Chuyện linh tinh

Jack Krauser: Anh lính đánh thuê với tâm hồn Hardcore Gamer

Nhân dịp đã mua Resident Evil 4 Remake, Góc hư cấu lại nổi hứng nhớ về Jack Krauser – một nhân vật rất đặc biệt và… khá giống game thủ.

Nếu chỉ nhìn vào mấy màn đấu dao trong phần 4, Jack chỉ đơn giản là một tên cục súc ưu thích bạo lực, muốn thấy đổ máu và cuồng sức mạnh. Nhưng nhìn vào tổng thể, thì anh ý khá là hài hước và độc đáo, đặc biệt nếu bạn xét về mặt “game”.

Lính đánh thuê hướng nội nhưng thích được để ý

Nói thực thì Jack Krauser là một nhân vật có cá tính rất hay, nhưng trong Resident Evil 4 vai trò của anh ta khá là nhạt nhòa. Mặc dù là người trực tiếp bắt cóc con gái tổng thống, nhưng phần còn lại của game thì Jack chỉ giống như một con boss thông thường, với quá khứ được lướt qua từng là đồng đội của Leon, đó là một điều đáng tiếc thực sự – vì cuộc đời của anh ấy nhiều drama lắm.

Không như Leon là một cảnh sát quèn vướng vào Zombie rồi hóa siêu nhân, Jack là đặc nhiệm hàng xịn giá xịn, làm việc bí mật cho chính phủ và có rất nhiều chiến tích từ trước.

Nhưng một điểm khá buồn cười của Jack Krauser, đó là chỉ tìm thấy niềm vui từ việc đánh nhau, hay nói đúng bạo lực và súng đạn là cuộc sống của anh ta. Jack hardcore tới nỗi, mỗi khi làm xong nhiệm vụ, thì thời gian rảnh lại đi làm lính đánh thuê, chả có rượu chè, cờ bạc, gái gú gì sất, thú vui duy nhất trong đời của vị này là trên chiến trường.

Jack Krauser: Anh lính đánh thuê với tâm hồn Hardcore Gamer

Jack và Leon gặp nhau trong một nhiệm vụ của chính phủ ở Nam Mỹ, với mục đích là điều tra và thu hồi T-Virus của một tên trùm băng đảng địa phương. Đây tạm xem như tiền truyện của Resident Evil 4, nếu thích thì bạn có thể tìm bản Darkside Chronicles mà chơi cho biết.

Trở lại với câu chuyện, mặc dù là đặc nhiệm trước Leon, nhưng trong mấy cái liên quan tới Zombie hay vũ khí sinh học, thì Jack Krauser hoàn toàn là gà mờ. Anh ta vô cùng ngạc nhiên khi thấy mấy thứ như xác sống, B.O.W hay sự đột biến của T-virus, thậm chí còn ngạc nhiên hơn khi biết đồng đội mới của mình, đã chiến đấu với chúng rất lâu trước đó rồi.

Jack ganh tị với Leon, khi hai bên tuổi đời ngang nhau và mình lại còn vào nghề trước, nhưng đối phương lại có những trải nghiệm mà bản thân Jack chưa từng có. Hơn nữa trong cái nhiệm vụ mật đó, chỉ Leon là có thông tin mật còn Jack thì không, nó càng khiến anh ta khó chịu hơn, khi biết cấp trên tin tưởng hơn. Điều trí mạng nhất là Jack Krauser bị mất một tay vì nhiệm vụ này, vì thế bị chính phủ cho thôi việc.

Có thể thấy Jack Krauser được xây dựng hình tượng và tính cách rất đơn thuần, ban đầu anh ta không phải là người xấu, chỉ đơn giản là cuồng chiến đấu và hơi tự kỉ thôi. Cá nhân Góc hư cấu thấy Jack ghen tị với Leon thuần túy là vì bản thân yếu hơn, cũng như không chịu được việc Leon được trọng dụng hơn mình – cái này thì không trách được, ai bảo mày không phải nhân vật chính.

Jack Krauser: Anh lính đánh thuê với tâm hồn Hardcore Gamer

Trong nhiệm vụ ở Nam Mỹ chứng kiến được sức mạnh của T-virus, dĩ nhiên một kẻ cuồng sức mạnh như Jack đắm say thứ này đến thế nào, nhất là sau khi bị cụt tay thì càng cuồng hơn. Do đó không có gì khó hiểu khi anh ta đi theo Wesker, cũng như về sau làm việc cho Umbrella rồi bắt cóc ái nữ tổng thống. Kể cả việc tiêm trùng Plaga vào người, cũng là vì hai chữ “mạnh hơn” mà thôi.

Tuy vậy khác với những nhân vật tự coi mình là “CHÚA” dẫn dắt nhân loại (Wesker), bọn điên khủng bố như Alex, còn không như các nhân vật chính muốn tiêu diệt tận gốc Zombie… thì Jack Krauser đơn thuần hơn rất nhiều, anh ta đơn giản là muốn bản thân mạnh hơn, muốn được công nhận và chứng tỏ giá trị của mình trên chiến trường, tìm thấy lẽ sống qua các trận chiến bất tận mà thôi.

Jack Krauser: Anh lính đánh thuê với tâm hồn Hardcore Gamer

Xét theo một nghĩa nào đó thì Jack là một tên đầu óc ngu si tứ chi phát triển thứ thiệt, không có mưu kế gì ghê gớm và sống một cuộc đời toàn bạo lực. Tính ra nó cũng khá là dễ thương đấy chứ, hơn nữa tôi lại nhìn thấy một phần nào đó của các hardcore gamer trong anh ta.

Dẹp cm nó cutscene đi để bố mày đánh boss

Như đã nói ở trên Jack Krauser có tư tưởng rất đơn giản, mạnh được yếu thua và nếu như không thắng được mấy thằng hack game như Leon, thì chúng ta phải đi nạp VIP. Mặc dù là người trực tiếp bắt cóc Ashley, nhưng Jack làm vậy chủ yếu để lấy lòng Saddler và có được mẫu Plagas xịn, thì thay vì mang về cho Wesker, chàng trai của chúng ta tiêm cụ nó vào người để mọc tay mới luôn.

Và mặc dù làm việc cho Wesker thật, nhưng Jack Krauser đúng nghĩa là chả tin bố con thằng nào cả, mục tiêu cả đời của anh ta là làm sao để mạnh hơn nữa, để có thể đánh bại mọi kẻ địch.

Nhân vật đơn thuần này làm tôi nhớ lại những lần mình chơi game, đặc biệt là mấy cái JRPG khi đã luyện cấp lòi mề, max mọi chỉ số để có thể đánh secret boss. Lúc đó cốt truyện với cả mục tiêu cứu rỗi nhân loại nên dẹp cm qua một bên, để bố mày xả mấy chục tiếng gian khổ giã Quick Hit năm con chín vào mồm chúng nó cái đã.

Jack Krauser: Anh lính đánh thuê với tâm hồn Hardcore Gamer

Jack Krauser chính là hiện thân cho những game thủ méo thèm quan tâm tới cốt truyện, chỉ thích luyện cấp và tìm boss mạnh mà giã thôi. Bạn thấy đấy khi con người ta biết tới một thứ như T-Virus, thì nhân vật chính như Leon, Jill hay Chris sẽ muốn làm anh hùng, phản diện như Wesker hoặc Alexia thì thích làm giả làm chúa, đám tham lam như Nikolai chẳng hạn đơn giản là kiếm tiền… nhưng Jack thì khác, anh ta chỉ muốn đập lộn mà thôi.

Jack chả quan tâm tới kế hoạch của Wesker, hay trùng Plagas là cái giống gì, miễn nó giúp mình mạnh hơn để đánh boss (Leon), là anh ta sẵn sàng bắt cóc con gái tổng thống, hay tiêm một con kí sinh trùng vào người hết. Điểm này khá giống mấy ông hardcore gamer, tức là không cần quan tâm mày là ai, cứu thế giới hay cái khỉ gió gì đó, tao chỉ muốn luyện max cấp trước đã.

Hẳn bạn đã từng ham hố muốn đánh boss tới mức skip hết cutscene, cái này đúng nghĩa là chơi game thuần túy, muốn trải nghiệm cảm giác chiến thắng chứ cần gì cốt truyện. Jack Krauser phần nào đó y chang như vậy, anh ta tham gia một kế hoạch rất quan trọng, đóng vai trò chủ chốt nhưng bản thân thì kệ xác, chỉ cần biết có cái gì đó tiêm vào người, xong đi đánh nhau với Leon là hạnh phúc rồi.

Nó trực quan tới không thể trực quan hơn, một nhân vật đơn giản nhất mà Góc hư cấu tôi từng thấy. Chưa kể ở trên có nói là Jack rất hướng nội chưa nhỉ, niềm vui duy nhất của thanh niên là chiến trận, không có đủ nhiệm vụ thì ta đi đánh thuê, mức độ cày cuốc phải nói là kinh hồn và dĩ nhiên, Jack chỉ quan tâm việc làm sao để max cấp mà thôi.

Mong rằng trong bản Resident Evil 4 Remake, Jack Krauser sẽ có nhiều đất diễn hơn, vì tôi cực yêu sự đơn giản của mấy anh chàng cơ bắp như vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *