Cốt truyện game

Cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach: Giải thích các Ending và ý nghĩa của chúng

Một điểm tôi không thích ở cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach, đó là nó có quá nhiều chi tiết liên quan tới những phần game trước, mà nếu không nắm rõ bạn sẽ thấy cực kì khó hiểu.

Tóm tắt cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach

Hầu hết ending trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach đều xoay quanh việc nhân vật chính Gregory và bạn đồng hành – Freddy “thiện”, có trốn thoát khỏi Mega Pizzaplex thành công hay không. Tiếp đó là số phận tên phản diện chính của game – con thỏ trắng Vanny, cũng như cách để tiêu diệt nó hoàn toàn.

Sau khi sống sót tới 6 giờ sáng, Gregory và Freddy đã thành công đi được tới cửa chính. Tại đây người chơi sẽ có 2 lựa chọn, một mình thoát ra ngoài mà không có Freddy hoặc tiếp tục ở lại Mega Pizzaplex để khám phá các bí ẩn nơi này. Tùy thuộc lựa chọn và tiến trình game, mà chúng ta sẽ có các ending như sau:

Bad Ending

Ending này xuất hiện khi Gregory lựa chọn rời khỏi Mega Pizzaplex một mình, vào buổi tối sau đó cậu ta kiệt sức và buộc phải ngủ lại trên đường, dùng hộp các-tông và một mảnh báo để tạm che thân.

Nhưng mọi việc nhanh chóng trở nên tồi tệ khi Vanny tìm được Gregory trong lúc cậu ta đang ngủ, cộng thêm trước đó trên tờ báo cũng có bài viết nói về những vụ mất tích vẫn đang diễn ra trong thị trấn. Như vậy chúng ta có thể hiểu là Vanny hoặc là sẽ giết hoặc bắt Gregory trở về, Mega Pizzaplex vẫn là một nơi chết chóc trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach và không có gì thay đổi cả.

Cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach: Giải thích các Ending và ý nghĩa của chúng
Gregory bị Vanny tìm thấy

Good Ending

Gregory vẫn tiếp tục lựa chọn trốn khỏi Mega Pizzaplex, nhưng lần này là có Freddy đi theo. Thay vì chuồn từ cửa trước thì họ đến khu vực chuyển đồ phía sau nhà bếp, cướp lấy một chiếc xe van và tông thẳng ra ngoài.

Sau khi chạy được một lúc thì Freddy bắt đầu hoạt động khó khăn vì hết điện, nhưng Gregory đã dùng ắc quy của chiếc xe Van để kích hoạt cho bạn mình trở lại, cả hai sau đó rời đi khi mặt trời vừa ló dạng. Phần chuyển cảnh sau đó cho thấy một bản tin địa phương, khi Mega Pizzaplex thay thế Freddy bị mất tích bằng Mr.Hippo.

Cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach: Giải thích các Ending và ý nghĩa của chúng
Freddy có thể dùng điện ở ngoài để sạc

Như vậy Good Ending khá hơn một chút vì cả Gregory lẫn Freddy đều trốn thoát hành công, nó cũng giải thích cho việc Freddy có thể hoạt động bằng một nguồn điện khác chứ không phải phụ thuộc vào các trạm sạc trong Mega Pizzaplex. Nhưng ending này thực tế không khá hơn là mấy, vì Vanny vẫn tồn tại và cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach vẫn còn lửng lơ.

Unmasked Ending

Gregory và Freddy tìm được lối thoát hiểm thông qua khu vực nhận thưởng, sau đó quyết định đốt trụi Mega Pizzaplex cùng với những con thú máy độc ác bên trong. Khi đang chạy lên tầng thượng thì Freddy phát hiện thấy Vanny đang định tấn công Gregory nên đã ngăn lại, cả hai vật lộn với nhau và cả Vanny lẫn Freddy đều rơi xuống dưới.

Khi Gregory chạy xuống thì thấy rằng Vanny đã chết, lật chiếc mặt nạ thỏ ra thì bên trong là một khuôn mặt phụ nữ trông rất giống Vanessa. Phần chuyển cảnh sau đó cho thấy Vanessa trong trang phục gác đêm đang đứng ở tầng thượng, nhìn xuống dưới chỗ Vanny bị bằng ánh mắt buồn bã – cho thấy Vanessa và Vanny có thể không phải cùng một người.

Khuôn mặt của Vanny dưới lớp vỏ thỏ trắng

Vào ngày tiếp theo, bài báo mới cho biết Mega Pizzaplex đã bị thiêu rụi, cũng như những con thú bông Fazbear đang bị thu hồi vì nghi ngờ dễ cháy. Unmasked Ending là thứ để giúp người chơi hiểu thêm về tình tiết trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach, đặc biệt là việc Vanny và Vanessa thực tế khả năng là hai người chứ không phải một.

Dissassembled Ending

Trong quá trình chạy trốn trong Mega Pizzaplex, Gregory đã tìm được nơi ở của Vanny là một căn phòng nằm trên khu vực bắn súng giả lập. Vào lúc 6 giờ khi lựa chọn có ở lại hay không, Gregory quyết định sẽ lật mặt Vanny khi giả vờ chạy trốn xong quay lại căn phòng đó để gây bất ngờ. Đáng tiếc là Vanny đã biết được điều này, con thỏ trắng chờ 2 nhân vật chính đi tới và ra lệnh cho đám bot an ninh tấn công Freddy, đập tan nát toàn thân của nó thành nhiều mảnh.

Gregory nhân lúc Vanny tập trung vào Freddy, đã chạy tới căn phòng của ả và tìm thấy thiết bị điều khiển. Khi Vanny quay trở lại định tấn công thì Gregory trong cơn hoảng loạn, đã nhấn nút ra lệnh cho đám bot “xé xác” Vanny ra theo đúng nghĩa đen. Gregory quay trở về chỗ Freddy đang hấp hối, Freddy an ủi Gregory là Superstar của mình trước khi ngừng hoạt động (chết) hẳn.

Cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach: Giải thích các Ending và ý nghĩa của chúng
Vanny bị đám bot an ninh xé xác

Đây là ending “mồi” là chính, vì nó cho người chơi biết được vị trí căn phòng Vanny trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach, cũng như những thiết bị quan trọng cần được giải quyết. Ending này hơi kinh dị vì Vanny bị giết theo kiểu quá dã man, khi bị đám bot phanh thây sống.

Saviour ending

Mọi thứ diễn ra gần như y hệt Dissassembled Ending, chỉ khác một điểm là nếu người chơi để ý thì trong căn phòng của Vanny có một máy game acarde có tên Princess Quest 3. Nếu như Gregory có thể hoàn thành 2 phần Princess Quest trước khi đến đây, thì khi chơi xong Princess Quest 3, những con bot bên ngoài sẽ không còn chịu sự kiểm soát của Vanny nữa, cũng như con thỏ này biến mất chỉ để lại chiếc mặt nạ dưới đất.

Gregory đi tới chỗ của Freddy và nhặt chiếc đầu của con gấu máy lên, bằng một cách nào đó nó vẫn hoạt động bình thường. Cặp đôi này đi ra cửa và thấy Vanessa đang chờ sẵn, cả ba rời khỏi Mega Pizzaplex an toàn. Vào buổi sáng tiếp theo, Vanessa và Gregory đang nhàn nhã ăn kem trên đồi, bên cạnh là chiếc đầu của Freddy, cho thấy rằng con gấu máy vẫn sống khỏe kể cả là không có cơ thể.

Cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach: Giải thích các Ending và ý nghĩa của chúng
True Ending của cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach

Đây có thể coi là Good Ending tốt nhất trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach, nó tiếp tục cho thấy một thứ rất quan trọng, đó là Vanessa dường như không hề liên quan gì tới Vanny, cũng như trò chơi Princess Quest đóng vai trò quan trọng để tiêu diệt Vanny.

Canon Ending

Đây là ending “mở” để giải thích một phần cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach theo nhánh khác, người chơi cần phải lấy đủ 3 phần nâng cấp của Freddy, sau đó đi xuống tầm hầm và đến khu vực nhà cũ của Mega Pizzaplex. Tại đây người chơi sẽ chạm trán với con trùm thực sự trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach – Burntrap (Glitchtrap) , khi nó có tìm cách để tẩy não và điều khiển Freddy.

Gregory bắt đầu đóng và mở công tác trong phòng, để khóa và thiêu chết Burntrap, trong nỗ lực tuyệt vọng Burntrap gọi ra các phiên bản khác của Chica hay Roxy, nhằm bắt giữ Gregory nhưng vô hiệu. Trong đoạn cắt cảnh cuối cùng Gregory và Freddy chạy khỏi khu vực đang bùng cháy, Burntrap cố tìm cách thoát ra nhưng nó bị Blob – những con thú máy bị hủy hoại ở Mega Pizzaplex tóm được.

Cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach
Con Blob đang tóm lấy Burntrap

Gregory và Freddy sau đó thoát ra ngoài và ngồi nhìn mặt trời mọc, ending này không có nói gì tới Vanessa, cũng như số phận của Vanny. Tiếp theo chúng ta hãy cùng đến với các giả thuyết cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach, nhằm giải thích nốt những bí ẩn còn sót lại.

Vanny là cái gì và Vanessa có phải là Vanny?

Như chúng ta đã biết Vanny là con trùm cuối trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach, tác nhân chính khiến đám thú máy và bot ở Mega Pizzaplex trở nên điên loại, cũng như kẻ gây ra những vụ mất tích bí ẩn tại đây.

Thông qua trò chơi Princess Quest, chúng ta biết rằng Vanny là một thực thể bị điều khiển bởi Glitchtrap, giống như một con virus gây ảnh hưởng cả con người lẫn máy móc. Glitchtrap thực tế chính là một dạng virus số kế thừa ý thức của William Afton – kẻ thủ ác chính trong toàn bộ series Five Nights at Freddy, tên sát nhân hàng loạt này chết và hồi sinh liên tục dưới dạng những con thú máy, là nguyên nhân chính cho hàng loạt cái chết của người vô tội.

Tựa game Princess Quest

Vanny có thể là Vanesaa hoặc một người phụ nữ giống như Vanessa bị điều khiển bởi Glitchtrap, Vanny đã bị Glitchtrap điều khiển từ phần Five Nights at Freddy’s VR: Help Wanted, khi con virus này cuối cùng đã đạt được mục đích là thoát khỏi thế giới ảo để đi đến hiện thực. Trong các ending của game, chúng ta rất dễ liên tưởng Vanny chính là Vanessa bị Glitchtrap điều khiển và mặc bộ đồ thỏ, thực hiện các hành vi giết người trong Mega Pizzaplex.

Cụ thể là ở trường đoạn đầu tiên khi Vanessa tóm được Gregory, người chơi có thể thấy giọng nói và hình ảnh của Vanny hiện lên ngay sau khi Vanessa biến mất. Ở gần cuối game khi Gregory đi tới cửa trước, thì Vanessa tiếp tục liên lạc với cậu và nói rằng có một “phần thưởng” đang chờ đợi Gregory ở sân khấu chính, vấn đề ở đây là phần sau Vanessa nói theo một tông giọng rất kì lạ, nó ma mị và ám ảnh hơn nhiều.

Nhưng điều này không giải thích được là tại sao ở ending Unmasked, chúng ta thấy một khuôn mặt gần giống Vanessa dưới lớp mặt nạ Vanny, nhưng ngay sau đó cô ta lại xuất hiện trên sân thượng? Có nhiều giả thuyết đặt ra, Góc hư cấu tôi thì nghĩ có 2 trường hợp:

– Vanny và Venessa là hai người, Vanny là một cô gái bị Glitchtrap thao túng, còn Vanessa là một người bị lợi dụng để thực hiện nó.

– Vanny và Venessa là cùng một người, nhưng có hai nhân cách và bị Glitchtrap thao túng.

Cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach

Các giả thuyết này được chứng minh qua những thứ sau, đó là nếu các bạn chịu khó tìm thu thập các hộp quà bí ẩn, chúng ta sẽ nhận ra Vanessa đã từng phải đi chữa trị tổn thương tâm lý trong quá khứ, cũng như một đoạn văn bản cho thấy Vanessa đã nói dối và biết về Glitchtrap.

Một email khác của bộ phận bảo vệ, cho biết rằng họ cực kỳ thiếu người và Vanessa là một cô gái tốt, nhưng trưởng bộ phận bảo vệ không muốn nhận một nhân viên không có kỹ năng canh gác ban đêm, có điều do cao tầng của công ty hạ lệnh xuống nên ông ta đành chịu. Bạn có để ý rằng tại sao trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach, thì Vanessa là nhân viên bảo vệ con người duy nhất có mặt?

Hơn nữa Vanessa từng yêu cầu một bộ đồ thỏ trong tiệc sinh nhật của mình, nó càng cho thấy khả năng cô ta là Vanny rất cao, nhưng nếu như vậy thì tại sao bộ đồ thỏ của Vanny lại chắp vá và rách rưới nhiều đến thế? Freddy từng nói ở Mega Pizzaplex trước đây có thỏ nhưng hiện giờ thì không, điều này cho thấy Vanny chỉ mới xuất hiện mà thôi.

Do cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach để lửng lơ rất nhiều chi tiết quan trọng nhưng lại khôn giải thích, nên chúng ta chỉ có thể tạm thời phỏng đoán Vanessa và Vanny là hai người riêng biệt, chứ không thể chắc chắn được gì, mong rằng game sẽ ra DLC hoặc một cái gì đó tương tự để giải thích việc này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *