Cốt truyện game Góc hư cấu

Cốt truyện Resident Evil 8: Tại sao Chris lại bắt cóc con của Ethan?

Cốt truyện Resident Evil 8: Tại sao Chris lại bắt cóc con của Ethan?

Chỉ còn gần 2 tuần nữa là siêu phẩm kinh dị của năm sẽ ra mắt, với các chi tiết trong cốt truyện Resident Evil 8 tiếp tục gây tò mò cho người chơi. Có một nút thắt vô cùng khó hiểu đó là việc Chris Redfield giết chết Mia Winters (vợ của Ethan), sau đó bắt cóc con gái anh ta, Góc Hư Cấu có khá nhiều giả thuyết về vụ này nên cũng nêu ra đây cho bà con cùng ngâm cứu vậy.

Cốt truyện Resident Evil 8 diễn ra vài năm sau các sự kiện ở phần 7, khi Ethan Winters được chính Chris Redfield cứu trong thảm họa ở dinh thự Baker, sau đó cả hai vợ chồng Ethan và Mia đã chuyển đến Đông Âu ở ẩn, trong thời gian đó họ có với nhau một cô con gái và đặt tên là Rosemary Winters.

Khoảng thời gian giữa 2 sự kiện ở cốt truyện Resident Evil 7 và 8 là khoảng 4 năm, mọi chuyện những tưởng đang yên bình cho Ethan thì bất ngờ Chris xuất hiện, anh ta đột kích vào nhà của Ethan, bắn chết Mia và bắt Rosemary đi mất, hoàn toàn không có một lời giải thích gì. Mọi việc sau đó thì chúng ta cũng thấy trong đoạn trailer, khi ngôi làng của Ethan bị một chủng quái vật đột biến tấn công, còn bản thân anh ta thì phải tiến vào lâu đài của phu nhân Alcina Dimitrescu để tìm lại con gái mình.

Về cơ bản thì do game chưa ra mắt nên các tình tiết vẫn còn rất mơ hồ, do đó chúng ta chỉ có thể phỏng đoán và giả thuyết mà thôi. Cần nhớ là mặc dù gặp nhau không lâu nhưng quan hệ giữa Ethas và Chris cũng ở mức độ khá tốt, với lại việc xộc vào nhà bắn chết vợ người khác không phải là thứ mà Chris thường làm.

Cốt truyện Resident Evil 8: Tại sao Chris lại bắt cóc con của Ethan?
Rosemary – con gái của Ethan và Mia trong cốt truyện Resident Evil 8

Mấu chốt ở đây là cô bé Rosemary, nếu các bạn không nhớ thì trong cốt truyện game Resident Evil 7 thì Mia đã bị nhiễm nấm Mold từ Eveline và được chữa trị, tức là bản thân cô ta đã có kháng thể với virus, đồng nghĩa về sau nếu Mia có con thì đứa bé cũng sẽ mặc định là miễn nhiễm luôn.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử Resident Evil thì việc cha mẹ di truyền virus sang con không phải là chuyện hiếm gặp, ví dụ như Sherry Birkin bị nhiễm G-Virus từ bố William Birkin, hay Jake Muller miễn nhiễm C-Virus do là con của Albert Wesker. Trong trường hợp của Rosemary thì cô bé có lẽ là cá thể duy nhất miễn nhiễm với nấm Mold tính tới thời điểm này, do đó xét về một mặt nào đó đây cũng là một mẫu vật quý hiếm.

Một việc khác mà mọi người không để ý, đó là Mia vốn là nhân viên cũ của tổ chức The Connections – tập đoàn tội phạm chuyên nghiên cứu vũ khí sinh học, cha đẻ của nấm Mold và những con E-001 prototype như Eveline trong cốt truyện Resident Evil 7. Nếu xét một cách logic thì việc một cá thể miễn nhiễm Mold theo di truyền, hẳn là một mặt hàng vô cùng giá trị với The Connections, nên việc bọn chúng cử người tới bắt Rosemary cũng là rất hợp lý.

Cốt truyện Resident Evil 8: Tại sao Chris lại bắt cóc con của Ethan?
Mia khi sinh Rosemary

Nhưng vấn đề ở đây người thực hiện công việc này lại là Chris, nó rất phi logic khi chính anh ta đã trực tiếp xử lý nguyên một trạm nghiên cứu của The Connections ở phần 7, hơn nữa kể cả khi đã bắt cóc Rosemary thì việc gì phải giết luôn cả Mia?

Có khá nhiều giả thuyết mà Góc Hư Cấu có thể nghĩ ra ở đây, nhưng một thứ mà tôi cho rằng dễ xảy ra nhất, đó là sự tồn tại của Rosemary ảnh hưởng trực tiếp tới những sự kiện trong cốt truyện Resident Evil 8. Cần nói lại là nấm Mold không được tính là virus mà giống kí sinh trùng hơn, nó sẽ phát tán từ người của một con E-001, tiêm nhiễm vào cơ thể một vật chủ bất kì, biến kẻ đó trở thành nô lệ của con E-001 đó.

Do nấm Mold là dạng điều khiển trí óc, nên nó không cần thiết phải trải qua những công đoạn lây lan truyền thống như cắn hay bị cào trúng, mà chỉ cần tiếp xúc đủ gần với một cá thể E-001 trong thời gian tương đối, là đã đủ để bị kiểm soát rồi.

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của nấm Mold là các bào tử kí sinh màu đen, mọc trên người hoặc các khu vực xung quanh nơi bị nhiễm. Trong cốt truyện Resident Evil 8 chúng ta thấy một loài quái vật mới gọi là Lycan, với nhân dạng y như mấy con ma sói và khả năng nhảy nhót, bám tường cùng dùng móng vuốt cùng hàm răng tấn công con mồi.

Trong đoạn demo mới đây thì có thể thấy nếu một ai đó bị Lycan tấn công và có vết thương hở, thì kẻ đó sẽ bị nhiễm và biến thành Lycan rất nhanh sau đó, điển hình là trường hợp cùa Leonardo (cha Elena – cô gái mà Ethan gặp trong làng). Chúng ta không biết khởi điểm của mấy con Lycan này từ đâu, nhưng theo lời của Leonardo thì bọn chúng đột ngột xuất hiện không rõ lý do, sau đó tấn công và cô lập những người trong làng.

Cốt truyện Resident Evil 8: Tại sao Chris lại bắt cóc con của Ethan?
Leonardo khi biến thành Lycan, có thể thấy ông ta đu người trên trần nhà

Có một điểm rất thú vị trên người những con Lycan, đó là chúng có làn da màu xám xịt, hàm răng lởm chởm lộ ra bên ngoài do phần môi đã bị cắt, cái hay ho nhất là lớp da của chúng giống như bị một thứ gì đó phủ lên theo dạng lưới, chứ không đơn giản là các mạch máu bị vỡ trong lúc nhiễm virus như mấy con Zombie đời cũ.

Các nhận dạng này trong cốt truyện Resident Evil 8 khá giống những con quái vật được tạo ra từ nấm Mold (Molder), đặc biệt là cái lớp “vẩy” bên ngoài giúp tăng sức chịu đựng của vật chủ bị nhiễm rất nhiều, chúng ta có thể thấy những con Lycan cực kỳ khỏe, thậm chí có bị va đập hay lửa đốt cũng không chết được như trong trường hợp của Leonardo.

Rất dễ hiểu khi một người bình thường bị biến thành Lycan, cơ thể của kẻ đó sẽ từ từ chuyển hóa, chúng ta chưa thể chắc chắn rằng những con Lycan trong demo là thể sống cuối cùng, nhưng thứ dễ thấy nhất là nó có nhiều thứ liên quan giống như nấm Mold.

Cốt truyện Resident Evil 8: Tại sao Chris lại bắt cóc con của Ethan?
Lycan trong cốt truyện Resident Evil 8

Trong cốt truyện Resident Evil 8 thì Rosemary vẫn còn rất nhỏ, có lẽ không quá 1 tuổi và quan trọng nhất là các vụ tai nạn từ Lycan, chỉ xuất hiện trong thời gian gần đây. Nếu như đây là một loại virus thì đáng lý khi Ethan tới nơi nó đã phải xảy ra rồi, hơn nữa khả năng cao là nó cũng không liên quan gì tới công nương Alcina Dimitrescu, vì bà ta đã sống trong lâu đài Dimitrescu hàng chục năm rồi.

Giả thuyết có khả năng xảy ra nhất là do vốn dĩ Rosemary đã có bào từ nấm Mold từ khi còn trong bụng mẹ, theo thời gian nó tự phát triển trong người cô bé và biến bản thân Rosemary thành một dạng sống gần giống như mấy con E-001 như Eveline. Càng lớn thì Rosemary càng phát ra các bước sóng và bào tử Mold trong vô thức, nó lảm ảnh hưởng tới các cư dân xung quanh và biến đổi họ.

Lý do mà Mid và Ethan không bị ảnh hưởng, vì đơn giản là hai người này vốn đã dùng huyết thanh chữa Mold ở phần 7, cho nên họ hoàn toàn không gặp vấn đề với Rosemary.

Nhưng quá trình biến đổi này không diễn ra lập tức, vì Rosemary còn quá nhỏ để tự nhận thức và khả năng cao hơn là nấm Mold trong người cô bé vẫn còn quá yếu. Chỉ tới khi Chris giết chết Mia, thì Rosemary mới bị tách khỏi mẹ – đồng nghĩa là môi trường thân quen hằng ngày, lúc đó tâm trí mới bị chấn động và tạo nên tai nạn ở ngôi làng như chúng ta đã biết trong cốt truyện Resident Evil 8.

Khả năng cao là Chris đã tìm ra tài liệu gì đó có liên quan của tổ chức The Connections, về việc bắt giữ Rosemary để nghiên cứu. Anh ta và người của mình đi tới ngôi làng này ở Đông Âu trước, nhưng đội của Chris gặp vấn đề dẫn tới việc bị tiêu diệt.

Chris có thể đã gặp được công nương Alcina Dimitrescu và nhờ bà ta giúp đỡ, không rõ hai người này thỏa thuận điều gì nhưng có thể Alcina đã đánh lừa Chris về việc giết Mia, còn bắt cóc Rosemary là điều bắt buộc. Vì như đã nói Alcina đã sống hàng chục năm, cũng như bà ta sẽ chẳng được hưởng lợi gì từ việc đám dân làng xung quanh mình biến thành ma sói cả.

Thực tế có thể có cách đơn giản hơn là trực tiếp giết chết Rosemary để tiêu diệt cái cá thể nấm Mold non này, nhưng một là việc này nó hơi bị dã man hoặc bản thân Chris cũng không thể làm được dù có muốn, vì giống như Evelina thì một cá thể E-001 chỉ có thể bị giết bằng huyết thanh đặc biệt.

Tất nhiên đó vẫn chỉ là giả thuyết của Góc Hư Cấu về cốt truyện Resident Evil 8, tôi cũng rất đang mong chờ game ra mắt để giải cái câu đố này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *