Chuyện linh tinh

Tản mạn: Làm ác nhân trong game khó vãi cả nồi

Sự xuất hiện của cả ác nhân trong game cũng giống như phim ảnh, các tựa game hiện đại giờ đã không còn rập khuôn theo mô tuýp anh hùng cứu thế giới nữa.

Đã có nhiều thể loại phản diện xuất hiện và có lý tưởng đàng hoàng, đó chính là đập chết cụ nó bọn vai chính để rồi hủy diệt cm nó luôn cả thế giới. Thường thì chúng ta đều nghĩ cái đám ác nhân trong game này hẳn là mạnh lắm, nhưng mà đời thì không như là mơ, lúc được điều khiển bọn chúng thì Góc Hư Cấu tôi lại thấy trái ngược hoàn toàn.

Làm ác nhân trong game thực tế lại rất đơn giản, không hề phải nghĩ ngợi nhiều làm gì vì mục tiêu của chúng ta rất dễ hiểu, đó là đốt sạch, cướp sạch, nẫng sạch và tiêu diệt sạch sẽ bất cứ thằng ngu nào cản đường mình. Không hề có lý tưởng cao xa, không cần phải cứu thế giới và chắc chắn là không bao giờ phải lo lắng về hậu quả, mọi thứ thật sự là trực quan tới tuyệt đẹp.

Tất nhiên ở đây tôi không nói tới mấy cái game nhập vai lằng nhằng, nơi bọn đạo diễn sida vẽ ra đủ loại drama, với các thể loại nhân vật có lý lịch dài như sớ táo quân, đi cùng quá khứ vãi nồi chim chuột… mấy cái thứ đó khá là nhảm nhí và không phù hợp cho các anti-hero, những thằng khốn nạn mang trong mình dòng máu chó điên như bệnh dại tới tháng, cóc cần giải thích và méo cần lý do việc mình vừa đồ sát tuyệt chủng cả một chủng tộc làm gì.

Chơi SMT: Nocturne nhớ Demi-Fiend - con trùm khó nhất mọi thời đại

Vậy nên khi nói tới các thứ hay ho về ác nhân trong game, tôi thường thích mấy game dạng chiến thuật hay thủ thành, vì nó rất chi là dễ hiểu và phân chia thiện/ác rõ ràng, gì chứ khi bạn muốn nuke lòi mồm cả để diệt chủng một chủng tộc, thì méo có cái drama hay “vùng xám” gì cho mất công cả, bạo lực giải quyết cm nó mọi vấn đề.

Và trong vai trò là kẻ sẽ chổng đít vào cả thế giới, hiển nhiên các ác nhân trong game phải sở hữu những sức mạnh thật sự là vãi nồi. Giống như Thanos búng tay cái bay cụ nó nửa thiên hà, thì các đại ca này cũng có lính đông cả mớ, phép thuật đầy mình, trang bị dát đầy người… chỉ có điều là chúng yếu như sên ấy, vì lại giống như trong phim khi bọn phản diện sở hữu năng lực kinh thiên nhưng IQ bị nerf xuống 2 con số, luôn ngu như bò chó để cân game, thì các ác nhân trong game chúng nó bị nerf cụ nó luôn từ đầu, yếu như chưa từng được yếu vậy.

Game “HAY”: LEWDAPOCALYPSE

Một cái meme mà ai chơi game RPG đều biết, đó là một anh trai phản diện trận trước vừa lấy gậy thông thẳng vào ass của bạn, nhưng sau 7×7=49 ngày tẩy não và nó chịu gia nhập party, thì bất cm nó ngờ chưa cháu bé đột nhiên yếu chỉ bằng 1/10 lúc trước méo kiểu kiểu mọe gì.

Và bạn nghĩ rằng khi mình chính là kẻ xấu, thì mọi việc sẽ tốt lên, chia buồn đi vì nó chỉ có tệ hơn chứ không có một chút tươi sáng nào cả. Nghĩ một cách logic, thì thực tế các con trùm trong game RPG, chúng luôn luôn yếu hơn party của nhân vật chính (sau khi đã luyện max cấp), trừ trường hợp chó lợn như Demi Fiend thì bạn sẽ luôn đập bọn này như mọi – nghĩ một chút thì trong mọi trường hợp chúng ta thường là hội đồng 3v1 hoặc 4v1, nên khỏi cần nói cũng biết kết quả.

Thậm chí trong một vài game như Legend of Dragoon, thì bạn hoàn toàn có thể solo và đập trùm như con, vì mỗi khi lên cấp anh hùng của chúng ta lên chỉ số cả mả, trong khi kẻ thù là đứng yên không đổi. Vậy thì ác nhân trong game… nó không phải là cái gì đó hay ho đâu.

Tản mạn: Làm ác nhân trong game khó vãi cả nồi

Như cái game tôi vừa chơi gần đây là Legend of Keepers: Career of a Dungeon Manager, nơi bạn đúng nghĩa là nhân vật phản diện, quản lý hầm ngục để thịt luộc đám hero. Vấn đề ở đây là đám lính từ địa ngục của bạn yếu là vãi cả nồi, méo gì một con Orc to bằng cái xe tải hay một con chó xương trông như cái lò luyện hồn, thì chỉ cần một xỉa của hero là thấy muốn chầu trời ngay tắp lự.

Bạn thấy đấy vấn đề của lũ ác nhân trong game đó là, chúng nó có rất nhiều lính lác nhưng hầu hết đều là bọn vô dụng, cũng giống như trong phim thì bọn tay chân 10 thằng tới 9 thằng không bóp dé thì cũng chết ngu. Và bằng một cái điều thần kì nào đó, thì thủ lĩnh của chúng nó cũng rất fair play, toàn là một mình chấp nhõn 5, 6 thằng hero cùng lúc… kết quả khỏi nói cũng vô cùng thảm khốc.

Tản mạn: Làm ác nhân trong game khó vãi cả nồi

Một vấn đề khác nữa khi làm ác nhân trong game, đó là chúng ta chỉ huy một đám lính đã yếu mà lại còn không thể hồi phục. Điều hiển nhiên rõ ràng là khi bạn làm anh hùng diệt quỷ, được thần thánh phù hộ thì việc hồi máu bằng phép nó là cái điều hiển nhiên. Nhưng khi chuyển vai sang một lũ khốn nạn muốn diệt chủng con người, thì có cái nịt ra mà đòi được thần linh ban phước, dẫn đến vấn đề là bọn nhợn này không có khái niệm hồi máu – nên chơi Iratus: Lord of the Dead để biết thêm chi tiết.

Lính lác của phản diện, chỉ có đánh tới chết (và thường là chết thật), chứ không bao giờ biết hồi phục cho bản thân cùng đồng đội. Điều này dẫn tới việc bạn rất khó để giữ đàn em, giúp chúng nó lên cấp mà không chết sặc gạch. Vấn đề khốn nạn ở đây, đó là anh hùng thì càng ngày càng lên cấp, còn lính của bạn thì càng ngày càng yếu đi một cách kì lạ… tại sao lại có sự phân biệt đối xử này, có Chúa mới biết được.

Tản mạn: Làm ác nhân trong game khó vãi cả nồi

Cuối cùng, làm ác nhân trong game thường gắn với một kết thúc không có hậu lắm, bất kể trong cái cốt truyện nào thì kẻ ác đều là thứ để sỉ vả, mà đi kèm vào đó là những trận chiến theo kiểu đối thủ là rồng còn mình là con chuột chết, đánh với con creep cản đường tựa như gặp boss ẩn thế giới ấy.

Không có một cái thứ gì gọi là hay ho khi làm ác nhân trong game, nhưng nếu như bạn muốn hành xác thì nó lại là chuyện khác đấy, suy cho cùng nếu muốn là kẻ bị đời đời kinh sợ, thì việc phải chống lại cả thế giới là điều hiển nhiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *