Cốt truyện game

C.U.R.E: Tổ chức bảo vệ “Zombie quyền” trong thế giới game

Cụm từ C.U.R.E là viết tắt của Citizens for Undead Rights & Equality – tạm dịch: Công đoàn bình đẳng và quyền lợi cho Zombie, cái tổ chức ngứa mề này xuất hiện trong cốt truyện game Dead Rising 2 và là tác nhân chủ yếu khiến cả mớ người chết oan vì Zombie.

Nguồn gốc và tôn chỉ của C.U.R.E

Đầu tiên phải nói C.U.R.E là tổ chức có thực ngoài đời, nó được lập ra tại Anh vào năm 2010 với tôn chỉ chổng mông vào xã hội, mỉa mai đám chính trị gia thao túng nhân dân và cho thế giới thấy con người sẽ vote vô tội vạ, bất cần biết cái thứ mà họ vote có thể ngu tới mức độ nào.

Tôn chỉ của tổ chức C.U.R.E real na ná giống trong game, tức là đề nghị đẩy mạnh việc tăng tuổi về hưu kéo dài kể cả khi đã chết, tìm cách chữa Zombie hóa và đòi quyền lợi bình đẳng cho Zombie (na ná giống BLM ấy). Vâng có Chúa mới biết là mấy ông nội đó nghĩ Zombie có tồn tại thật hay không, nhưng mà tôn chỉ đấy thực sự tồn tại đấy. C.U.R.E đã cử 4 thành viên ra tranh cử trong kì bầu cử ở Anh năm 2010, bọn họ kiếm được tổng cộng 317 phiếu, không tệ với một tổ chức nhảm nhí như vậy.

C.U.R.E: Tổ chức bảo vệ “Zombie quyền” trong thế giới game
Tổ chức C.U.R.E ngoài đời thực

Capcom sau đó đã lấy cảm hứng và tạo ra C.U.R.E trong cốt truyện Dead Rising, cái tổ chức Zombie quyền này có trụ sở cùng trang web đàng hoàng, với nội dung được giới thiệu như sau:

C.U.R.E là tổ chức sẽ đưa ra ánh sáng các vụ việc vô nhân đạo chống lại Zombie, từ ngược đãi, tra tấn, mỉa mai độc địa trên Internet, cho tới việc lạm dụng Zombie nhằm mục đích giải trí. C.U.R.E tin rằng những xác sống này đang cùng chia sẻ hành tinh xanh với chúng ta, Zombie không phải là đối tượng để nghiên cứu hay mua vui.

Zombie phải được hưởng quyền lợi đầy đủ bất chấp cấp độ nhiễm bệnh hoặc thối rữa, cũng giống như con người có đặc quyền bất khả xâm phạm không liên quan tới trí tuệ hay hành vi. C.U.R.E sẽ lên tiếng và hành động thông qua việc nâng cao nhận thức, điều tra những hành vi xấu với Zombie, bãi công và biểu tình trong hòa bình”.

Về cơ bản thì C.U.R.E có vẻ được tạo ra nhằm mỉa mai các cháu bé với tư tưởng màu hường, giống như thế giới hiện đại nhiều đứa ăn no rửng mở bắt đầu nghĩ ra đủ trò khùng điên, với đủ loại quyền nhảm nhí nhằm thỏa mãn cái tôi bản thân. Nó hội tụ đủ các yếu tố để trở thành thảm họa, kinh điển nhất vẫn là nhiệt tình + ngu si = phá hoại.

Và C.U.R.E trong game

C.U.R.E đã tổ chức rất nhiều cuộc biểu tình chống việc lạm dụng Zombie trong cốt truyện Dead Rising, cũng như ủng hộ việc phân phối rộng rãi Zombrex – một loại thuốc chống quá trình Zombie hóa, hay nói đơn giản là làm chậm việc ai đó bị cắn sẽ biến thành Zombie. Zombrex là thuốc đặc trị duy nhất trên thế giới, tuy vậy giá thành của nó không hề rẻ, cộng thêm việc uống không cần qua kê đơn khiến việc đầu cơ Zombrex là vấn đề lớn, dẫn đến việc nhiều người dân nghèo không có tiền mua nó.

Có nhiều cách để kiếm Zombrex nhưng nổi tiếng nhất là tham gia Terror is Reality, một show truyền hình thực tế mô phỏng đấu trường La Mã cổ đại, nơi các đấu sĩ ganh đua với nhau xem ai giết được nhiều Zombie nhất, đi kèm phần thưởng là rất nhiều tiền. Terror is Reality là đối tượng chính bị C.U.R.E nhắm tới, vì cái show này sử dụng Zombie và tàn sát chúng một cách man rợ, đi ngược hoàn toàn với “Zombie quyền” mà C.U.R.E theo đuổi.

C.U.R.E
Show truyền hình trả tiền Terror is Reality – đối tượng bị C.U.R.E biểu tình chính

Người sáng lập ra C.U.R.E là Stacey Forsythe, một cô gái có con mắt nhìn đời màu hường và độ ngu to bằng vũ trụ. Sang phiên bản Dead Rising 2: Off the Record thì Capcom đã chỉnh sửa Stacey lại và biến nhân vật này thành một trong những phản diện của game, núp bóng lãnh đạo C.U.R.E nhưng thực tế lại là điệp viên của Phenotrans Corporation – tập đoàn dược phẩm lớn nhất thế giới, nhà cung ứng Zombrex chủ yếu cho người dân.

Stacey Forsythe trong Dead Rising 2: Off the Record chính là biểu tượng của bọn hay hô hào quyền lợi nhảm nhí sáo rỗng, thực tế là nhằm phục vụ cho mục đích riêng để kiếm tiền sau lưng. C.U.R.E là một trong những nguyên nhân chính gây ra thảm họa ở Fortune City, khi thả một bầy Zombie ra ngoài để chúng lây lan khắp cả khu vực.

Stacey Forsythe – người lãnh đạo C.U.R.E

C.U.R.E – Tổ chức của một lũ óc bò

Để biết C.U.R.E ngu si và dễ bị giật giây thế nào, chúng ta phải tìm hiểu về tập đoàn Phenotrans trước đã. Phenotrans đóng vai trò như nhà phân phối Zombrex chính và lớn nhất thế giới, lợi nhuận mà loại thuốc này đem lại là khổng lồ, do đó Phenotrans đã bất chấp mọi cách để kiếm nhiều tiền hơn nữa, kể cả là cực đoan nhất.

C.U.R.E: Tổ chức bảo vệ “Zombie quyền” trong thế giới game
Thuốc Zombrex trong cốt truyện Dead Rising

Qui trình sản xuất Zombrex phụ thuộc 100% vào một loại ong bắp cày đặc biệt có tên là Queen, loài côn trùng này là nhân tố chính gây ra triệu chứng Zombie hóa trên con người. Trong quá trình sản xuất Zombrex hàng loạt, Phenotrans đã thiếu Queen trầm trọng dẫn đến việc bọn chóp bu đưa ra một ý tưởng điên rồ, đó là thả Queen ra ngoài để biến một cộng đồng lớn thành Zombie, sau đó thu hoạch chúng để làm Zombrex.

Phenotrans về sau đã thực hiện cái hành vi mất nhân tính này nhiều lần, bọn chúng còn chế ra một loại gas kích thích đột biến Zombie, để khiến cho ấu trùng Queen trong người Zombie trưởng thành nhanh hơn, từ đó tăng tốc độ thu hoạch. Cái này là một viên đá trúng hai đích, vừa có nguyên liệu để làm Zombrex, vừa khiến người dân sợ hãi trước viễn cảnh đại dịch Zombie để từ đó bán nhiều Zombrex hơn nữa.

C.U.R.E: Tổ chức bảo vệ “Zombie quyền” trong thế giới game
Logo Phenotrans

Vụ thả Queen đầu tiên của Phenotrans là ở Las Vegas và thành công tốt đẹp, nó thậm chí còn được xóa dấu vết miễn phí khi chính phủ thả bom hủy diệt toàn bộ khu vực. Sau đó 3 năm Phenotrans lại tiếp tục bài cũ, lần này đối tượng là ở Fortune City – một khu trung tâm giải trí lớn được xây dựng để thay thế cho Las Vegas, với đầy đủ tiết mục dành cho người trưởng thành, luôn thu hút hàng chục ngàn người tham gia.

Fortune City cũng là nơi diễn ra show trình diễn Terror is Reality, là chỗ biểu tình thường xuyên của lũ ngu C.U.R.E, Phenotrans sau đó đã liên lạc với Tyrone “T.K.” King – nhà sản xuất và host của Terror is Reality, mua chuộc tên này bằng một số tiền lớn để phối hợp thả Zombie trong show ra ngoài, bắt đầu quá trình lây nhiễm và giả vờ như đó là một tai nạn.

Fortune City sau khi tràn ngập Zombie

Tất nhiên Tyrone cũng không thiếu iot tới độ nhận hết trách nhiệm về mình, cần phải có một thằng nào đó làm dê thế tội thay và thật tình cờ làm sao, chúng ta lại có đối tượng gần kề chính là các thành viên nhiệt tình của C.U.R.E. Tyrone đã tìm tới Brandon Whittaker, một chàng trai 22 tuổi nhiệt thành vừa gia nhập C.U.R.E, với độ ngu không thua kém bất kì đứa hoạt động nhân quyền nửa mùa nào, Bradon đã rất nhanh đồng ý việc thả Zombie ra ngoài, vì thằng này tin rằng “Zombie cũng là con người như chúng ta” – não trạng của nó có vấn đề thật đấy không đùa đâu.

Việc sau đó thì ai cũng biết, đó là Fortune City trở thành một cái ổ dịch khổng lồ với hàng ngàn người bị nhiễm chỉ sau một giờ. Bản thân Brandon thì sau khi thấy các xác sống “thân thiện” đã được tự do, đám Zombie mà mình và bạn bè luôn tìm cách bảo vệ, đã lao tới nhai sống xé xác các thành viên C.U.R.E không thương tiếc thì cháu bé Bradon đã suy sụp hoàn toàn, cũng như nhận ra mình ấu trĩ tới mức độ nào.

C.U.R.E: Tổ chức bảo vệ “Zombie quyền” trong thế giới game
Thanh niên Brandon Whittaker

Bradon sau đó trong cơn mê sảng đã đi tới một quyết định vô tiền khoáng hậu, đó là để khiến cho Zombie và con người đều bình đẳng, thì tốt nhất là con người nên biến hết thành Zombie như vậy sẽ không còn phân biệt nữa. Góc hư cấu tôi khá sure là cái này Capcom đang mỉa mai mấy cái hoạt động kêu gọi “công bằng” mõm, theo kiểu tất cả mọi người đều phải khổ như nhau, kiểu cả thế giới cùng thất nghiệp thì sẽ không còn khoảng cách giàu nghèo nữa ấy.

May mắn là Brandon còn chưa kịp làm gì nhiều, thì đã bị các nhân vật chính trong Dead Rising chặn lại, điều mỉa mai là trong khoảnh khắc cuối cùng khi hấp hối gần đám Zombie, thanh niên Brandon đã rạch họng tự kết liễu để bản thân khỏi bị biến thành xác sống ăn thịt người, xem ra tư tưởng “đại đồng” của C.U.R.E lúc đó cũng chẳng còn gì giá trị nữa.

Kết cục của bọn ngu

Hành động “anh hùng” của Brandon, không những không được ủng hộ, mà còn khiến cho tổ chức C.U.R.E trở thành đích nhắm chỉ trích của toàn thế giới, nhưng rất may là lãnh đạo tổ chức Stacey Forsythe đã tẩy trắng luôn, rằng thì mà là cô ta chưa từng gặp Brandon trước đó, hắn ta chỉ là một tên tân binh vô danh, không loại trừ khả năng đây là nhân tố phá hoại được cài vào để bôi nhọ danh tiếng C.U.R.E.

Như tôi đã nói ở trên bản thân Stacey cũng là điệp viên được Phenotrans cài vào C.U.R.E để làm vỏ bọc, vả lại không có gì dễ để đổ lỗi cho một vụ bùng phát Zombie bằng một lũ ủng hộ “Zombie quyền” cả. Y như rằng sau khi Fortune City bùng phát, Stacey đã dẫn đường cho các nhân viên an ninh Phenotrans tới để thu thập Queen, cô ả cũng tuyên bố rằng mình đã ở trong C.U.R.E đủ lâu để tẩy não được kha khá thành viên trung thành, tiếp theo đây sẽ là hàng loạt vụ cố tình bùng phát Zombie, cơ hội cho Phenotrans thả cửa mà thu hoạch Queen.

Stacey Forsyth lộ nguyên hình là đặc vụ của Phenotrans

Và cũng giống như bao vụ giật dây khác ngoài đời thực, khi những đứa ngu bị đưa lên dàn hỏa còn bọn tay to vẫn yên lành kiếm tiền, thảm họa Fortune City trong cốt truyện Dead Rising 2 kết thúc mà chẳng liên quan gì tới Phenotrans, vì toàn bộ những kẻ tham gia nếu không chết thì cũng bị triệt hạ, tổ chức này còn đổ lỗi được cho người khác và an nhiên kiếm lời từ Zombrex. Phải mãi tới Dead Rising 3 thì các thông tin dơ bẩn của bọn này mới bị lôi ra ánh sáng, phần Dead Rising 2: Off the Record thì thay đổi cốt truyện nên Phenotrans bị lộ luôn ngay sau thảm họa Fortune City.

Còn về phần C.U.R.E thì sau cái chết của lãnh đạo Stacey Forsythe và các sự kiện tự bóp dé, một làn sóng phản đối rộng rãi đã nhắm tới C.U.R.E khiến nó suy yếu đáng kể.

Hơn nữa về sau các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng não bộ của Zombie vốn đã bị kí sinh trùng ăn hết, tức là chúng không còn là “người” nữa mà chỉ là đám quái vật vô hồn thèm thịt tươi. Điều này vả thẳng vào cái thuyết “đại đồng” của C.U.R.E, chứng minh rằng tất cả những việc bọn ngu này làm là hoàn toàn vô ích, thế nên C.U.R.E tan rã sau đó không lâu, rõ ràng đần độn cũng phải có giới hạn thôi chứ.

Zombie quyền – sure vãi nồi

Dead Rising là một game hài hước và diễu nhại, nhưng cái cách mà nó nghĩ ra đám “Zombie quyền” C.U.R.E thực sự rất bá đạo, phản ánh phần nào cuộc sống thực, khi mà nhiều người trẻ sống trong môi trường quả đủ đầy, mơ mộng về một xã hội lý tưởng, để rồi nhận ra mình chỉ là con rối bị giật dây bởi bọn tài phiệt mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *