Cốt truyện game

Cốt truyện 12 Minutes: Giải thích vòng lặp và các kết thúc trong game

Vòng lặp thời gian có lẽ là thứ chưa bao giờ lỗi thời, nhưng với cốt truyện 12 Minutes thì nó đã được biến tấu theo một cách độc đáo hơn nhiều. Mặc dù không phải là một game trinh thám kì bí, nhưng cách mà 12 Minutes dẫn dắt người chơi thực sự vô cùng hấp dẫn, nó gay cấn tới tận giây phút cuối cùng với các nút thắt vô cùng hack não.

Vòng lặp thời gian và nhân vật

Cốt truyện 12 Minutes diễn ra một bối cảnh duy nhất, đó là căn hộ chung cư nhỏ của một cặp vợ chồng bình thường, quãng thời gian là vào lúc mà người chồng vừa đi làm về và được vợ mình chào đón khác hẳn thường ngày.

Từ đây các sự kiện ngẫu nhiên không thể lường trước bắt đầu xảy ra, khi người chồng nhận ra mình đang bị mắc kẹt trong một vòng lặp thời gian, mọi thứ cứ lặp đi lặp lại liên tục bắt đầu từ lúc anh ta bước chân vào căn nhà.

Vòng lặp thời gian trong cốt truyện 12 Minutes tuân theo những quy tắc sau:

– Nó diễn ra ở một khoảng thời gian cố định là 12 phút (thời gian trong game), bất cứ khi nào đồng hồ chạm ngưỡng thì mọi thứ sẽ tự động reset từ đầu.

– Người chồng không thể bước ra khỏi căn hộ, vì rời khỏi căn hộ là sẽ kích hoạt vòng lặp, bị đánh ngất đi cũng tương tự.

– Chỉ duy nhất người chồng biết và cảm nhận được vòng lặp thời gian, những nhân vật khác kể cả có được cho biết thì cũng sẽ quên hết khi vòng lặp mới bắt đầu.

– Tất cả nhân vật dù chấn thương nặng tới mấy (kể cả mất mạng), thì các vết thương sẽ tự động được chữa khỏi khi vòng lặp mới bắt đầu.

– Không thể mang theo bất kì vật nào ở vòng lặp cũ sang vòng lặp mới.

– Mọi thứ sẽ luôn diễn ra đúng y như nhau vào thời điểm bắt đầu, kể cả thời gian lẫn đồ vật.

Trong cốt truyện 12 Minutes tổng cộng có ba nhân vật chính là người chồng, người vợ và viên cảnh sát, bạn họ không được đề cập tới tên hoặc tuổi tác. Theo giọng nói và ngoại hình thì người cặp vợ chồng này khoảng gần 30 tuổi, còn viên cảnh sát thì trên 50 tuổi.

Các nhân vật khác chỉ được đề cập hoặc nhận biết qua giọng nói chứ không xuất hiện, tất cả tiến trình đều chỉ là cuộc hội thoại giữa 3 nhân vật chính trong căn hộ chung cư.

Diễn biến chính cốt truyện 12 Minutes

Cốt truyện 12 Minutes bắt đầu sau một ngày làm việc của người chồng, ngay khi anh ta vừa bước vào nhà thì được vợ mình đón tiếp vô cùng nồng nhiệt khác hẳn người thường. Người vợ nói rằng đã chuẩn bị một bữa tiệc nhẹ để chiêu đãi chồng mình, trong lúc cả hai đang thưởng thức và nói chuyện, cô ta bất ngờ đề cập việc mình đã có thai.

Người vợ nói rằng đứa trẻ được đặt tên là Dhalia – đây cũng chính là tên người mẹ của chồng cô ta, điều đáng tiếc là bọn họ chưa bao giờ có cơ hội gặp nhau, khi người chồng lớn lên mà không hề biết cả cha lẫn mẹ mình là ai. Đúng lúc này thì bất ngờ có tiếng gõ cửa vang lên, khiến cho cả hai phải tạm dừng việc ăn mừng để ra xem vị khách này là ai.

Cốt truyện 12 Minutes: Giải thích vòng lặp và các kết thúc trong game
Bữa tiệc nhỏ của hai vợ chồng chuẩn bị đón con

Một người đàn ông trung niên trọc đầu tự xưng là cảnh sát xuất hiện, ông ta nói rằng mình có lệnh bắt và yêu cầu bọn họ hợp tác, trong lúc hai vợ chồng còn chưa hiểu chuyện gì thì tay cảnh sát này bất ngờ tấn công, vặn ngược rồi trói tay bọn họ lại đồng thời nói thứ gì đó ám chỉ về tội lỗi gì đó của cô vợ trong cốt truyện 12 Minutes.

Người chồng cố gắng giãy dụa tìm cách đứng lên thì bị tay cảnh sát đánh gục, ông ta tìm cách bóp cổ anh cho tới chết. Những tưởng mọi thứ đã kết thúc thì đột nhiên mọi thứ tối sầm lại, người chồng choàng tỉnh và nhận ra mình đang đứng trước cửa nhà, không còn thấy tay cảnh sát lúc nãy đâu nữa. Anh ta bối rối kiểm tra lại thì nhận ra rằng mình đã trở về quá khứ 12 phút trước, đúng vào lúc vừa đi làm về và vợ mình đang chuẩn bị thông báo tin vui.

Cốt truyện 12 Minutes: Giải thích vòng lặp và các kết thúc trong game
Viên cảnh sát ập vào khống chế hai vợ chồng

Lo lắng và nghi hoặc, người chồng nhanh chóng nhận ra bản thân đang trong một vòng lặp thời gian khi các sự kiện ban nãy tiếp tục xuất hiện, với một chu trình giống hệt nhau trong cốt truyện 12 Minutes, nó luôn kết thúc bằng việc tay cảnh sát xông vào và đánh gục bọn họ. Anh ta nói lại cho vợ mình biết, nhưng cô ta không hề cảm nhận được vòng lặp này và cho rằng chồng mình đang nói đùa.

Không biết làm cách nào để thoát ra khỏi vòng lặp, người chồng quyết định tạm lánh mặt để xem thử tay cảnh sát muốn gì, vì ông ta chỉ tập trung vào người vợ là chủ yếu. Anh ta biết được rằng tay cảnh sát đang tìm một chiếc đồng hồ quả quýt, thứ được người vợ giấu ở lỗ thông gió trong phòng tắm mà bản thân anh cũng không biết. Tay cảnh sát cũng có mối thù gì đó rất lớn với người vợ, thế nên sau khi tra tấn để có được chiếc đồng hồ, ông già này thẳng tay bắn chết cô ta luôn.

Cốt truyện 12 Minutes: Giải thích vòng lặp và các kết thúc trong game
Người vợ bị tay cảnh sát bắn chết

Người chồng sau đó khởi động lại vòng lặp, tìm thấy chiếc đồng hồ và gặng hỏi vợ mình về nguồn gốc của nó. Cô đành phải tiết lộ rằng đó chính là đồng hồ của người bố ruột, cũng như việc ông ta không phải chết cách đây 8 năm vì đau tim, mà chính bản thân cô ta đã tự tay bắn chết bố mình.

Vốn gia đình bọn họ ban đầu rất hạnh phúc, nhưng sau khi người vợ ra đời thì bố cô đột nhiên trở nên xa cách với vợ và con gái, ông ta thậm chí còn ngoại tình với người giúp việc và lén lút có một đứa con riêng. Việc này sau đó vỡ lở ra ngoài khiến cho người mẹ đau buồn mà qua đời, từ đó quan hệ giữa hai cha con trở nên rất xấu.

Trong một buổi chiều giáng sinh, hai bố con bọn họ đã có một cuộc cãi nhau rất to, trong cơn tức giận người vợ đã chộp lấy khẩu súng gần đó và bóp cò, vô tình giết chết chính bố ruột cô mình. Cô ta sau đó hoảng loạn chộp lấy chiếc đồng hồ và chạy mất, đến thành phố mới vào đầu năm sau và gặp được người chồng hiện tại trong cốt truyện 12 Minutes.

Cốt truyện 12 Minutes: Giải thích vòng lặp và các kết thúc trong game
Người chống khống chế viên cảnh sát để lấy thông tin

Người chồng sau đó biết được rằng viên cảnh sát vốn là bạn thân của bố ruột vợ mình, ông ta buộc tội người vợ là kẻ giết cha và tìm tới đây để trả thù. Một điều nữa là con gái viên cảnh sát đang bị ung thư thời kì cuối, ông ta không đủ khả năng để trả viện phí nên nhân tiện lấy luôn chiếc đồng hồ để giải quyết vấn đề tiền bạc.

Trong lúc xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau, người chồng tìm đã đánh lừa được viên cảnh sát bằng cách dụ cho ông ta nhấn nút công tác đèn bị hở điện mà bất tỉnh, người chồng trói viên cảnh sát lại và dùng vũ lực tra hỏi. Một khúc mắc quan trọng lộ ra, đó là người bố vẫn chưa chết sau khi bị bắn, ông ta vẫn còn sống tới tận ngày 31-12, sau đó đã có kẻ nào đã đi vào căn nhà và thực sự giết chết người bố.

Viên cảnh sát dựa vào các manh mối để buộc tội người vợ, nhưng người chồng sau đó đã chứng minh cô vô can bằng tấm ảnh chụp đầu năm mới, nó cho thấy vào thời điểm xảy ra vụ án, người vợ đã tới thành phố này và gặp được anh ta ở quán bar, như vậy cô không thể có mặt để giết bố mình đang cách đó hàng trăm cây số được.

Cốt truyện 12 Minutes: Giải thích vòng lặp và các kết thúc trong game
Tấm ảnh bằng chứng cho thấy người vợ không có mặt lúc bố cô bị giết

Do trong cốt truyện 12 Minutes ngoại trừ người chồng không ai nhận thức được vòng lặp, nên anh đã phải giải thích và nói chuyện này cho vợ mình ở một vòng lặp kế tiếp, cũng như việc tay cảnh sát muốn giết chết họ. Ban đầu người vợ không tin nhưng khi nghe chồng mình nói về quá khứ, cũng như vụ giết người thì cô đã bị thuyết phục, bọn họ quyết định gặp tay cảnh sát để giải thích.

Đáng tiếc rằng tay cảnh sát hoàn toàn không chịu nghe bất cứ lời nào, lúc này người chồng mới nhớ ra là ông ta có lưu tên con gái là “Bumblebee” trong điện thoại, nếu cô bé mở lời có thể tay cảnh sát sẽ nhượng bộ. Anh ta lấy điện thoại gọi cho Bumblebee, van xin cô bé nói đỡ cho mình và được đồng ý.

Cốt truyện 12 Minutes: Giải thích vòng lặp và các kết thúc trong game
Bumblebee – con gái viên cảnh sát

Trong vòng lặp tiếp theo, người vợ cuối cùng cũng chứng minh bản thân vô tội nhờ tấm hình chụp, nhưng lúc này một manh mối mới lại xuất hiện, đó là trong cơn hấp hối ông bố có thều thào liên tục với tay cảnh sát cụm từ “Monster” (quái vật). Người vợ lập tức tỉnh ra và cho biết rằng “Monster” chính là cách mà bọn họ gọi đứa con riêng của bố mình, nhất là mẹ cô ta liên tục chì chiết chồng về việc ngoại tình, cũng như con quái vật đó đã hủy hoại gia đình này ra sao.

Monster là em cùng cha khác mẹ của người vợ trong cốt truyện 12 Minutes, như vậy chính hắn mới là hung thủ giết ông bố. Một điều nữa là người vợ chưa bao giờ thấy bố mình chủ động đi tìm em, có cảm giác như “Monster” không hề tồn tại và suốt bao nhiêu năm đó, cô không hề có một chút xíu tin tức nào của hắn cả.

Viên cảnh sát sau khi biết tin, đã hứa với cặp vợ chồng sẽ tìm ra hung thủ thực sự, để chấm dứt chuyện này và giải thoát cho bọn họ, người chồng cũng chủ động tặng ông ta chiếc đồng hồ để chữa bệnh cho con gái, mọi chuyện như vậy là coi như đã được giải quyết suôn sẻ.

Cốt truyện 12 Minutes: Giải thích vòng lặp và các kết thúc trong game
Danh tính của “Monster”

Tuy vậy cái vòng lặp trong cốt truyện 12 Minutes vẫn chưa kết thúc, người chồng vẫn tiếp tục bị gửi về quá khứ mà không thể thoát ra được. Anh ta cố gắng nghĩ ngợi tìm kiếm manh mối, sau đó quyết định hỏi viên cảnh sát về bà giúp việc mà bố ruột vợ mình từng ngoại tình. Tay cảnh sát cho biết một thông tin quan trọng là tên của bà giúp việc khá giống một loài hoa, nhưng thời gian quá lâu khiến ông ta không thể nhớ chính xác nó được.

Lúc này người chồng mới sực nhớ ra chiếc áo mà vợ mình đưa lúc đầu, lòng tràn ngập nghi vấn anh ta lấy nó đưa cho tay cảnh sát, ông ta cuối cùng mới nhớ lại cái tên chính xác của bà giúp việc – đó chính là Dhalia, trùng khớp với chính tên mẹ đẻ của người chồng, điều này tiết lộ một sự thực kinh khủng trong cốt truyện cốt truyện 12 Minutes, người chồng là hung thủ và anh ta đã cưới chính chị gái ruột của mình rồi có con, một mối quan hệ loạn luân không thể tin được.

Cốt truyện 12 Minutes: Giải thích vòng lặp và các kết thúc trong game
Tên mẹ của người chồng chính là bà giúp việc

Sự thật kinh hoàng khiến cho cả 3 người đều hoảng loạn và sụp đổ, mọi thứ trở nên tối đen và bất chợt người chồng nhớ ra tất cả, vào cái ngày xảy ra vụ án mạng, chính anh ta đã trở về căn nhà và gặp bố ruột của mình, để trả lời về việc tại sao bản thân lại đem lòng yêu chính chị gái ruột. Từ đây chúng ta bắt đầu rẽ nhánh rất nhiều kết thúc trong cốt truyện 12 Minutes.

Cốt truyện 12 Minutes: Giải thích vòng lặp và các kết thúc trong game
Đêm định mệnh khi người chồng lỡ tay giết bố mình

Các kết thúc và ý nghĩa của chúng

Cốt truyện 12 Minutes có khá nhiều kết thúc khác nhau tùy thuộc vào lựa chọn cuối game của người chơi, không tính các kết thúc theo dạng để lấy trophy vào giữa game, thì những kết thúc khác đều cực kỳ khó hiểu và xoắn não, cụ thể như sau:

– Confessed (thú nhận)

Người chồng sau khi biết được toàn bộ thông tin bao gồm cả hung thủ, đã khởi động một vòng lặp mới và nói toàn bộ những gì đã xảy ra cho người vợ, bao gồm việc anh ta là kẻ đã giết bố cũng như hai bọn họ là chị em. Người vợ bị sốc và không thể tiếp nhận chuyện này, tiếp theo đó người chồng gọi điện thoại cho con gái viên cảnh sát và nhờ cô ta nhắc nhở bố mình.

Ba người này đối mặt với nhau, viên cảnh sát cũng bị bất ngờ trước núi thông tin hoang đường đó, ông ta bối rối tới mức chỉ biết lấy chiếc đồng hồ rồi rời đi, không muốn đối mặt với câu chuyện loạn luân điên rồ này. Trong đoạn kết này của cốt truyện 12 Minutes, người vợ đã đuổi chồng (em) mình ra khỏi nhà, vì không thể chịu được cảm giác ghê tởm này hơn nữa… tuy vậy vòng lặp vẫn không kết thúc.

Cốt truyện 12 Minutes: Giải thích vòng lặp và các kết thúc trong game
Người chồng thú nhận toàn bộ quá khứ của mình

– Alone (cô độc)

Vòng lặp mới tiếp diễn ngay sau kết thúc confessed, người chồng trở về căn hộ và lấy ra chiếc đồng hồ quả quýt được giấu dưới lỗ thông gió, anh ta nhận ra rằng nó đang chạy ngược lại thời gian. Mọi thứ tối đen và người chồng thấy mình đang ngồi trên chiếc ghế, đối mặt với bố mình vào cái ngày mà ông ta chết.

Người bố khuyên bảo đứa con trai về mối quan hệ không có kết quả với chị gái nó, rằng mọi thứ sẽ không thể sửa chữa bất kể bọn họ có yêu nhau tới đâu. Cuối cùng người chồng quyết định sẽ chấm dứt mối quan hệ này, anh ta sẽ rời đi để không gặp mặt cô ta và những chuyện tiếp theo đó sẽ không bao giờ xảy đến nữa. Cả hai bọn họ ôm lấy nhau, ông bố nói rằng mình rất mừng vì mọi việc đã đi đúng hướng, nhưng vòng lặp vẫn chưa kết thúc.

Cốt truyện 12 Minutes: Giải thích vòng lặp và các kết thúc trong game
Kết thúc khi hai người chưa hề gặp nhau

– Continue (tái diễn)

Khung cảnh tiếp theo hiện lên vào hành lang trước căn hộ của người chồng, nhưng nó chỉ có đúng một cánh cửa và bên trong hoàn toàn trống trải, không có một đồ vật gì và cũng không có cả điện lẫn nước, đó là kết quả của từ kết thúc trước khi người chồng quyết định không gặp vợ mình, do đó bọn họ sẽ không dọn về sống chung đồng nghĩa căn hộ này không có người.

Tuy vậy chiếc đồng hồ quả quýt kì lạ trong cốt truyện 12 Minutes vẫn nằm chỗ cũ, người chồng cầm nó lên và một lần nữa trở về chiếc ghế trong quá khứ, nhưng lần này đứng trước mặt anh ta không phải là bố mà lại là viên cảnh sát với chiếc đầu trọc. Ông ta vẫn tự xưng mình là “bố” của người chồng, đang nói lại chuyện cấm cản tình yêu của anh ta với chị gái. Lần này người chồng nhắc lại một câu nói trong cuốn sách về thiền định mà vợ mình hay đọc, về sự quên lãng và cách sống cho hiện tại. Ông bố trọc đầu nghe vậy liền đề nghị sẽ xóa sạch kí ức của người chồng, để anh ta quên hết đi những gì đã xảy ra và bắt đầu một cuộc sống mới mà không có sai lầm với chị mình.

Đây là một trong 2 kết thúc chính cốt truyện 12 Minutes, nhưng vẫn còn 1 phiên bản khác.

Kết thúc khi nhân vật chính bị thôi miên và quên hết mọi thứ

– Mindfulness (chính tâm)

Kết thúc này gần như y hệt phần trên, chỉ khác là khi ông bố chuẩn bị thôi miên thì người chồng đã nhìn vào chiếc đồng hồ trên đầu, một câu thoại mới vang lên ám chỉ mọi thứ mà anh ta thấy, ngôi nhà, cuộc hôn nhân và cả người vợ đều là tưởng tượng, anh phải bỏ đi để có thể tiếp tục sống.

Đây cũng là kết thúc cuối cùng trong cốt truyện 12 Minutes, game sẽ kết thúc và không còn vòng lặp nào nữa, ám chỉ mọi thứ đã kết thúc, vốn dĩ nó chỉ là một câu chuyện giả tưởng do người chồng nghĩ ra, vì thế mà căn nhà trống rỗng và người “cha” cũng chính là viên cảnh sát, vì ông ta cũng là nhân vật giả tưởng.

Chiếc đồng hồ, khởi đầu của bắt đầu và kết thúc trong cốt truyện 12 Minutes

Và đó là toàn bộ cốt truyện 12 Minutes, tựa game này thực sự rất hay và đặc biệt, nếu có thời gian thì Góc hư cấu khuyên các bạn nên trải nghiệm nó nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *