Cốt truyện game

Cốt truyện Dying Light 2: Vòng đời và sự phát triển của Zombie

Ngoài việc là một game hành động tuyệt hay, thì cốt truyện Dying Light 2 còn đem tới một thứ rất thú vị, đó là vòng đời của Zombie, từ lúc còn là con người tới khi thành một con quái vật bất khả chiến bại.

Như chúng ta đã biết Harran Virus là tác nhân chính dẫn đến thảm họa Zombie trong Dying Light, với cốt truyện Dying Light 2 diễn ra sau một thập kỉ, thì vòng đời cũng như sự tiến hóa của Zombie trở nên rõ ràng hơn. Cụ thể có 4 giai đoạn bắt đầy khi một con người bị nhiễm virus tới lúc hoàn toàn trở thành quái vật, chúng chia ra làm: Viral, Biter, Degenerate và Volatile.

Cốt truyện Dying Light 2: Vòng đời và sự phát triển của Zombie

Viral

Đây là giai đoạn đầu tiên khi một người bị nhiễm Harran Virus trong cốt truyện game Dying Light 2, bị Zombie cắn, cào hay tiếp xúc với các sinh vật nhiễm bệnh. Về một mặt nào đó Viral vẫn có thể được coi là “người” chứ chưa phải Zombie, vì bọn chúng vẫn còn giữ được một chút lý trí, biết nói chuyện, biết giao tiếp và kể cả là sợ hãi cái chết.

Khi một con Viral bị tấn công, trong vài khoảnh khắc ngắn ngủi bản năng của con người sẽ trỗi dậy, chúng sẽ nằm xuống ôm đầu và cầu xin được sống. Nhưng đó chỉ là những phần nhân tính rất ít còn sót lại, vì ngay sau đó virus sẽ tái lập quyền kiểm soát đối với hệ thần kinh trung ương, khiến cho cho Viral này trở nên hung hăng như cũ.

Viral trong cốt truyện Dying Light 2
Viral trong cốt truyện Dying Light 2

Cũng giống như hầu hết Zombie trong cốt truyện Dying Light 2, Viral cực kỳ sợ ánh mặt trời và các luồng sáng mạnh như tia UV, nhưng do vừa bị nhiễm virus nên cơ thể của chúng vẫn còn rất “mới”, không bị thối rữa và không bị mất đi các tính năng quan trọng. Viral có thể chạy, nhảy, leo trèo qua các chướng ngại vật để đuổi theo con mồi, điều mà những con Zombie bị nhiễm virus quá lâu không thể làm được.

Chính vì vẫn còn những bản năng khi còn là con người, nên Viral không biết cắn hay nhảy xổ vào con mồi như những Zombie khác, thay vào đó chúng sử dụng hai bàn tay để đấm hay cào như những đòn tấn công chủ đạo. Cơ thể chưa bị thối rữa cho phép Viral di chuyển với vận tốc đáng kinh ngạc, nhanh hơn hầu hết các con Zombie khác (trừ Volatile và Night Walker), trong một đoạn đường thẳng không có chướng ngại vật, một con Viral hoàn toàn có thể đuổi kịp một người bình thường.

Viral rất sợ tia UV

Viral bị kích thích mạnh bởi tiếng động lớn, đặc biệt là tiếng súng nổ hay tiếng gào thét của sinh vật. Chúng có khả năng nhận biết nguy hiểm và phản ứng lại nhanh một cách quái đản, rất khó để bắn trúng một con Viral chỉ bằng cách ngắm bắn thông thường, headshot thì gần như là chuyện không tưởng, vì nó sẽ ngay lập tức bò xuống các vị trí thấp để tránh né, chưa kể tiếng súng sẽ kích thích đám Viral xung quanh.

Có một vài chủng Viral trong cốt truyện Dying Light 2 đã đột biến cho phép chúng phát ra âm thanh để thu hút đồng loại, trí thông minh đủ cao để biết lẩn vào đám Zombie khác hoặc tấn công bất ngờ con mồi. Có một thứ rất thú vị là dường như các dân thần kinh giao cảm của Viral vẫn tồn tại, vì khi bị chặt đứt tay hoặc chân chúng sẽ chết, có thể vì mất máu hoặc đau đớn quá độ. Do Viral vẫn đôi khi giữ được một chút xíu cảm xúc hồi còn là con người, nên một vài trường hợp như trong nhiệm vụ phụ Breadwinner trông khá là bi kịch.

Tuy vậy Viral về cơ bản vẫn giống như người thường, cường độ cơ thể rất yếu và cực kỳ dễ bị giết chết, tất cả các loại vũ khí thông thường hay súng đều có thể dễ dàng giết chết Viral.

Biter

Khi một con Viral bị nhiễm virus đủ lâu sẽ hóa thành Biter, đây có thể coi là một dạng Zombie tiêu chuẩn trong cốt truyện Dying Light 2, với làn da xám xịt, chậm chạp và luôn luôn tìm cách để cắn hoặc ăn sống con người. Ngoại hình của Biter khác biệt rõ ràng với Viral, đặc biệt là lớp da đang thối rữa và cái đầu trọc lóc, tốc độ của chúng vô cùng chậm chạp và gần như đã mất hẳn phần trí giác cơ bản nhất của con người.

Biter không còn biết nói như Viral, chúng chỉ có thể rên rỉ và gầm gừ, bằng một cách nào đó những con Biter vẫn còn có thể cầm một vài loại vũ khí đơn giản, mặc dù chúng không dùng để tấn công mà là ném đi về phía con mồi. Một vài giả thuyết cho rằng Biter không phải là đang sử dụng vũ khí, mà đây là phản xạ trong vô thức khi một người nào đó trước khi bị biến thành Zombie, theo bản năng tìm tới các công cụ quen thuộc khi còn sống mà thôi.

Một nhóm Biter điển hình với làn da thối rữa và cái đầu trọc

Mặc dù tấn công chủ yếu bằng cách cào cấu, cắn hoặc chộp lấy con mồi, nhưng Biter vẫn có thể leo trèo qua một vài chướng ngại vật cơ bản, mặc dù vậy do cơ thể đã bắt đầu thối rữa, chúng khó giữ được thăng bằng khi di chuyển nhanh và thường xuyên bị vấp té giữa đường. Biter thì đi theo từng đàn lớn với tốc độ chậm chạp, rất dễ nhận biết sự hiện diện của chúng thông qua những tiếng rên rỉ kéo dài, đặc biệt khi tiếp cận gần.

Trí thông minh của Biter rất tệ khi nó gần như chỉ còn biết làm theo bản năng, đó là ăn và đuổi theo con mồi. Trong cốt truyện Dying Light 2 bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những con Biter lang thang trên các gờ tường hay cao ốc, tự nhảy xuống hay đuổi theo con mồi mà ngã xuống trong vô thức, đó là do hệ thần kinh trung ương và bộ não đã không còn hoạt động, nên con Zombie này không tự ý thức được nguy hiểm nữa.

Do là gần như đã là Zombie toàn phần, nên Biter sẽ không chết khi bị chặt cụt chân hay cụt tay, nó vẫn có thể bò lết hoặc dùng bất cứ phần cơ thể nào còn lại, để tiến về phía con mồi. Trong cốt truyện Dying Light 2 thì Harran Virus không có nhược điểm chính là đầu như nhiều loại virus Zombie thông thường, bạn vẫn có thể giết Biter bằng cách bắn vào những bộ phận khác trên cơ thể, vì virus hoạt động theo tế bào chứ không phải não bộ.

Trong một vài trường hợp rất hiếm gặp, ta có thể thấy Biter đứng thẫn thờ nhìn vô định, không tấn công kể cả khi có con người tiến lại gần. Nhiều người cho rằng đó là do phần người còn sót lại trong cơ thể Biter, đang cố gắng chống lại virus giống như Viral cầu xin sự sống. Thực tế thì đó có thể do não bộ bị tổn thương quá mức, dẫn đến những chức năng cơ bản của con Biter đó không hoạt động được nữa mà thôi.

Bản năng còn lại duy nhất của Biter – ăn thịt

Biter có thể đột biến thành Night Walker vào ban đêm, điều này khiến chúng nguy hiểm hơn Viral, mặc dù nếu xét về cường độ cơ thể thì Biter có khá là tệ hại. Giống như nhiều Zombie khác trong cốt truyện Dying Light 2, Biter rất sợ ánh nắng mặt trời, vì càng tiếp xúc nhiều chúng sẽ càng thối rữa nhanh hơn.

Degenerate

Một khi Biter phơi sáng quá lâu, da thịt của nó sẽ thối rữa càng lúc càng nhanh, cho tới khi từng phần trên cơ thể rơi ra ngoài và sinh vật này được gọi là Degenerate – đây là bước cuối cùng của vòng đời một con Zombie trong cốt truyện Dying Light 2, khi Degenerate sẽ từ từ chất dần chết mòn theo số thịt mà chúng mất đi, đúng nghĩa là bốc hơi khỏi trần gian vậy.

Khi một con Biter không thể đột biến và trải qua thời gian dài tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nó sẽ biến thành Degenerate, thực tế hầu hết các loại Zombie khác cấp cao hơn trong cốt truyện Dying Light 2 đều có một phiên bản “thối rữa nhiều hơn” giống như Degenerate. Vì thế Degenerate có thể coi là bước cuối cùng trong vòng đời một con Zombie, trước khi nó trờ về với cát bụi.

Những con Degenerate thối rữa từ từ dưới ánh nắng

Degenerate cực kỳ yếu, khi mà lớp thịt của nó đã bị mặt trời ăn mòn tới độ rã ra thành từng mảnh, một vài con Degenerate thậm chí bị cụt hay què các chi do phần cơ tại đó rơi ra ngoài. Càng tiếp xúc nhiều với mặt trời Degenerate càng yếu, nhưng đó cũng là một lợi điểm của nó vì com Zombie này không sợ hãi ban ngày như các đồng loại khác, một phần là do chức năng não bộ của nó đã tê liệt hoàn toàn.

Về sức mạnh, tốc độ hay đặc tính chung thì Degenerate gần tương tự như Biter, chúng vẫn sẽ cố gắng để tóm và ăn sống con người nếu có thể, nhưng do quá chậm chạp và mất đi nhiều phần cơ thể nên Degenerate không phải là một mối đe dọa quá ghê gớm. Những con Zombie này sẽ tụ tập thành đàn lẫn với đám Biter, tùy thuộc khu vực đó tiếp xúc với ánh mặt trời nhiều hay ít.

Con Degenerate gần như đã bị cụt mất chân

Mặc dù có thể giết chết Degenerate rất dễ dàng và gần như không tốn công sức, nhưng chúng vẫn có thể gây nguy hiểm bằng số lượng lớn của mình, hoặc với những phiên bản cao cấp hơn thì việc bị thối rữa một phần vẫn không khiến các con Degenerate đó bớt hung hăng hơn.

Volatile

Nỗi kinh hoàng của bất kì sinh vật nào trong cốt truyện Dying Light 2, Volatile đã trở lại và còn mạnh mẽ hơn nhiều so với chính nó trong phần một. Nằm ở đỉnh tháp đột biến sau khi nhiễm Harran Virus, Volatile chỉ xuất hiện khi màn đêm buông xuống, săn đuổi bất kì con mồi nào nó thấy và không bao giờ dừng lại cho tới khi mục tiêu hoàn toàn bị hạ gục. Không như những con Zombie thường lấy bản năng cắn và ăn thịt người làm lẽ sống, Volatile là một thợ săn và nó thực sự hưởng thụ việc giết chóc này.

Bất kể là trong game hay ở cốt truyện Dying Light 2, Volatile luôn là cơn ác mộng của bất cứ con người nào xui xẻo giáp mặt với nó. Sự đột biến của virus đã cho Volatile khả năng sinh học rất đáng nể, từ thể hình, tốc độ, sức chịu đựng hay trí thông minh… tất cả đều vượt trội so với các con Zombie khác. Volatile có thể chạy nhanh hơn cả con người, biết leo trèo, đu bám và nhảy nhót, sức bật của nó cho phép nhảy một đoạn rất dài tóm lấy con mồi.

Cốt truyện Dying Light 2: Vòng đời và sự phát triển của Zombie
Cận cảnh một con Volatile

Như đã nói Volatile là một thợ săn đích thực, toàn bộ cơ thể của nó đã được đột biến để có thể săn đuổi con mồi trong đêm tối. Mặc dù chiều cao không có gì khác biệt lắm so với một con Biter thông thường, nhưng xương và cơ của Volatile đã phát triển lồi hẳn ra ngoài, bờ vai rộng với hàm răng như bị xé toạc… tất cả chỉ để chống lại con người. Kết quả là chúng ta có một con quái vật mình đồng da sắt, súng đạn thông thường gần như không có chút tác dụng gì với Volatile.

Do là sinh vật chỉ xuất hiện vào ban đêm, nên thị giác của Volatile đã tiến hóa để có thể nhận dạng vật thể trong bóng tối, cho phép nó đuổi theo con mồi dễ dàng. Một điểm nữa là phần cổ họng của Volatile đã biến đổi để có thể phun dịch acid từ tầm xa, hỗ trợ khi nó không với tới kịp mục tiêu, nhiều giả thuyết cho rằng sở dĩ hàm của Volatile nở to ra như vậy, để giúp con quái vật có thể ngoạm nát đầu những kẻ bị nó tóm được, một bản năng đặc trưng của Zombie.

Làn da của Volatile bị thiêu cháy khi gặp ánh nắng mặt trời

Volatile tất nhiên không còn một chút gì gợi nhớ tới con người, nhưng cũng có khó có thể coi nó là Zombie được. Bản thân Volatile không sống cùng những con Zombie khác mà chúng tụ tập thành từng đàn, mỗi đàn như một sẽ có một con Volatile đột biến to lớn hơn hẳn làm chủ đạo, điều này cho thấy Volatile đã tự tạo ra một cộng đồng riêng độc lập với các sinh vật còn lại.

Tuy vậy mặc dù là sinh vật mạnh nhất cốt truyện Dying Light 2, nhưng không phải Volatile không có điểm yếu. Tác dụng phụ từ việc đột biến virus quá nhiều đã khiến cho Volatile cực kỳ sợ ánh sáng, chỉ cần một tia sáng mặt trời chiếu vào người cũng có thiêu cháy, thậm chí là giết chết con quái vật này (tia UV cũng khiến cho Volatile bị choáng lâu hơn). Chính vì vậy mà Volatile chỉ xuất hiện khi đêm xuống, cũng như nếu mặt trời bắt đầu ló dạng nó sẽ chạy thục mạng bất chấp mọi thứ để trở về nơi ẩn náu.

Và đó là vòng đời của đám Zombie trong cốt truyện Dying Light 2, chúng ta không tính các nhánh nhỏ khác và các Zombie đột biến theo phân tầng, vì 4 cái tên kể trên đã đầy đủ yếu tố sinh học rồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *