Cốt truyện game

Cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach: Nhà hàng ăn thịt người

Là tựa game kinh dị gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người, nên không khó hiểu khi cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach đem lại cả cảm giác hoài niệm lẫn hứng thú khó tả.

Cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach có rất nhiều chi tiết liên quan tới các phần trước, nếu là một người mới hoàn toàn với series này thì bạn sẽ cảm thấy đôi chỗ khá là khó hiểu.

Cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach: Giải thích các Ending và ý nghĩa của chúng

Bối cảnh cốt truyện game diễn ra tại Freddy Fazbear’s Mega Pizzaplex (viết tắt Mega Pizzaplex) – một khu vui chơi cực kì rộng lớn với đầy đủ loại hình giải trí cho gia đình, trong đó nổi bật nhất là những con rối máy (Animatronics) quen thuộc và thành lập một ban nhạc rock. Có tổng cộng 4 thành viên bao gồm: Glamrock Freddy, Glamrock Chica, Montgomery Gator và Roxanne Wolf, nhờ chúng mà khu vui chơi này cực kỳ nổi tiếng với trẻ con.

Nhân vật chính cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach là Gregory, một cậu nhóc chẳng may bị kẹt lại Mega Pizzaplex vào nửa đêm, phải tìm cách sống sót mà thoát khỏi tòa nhà rộng lớn này. Vào ban ngày và đến trước khi đóng cửa, Mega Pizzaplex là một nơi thân thiện và đầy những trò vui, nhưng khi tiếng chuông báo 12 giờ đêm vang lên, nó trở thành một nhà tù chết chóc với rất nhiều tin đồn về giết người và các vụ mất tích không rõ nguyên nhân.

Cốt truyện Five Nights at Freddy's: Security Breach: Nhà hàng ăn thịt người – P.1
Khu vui chơi Freddy Fazbear’s Mega Pizzaplex

Cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach bắt đầu với cảnh tượng ban nhạc Glamrock trình diễn như bình thường, nhưng vào thời điểm cao trào thì bất ngờ ca sĩ hát chính Freddy đột nhiên mất kiểm soát và ngã lăn ra không hoạt động. Khi Freddy được tái khởi động trở lại thì nó nhận ra một giọng nói phát ra từ trong người mình, cậu nhóc Gregory bất ngờ xuất hiện và thú nhận rằng đã trốn trong người Freddy sau sân khấu, cũng như bản thân đang bị kẹt lại trong Mega Pizzaplex.

Bằng một cách nào đó, thì những con rối trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach – bao gồm cả 4 thành viên của ban nhạc đều có suy nghĩ và hành động độc lập, chúng biểu hiện gần giống như con người và “có hồn” nhất là Freddy. Vào thời điểm trò chơi diễn ra, thì ngoại trừ Freddy ra thì 3 thành viên còn lại là Chica, Montgomery (Monty) và Roxanne (Roxy) đều trở nên điên cuồng mất kiểm soát, sẵn sàng săn lùng và giết chết những kẻ dám xâm nhập hay ở lại Mega Pizzaplex vào ban đêm.

Cốt truyện Five Nights at Freddy's: Security Breach: Nhà hàng ăn thịt người – P.1
Ban nhạc Glamrock và Freddy (thứ hai từ trái qua)

Ban đầu Freddy đề nghị Gregory nên đi tìm ai đó giúp, đặc biệt là các nhân viên an ninh nhưng cậu nhóc từ chối, nói rằng những người này đang muốn bắt mình lại và phải tránh mặt họ bằng mọi giá. Freddy nói rằng mình có thể giúp Gregory thoát khỏi đây, nhưng đầu tiên là cậu ta phải giúp nó rời khỏi căn phòng chờ đã – trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach thì mỗi thành viên ban nhạc đều có một phòng riêng, để tạo cho bọn trẻ cảm giác đây là những ca sĩ thực sự.

Freddy đưa cho Gregory một thứ gọi là Fazwatch, có tác dụng như thiết bị liên lạc, theo dõi camera và hiển thị bản đồ trong Mega Pizzaplex. Sau đó Gregory chui ra ngoài bằng ống thông gió, trong quá trình này cậu ta vô tình nhìn thấy Foxy đang đứng trước gương tự khen ngợi bản thân, theo một cách rất quái dị. Trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach thì trừ Freddy, những con rối máy khác đều hung hăng và cực kì độc ác.

Căn phòng riêng của Freedy

Gregory tiếp tục men theo ống thông gió để ra được tới đại sảnh chính, lúc này Mega Pizzaplex đã bắt đầu thông báo để cho những vị khách cuối cùng ra về. Có một điều quái đản là khu vui chơi này bắt mọi người phải kí một văn bản miễn trừ, theo đó Mega Pizzaplex sẽ không phải chịu trách nhiệm nào nếu có chuyện gì xảy ra trong thời gian bọn họ ở lại đây. Chúng ta sẽ còn gặp các văn bản tương tự như vậy rất nhiều trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach, nó cho thấy có cái gì đó không ổn tại khu vui chơi này.

Sau một hồi mò mẫm cuối cùng Gregory cũng mở được cửa phòng cho Freddy, do thời gian gấp rút cũng như Freddy không được phép rời khỏi phòng, cho nên nó đã đề nghị Gregory chui vào trong người mình để di chuyển cho nhanh, cũng như tránh để bị phát hiện. Freddy chỉ đường cho Gregory đi xuống đường hầm dành riêng cho nhanh viên, nhưng khi họ đi được nửa đường thì bất chợt thấy có thứ gì đó đang leo trèo rất nhanh trên tường, nó biến mất trước khi bị phát hiện.

Cốt truyện Five Nights at Freddy's: Security Breach: Nhà hàng ăn thịt người – P.1
Sinh vật kì dị dưới hầm ngầm

Trong khi đang trên đường đi xuống hầm ngầm, thì Freddy bất ngờ đổi hướng và đẩy Gregory vào một trạm cứu thương, vừa kịp lúc có người đi xuống chính là một nữ nhân viên bảo vệ có tên là Vanessa. Cô ta phàn nàn về thảm họa ở buổi biểu diễn khi Freddy bất ngờ ngưng hoạt động, cũng như việc chỉ còn 15 phút nữa là đóng cửa nhưng vẫn còn mấy đứa nhóc đang ở lại chưa chịu về.

Có vẻ như Vanessa đang rất bận nên cũng không trực tiếp đưa Freddy về phòng mà chỉ ra lệnh cho nó tự đi, do đó Gregory may mắn không bị phát hiện và tiếp tục hành trình. Tuy nhiên do buổi biễn diễn cuối cùng Freddy gặp trục trặc, nên bộ phận kĩ thuật đã rút bớt pin của nó để bảo trì, thành ra đi được một lúc thì Freddy hết năng lượng và bắt buộc phải sạc, do không còn thời gian nên Freddy đề nghị Gregory cứ đi trước mà không có mình.

Gregory đi thêm một đoạn nữa thì bắt gặp một con rối khác là Chica đang bới thức ăn thừa, cậu ta đẩy ngã đống hộp gần đó để dụ nó đi chỗ khác. Nhưng tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, vì ngay sau đó Gregory vô tình bị con cá sấu Monty bắt gặp trong lúc đang mò mẫm tìm đường.

Con cá sấu Montgomery (Monty)

Monty cùng với Chica đuổi Gregory chạy trối chết, trong cơn hoảng loạn cậu ta đâm đầu vào phòng an ninh, nơi đây cực kỳ an toàn với những cánh cửa sắt dày cộp. Trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach thì căn phòng an ninh này trông không khác gì phiên bản đầu tiên, với camera, hệ thống điện… gần như không có gì thay đổi.

Freddy chỉ cho Gregory lấy thẻ an ninh cấp một, đồng thời cách kết nối với camera an ninh để theo dấu những con rối máy. Không may là việc này vô tình làm kích hoạt hệ thống chống trộm, khiến nó lock-down các cánh cửa gần đó giam Gregory lại, trong khhi con cá sấu Monty đang đập cửa rầm rầm bên ngoài. Gregory lẻn ra cửa sau thoát khỏi Monty và đi tới sảnh, nhưng đáng tiếc là đã đến giờ đóng cửa và cậu không thể thoát ra được nữa, cách duy nhất là chờ tới 6 giờ sáng hôm sau khi Mega Pizzaplex khởi động trở lại.

Cánh cửa lớn ở đại sảnh đóng lại vào lúc 12 giờ đêm

Trốn tới 6 giờ sáng không phải chuyện đơn giản, vì lúc này hệ thống an ninh của Mega Pizzaplex đã khởi động, với những con bot tuần tra liên tục, khi phát hiện có người chúng sẽ báo động cho 3 con thú máy Chica, Monty và Roxy lao tới để tóm sống kẻ động nhập. Do đó Freddy khuyên Gregory nên nâng cấp chiếc thẻ an ninh để có thể đi vào những khu vực sâu hơn mà trốn, đầu tiên là phải đi qua khu trông trẻ (Day-care).

Khu vực trông trẻ là nơi ở của Sundrop và Moondrop, một con thú máy đại diện ở đây với hình dạng chú hề với hai chiếc đầu phỏng theo mặt trời và mặt trăng. Ngay khi Gregory vừa vào thì đụng mặt với Sundrop, nó không có ý định làm hại cậu bé mà chỉ muốn chơi cùng, nhưng Sundrop có một yêu cầu đặc biệt là không bao giờ được để đèn tắt.

Gregory tách ra khỏi Sundrop để đi tới bàn an ninh tìm kiếm thẻ cấp cao, đúng lúc này thì hệ thống điện tại đây tự động tắt khi hết giờ, Sundrop vì thế biến thành Moondrop và tính cách của nó trở nên độc ác hơn nhiều. Moondrop quay trở lại săn đuổi Gregory, cách duy nhất để thoát khỏi nó là bật hệ thống điện dự phòng trở lại.

Moondrop trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach

Nhờ chiếc đèn pin lấy được ở bàn an ninh, cũng như trốn trong khu trò chơi mà Gregory đã né được Moondrop, cậu ta bật điện trở lại và bị Moondrop quẳng ra ngoài, đúng lúc đám thú máy gần đó đang mò tới, may mắn là Freddy tới đúng lúc để giấu Gregory vào bụng. Cả hai sau đó di chuyển sang vị trí khác để Freddy sạc điện, trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach thì Freddy cần phải sạc điện mỗi một tiếng để duy trì hoạt động.

Trong khi chờ đợi Freddy, Gregory bỗng nhiên thấy một người phụ nữ trong trang phục thỏ trắng đi lướt qua mình, cậu ta sợ hãi cảnh báo cho Freddy, nhưng người bạn đồng hành này lại nói là bản thân không thấy gì cả, ít nhất là không còn con thỏ nào ở Mega Pizzaplex nữa cả. Gregory nói rằng dường như mọi thứ trong đây đều muốn tóm lấy cậu ta, trừ Freddy lại là trường hợp ngoại lệ, vì con thú máy này hoàn toàn không muốn làm hại Gregory mà còn muốn giúp đỡ, nhưng chính bản thân nó cũng không hiểu lý do tại sao.

Người phụ nữ trong bộ đồ thỏ

Để có thể vào các khu vực xa hơn, Freddy đề nghị Gregory đi lên tầng ba để nâng cấp thẻ tiếp tục. Tại đây bọn họ nhận được bản đồ tổng thể khu Mega Pizzaplex, trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach thì nó rộng khủng khiếp với 4 tầng lầu và 2 tầng hầm, chưa kể rất nhiều khu vực còn đang xây dựng dở. Freddy chỉ cho Gregory đường thông gió để vào phòng kiểm soát, cậu ta lấy được thẻ mới nhưng nó cũng đánh động đám thú máy gần đó.

Trong lúc Freddy tìm cách tắt hệ thống báo động, thì Gregory phải tự mình tìm đường chuồn đi, cậu ta thoát được khỏi Roxy nhưng ngay khi vừa tính đi xuống thang máy thì lại chạm trán với Vanessa (nữ nhân viên an ninh lúc đầu) và bị cô ta tóm được. Vanessa nhốt Gregory vào khu vực đồ thất lạc, phàn nàn qua camera an ninh rằng mình không được trả lương để tìm trẻ lạc, do đó mấy đứa nhóc như Gregory sẽ phải bị nhốt chờ tới sáng để trao trả cho phụ huynh hoặc cảnh sát.

Nữ nhân viên an ninh Vanessa

Nhưng ngay sau đó khuôn mặt của Vanessa bỗng nhiên biến mất, đổi lại là con thỏ trắng bí ẩn lúc nãy (tên nó là Vanny trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach), Gregory nhận ra mình phải tìm cách trốn đi ngay lập tức. Đúng lúc này thì tín hiệu của Freddy báo cho Gregory nên lên tầng hai, chỗ đó có một khu đang xây dựng dở để trốn, cả hai gặp lại nhau nhưng Freddy lại gặp vấn đề, do nó quá sốt sắng đi tìm Gregory nên không thể sạc điện theo giờ, thành ra các bộ phận tạm thời không thể hoạt động được.

Freddy nhờ Gregory đưa mình tới bộ phận kỹ thuật, nó nằm ngay dưới sân khấu chính và có một thang máy hoạt động 2 chiều mỗi khi buổi diễn của ban nhạc Glamrock diễn ra. Gregory đi cửa sau tới được phòng điều khiển sân khấu và bằng một cách nào đó khôi phục lại hệ thống liên lạc với Freddy, cả hai sau đó trốn khỏi Monty cùng Roxy và đi tới sân khấu, dùng thang máy ngầm để tiến tới trạm sạc điện gần nhất. Xui xẻo cho hai người này là Moondrop cũng xuất hiện, nó tóm được Freddy và lôi đi mất trong sự bất lực của Gregory.

Moondrop bắt cóc Freddy

Gregory sau đó tìm đường đến phòng an ninh tầng hầm để nâng cấp thẻ, vì cậu ta biết Freddy đã bị đưa tới bộ phận kỹ thuật và chỗ này đòi hỏi thẻ an ninh tận cấp 4. Trong khu hầm ngầm đầy rẫy những con bot phục vụ đang được hoàn thiện, khi chưa có lớp vỏ bên ngoài chúng là những bộ xương máy cực kỳ dị dạng, điều đáng sợ hơn nữa là mặc dù chưa hoàn thiện, nhưng những con bot này lại cố tình bám theo Gregory mỗi khi cậu không để ý, chỉ cần rời tầm mắt khỏi chúng là bọn này sẽ từ từ bao vây lấy con mồi một cách cực kỳ đáng sợ.

Sau một hồi lần mò dưới hầm ngầm, cuối cùng Gregory cũng tìm được tới khu kỹ thuật, vừa đúng lúc Vanessa đang xử lý Freddy. Vanessa nói rằng Gregory không có trong danh sách khách tham quan Mega Pizzaplex, cũng như nếu như Freddy còn tiếp tục giúp đỡ thằng nhóc này thì sẽ bị thay thế trong show. Bản thân Freddy cũng bị nhốt ở một lồng sửa chữa, còn Vanessa sau khi phàn nàn thì lại phải tiếp tục đi tìm Gregory.

Những con bot khi chưa được hoàn thiện

Gregory chờ Vanessa đi khỏi thì chạy tới chỗ Freddy, nối đầu lại cho con thú máy này và khởi động nó lại như cũ. Trong lúc đi tìm kiếm quanh khu kỹ thuật, Gregory tìm thấy rất nhiều nâng cấp cho các con thú máy nên đề nghị Freddy nên làm một cái, nhưng Freddy từ chối vì không muốn làm tổn thương bạn bè mình.

Freddy cũng nói rằng trong bộ mã lập trình của tất cả bot và thú máy tại Mega Pizzaplex trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach, tất cả đều không cho phép chúng được làm hại đến con người hay khách tham quan, có lẽ đã có thứ gì đó khiến cho Monty, Chica và Roxy bị ảnh hưởng. Freddy cũng nói rằng những con thú máy như bọn chúng khi bị một luồng sáng mạnh chiếu vào mắt sẽ đơ ra một lúc, do đó nó đề nghị Gregory nên đi kiếm thiết bị này, nó gần giống như một cái máy ảnh cầm tay vậy (Faz Cam).

Thiết bị Faz Cam

Cả hai đi tới khu vui chơi đánh golf của Monty và tìm vào phòng an ninh, may mắn là vừa nâng cấp được thẻ vừa kiếm được một chiếc Faz Cam bị bỏ lại. Khi sử dụng thứ này các con thú máy sẽ bị choáng trong chốc lát, chỉ phiền phức là nó không có hiệu lực với Monty, vì con cá sấu này có đeo kính râm.

Gregory sau đó đi vào khu vực vui chơi của Monty, lần này thì cậu ta đã dụ nó gần chỗ các dàn giáo trên cao, sau đó bắn một lượng lớn bóng vào thiết bị trao quà thưởng. Khi Monty định tới gần tóm lấy Gregory, cấu trúc nặng nề này đã đổ sụp xuống đè trúng người nó, đẩy con cá sấu rơi xuống đất và gãy tan tành làm đôi, Gregory nhân tiện lấy phần cánh tay của Monty để nâng cấp cho Freddy sau này.

Monty bị hạ gục

Gregory dẫn Freddy về khu kỹ thuật và nâng cấp bàn tay của nó bằng cặp móng của Monty, nhờ có đôi tay mới này mà Freddy có thể phá được những cánh cửa mà bình thường không thể đi qua được trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach. Cả hai sau đó đi đến trường đua của Roxy, với hi vọng tìm ra điểm yếu của con thú máy này nhằm tiêu diệt nó.

Dự định của Gregory là lấy một chiếc xe đua để dụ Roxy, nhưng xui xẻo khi cậu ta quá lùn không thể lái được buộc phải dùng một con bot thay thế, có điều phiền phức là phần đầu của con bot đó đã bị mất buộc Gregory phải đi tìm. Freddy chỉ Gregory đi tới trung tâm điều khiển, nơi đó hệ thống sửa chữa cho những con bot. Khi cậu ta tìm cách tái kích hoạt hệ thống, nó vô tình đánh thức DJ Music Man – một con bot khổng lồ nằm ở sân khấu chính. DJ Music Man đuổi Gregory chạy có cờ, may mắn là cậu nhóc vẫn còn kịp trốn vào khu vực sửa chữa để cắt đuôi thành công.

DJ Music Man trong cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach

Sau khi trốn thoát được khỏi DJ Music Man, Gregory liền đem chiếc đầu đã được sửa chữa quay trở về trường đua Roxy, cậu ta cố tính khởi động xe tạo tiếng ồn dụ Roxy nhảy thẳng vào trường đua, sau đó đánh lái khiến chiếc xua đua này bị lật và làm nó tông thẳng vào Roxy, hất con thú máy này xuống dưới đồng thời hạ gục nó luôn.

Gregory lấy cặp mắt của Roxy và trở về nâng cấp cho Freddy, ngay lúc Gregory định rời đi thì Roxy bất ngờ tỉnh lại, nó điên cuồng lao tới tấn công nhưng do cặp mắt đã bị lấy mất nên Roxy hoàn toàn bị mù, cho nên cuối cùng Gregory vẫn thoát đi an toàn. Gregory sử dụng cặp mắt Roxy để nâng cấp cho Freddy, nó giúp cho con gấu máy khả năng nhìn xuyên tường, lúc này cũng gần 6 giờ sáng nên Freddy khuyên Gregory nên nhanh chóg trở lại đại sảnh để tới cửa chính.

Roxy bị hạ gục

Khi Gregory và Freddy đi thang máy trở ra đại sảnh, thì Vanessa bất ngờ liên lạc với bọn họ, cô ta ngạc nhiên khi thấy Gregory vẫn còn ở trong Mega Pizzaplex, đồng thời nói rằng mình có “phần thưởng” đang chờ cậu bé ở sân khấu chính, lúc này giọng nói của Vanessa rất lạ lùng và khá đáng sợ.

Tuy vậy khi Gregory đi tới cửa chính và thấy nó đã mở, cậu đề nghị Freddy nên thoát ra cùng với mình, nhưng Freddy nói rằng bản thân chỉ có thể hoạt động nhờ nguồn điện bên trong Mega Pizzaplex, đồng nghĩa nó không thể tồn tại bên ngoài. Freddy nói rằng Gregory cần phải lựa chọn, rời khỏi Mega Pizzaplex một mình hoặc tiếp tục khám phá các bí mật của nó. Đây là lúc mà cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach rẽ nhánh, tùy theo lựa chọn của người chơi mà chúng ta sẽ có các kết thúc khác nhau.

Gregory phải lựa chọn rời khỏi hay ở lại

Và phần trên là tóm tắt cốt truyện Five Nights at Freddy’s: Security Breach, nhưng để hiểu thực sự tất cả những bí ẩn còn lại thì chúng ta cần phải đi hết các kết thúc đã, nó sẽ có trong bài viết tiếp theo của Góc hư cấu nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *