Cốt truyện game

Cốt truyện System Shock 2: Hybrid – Con người và lồng nhốt xác thịt

Cốt truyện game System Shock 2: Hybrid – Con người và lồng nhốt xác thịt

Là một trong những tựa game có tầm ảnh hưởng nhất từng xuất hiện, cốt truyện System Shock 2 là nguồn cảm hứng cho rất nhiều siêu phẩm về sau đặc biệt là BioShock. Tựa game này tình cờ lại ra mắt cách đây hơn 20 năm vào đúng thời điểm chuyển tiếp giữa 2 thập kỉ cũ và mới, cốt truyện của nó không đáng sợ kiểu kinh dị truyền thống, mà ám ảnh một cách tuyệt đối cho bất kì ai đã từng trải nghiệm.

Trong cốt truyện System Shock 2 thì kẻ thù thường trực mà nhân vật chính đụng độ là lũ Hybrid, những con người bị nhiễm kí sinh trùng, bị tước đi quyền kiểm soát cơ thể rồi trở thành con rối phục vụ cho ý chỉ của The Many (con trùm cuối cùng của game). Điều khiến Hybrid khác biệt với những thể loại kí sinh trùng khác trong game kinh dị, đó là những người bị nhiễm thực ra vẫn còn giữ được lý trí, nhưng họ không thể nào lấy lại quyền điều khiển để rồi bị giam giữ trong chính cơ thể của mình.

Trong cốt truyện System Shock 2 tồn tại một chủng sinh vật ngoài hành tinh có tên là Annelids, tổ chức chủ đạo là The Many – một tổ chức sinh vật đóng vai trò như bộ não chủ đạo điều khiển các sinh vật trực thuộc. Để có thể đẩy nhanh tốc độ lây nhiễm và kiểm soát, The Many sẽ đẻ ra một loại kí sinh trùng có tên là Grub – một con Annelid với cấu trúc cơ thể đơn giản giống như mấy con sâu bò lúc nhúc dưới đất.

Grub không có khả năng tự bảo vệ và nó sống nhờ năng lượng còn trữ được trong quá trình ấp trứng bởi The Many, bản năng duy nhất của nó là tìm kiếm sinh vật (ở đây là con người) để tự cấy mình vào hệ thần kinh trung ương của vật chủ để biến nó thành nô lệ cho The Many. Sau khi đã bám được vào vật chủ và cấy mình vào hệ thần kinh, Grub sẽ bắt đầu truyền tín hiệu sóng não kết nối với The Many, từ đây vật chủ sẽ hoàn toàn bị kiểm soát rồi trở thành một con rối vô hồn phục vụ cho lợi ích của The Many.

Những con Grub này là sự sống đơn giản và gần như hoàn toàn vô hại nếu không kiếm được vật chủ để chui vào, gần như bất kì vũ khí nào cũng có thể tiêu diệt mấy con sâu này chỉ trong một đòn. Grub thực sự nguy hiểm khi đi thành những đàn lớn với số lượng khổng lồ, lúc này thì các cá thể sinh vật sẽ bị chúng đè nát và trở thành vật chủ mới.

Những con Grub trong cốt truyện game System Shock 2

Vật chủ bị Grub kí sinh vào (con người) sẽ trở thành Hybrid, khi Grub chui vào và kiểm soát sóng não vật chủ, nó sẽ chiếm lấy hệ bộ não và cột sống từ đây điều khiển toàn bộ cơ thể của vật chủ. Trong quá trình xâm nhập này Grub sẽ khiến các bộ phận trong cơ thể thải ra một lượng lớn chất gây hưng phấn adrenaline và endorphins, điều này khiến cho vật chủ trở nên cực kỳ hung hãn và khỏe hơn rất nhiều người bình thường. Hybrid nằm dưới quyền điều khiển của The Many, có thể coi bọn chúng như bọn lính trơn bảo vệ cho nữ hoàng cũng được.

Khi quá trình biến đổi hoàn thành, Hybrid vẫn phần nào giữ được nhân dạng con người, nhưng phần cột sống sẽ bị kéo dài ra phía ngoài và nối trực tiếp vào não bộ, minh chứng cho thấy con Grub đã hoàn toàn chiếm quyền điều khiển cơ thể. Hybrid vẫn giữ được một vài bản năng từ khi còn sống, chúng biết sử dụng vài loại vũ khí cận chiến, súng hoặc lựu đạn để tấn công. Một điều nữa là không giống như Zombie, Hybrid vẫn bị tổn thương như người bình thường đặc biệt khi trúng các phần nội tạng quan trọng, tuy vậy do quá trình biến đổi nên những con quái này không thể tính là con người được nữa.

Điều đặc biệt nhất của Hybrid nằm ở chỗ, ý thức của người bị Grub gá vào thực ra vẫn tồn tại như cũ. Bạn phải hiểu Grub đơn giản chỉ là chiếm lấy quyền kiểm soát cơ thể vật chủ chứ không phải giết chết nó rồi đột biến như các loài kí sinh khác, tức là con người đó vẫn sống trong cơ thể cũ nhưng không làm cách nào lấy lại quyền kiểm soát được. Bọn họ bất lực nhìn cơ thể mình bị lấy mất và bị giam cầm vĩnh viễn như vậy, đây là điểm kinh dị trong cốt truyện System Shock 2 mà chưa loại kí sinh nào làm được.

Hybrid thời kì đầu tiên

Trong quá trình chơi và diễn biến cốt truyện System Shock 2, khi người chơi đụng độ với đám Hybrid thì chúng sẽ liên tục phát ra những tiếng kêu và la hét khác nhau. Hầu hết là bị Grub điều khiển để hướng về The Many, nhưng đôi khi chúng ta sẽ thấy giọng nói của vật chủ cũ van nài nhân vật chính giải thoát cho mình hoặc khuyên họ nên bỏ chạy. Nói cho chính xác thì Hybrid thực tế vẫn là một con người “sống” chứ không phải xác sống hay kí sinh trùng chiếm quyền. Lý trí của vật chủ tuy không thể điều khiển cơ thể, nhưng vẫn cảm nhận đầy đủ những gì đang xảy ra dưới góc nhìn của chính mình.

Điều này khiến cho Hybrid là con sinh vật đáng thương nhất trong cốt truyện System Shock 2, khi vật chủ bị cầm tù trong chính cơ thể của mình, bị cưỡng ép phải làm theo lệnh của The Many trong khi vẫn giữ được lý trí. Rất nhiều con người bị con Grub bám vào trong quá trình lây nhiễm đã trở nên điên cuồng, ảo giác cho tới khi họ nhận ra cơ thể này đã không còn là của mình nữa. Các con người cũ này sống trong một cái nhà tù vĩnh cửu, không thể trốn thoát, không thể tự giải thoát và cũng không có khả năng phản kháng… một sự tra tấn vĩnh cửu cho tới lúc chết.

Cốt truyện game System Shock 2: Hybrid – Con người và lồng nhốt xác thịt
Một con Rumbler trong cốt truyện game System Shock 2

Trong cốt truyện System Shock 2 thì Hybrid cũng có khả năng tiến hóa thành nhiều dạng như các loài kí sinh trùng khác, đầu tiên là Rumbler. Khác với Hybrid thì Rumbler chính xác là một con quái vật không còn giữ lại chút gì cơ bản của con người nữa, toàn bộ cơ thể Rumbler được bao bọc trong những khối cơ cực lớn, với khuôn mặt nở to tách ra thành cái miệng khổng lồ. Điều kinh dị là trong quá trình biến đổi, một vài bộ phận của vật chủ cũ vẫn còn được giữ lại như khuôn mặt dính liền trên vai con Rumbler.

Rumbler giống dạng tiến hóa giữa chừng, các khối cơ được phát triển ra nhằm bao bọc lấy bộ não vật chủ và bảo vệ nó. Điều đặc biệt ở đây là cơ thể của Rumbler gần như không kết nối với bộ não, toàn bộ khối cơ của nó hoạt động một cách bản năng và mỗi cơ như vậy đều có thể hoạt động độc lập với nhau mà không cần phải ra lệnh.

Con quái này đặc biệt hung dữ và nhanh nhẹn, chúng tấn công con mồi bằng cách lao thẳng tới rồi dùng tứ chi của mình tấn công nạn nhân. Các con Rumbler tồn tại như một thể bảo vệ cho nền móng tiến hóa cuối cùng: cận vệ cho The Many, cộng thêm do không còn não nên mức độ thông minh của chúng khá thấp. Kể cả vậy thì trong cốt truyện System Shock 2, nhân vật chính cũng rất khó khăn để đánh bại một con Rumbler.

Cốt truyện game System Shock 2: Hybrid – Con người và lồng nhốt xác thịt
Những con Hybrid biết dùng vũ khí

Sau khi Rumbler đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ cho bộ não vật chủ hấp thu đủ năng lượng, nó sẽ tiến hóa lên thành thể cuối cùng của loài Hybrid là Psi Reaver. Khác với Rumbler thì Psi Reaver không di chuyển bằng chân mà bay lượn trong không khí, toàn bộ khối cơ lúc trước sẽ được bộ não và dây thần kinh trung ương hấp thụ. Psi Reaver là một tổ chức bao gồm não bộ, dây thần kinh và cột sống cột chặt với nhau thành thể thống nhất, với sức mạnh tâm linh mạnh mẽ khiến cho nó có thể trôi nổi trong không khí.

Bộ não của Psi Reaver thường không dính chặt với thân xác vật lý, mà nó thường ẩn đi và điều khiển từ xa. Cái mà người chơi thấy lơ lửng trên không thực tế chỉ là thứ mà Psi Reaver tạo ra để tấn công và làm nhiễu, Psi Reaver không bao giờ bị tiêu diệt trừ khi giết được bộ não của nó, kể cả có tiêu diệt phần thân xác thì nó sẽ tự động tái tạo lại sao đó không lâu.

Cơ thể của Psi Reaver

Hybrid có thể không có ngoại hình đáng sợ như các loài sinh vật khác, nhưng chắc chắn nó luôn là biểu tượng của cốt truyện game System Shock 2, cũng như tạo cảm hứng cho rất nhiều tựa game sau này. Cảm giác bị giam cầm trong chính cơ thể của mình là một nỗi sợ vô cùng kì lạ, đôi khi còn kinh khủng hơn là bị giết nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *