbrella giới thiệu lứa nhân tài tiếp theo của công ty, trong số đó có sự xuất hiện của Alexia Ashford. Alexia và Alfred là cặp song sinh con của Alexander Ashford, cũng như cháu nội của bá tước Edward Ashford, đồng thời sẽ là người thừa kế đời thứ 7 của gia tộc. Cô bé Alexia mặc dù chỉ mới 10 tuổi nhưng đã thể hiện trí thông minh vượt trội, tốt nghiệp đại học và được Umbrella ưu ái đề nghị một vị trí chủ chốt trong tổ nghiên cứu.

Thực tế Alexia không phải con của Alexander, cô ta và em trai Alfred là các nhân bản dựa trên tổ tiên nhà Ashford, hay chính xác là nữ bá tước Veronica Ashford, người đã tạo dựng nên gia tộc Ashford cũng như là chủ nhân của gia tộc đời đầu tiên từ thế kỉ 19. Bá tước Veronica nổi tiếng vì trí thông minh cũng như sắc đẹp của mình, bà là một học giả nổi tiếng, cũng như một thần đồng khi là phụ nữ hiếm hoi khi đó có học vấn tương đương tiến sĩ thời hiện đại.

Sau khi cha mình là bá tước Edward qua đời, Alexander bị ám ảnh bởi việc gia tộc Ashford sẽ lụn bại trong tay ông ta, do đó Alexander đã tạo ra Alexia và Alfred là nhân bản của bá tước Veronica, với hi vọng chúng sẽ vực dậy gia tộc, đáng tiếc nó chỉ là mơ mộng hão huyền và Alexander sẽ phải trả giá rất đắt về sau.

Cặp song sinh nhà Ashford

Sự xuất hiện của Alexia đã khiến William Birkin khó chịu ra mặt, vì cái danh hiệu thần đồng trẻ nhất của Umbrella đã bị cô bé này cướp mất, William được Umbrella công nhận vào năm 15 tuổi, còn Alexia thậm chí chỉ mới 10 tuổi.

Hơn nữa việc Alexia là cháu nội của bá tước Edward Ashford – một trong 3 người sáng lập ra Umbrella, càng khiến cô ta nổi tiếng hơn trong mắt các nhân viên, chính cấp dưới của William Birkin cũng nói về thần đồng này, càng khiến cho anh ta tức tối.

Ngẫu nhiên William Birkin đã coi Alexia là đối thủ của mình, anh ta vùi đầu vào nghiên cứu một cách điên cuồng. Giống như người thầy cũ James Marcus lúc trước, hoàn toàn không quan tâm gì tới những gì xảy ra bên ngoài.

Mẫu Hunter đầu tiên

Sau khi William Birkin tạo ra được các Hunter, cao tầng Umbrella chuẩn bị xúc tiến một loại B.O.W cấp cao hơn. Hunter đủ thông minh để nhận các loại mệnh lệnh đơn giản, nhưng chúng dù sao chỉ là những con bò sát có thể đi bằng hai chân, hạn chế về thể hình cũng như trí tuệ giới hạn Hunter ở rất nhiều mặt. Umbrella muốn tạo ra một loại vũ khí sinh học, với khả năng đủ đảm đương những nhiệm vụ siêu khó, như một siêu chính binh thực thụ trên chiến trường.

Với sự phát triển trong nghiên cứu T-virus, một B.O.W mới được phát triển có tên là Tyrant – hay đối với người chơi là những tên Bạo Chúa khủng khiếp nhất trong cốt truyện Resident Evil. Tuy vậy có rất nhiều vấn đề đối với Tyrant, đầu tiên việc kiếm người tương thích để đột biến rất khó, với tỉ lệ là một trên mười triệu.

Vấn đề thứ 2 quan trọng hơn, đó là virus sẽ ảnh hưởng mạnh tới não bộ, khiến cho việc phát triển Tyrant gặp khó khăn, đặc biệt trong các nhiệm vụ phức tạp. Do đó dự án này bị trì hoãn rất lâu, trong thời gian này một sự kiện quan trọng khác xảy ra, đó là cái chết của tiến sĩ James Marcus.

Mẫu Tyrant đầu tiên

Mặc dù đã tự cô lập mình với cao tầng Umbrella, nhưng Spencer vẫn coi Marcus là một mối hiểm họa. Bắt đầu từ những năm đầu 1986, Umbrella bắt đầu lập ra các đội đặc nhiệm tư nhân, để thực hiện các nhiệm vụ ám sát, giải cứu hoặc thu hồi virus. Có rất nhiều đội như vậy, nhưng nổi tiếng nhất là USS và UBCS, nếu như USS thiên về bảo vệ cho các cơ sở nghiên cứu và ám sát, thì UBCS là xử lý các thảm họa về virus.

Vào năm 1988, một nhóm USS dưới sự chỉ huy của Albert Wesker và William Birkin, đã tiếp cận trạm nghiên cứu cũ của Marcus, giết chết ông ta đồng thời thu thập toàn bộ thành quả của vị tiến sĩ này. Đợt đột nhập này do chính Spencer ra lệnh, xác của Marcus bị vứt xuống rãnh nước bên cạnh đó, gần như tất cả di sản của ông ta tại Umbrella coi như là xóa sổ.

Sau cái chết của Marcus, William Birkin đã thuyết phục Spencer cho mình một mẫu NE-a Type, đây là một loại kí sinh trùng do chi nhánh Châu Âu của Umbrella phát triển, nó có khả năng sống cộng sinh và phát triển như một bộ não thứ 2 của vật chủ. William Birkin hi vọng con kí sinh trùng nãy sẽ là giải pháp cho các Tyrant, nhưng sức sống quá mạnh của NE-a Type lại dẫn đến một vấn đề, đó là nó sẽ giết chết luôn vật chủ trước khi kịp phát triển.

Sau khi đã thử đủ các cách với NE-a Type mà không có hiệu quả, William Birkin đã thử cấy nó vào Lisa Trevor – con gái của kiến trúc sư George Trevor. Cô ta bị bắt làm vật thí nghiệm cho Progenitor Virus từ đời đầu, do có cơ địa đặc biệt nên Lisa không bị virus giết chết, nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà Umbrella cũng bỏ quên vật thí nghiệm này luôn.

Sau khi bị cấy NE-a Type vào người, Lisa đã đột biến và mọc ra các xúc tu sau lưng, dấu hiệu cho thấy kí sinh trùng đã phát triển hoàn toàn, nhưng không làm chết vật chủ. William Birkin đã trích xuất virus từ người Lisa và nhận ra nó đã phát triển thành một loại mới, anh ta cho rằng virus này siêu việt hơn cả T-virus và gọi nó là “Golgotha” – hay viết tắt là G-virus.

Lisa Trevor sau khi bị cấy kí sinh trùng NE-a Type

G-virus chính là thành quả riêng của một mình William Birkin, anh ta bỏ hết tất cả nghiên cứu cũ để vùi mình với nó. Cũng trong thời gian này Umbrella đã bắt rễ rất sâu tại thành phố Raccoon, với vỏ bọc là một công ty dược phẩm.

Sự phát triển của Umbrella cũng giúp cho thành phố đi lên, với hơn một trăm ngàn người dân sống tại đó. Umbrella cũng đút lót và hối lộ rất nhiều quan chức, trong đó quan trọng nhất là sếp Brian Irons, trưởng cơ quan cảnh sát thành phố, ông ta nhận hàng đống tiền để làm ngơ các điều tra về thí nghiệm của Umbrella.

Vào năm 1991, một cơ sở nghiên cứu mới được xúc tiến xây dựng, nằm dưới lòng núi ngoại ô thành phố Raccoon, với các đường tàu nội bộ dẫn vào tận trung tâm. Nơi đây được làm ra cho William Birkin có thể tập trung nghiên cứu G-virus, nó được đặt tên là NEST và sau khi hoàn thành, William Birkin cùng với vợ Annette đã chuyển tới NEST để trở thành trưởng bộ phận.

William Birkin nghiên cứu G-virus tại NEST

Về phần Albert Wesker thì sau cái chết của James Marcus vào năm 1988, tiếp đó là việc William Birkin tìm ra G-virus và chuyển đến NEST, anh ta cũng tìm một con đường mới cho riêng mình. Wesker bắt đầu gia nhập quân đội Mỹ vào năm 1991, hoạt động như một điệp viên hai mang cho Umbrella. Nhờ vào tài năng đặc biệt của mình, không khó để Wesker hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, để tạo dựng lòng tin về vỏ bọc mới của bản thân.

Cũng trong những lần đi làm nhiệm vụ, Wesker đã có thời gian chung sống cùng một phụ nữ người Edonia, không có ghi chép gì nhiều ngoại trừ họ của cô ta là Muller. Mối tình qua đường này nhanh chóng chấm dứt và Wesker một đi không trở lại, nhưng không biết rằng Muller có có mang con trai của anh ta.

Cho tới năm 1996, Wesker được bổ nhiệm vào đội đặc nhiệm S.T.A.R.S của ở thành phố Raccoon. Với kinh nghiệm trong quân đội thì Wesker trở thành đội trưởng của Alpha Team, nhưng cũng từ lúc này lòng trung thành với Umbrella của Wesker đã bắt đầu giao động, khi tham vọng của hắn lớn hơn rất nhiều việc làm tay trong cảnh sát.

Albert Wesker khi làm đội trưởng ở S.T.A.R.S

Mọi thứ diễn ra bình thường cho tới năm 1998, đây cũng là thời điểm quan trọng bắt đầu mọi sự kiện của cốt truyện Resident Evil. Vào tháng 7 năm 1998, tiến sĩ James Marcus – kẻ đã bị giết chết cách đây 10 năm bất chợt “sống lại” và bắt đầu hành động trả thù của mình. Ông ta đã thả virus vào hệ thống cống ngầm, khiến cho toàn bộ nhân viên của trạm nghiên cứu Arklay biến thành Zombie, tai nạn này còn dẫn tới việc các mẫu vật bị sổng ra ngoài, giết chết các cư dân địa phương đi ngang qua đó.

Tính tới thời điểm trạm nghiên cứu Arklay bị nhiễm virus, thì đã có gần 20 dân thường bị sát hại, cảnh sát cho rằng đây là hành động của giáo phái cực đoan, nhưng không hề có thêm manh mối nào, trong khi các dân thường thì liên tục lo sợ đòi phải có câu trả lời.

Cuối cùng đội đặc nhiệm S.T.A.R.S được cử đến Arklay để điều tra, Umbrella nhận thấy tình hình đã bắt đầu vượt quá tầm kiểm soát, cho nên họ ra lệnh cho Wesker phải tìm cách thủ tiêu các thành viên của S.T.A.R.S, nhằm giữ kín bí mật của trạm nghiên cứu Arklay.

James Marcus “sống lại” với nhân dạng mới

Và trên đây là phần đầu tiên bắt đầu dòng thời gian chính thức của game, thời điểm mà Wesker lĩnh nhiệm vụ đội trưởng Alpha Team dẫn S.T.A.R.S đi tới Arklay, cũng là mốc đánh dấu cho sự bắt đầu của toàn bộ series game Resident Evil.

Vẫn còn rất nhiều và rất dài các sự kiện, các nhân vật mới xuất hiện. Tuy vậy chúng sẽ có trong những bài viết tiếp theo của Góc hư cấu, hãy chú ý theo dõi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *