Cốt truyện game

Biophage trong cốt truyện Callisto Protocol có đáng sợ bằng Dead Space không?

Đầu tiên tôi vẫn phải nói là xét về chiều sâu, thì cốt truyện Callisto Protocol không thể bằng Dead Space, chứ chưa nói tới đám quái vật của nó.

Vậy nếu thiết kế của Callisto Protocol rất giống Dead Space, đám quái vật cũng là đến từ vũ trụ và đột biến khi xâm nhập vào cơ thể người, thì khi đem ra so sánh trực tiếp thì sẽ ra sao, Góc Hư Cấu tôi lại rất thích những thứ như vậy đó.

Khả năng lây nhiễm và độ bao phủ

Giống như dịch bệnh Necromorphs trong Dead Space, thứ tạo ra đám quái vật của Callisto Protocol có tên là Biophage – một loại tế bào truyền nhiễm có nguồn gốc ngoài hành tinh, tác nhân trực tiếp tạo nên những con quái vật mà chúng ta thấy trong cốt truyện của game.

Biophage được phát hiện chính thức trong cốt truyện Callisto Protocol khi những công nhân khai thác, đào xuống bề mặt biển bị đóng băng của mặt trăng Callisto, nơi bọn họ tìm thấy một con quái vật ngoài hành tinh khổng lồ.

Nó rất nhanh bị giết chết bởi lực lượng an ninh, từ xác của con vật này người ta tìm thấy hàng ngàn ấu trùng con, những thứ có khả năng lây nhiễm Biophage nguyên bản. Cái nhà tù Black Iron mà chúng ta thấy trong game được xây dựng nhằm mục đích che dấu việc này, để phục vụ cho việc nghiên cứu Biophage.

Nhà tù Black Iron

Những con ấu trùng này là nguồn lây lan đầu tiên của dịch bệnh, bản thân chúng rất yếu ớt và không có khả năng tấn công, nhưng khi một mục tiêu (con người) xuất hiện, bọn ấu trùng sẽ nhảy bám lên mặt kẻ xấu số đó, trực tiếp chui vào bao tử để biến đổi hắn.

Quá trình này có thể bị ngăn chặn nếu như kịp kéo hoặc giết con ấu trùng khỏi nạn nhân, nhưng bất kì tác động rách, cào, vết thương hở hay dịch thể của nó lọt vào cơ thể, cũng đủ gây nên việc biến đổi.

Nạn nhân sau khi nhiễm Biophage sẽ có các biểu hiện rất rõ ràng, trong đó nổi bật nhất là rụng tóc, các mạch máu bắt đầu chuyển sang màu đen, tốc độ trao đổi chất chậm đi, mắt mờ và dần dần mất các giác quan cơ bản, cơ bắp phát triển quá mức và cuối cùng là hóa thành những con quái vật như chúng ta thấy trong game. Khi một cá thể biến thành quái vật, thì chúng có thể tiếp tục lây nhiễm giống như Zombie, thông qua việc giết, cắn hay truyền trực tiếp tế bào nhiễm khuẩn vào cơ thể người, tạo thành một vòng lặp vô tận.

Các mạch máu chuyển đen – dấu hiệu cho thấy đã nhiễm Biophage

Tỉ lệ chuyển hóa thành quái vật sau khi bị nhiễm Biophage trong cốt truyện Callisto Protocol là 100%, tuy vậy vẫn có những cá thể đặc biệt gọi là Alpha, có khả năng thích ứng với các tế bào nhiễm khuẩn, giữ được lý trí và đột biến thành thể sống mới. Có thể dùng máu của một Alpha để chế huyết thanh, giúp chữa cho nạn nhân đã nhiễm Biophage nhưng chưa bị biến đổi.

Thời gian để một người bình thường đột biến không cố định, tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc với ấu trùng hoặc những còn quái vật khác. Nhanh nhất chỉ mất vài phút, hoặc lâu hơn có thể tới hàng giờ. Chỉ cần thả một con ấu trùng Biophage bất kì vào nguồn nước hay khu dân cư, quá trình lây nhiễm có thể diễn ra gần như ngay lập tức.

cốt truyện Callisto Protocol
Ấu trùng Biophage sẽ chui thẳng vào mồm con mồi, rất trực quan và đơn giản

Chúng ta có thể thấy Biophage trong cốt truyện Callisto Protocol khá giống như đại dịch Necromorphs của Dead Space. Lũ Necromorphs chỉ có một mục tiêu duy nhất là giết chết bất kì sinh vật sống nào chúng thấy, từ đó biến đổi con mồi thành đồng loại, thì những con Zombie Biophage cũng tồn tại với mục đích tương tự, nhưng cách thức khởi điểm có khá nhau.

Đại dịch Necromorphs diễn ra khi cộng đồng nào đó tiếp xúc với Con dấu, bị nó kiểm soát sóng não và biến đổi. Khi Con dấu được kích hoạt, nó sẽ gửi đi hàng loạt sóng điện từ, tác động tới các sinh vật xung quanh và biến chúng thành Necromorphs, mức độ ảnh hưởng cực kỳ rộng và còn được khuếch đại bởi những Con dấu khác, đến mức độ có thể phủ sóng toàn hành tinh dễ dàng.

Còn đối với Biophage, chúng ta cần một con ấu trùng để bắt đầu lây nhiễm cho cá thể đầu tiên, sau đó là một vòng lặp như đã nói ở trên. So sánh một chút thì cách thức lây nhiễm của Biophage rất giống Zombie, từ bệnh nhân số 0 cho tới toàn cộng đồng theo cấp số nhân. Tuy vậy phạm vi của nó chỉ giới hạn ở những nơi mà sinh vật có chứa tế bài Biophage có thể chạm tới, chứ không theo dạng sóng não toàn cầu như Necromorphs.

Con quái vật gốc nơi phát hiện ra Biophage

Tức là nếu so về độ nguy hiểm và độ phủ sóng thì Necromorphs tốt hơn, nhưng ấu trùng Biophage có thể cho vào lồng ấp và đem theo người, rất dễ dàng để lây lan vào những khu vực đông dân cư, trong khi đó Con dấu cần phải được xây dựng hoặc tìm thấy từ trước mới có thể hoạt động.

Về tốc độ lây nhiễm thì Necromorphs nhanh gấp hàng chục lần Biophage, bất kì sinh vật nào bị đám Necromorphs giết chết sẽ đột biến ngay lập tức, không có ngoại lệ và cũng không có thuốc giải. Nhưng cũng vì thế mà Necromorphs không thể kiểm soát được, trong khi đó Biophage có những cá thể Alpha vẫn còn lý trí của con người.

Nói đơn giản thì nếu bạn muốn làm khủng bố sinh hóa các cộng đồng lớn, hãy chọn Biophage, còn nếu diệt chủng cả một nền văn minh hay hành tinh ngoài vũ trụ, thì Con dấu đen và Necromorphs chính là thứ để làm điều đó.

Mức độ tiến hóa và đặc tính cụ thể

Cấu trúc của Necromorphs và Biophage khá giống nhau, sau khi lây nhiễm và đạt tới một mức độ nhất định, chúng sẽ biến các phần thịt thừa của những sinh vật đã chết thành một dạng phức hợp gần giống như tổ, nhằm tạo một mạng lưới có sự liên kết với những con Necromorphs và Zombie Biophage.

Những con Necromorphs ngoài việc giết và lây lan dịch bệnh, thì chúng cũng phải bảo vệ vị trí của Con dấu. Đối với Biophage thì trong cốt truyện Callisto Protocol, chúng ta cũng có thể thấy các kết cấu giống như kén hay tơ, bao bọc lấy xác chết và trải dài trên phạm vi rộng, một phần nhà tù Black Iron trong cốt truyện Callisto Protocol đã bị thứ này nhấn chìm.

Tơ sẽ bao phủ ở những nơi nhiễm Biophagen thời gian dài

Do Callisto Protocol mới chỉ có một phần, nên về mức độ đa dạng quái vật nó không thể sánh bằng Dead Space, nhưng chúng ta có thể thấy rất rõ sự tương đồng trong từng con một.

Thí dụ như Grunt – con Zombie Biophage thường gặp nhất trong game chính là bản sao của Slasher, Combustor với dáng bò lê lết trên mặt đất và cơ chế tự phát nổ, cực kỳ giống với Crawler. Hay Two Headed Brute thậm chí còn chẳng thèm đổi tên, vì hình dáng cho tới cách thức tấn công đều từ Brute của Dead Space.

Một con Two Headed Brute

Và Necromorphs còn một cách lây nhiễm gián tiếp nữa, đó là khi ai đó ăn thịt các sinh vật đã bị nhiễm bệnh, thì bọn họ cũng sẽ biến đổi thành Feeder – tức là vẫn giữ được hình dáng con người, còn biết nói vài câu theo bản năng nhưng trí não thì đã thoái hóa trở thành quái vật. Đối với Biophage thì cũng vậy, khi các xác chết ở trạm Arcas theo thời gian đã trở thành một chủng mới là The Blind, chúng bị mù hoàn toàn và chỉ xác định con mồi bằng tiếng động.

Điểm chung của Feeder và The Blind là đều bị mù do môi trường tối tăm, sức mạnh yếu hơn hẳn các đồng loại khác, nhưng bù lại có thể sinh tồn trong môi trường một thời gian dài lên tới hàng chục năm.

Những con quái vật này không còn nạp năng lượng và cũng không thối rữa, cho thấy các tế bào của cả Necromorphs và Biophage sau khi bị đột biến, đã có khả năng tự xoay vòng năng lượng trong cơ thể, mà không cần nhờ tới tài nguyên bên ngoài. Tức là nếu để trong điều kiện lý tưởng, 2 chủng loài Zombie vũ trụ này có thể sống bất tử.

cốt truyện Callisto Protocol
Một con Blind không thể thấy Jacob dù ở sát gần

Tuy nói cả Necromorphs và Biophage đều gọi vui là Zombie vũ trụ, nhưng do chúng đột biến bằng tế bào chứ không phải phụ thuộc cơ thể gốc, nên các phương pháp thông thường để tiêu diệt là không tác dụng. Cả 2 chủng sinh vật này hoàn toàn không cần tới não hay tim, đồng nghĩa dùng các phương pháp như bắn vào ngực hay đầu đối với Zombie là hoàn toàn vô dụng.

Necromorphs lấy năng lượng từ máu, mỗi con Necromorphs sẽ có một bộ phận chứa dịch thể tập trung lại, bắn nát hay chặt đứt phần đó sẽ giết chết nó rất nhanh. Biophage thì phiền phức hơn một chút, vì bản chất của nó là một đống tế bào bên trong cơ thể gốc, khi nhận sát thương quá lớn nó có thể mọc ra các phần phụ như xúc tua, để vừa hồi phục vừa đột biến.

Cách nhanh nhất để tiêu diệt Necromorphs hay Biophage là cắt nát cơ thể, hoặc dùng vũ khí sát thương cao thổi bay toàn bộ mọi thứ, ví dụ như trong cốt truyện Callisto Protocol thì Jacob đã dùng GRP (găng tay trọng lực) nhấc mấy con Biophage để ném chúng nát như tương – thế là khỏi có mọc xúc tu tái tạo gì cả.

Ấu trùng Biophagen có thể mang theo thế này, rất tiện đúng không

Mục tiêu của Necromorphs và Biophage rất khác nhau, bản chất của Necromorphs là một thứ sức mạnh khủng khiếp có khả năng hủy diệt hành tinh, khi đã lây nhiễm đến một mức độ nhất định, các Con dấu sẽ lấy mình làm lõi để hút toàn bộ các Necromorphs lên tầng khí quyển, tạo thành một thứ gần giống như mặt trăng để nuốt chửng hành tinh đó.

Còn hiện tại Biophage trong cốt truyện cốt truyện Callisto Protocol chỉ mới dừng lại ở mức thảm họa, tức là mô tuýp kiểu cũ có mấy thằng điên hay giáo phái sùng bái sự tiến hóa, nghiên cứu thứ này để hi vọng khiến nhân loạt đạt tới thể sống cao hơn. Chưa rõ về sau Biophage có phát triển lên cao hơn như Dead Space hay không, nhưng rõ ràng hiện tại mức độ nguy hiểm của Necromorphs ăn đứt Biophage.

Necromorphs vs Biophage – ai thắng?

Khác biệt rõ ràng nhất giữa Necromorphs và Biophage nằm ở việc sinh vật bị nhiễm, không có cách nào để đảo ngược tiến trình để giúp một kẻ đã biến thành Necromorphs trở lại làm người. Cơ bản cũng vì tiến trình này diễn ra quá nhanh, từ khi bị cắn, giết hay bất cứ thứ gì trúng phải từ Necromorphs, là chỉ mất vài giây để đột biến.

Trong khi đó Biophage mất thời gian hơn, cũng như có thể dùng máu của Alpha để chế ra huyết thanh như đã nói ở trên. So sánh một chút thì Alpha có vẻ như lấy ý tưởng từ Tyrant của Resident Evil, khi nó cũng thuộc dạng tiến hóa tự nhiên khi con người bị nhiễm tế bào Biophage. Có 2 Alpha trong cốt truyện Callisto Protocol là Subject Zero, về sau là Leon Ferris – trùm cuối của game.

cốt truyện Callisto Protocol
Subject Zero trong cốt truyện Callisto Protocol

Tỉ lệ để một cá thể biến thành Alpha có vẻ là một trên vài nghìn hoặc vài chục nghìn, tốt hơn hẳn so với Tyrant là một trên mười triệu, bù lại Tyrant có thể nhân bản vô tính còn Alpha thì chưa.

Ngay tại nhà tù Black Iron, chúng ta có thể thấy rất nhiều tên tội phạm bị phơi nhiễm với Biophage nhằm tìm ra một Alpha mới, ngay cả vụ tai nạn tại nhà tù cũng là do quản ngục Duncan Cole cố tình làm ra, để thúc đẩy tiến trình tìm kiếm một Alpha.

Điểm chung của các Alpha trong cốt truyện Callisto Protocol, đó là cơ thể phát triển mạnh mẽ, nhưng vẫn giữ được lý trí của con người, thậm chí là giao tiếp bằng sóng não hay điều khiển những con Zombie hay những kẻ đang bị nhiễm Biophage – bằng chứng là việc Dani Nakamura nghe thấy những tiếng nói trong đầu mình, ngay sau khi bị nhiễm. Chúng cũng có thể tự đột biến trong chiến đấu giống như Tyrant, điển hình là Leon ở nửa sau màn đánh boss.

Đám tù nhân trong Black Iron thực chất là vật thí nghiệm để tìm ra Alpha mới

Nhưng kể cả có là như vậy, thì sức mạnh của các Alpha không thể so sánh bằng Tyrant trong Resident Evil. Subject Zero bị giết dễ dàng bởi lực lượng an ninh, còn Leon Ferris thì solo thua nhân vật chính Jacob chỉ bởi các vũ khí thông thường. So sánh với những con Tyrant nổi tiếng trong Resident Evil như Nemesis, Thanatos, T-103… hay đặc biệt là G-Monster thì Alpha của Callisto Protocol chẳng khác gì trò trẻ con.

Còn nếu tính với Dead Space thì nó lại càng khập khiễng hơn nhiều, xét Two Headed Brute là trùm phụ còn Leon Ferris là trùm cuối, thì đưa bất kì con Necromorphs khổng lồ nào như Leviathan, Nesus hay một con Ubermorph ra là quá đủ để diệt sạch đám anh em Biophage rồi.

Còn nếu xét tới khái niệm “trùm cuối”, thì mặt trăng Necromorphs ở một cái tầm khác hẳn, vì chúng rộng bằng cả một hành tinh với hàng tỉ xác chết lẫn Necromorphs hợp thành. Một cái mặt trăng như vậy khi hình thành và đáp đất, sẽ biến bất kì thứ gì trên hành tinh đó trở về cát bụi đúng theo nghĩa đen.

Đây là trùm cuối trong cốt truyện Callisto Protocol

Và mỗi mặt trăng Necromorphs như vậy nó có tư duy độc lập, chúng có thể tạo ra ảo giác diện rộng, giao tiếp bằng sóng não với con người hoặc những đồng loại khác ở tận rìa bên kia vũ trụ. Nói một cách trắng trợn ra, thì có thể xem mặt trăng Necromorphs giống như một kiểu “chúa” cũng được, vì khi đã tới cái bước này, gần như không còn cách gì để cứu cái hành tinh đó nữa.

Như trong cốt truyện Dead Space 3, nền văn minh ngoài hành tinh trên Tau Volantis đã cố gắng tạo ra một cỗ máy đóng băng địa tầng, để kéo cái mặt trăng Necromorphs đang thành hình xuống.

Về sau khi Isaac kích hoạt nó thì đúng là đã giết chết được mặt trăng này, nhưng hậu quả là nguyên một cái tiểu hành tinh toàn xương thịt đã đêm xuống bề mặt, quét sạch mọi thứ phía dưới, cơ bản chắc khác gì thiên thạch rơi.

Và đây là mặt trăng Necromorphs – tự so sánh đi nhé

Và bạn nghĩ mấy con Zombie Biophage trong cốt truyện Callisto Protocol có cửa nào để so sánh với đám Necromorphs, có thể trong tương lai khi các phần mới mọi thứ sẽ khác, nhưng nhìn về kịch bản cũng như đánh giá của cái Dead Space clone này, thì Góc Hư Cấu tôi không nghĩ nó sẽ tiến xa hơn được đâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *