Cốt truyện game

Cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2: Mommy cô độc lắm – Mommy nhớ các con

Tiếp nối phần một, cốt truyện cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2 đem tới rất nhiều tình tiết mới, cũng như các nút thắt kinh dị hơn nhiều.

Một tựa game kinh dị được cả thế giới chờ đón, đặc biệt là với phần cốt truyện vô cùng hấp dẫn, Poppy Playtime Chapter 2 có thể nói đã không phụ lòng fan hâm mộ.

Mặc dù có thời lượng chơi hơi ngắn, nhưng nó cũng kịp để lại rất nhiều dấu ấn lẫn bí ẩn, đặc biệt là cốt truyện game tiếp tục hack não người chơi.

Tóm tắt cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2

Trong cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2, anh chàng nhân vật chính – nhân viên cũ xui xẻo của công ty đồ chơi Playtime, sau một màn đuổi bắt hút chết với Huggy Wuggy, nhân vật chính cuối cùng cũng đến được nơi mà con búp bê Poppy đang bị giam giữ.

Poppy cảm kích ơn giải thoát của nhân vật chính, nên đã đề nghị anh ta đi cùng mình xuống khu trò chơi nằm bên dưới nhà máy, tại đó sẽ có một trạm tàu giúp bọn họ thoát khỏi nhà máy. Không lâu sau đó Poppy đã bị lôi xuống lòng đất bởi một sinh vật kì dị, nhân vật chính bắt buộc phải đuổi theo Poppy và nhận ra kẻ đang săn đuổi bọn họ, chính là một con búp bê có tên Mommy Long Legs.

Cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2: Mommy cô độc lắm – Mommy nhớ các con
Mommy Long Legs trong cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2

Khác với Huggy Wuggy điên cuồng muốn giết chết nhân vật chính tại phần một, Mommy Long Legs có trí thông minh và khả năng nói chuyện như một người bình thường. Bà ta dùng Poppy làm con tin để bắt buộc nhân vật chính phải chơi 3 trò chơi cùng với mình, nếu như anh ta có thể thắng hết thì sẽ được Mommy thưởng bằng các bảng mã giúp khởi động đầu máy.

Khu trò chơi mà Mommy Long Legs nói đến, tình cờ nó cũng là đích đến từ đầu của Poppy và nhân vật chính. Nó có vẻ như là khu chăm sóc và vui chơi, của những đứa trẻ mồ côi được nhân viên Playtime nhận làm con nuôi. Trong phần một cốt truyện Poppy Playtime, Góc hư cấu cũng có nói về việc này, đó là Playtime rất ủng hộ nhân viên nhận con nuôi là các đứa trẻ mồ côi khắp nước Mỹ, cũng như đưa chúng đến đây để trải nghiệm không khí.

Khu vực Game Station bên dưới nhà máy

Trò chơi đầu tiên có tên Musical Memory, nơi nhân vật chính phải nhớ các kí tự hiện ra trên màn hình và trả lời đúng theo thứ tự. Nếu như làm tốt thì sẽ không có chuyện gì xảy ra, ngược lại với mỗi lần trả lời sai, con rối Bunzo Bunny – trong hình dạng một con thỏ với hai cái chập cheng sẽ từ trần nhà từ từ hạ xuống, cho tới khi nó đánh vỡ đầu và giết chết nhân vật chính.

Tiết tấu của trò chơi sẽ càng lúc càng nhanh do Mommy Long Legs nhúng tay vào, cho tới khi mọi thứ không thể hoạt động được nữa, khiến cho trò Musical Memory này bị lỗi và hỏng hóc toàn bộ. Mặc dù không vừa ý lắm khi trò chơi kết thúc sớm, Mommy vẫn đưa cho nhân vật chính mã khởi động đầu tiên. Sau đó anh ta phải đi vòng qua khu nhà kho chức các món đồ chơi bị lỗi, trở về Game Station để bắt đầu trò chơi thứ 2.

Cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2: Mommy cô độc lắm – Mommy nhớ các con
Con thỏ Bunzo trong trò chơi Musical Memory

Trò chơi thứ 2 có tên là Whack-A-Huggy, nó cơ bản chính là biến thể của game đập chuột chũi trên các máy điện tử xèng lúc trước. Nhưng thay vì đập chuột chũi, nhân vật chính sẽ bị thả vào một đấu trường lớn, nơi có hàng chục lỗ nhỏ trên tường và hàng chục con Huggy Wuggy cỡ nhỏ bò ra.

Nhân vật chính phải sử dụng cánh tay máy để đẩy chúng vào trong, nhằm ngăn không cho đám Huggy Wuggy này tiến ra ngoài tấn công mình. Sau khi hoàn thành trò chơi Mommy Long Legs sẽ đưa tiếp mảnh mã gợi ý thứ 2, nhân vật chính quay trở lại đường hầm nối với Game Station, trên đường đi anh ta gặp một con Kissy Missy – đây là món đồ chơi phiên bản nữ tính của Huggy Wuggy, ra đời không lâu sau khi Huggy nổi tiếng.

Con Kissy Missy trong cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2 khác với Huggy Wuggy ở phần một, nó không hề hung hăng mà còn giúp đỡ cho nhân vật chính khi kéo cần mở cửa cho anh ta. Tuy vậy vai trò của nó rất mơ hồ khi chỉ xuất hiện trong đúng một cảnh rồi biến mất.

Cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2: Mommy cô độc lắm – Mommy nhớ các con
Kissy Missy trong cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2

Trò chơi cuối cùng là trò đuổi bắt tắt đèn, người chơi phải tìm cách chạy thoát khỏi một con sâu khổng lồ có tên PJ Pug-a-Pillar. Luật đặt ra là bạn chỉ có thể chạy khi đèn tắt và nhạc nổi lên, nếu như không chạy kịp thì sẽ bị PJ Pug-a-Pillar nuốt chửng.

Vấn đề ở đây mê cung này vốn không có đường thoát, vì phần cuối của nó đã bị đổ sập và bít cửa. Do đó nhân vật chính phải đu lên và thoát ra ngoài theo hành lang phía trên, hành động này đã khiến Mommy vô cùng tức giận, bà ta thét lên rằng nhân vật chính đã chơi ăn gian và cần phải bị phạt.

Con sâu PJ Pug-a-Pillar

Trò chơi cuối cùng trong cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2, chính là đuổi bắt cùng với Mommy Long Legs. Nhân vật chính bị bà ta đuổi chạy qua khắp các hành lang bên dưới Playtime, cuối cùng dẫn tới khu vực tiêu hủy rác. Trong nỗ lực tìm cách thoát thân, cuối cùng nhân vật chính cũng thoát khỏi Mommy, khi vô tình khiến một chân của bà ta vướng vào máy nghiền.

Mommy Long Legs điên cuồng tìm cách thoát ra nhưng không thành, con búp bê này bị nghiến nát nửa thân và chết theo cách vô cùng kinh dị. Nhưng ngay sau khi Mommy Long Legs vỡ vụn, bất ngờ một cánh tay máy không biết từ đâu xuất hiện, đã cuốn lấy phân nửa người còn lại của bà ta rồi biến mất vào bóng đêm.

Cái chết của Mommy Long Legs

Đoạn kết cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2 tiếp tục khi nhân vật chính tìm được Poppy, anh ta cuối cùng cũng khởi động được chiếc đầu kéo để dẫn ra khỏi nhà máy. Nhưng cơ ác mộng cơ bản vẫn chưa chấm dứt, vì Poppy bất ngờ nói rằng nó không muốn để anh ta rời đi, Poppy có một dự định khác và đang tìm kiếm một người như nhân vật chính, vì anh ta “quá hoàn hảo” để thực hiện kế hoạch của nó.

Con tàu tăng tốc càng lúc càng nhanh và có dấu hiệu trật đường ray, kể cả khi đã nhấn phanh khẩn cấp thì tốc độ vẫn không giảm, nó văng ra ngoài và hất tung nhân vật chính xuống đất. Khi anh ta tỉnh lại thì nhận ra mình vẫn đang ở trong nhà máy, hay chính là khu vực trông trẻ, cơn ác mộng tại Playtime chưa hề chấm dứt.

Đoạn kết cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2

Mommy Long Legs là cái gì hoặc là ai?

Giờ hãy cùng Góc hư cấu tìm hiểu về kẻ phản diện số một trong cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2, đó chính là Mommy Long Legs. Đây là một món đồ chơi chủ đạo của công ty Playtime, ra đời vào những năm 1991, theo tiêu chí có thể co giãn tứ chi như một con búp bê thông thường.

Trên thực tế chúng ta đều đã biết Playtime thực hiện các thí nghiệm trên cơ thể người, hay chính xác là các đứa trẻ mồ côi không thân thích, che đậy bằng chiến dịch nhân văn nhận con nuôi của công ty. Các thí nghiệm vô nhân đạo của Playtime trên cơ thể người, một trong số chúng chính là Mommy Long Legs, theo như ghi chép lại thì vật chủ của Mommy Long Legs là một người phụ nữ có tên Marie Payne.

Ghi chép về thí nghiệm có tên Marie Payne

Mommy Long Legs được tạo ra với hai mục đích, một là để tiếp tục xem xét và theo dõi cách thức tạo ra những món đồ chơi sống với trí thông minh, hai là nó đóng vai trò như người chăm sóc và chơi cùng những đứa trẻ mồ côi được dắt tới công ty.

Nếu như để ý bức tranh mô tả khu trò chơi trong game, chúng ta có thể thấy Mommy Long Legs đang vui đùa cùng bọn trẻ con bên dưới, ứng với 3 trò chơi mà nhân vật chính phải trải qua trong game. Phía bên trên là các nhà khoa học của Playtime, bọn họ quan sát cử chỉ hành vi của lũ trẻ, cũng như tác dụng mà Mommy đem lại đối với chúng.

Bức tranh mô tả Gamestation với Mommy góc phải bên dưới

Về cơ bản Mommy Long Legs vẫn nhận biết được mình là con người trước khi bị biến thành đồ chơi, trong cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2 có mô tả bà ta rất hung hãn đối với các nhân viên trong Playtime, không cần biết người đó thuộc chức vụ nào. Ngược lại đúng như cái tên của mình, Mommy vô cùng ân cần với các món đồ chơi thí nghiệm, cũng như các đứa trẻ còn sống, hiếm khi nào bà ta nổi giận trước mặt chúng.

Bản năng làm mẹ của Mommy Long Leg có thể là các kí ức còn sót lại từ khi còn là Marie Payne, hoặc được lập trình bởi các nhà khoa học Playtime. Các đứa trẻ khi được đưa tới khu trò chơi, tất cả đều được Mommy chăm sóc và chơi cùng, lâu dần bà ta trở thành hình tượng người mẹ duy nhất của chúng, đặc biệt khi số lượng trẻ con ngày càng ít dần bởi các thí nghiệm.

Chương trình nhận con nuôi của Playtime

Theo thời gian khi bọn trẻ từ từ bị bắt đi để thực hiện các thí nghiệm của Playtime, Mommy Long Legs dần dần cảm thấy cô độc khi không còn ai để chơi cùng, bà ta bị lãng quên, bị bỏ xó và không còn cần tới nữa. Nỗi cơ đơn này gặm nhấm tinh thần của Mommy, khiến cho lòng căm thù của bà ta với Playtime càng lúc càng lớn, tới mức sẵn sàng giết bất kì người nào có liên hệ với họ.

Nhân vật chính trong cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2, về cơ bản là không thuộc thế hệ biết đến Mommy Long Legs, cũng như không phải là người làm việc trong thời kì Playtime còn thực hiện các nghiên cứu. Nhưng đối với Mommy thì bà ta không quan tâm, trong game có thể thấy Mommy muốn nhân vật chính chết trong sự cô độc tụt cùng, cũng giống như Mommy Long Legs không còn gặp lại các đứa trẻ của mình nữa, bị bỏ quên trong nhà máy Playtime đầy chết chóc này.

Quảng cáo Mommy Long Leg

Về những trò chơi tại Gamestation, chúng thực tế được thiết kế để thử phản xạ, khả năng tính toán, độ chính xác, trí thông minh và cả mức độ nghe lời của đám trẻ. Bọn chúng được gửi tới đây để chơi trò chơi, mà không biết rằng mình sẽ được chia thành từng nhóm khác nhau, phân loại để phục vụ cho các thí nghiệm sau này.

Với việc là một công ty đồ chơi và một khu trò chơi phức hợp miễn phí, vỏ bọc hoàn hảo cho các tội ác của Playtime. Thực tế các thí nghiệm đã được thực hiện ngay trong trò Whack-A-Huggy, Mommy Long Legs đã tiết lộ rằng những con Mini Huggies này vốn là có buộc dây ở đằng sau, để khi chúng đến quá gần bọn trẻ thì sẽ có người kéo ngược lại.

Nhưng trong cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2 thì đám Mini Huggies không còn bị ràng buộc nữa, do đó chúng có thể nhảy xổ vào người chơi. Cho thấy việc thí nghiệm đã được thực hiện liên tục trong khu trò chơi, điều này giải thích cho các món đồ chơi bị dính máu mà chúng ta thấy trong phần một, vì tất cả đều từng là con người.

Trò chơi Whack-A-Huggy

Vậy trong cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2, Mommy Long Legs có phải người xấu hay không, câu trả lời là không? Vốn dĩ bà ta chỉ là một con người xấu số bị Playtime đem ra làm thí nghiệm, nhưng tình yêu và bản năng chăm sóc trẻ con của Mommy là sự thật. Mommy Long Legs có lẽ đã làm bạn và làm mẹ với hàng trăm đứa trẻ mồ côi được Playtime nhận nuôi, cho chúng một tuổi thơ và một người mẹ mà đám trẻ này chưa bao giờ có.

Nhưng rồi khi mọi thứ dần xấu đi, khi mà Playtime lụi tàn và Mommy Long Legs bị bỏ quên, bà ta đâm ra thù hận với mọi thứ nhất là các nhân viên Playtime. Việc nhân vật chính đi vào công ty này, thuần túy chỉ là vô tình chạm mặt với Mommy mà thôi, bà ta muốn giết anh ta cũng chỉ đơn giản do anh ta từng làm việc cho Playtime, chứ bản chất của Mommy Long Legs không hẳn người xấu.

Poppy và Mommy Long Legs có quen biết với nhau, điều này là chắc chắn. Vấn đề ở đây là tại sao Poppy lại bị giam, cũng như cái kế hoạch mà con búp bê này cần nhân vật chính là gì. Một điểm nữa là cái cánh tay máy ở đoạn kết cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2 là thứ gì, vì Mommy rất sợ hãi nó và cực kỳ hốt hoảng khi biết mình sắp bị nghiền nát.

Khi cận kề cái chết bà ta thét lên rằng “ngươi sắp biến ta thành một phần của hắn” – “Hắn” ở đây rất dễ hiểu chính là cánh tay máy bò ra để lấy đi phần xác còn lại của Mommy. Chỉ có một chi tiết mới được hé lộ, đó là cánh tay máy đó là thí nghiệm đầu tiên của Playtime có tên The Prototype, hay mã là thí nghiệm 1006, Góc hư cấu sẽ nói rõ hơn về nó ở phần dưới.

Cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2: Mommy cô độc lắm – Mommy nhớ các con
The Prototype lôi phần xác còn lại của Mommy đi mất

Các thí nghiệm của Playtime để tìm kiếm sự bất tử?

Cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2 hé lộ cho chúng ta một thông tin rất quan trọng, đó là giám đốc Playtime Elliot Ludwig rõ ràng bị ám ảnh bởi việc tìm ra sự bất tử, hay nói chính xác hơn là hồi sinh người chết.

Ở phần một chúng ta đã biết Ludwig từng nói Poppy là món đồ chơi “sống động như thật”, cụm từ như thật này hoàn toàn theo nghĩa đen, vì ông ta đích thực là muốn tại tạo lại sự sống. Là một giám đốc tài năng và mẫn cán, nhưng cuộc sống gia đình của Elliot Ludwig lại không hề suôn sẻ, khi vợ ông tả bỏ đi một thời gian sau khi Playtime được thành lâp.

Bi kịch của Elliot Ludwig chưa dừng lại đó, vì về sau một người thân yêu của vị giám đốc này cũng lìa đời (có khả năng là con cái của ông ta). Nó khiến cho Ludwig suy sụp và cũng từ thời điểm này, ông ta bắt đầu có những suy nghĩ hoang đường về việc phục sinh.

Giám đốc Elliot Ludwig (che mặt) trong cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2

Trong phòng làm việc của Elliot Ludwig, bạn sẽ tìm thấy một mẩu ghi chép tay, cho thấy ông ta đã thử một loại thí nghiệm lên sinh vật sống. Vật thí nghiệm là một con chuột được cho ăn đầy đủ trong 2 tuần, sau đó nó sẽ bị giết và phần xác được ngâm trong dung dịch có chứa hoa anh túc.

Sau đó 1 tuần con chuột được lấy ra và kích điện, với hi vọng có thể hồi sinh nhưng đáng tiếc là không có gì xảy ra. Có vẻ như Lugwig tin rằng hoa anh túc với công dụng đẩy mạnh sự trao đổi chất, sẽ có tác dụng nào đó để duy trì sự sống. Ông ta không hề bỏ cuộc, mà bắt đầu nghĩ tới các vật thí nghiệm “lớn hơn một con chuột”, khả năng sẽ có tác dụng.

Từ quá khứ của Ludwig và thí nghiệm này, các bạn cũng có thể dễ dàng hiểu được, cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2 đã hé lộ rõ ràng về việc hồi sinh. Khả năng cao Ludwig muống thông qua các thí nghiệm trên cơ thể sống, để giúp những người thân yêu của mình quay trở về.

Ghi chép hồi sinh của Ludwig

Ở phần một bạn đã thấy các xác đồ chơi nằm rải rác khắp nhà máy trong tình trạng máu me vung vãi, với Mommy Longlegs ở cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2, chúng ta càng có thể khẳng định Playtime thực sự đã thí nghiệm trên người, nạn nhân là các đứa trẻ bị họ mang về dưới cái mác nhận nuôi.

Nhiều chi tiết trong game cũng cho thấy sự kinh dị, đặc biệt là các tấm bảng audio nằm rải rác khắp nơi trong nhà máy. Vốn chúng chỉ là các tấm bảng thoại đọc sẵn, nhằm mua vui cho đám trẻ con đến chơi. Nhưng khi bạn cố tình nhấn nhiều lần, các tấm bảng này sẽ phát ra những câu thoại rất kì lạ, thí dụ như: “liệu tôi có phải là một đứa bé không”. “đau quá”, “chạy trốn khỏi đây đi”… hoặc các giọng nói như bị nghẹt mũi rất quái dị.

Cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2: Mommy cô độc lắm – Mommy nhớ các con
Một tấm bảng audio ở khu trò chơi

Liên kết các tấm bảng này cùng những trò chơi trong cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2, cộng thêm đám Mini Huggies, thì có khả năng những tấm bảng này cũng là một dạng thí nghiệm ban đầu, trước khi có những món đồ chơi như Huggy Wuggy hay Mommy Long Legs.

Lý do mà chúng trở nên kì lạ thì cũng giống như Mommy Long Legs, trải qua một thời gian dài không có người chạm đến, các sinh vật này trở nên trầm uất và hung hăng hơn dẫn đến những hành động không nằm trong phần lập trình.

Mommy Long Legs là thí nghiệm cấp cao, do đó nó cư xử hoàn toàn khác, còn những tấm bảng khả năng là thí nghiệm nhỏ nhất, chỉ có những câu thoại được lập trình sẵn, do đó chúng chỉ có thể phát ra một vài câu nói khác thường mà thôi.

Các nhân vật trong Playtime

Các nhà khoa học của Playtime dùng những trò chơi để đánh giá tiềm năng của các đứa trẻ, bọn chúng được chấm điểm dựa trên biểu hiện và từ đó phân loại ra. Một điều nữa là mỗi đứa trẻ sẽ được chỉ định với một món đồ chơi nhất định, khả năng cao là sau khi các bài kiểm tra, tùy độ thích hợp mà đứa trẻ đó sẽ biến thành món đồ chơi đó luôn.

Những thí nghiệm của Playtime luôn được giữ bí mật với các nhân viên thông thường, thí dụ như có báo cáo về việc nhân viên thấy một “sinh vật khổng lồ có hàng ngàn cái chân”, bò lổm nhổm bên dưới công ty. Đó chính là Mommy Long Legs, nhưng trên thực tế Playtime dĩ nhiên không bao giờ muốn ai biết chuyện này.

Ghi chép về các trò chơi khi bọn trẻ tham gia

Và tình tiết quan trọng nhất của cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2, đó chính là cái tay máy đã cướp xác của Mommy Long Legs ở cuối game là thứ gì. Theo như các ghi chép từ phần một, thì đây là thí nghiệm có mã 1006 hay The Prototype, hoặc đơn giản là là “cái móc” theo hình dạng của nó.

The Prototype là thí nghiệm đầu tiên của Playtime và cũng là thứ tồn tại lâu nhất, do là thí nghiệm đầu tiên nên nó đã bị nhốt trong một phòng kín có gắn camera để quan sát. Nhưng The Prototype cực kỳ thông minh, nó đã tìm cách nấp dưới điểm mù camera, để dụ người tiến vào mở cửa, nhưng trước khi kịp trốn ra ngoài thì The Prototype đã bị giam lại, khi Playtime quyết định hi sinh luôn nhà khoa học ở trong phòng cùng với nó.

Nhưng theo như một cuộn băng ghi âm lại trong phần một, thì cuối cùng The Prototype vẫn thoát được ra ngoài, nó đã thảm sát kha khá các nhà khoa học Playtime, từ đó khiến họ phải cho ra các phương pháp an ninh mới.

Ở cuối cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2 khi Mommy Long Legs cận kề cái chết, bà ta đã nói mình không muốn trở thành một phần của “hắn”, cộng thêm việc The Prototype lấy đi xác của Mommy, thì có thể hiểu sinh vật này đang thu thập các thí nghiệm để làm cái gì đó.

Chúng ta có thể suy ra rằng những xác đồ chơi trong nhà máy, là do The Prototype giết chết nhằm để lấy các bộ phận của bọn chúng. Nhưng tại sao The Prototype lại không tấn công nhân vật chính, thì đó vẫn là một câu hỏi mà chắc phải đợi phần 3 mới có thể giải đáp.

Cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2: Mommy cô độc lắm – Mommy nhớ các con
Ghi chép cho thấy phòng thí nghiệm được xây là hoàn toàn bí mật

Cốt truyện Poppy Playtime Chapter 2 không nói nhiều lắm tới Poppy, cộng thêm sự xuất hiện của The Prototype, càng làm cho mọi việc rối rắm hơn nữa. Với việc phần 3 của game chắc phải đợi tới năm sau mới ra mắt, thì sẽ còn tha hồ các giả thuyết cho Poppy Playtime.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *