Đánh giá

Đánh giá Resident Evil 4 Remake: Phiên bản thành công nhất của Capcom

Không có gì lạ khi Resident Evil 4 Remake đang là bom tấn được chú ý nhất, với thành công vang dội của phiên bản gốc, thì rất khó để Capcom làm sai lần này và họ đã thành công.

Không có quá nhiều bất ngờ hay thay đổi trong cốt truyện lẫn lối chơi, nhưng rất nhiều những cải tiến đáng giá, đã làm cho trải nghiệm của người chơi tốt hơn hẳn. Đôi khi cũng chẳng cần đao to búa lớn làm gì, với một game có quá nhiều fan như Resident Evil 4, thì làm đúng và đủ đã đủ hốt bạc rồi.

Đánh giá Resident Evil 4 Remake: Phiên bản thành công nhất của Capcom

Vẫn là hành động chứ không phải kinh dị

Resident Evil 4 luôn là game gây ra rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng, vì thời điểm nó ra mắt đánh dấu 2 thay đổi rất lớn, ảnh hưởng tới cả dòng game tới tận ngày nay.

Đầu tiên là bỏ camera cố định và thay bằng góc nhìn qua vai, cho phép ngắm bắn tự do. Tiếp theo là sửa đổi lối chơi từ kinh di sinh tồn thành thuần hành động, kết hợp rất nhiều yếu tố nhập vai, nhất là việc người chơi có thể nhảy nhót vượt chướng ngại vật rất đã tay.

Về cơ bản thì Resident Evil 4 Remake giữ nguyên toàn bộ lối chơi cốt lõi của bản gốc. Thực tế cơ chế ngắm bắn qua vai đã được áp dụng thành công từ bản RE 2 Remake rồi, cho nên những ai từng chơi qua RE 4 cũ, hay các fan mới bắt đầu tiếp cận từ năm 2019, đều rất dễ để làm quen với game.

Gần như toàn bộ cơ chế vũ khí cũ cũng được đem trở lại Resident Evil 4 Remake, kể cả là những món có thể “cheat” boss như Rocket Launcher. Hệ thống nâng cấp và tên bán hàng huyền thoại cũng tái xuất, bạn vẫn sẽ farm tiền từ việc hạ gục kẻ địch hay bán những món đồ trang sức như cũ. Tức là cốt lõi lối chơi không có gì thay đổi, đây là thứ quan trọng nhất.

Kẻ địch trong game vẫn là đám dân làng bị nhiễm trùng Plaga, các con quái vật đột biến và dĩ nhiên là bọn vũ khí sinh học, đặc biệt làm mấy con Regenerator từng làm kinh hoàng cả một thế hệ. Trùm cũng tương tự, hầu hết những cái tên quen thuộc đều góp mặt, các khu vực trong game cũng được giữ nguyên, thậm chí là còn được mở rộng thêm, rất nhiều người đã sợ Capcom chơi trò cắt bớt content như RE 3 Remake, nhưng phần Resident Evil 4 mới này họ làm khá có tâm đó.

Cái khiến cho Resident Evil 4 Remake được khen nhiều nhất, nằm ở các cải tiến khiến việc trải nghiệm game tuyệt vời hơn. Đầu tiên là phần bản đồ, giờ đây khi Leon đi qua một địa điểm nào đó, bản đồ sẽ hiện ra tất cả những thứ mà người chơi có thể lấy được, để tránh trường hợp bị bỏ sót.

Tiếp theo hẳn các bạn còn nhớ các nhiệm vụ phụ, yêu cầu chúng ta phải tìm và bắn các mục tiêu cố định, lúc trước việc này rất khó khăn khi nó trải khá dài, giờ đây khi đã nhận nhiệm vụ thì khu vực đó sẽ được khoanh vùng trên bản đồ luôn, cộng thêm hiện rõ vị trí của từng mục tiêu một, giúp tiết kiệm thời gian cực nhiều.

Kể cả cục tạ Ashley Graham cũng đỡ tạ đi đôi chút, bánh bèo này giờ có thể ra lệnh đi theo Leon hoặc cút ra chỗ khác đỡ vướng đường. Nếu bạn đã từng phát điên với Ashley, thì cứ xác định em nó vẫn phế trong bản remake này thôi, nhưng ít nhất là không suốt ngày cứ Lí-Ỏn Lí-Ỏn điên cuồng nữa.

Đánh giá Resident Evil 4 Remake: Phiên bản thành công nhất của Capcom

Leon được nâng cấp võ thuật kha khá trong Resident Evil 4 Remake, tiết mục bay đá hay german suplex vẫn còn, nhưng anh ta dùng dao mới gọi là điệu nghệ. Nếu như ở bản gốc dao chỉ là thứ chủ yếu để chặt thùng đồ cho đỡ tốn đạn, thì giờ đây Leon có thể stealth kill bằng dao, giải thoát khi bị kẻ địch tóm cận chiến, tuyệt vời nhất là bạn có thể parry với dao với đám dân làng dùng vũ khí lạnh. Giờ thì Leon mới giống đặc vụ siêu nhân, chứ không màn trình diễn đấu dao với Jack lại uổng phí quá.

Nhân nói về vụ chặt thùng đồ, thì Resident Evil 4 Remake cũng sửa vụ này luôn, Leon sẽ dùng tay hoặc chân đập nát chúng, đỡ phải tốn đạn hay tốn thời gian nữa. Đạn cũng có thể được craft từ thuốc súng (gun powder) – cơ chế quen thuộc của RE3, nó đảm bảo cho bạn có thể bắn loại súng mình thích nhất thẳng tay, đây là cải tiến cực kỳ đáng giá cho một game hành động.

Yếu tố RPG còn được thêm thắt với việc Resident Evil 4 Remake có thêm charms và Attache Case, nó giúp tăng thêm đủ loại chỉ số khác nhau, từ tăng số lượng đạn craft được, tỉ lệ rơi đồ, tỉ lệ trí mạng hay tốc độ di chuyển… Các món trang sức này lấy được từ những con boss hay quay gacha từ trường bắn (shooting gallery), có rất nhiều thứ để cày cuốc và tìm kiếm trong game, khiến cho giá trị chơi lại của nó cực lớn.

Giống như 2 phần remake trước, chúng ta có hàng đống point shop để cày cuốc sau khi hoàn thành game, từ vũ khí, trang phục, model cho tới ti tỉ cá linh tinh khác. Có vẻ sau khi bị chửi to đầu vì cắt xén nội dung ở phần 3, thì Capcom đã nhồi nhét càng nhiều thứ càng tốt vào Resident Evil 4 Remake này, để đảm bảo cho game thủ có vài chục giờ trải nghiệm hoàn hảo.

Nhìn chung nếu là một fan trung thành của bản gốc, hay người mới yêu thích lối chơi hành động, thì Resident Evil 4 Remake đều đã làm quá tốt trong việc đem lại giá trị cũ, cũng như tối ưu hóa thêm yếu tố RPG, để làm cho game đa dạng hơn. Nếu có gì mà tôi chưa thấy vừa lòng, đó là mấy con trùm cảm giác hơi dễ, có lẽ vì súng đạn quá thừa thãi, kể cả ở độ khó cao nhất.

Hành trình kiếm gái và phũ gái của Leon

Bối cảnh trong cốt truyện Resident Evil 4 Remake diễn ra sau thảm họa ở thành phố Raccoon khoảng 6 năm, Leon từ một con gà mờ đã trở thành đặc vụ liên bang, với nhiệm vụ tìm lại con gái tổng thống Ashley Graham. Nhìn chung cốt truyện của game không có gì thay đổi, chắc tôi cũng chả cần phải lo bị spoil vì mọi người đều biết quá rõ rồi.

Tuy vậy các nhân vật vẫn chưa có quá nhiều đất diễn, phần 4 có lẽ là phần mà đám phải diện (trừ Jack Krauser) khá mờ nhạt, kể cả là trùm cuối Osmund Saddler. Ở phiên bản mới này vẫn vậy, mục đích và các màn đe dọa hay tra tấn đều diễn ra khá nhanh, bạn sẽ không cảm nhận được mấy độ nguy hiểm của kẻ được tôn làm “Chúa” như Saddler, vì nhịp độ game quá dồn dập.

Hơn nữa do một số phân cảnh thí dụ như không có phần chơi đơn của Ada, thiếu đi các tài liệu hay giải thích về độ nguy hiểm của trùng Plaga, yếu tố hành động lấn áp hoàn toàn, thành ra chơi game ta sẽ khó cảm nhận được sự ghê gớm của mấy thứ này. Một số nhân vật khác như anh chàng lắm mồm Luis Serra được cho thêm đất diễn, nhưng thực tế nó cũng chả quan trọng lắm.

Hơn nữa các sự kiện diễn ra đều giống với bản gốc, thành ra ai đã chơi qua phần RE4 sẽ chẳng thấy có gì bất ngờ. Thực sự tôi khó lòng đánh giá cao cốt truyện của Resident Evil 4 Remake, vì nó cảm giác cứ trôi tuồn tuột từ đầu tới cuối, chả tạo được không khí gì ghê gớm, bất chấp việc Leon đang đi vào một ngôi làng ăn thịt người theo đúng nghĩa đen.

Leon bản gốc đã là một simp-lord thứ thiệt với Ada, thì sang phần Resident Evil 4 Remake này anh ta còn tiến hóa khủng khiếp hơn nhiều. Có rất nhiều tình tiết cho thấy anh ta nhớ cô nàng da diết, thiếu điều muốn khắc trái tim có chữ “ADA” lên mặt nữa mà thôi.

Nhưng số lượng thời gian cũng như cắt cảnh cho hai người này khá hạn chế, cũng như ở các lần gặp lại, Leon của chúng ta cũng chẳng tỏ vẻ ngầu lòi, mà giống như học sinh chăm ngoan gặp lại tình đầu nhiều hơn, nó cứ sến sến kiểu gì. Tất nhiên khi cốt truyện không đổi thì kết thúc không đổi, chàng hộc tiết cứu nàng xong, để rồi Ada bỏ đi nhẹ nhàng như không, còn chả có hôn hít như ở bản 2 nữa, khá là thất vọng.

Cuối cùng nếu như ở phần cũ Leon đã quyết tâm phũ Ashley, bất chấp cô ta là con gái tổng thống, thì sang Resident Evil 4 Remake có vẻ như Capcom triệt tiêu luôn vụ tán tỉnh này từ trong trứng nước. Mối quan hệ của Leon và Ashley giờ đây giống như bạn chí cốt, hay anh trai với em gái nhiều hơn, tất nhiên hai người này vẫn rất thân thiết, nhưng tuyệt nhiên là chẳng thấy có tí lãng mạn nào cả.

Ashley trong Resident Evil 4 Remake cũng trưởng thành hơn, tính cách độc lập và tự chủ khá nhiều. Nhưng nghiêm túc quá thì nó lại mất đi nhiều cái, đơn cử như mấy vụ tán tỉnh hay móc mỉa nhau của hai người này, cảm giác như Leon và Ashley nó là kiểu chuyên nghiệp 100%, khô cứng như ngói.

Đến cả đoạn rủ rê Leon về phòng của mình cũng bị cắt, nên khá chắc là sau Resident Evil 4 Remake, Ashley sẽ lại biến mất tăm như phần cũ thôi, tôi thất vọng nhất chỗ này.

Đánh giá Resident Evil 4 Remake: Phiên bản thành công nhất của Capcom

Hình ảnh không quá ấn tượng

Resident Evil 4 Remake vẫn sử dụng RE Engine cây nhà lá vườn của Capcom, nên nói thẳng ra là nó về cơ bản giống y chang bản RE 2 và RE 3 Remake, nếu bạn muốn tìm kiếm một thứ gì đột phá thì rất tiếc, điều này không xảy ra đâu. Về cơ bản tạo hình của game gần như giữ nguyên so với phiên bản gốc, chỉ khác ở vài chi tiết râu ria, chứ không phải đổi hẳn cả khung như cách mà RE 2 Remake đã làm. Nói hơi phũ là giống như lúc trước bạn coi video HD, thì giờ đây nó lên 4K vậy, chứ không có thay đổi.

Những nét đặc trưng của đám dân làng nhiễm plagas như đôi mắt đỏ, trùng mọc ra từ đầu khi bị giết, những tiếng gào thét bằng tiếng Tây Ban Nha… đều có đủ. Một số con quái vật như El Gigante, Mendez sau khi đột biến, Chainsaw Man hay Regenerador cùng Iron Maiden đều được giữ nguyên, tất nhiên cũng có vài thay đổi nhỏ, nhưng nhìn chung không ảnh hưởng nhiều lắm. Nếu bạn đã yêu thích bản gốc, thì chắc chắn bạn sẽ thích Resident Evil 4 Remake.

Đánh giá Resident Evil 4 Remake: Phiên bản thành công nhất của Capcom

Nhưng bài đánh giá này tôi lại muốn nói về tạo hình nhân vật hơn, vì đây chính là cái tách biệt giữa hai phần, khi mà đám quái vật không có nhiều thay đổi. Đầu tiên là Leon, với thời điểm diễn ra 6 năm sau thảm họa Raccoon City, thì Leon sẽ phải trông già dặn và phong trần hơn, nhưng trong game ta lại không thấy vậy. Chính xác là anh ta chỉ già hơn, chứ còn về độ ngầu thì khá là chán.

Thứ làm nên độ ngầu của Leon ở bản gốc là chiếc áo khoác da, phần remake này vẫn vậy, Capcom thậm chí còn để nguyên mái tóc che nửa mặt, cơ mà Leon mới trông nó vẫn cấn cấn thế nào. Từ chính xác ở đây là anh ta trông emo méo tả được, kiểu như đang cố làm ra vẻ ngầu chứ không phải ngầu, đặc biệt là trong các đoạn cắt cảnh.

Kể cả trong trường đoạn đấu dao với Jack Krauser, thì cũng trông chẳng khá hơn là mấy. Đây có thể chỉ là do Góc hư cấu hơi cực đoan, nhưng nhìn kiểu gì cũng thấy Leon không đủ độ chất, để làm diễn viên chính trong cái game này.

Riêng Ashley thì tôi nói luôn là thất bại, bỏ qua vấn đề trong lối chơi, thì tạo hình lẫn tiến triển cốt truyện của nhân vật này so với bản gốc, là nên đem đốt bỏ. Ashley mới này trông già hơn quá nhiều, chưa kể tới việc ánh mắt của cô ta nhìn rất đáng sợ, chứ không phải kiểu nữ sinh ngây thơ như cũ.

Bộ trang phục học sinh của Ashley thì đáng khen ngợi, vì Capcom đã cho gái mặc thêm một cái quần tất, nhìn nó trông “hứng” còn hơn là để trần nữa. Nhưng nếu bạn để ý kỹ, thì váy của Ashley giờ đây là bó vào đùi, chứ không phải kiểu xèo ra nữa – quan trọng lắm đó. Cái này để tránh tiết mục người chơi từ phía dưới soi hàng lên trên, với màn che đùi xong “you pervert” như trước. Có lẽ Capcom muốn tránh mấy cái tranh chấp không cần thiết, nhưng nếu ai đã chơi bản gốc, thì đều biết đây là một tính năng rất hay của Ashley.

Và tại sao tôi lại xoáy vào việc này nhiều như vậy, vì như đã nói ở trên, Ashley và Leon của Resident Evil 4 Remake không có tình cảm lãng mạn, giờ còn chả có mấy cái linh tinh khác, thế nên mối quan hệ của họ cứ khô khan kiểu gì. Nói chung ai cũng thích fan service cả mà đúng không, mong là các modder sẽ làm vụ này giùm Capcom.

Cuối cùng là Ada, cô nàng vẫn là biểu tượng thời trang của game, khi đi làm nhiệm vụ mà trưng một cây đỏ chót và đi giày cao gót. Tuy vậy bộ váy xẻ kiểu xường xám đã không còn nữa, thay vào đó là đồ bó kiểu giống các đặc vụ chúng ta thấy trên phim nhiều hơn.

Lý do cho việc này cũng là đến từ fan service, bản cũ thì hẳn anh em rất khoái mấy cú đá cao chân, còn không là lộn nhào khoe đùi của Ada, bản mới này thì chết tiệt nhà nó Capcom lại cắt sạch. Tôi cũng không biết có phải mình quá nhạy cảm hay không, mà dường như da với thịt các em gái trong Resident Evil 4 Remake, đều bị che tối đa.

Được cái Ada trông xinh hơn và trẻ hơn, nhìn hợp với Leon hơn so với tuổi (vì đúng cốt truyện là chúng ta có phi công lái máy bay). Tuy vậy bất chất mấy thứ linh tinh này, chứ remake nâng cấp đồ họa, mà không có fan service như cũ, cũng không cho soi đùi, là thất bại toàn diện của game rồi khỏi nói nhiều.

Ờ cũng phải nói nốt một thứ khá buồn cười, đó là với model nhân vật nữ trong cái game này, Capcom có thể breast physic vào, nhưng không hiểu kiểu gì mà phần quần áo nó che hết rồi, nên khi Ashley chạy bạn sẽ thấy cái gì nó nảy tưng tưng, nhưng nhìn qua thì giống như cô ta đang để mấy cục tạ trong áo vậy, trông khá là quái đản.

Trong phần extra content có mục model nhân vật, vào đây để thấy rõ nhất, tôi cũng chưa hiểu Capcom tính làm cái gì, hoặc đây là để mở đường cho mấy cái mod 18+, à cũng quên nói họ còn nâng ngực cho Ada nữa, “tâm hồn” của cô ta to ra đáng kể so với bản 2 đó.

Kết

Resident Evil 4 Remake không thể nói là một game đột phá, nhưng là một game chất lượng, ít nhất là nó đã không làm những fan gạo cội thất vọng. Đây vẫn là bữa tiệc hành động ấn tượng cho những ai yêu thích thể loại này, đặc biệt là kiểu cày cuốc quen thuộc của series Resident Evil.

Nhưng Góc hư cấu lại mong chờ nhiều hơn, thí dụ như một sự thay đổi lớn như Resident Evil 2 Remake vào năm 2019, còn không là chỉnh sử thế nào đó khiến yếu tố kinh dị quay trở lại. Đáng tiếc là Resident Evil 4 Remake không có điều đó, cho nên đối với cá nhân tôi nó vẫn chỉ là một game “chơi được”, chứ không phải thứ gì đó quá đột phá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *