Cốt truyện game

Cốt truyện Resident Evil: t-Phobos Virus – Quỷ dữ sinh ra từ nỗi sợ

Cốt truyện Resident Evil: t-Phobos Virus – Quỷ dữ sinh ra từ nỗi sợ

Không được nổi tiếng và biết đến rộng rãi như những người anh em của mình, nhưng t-Phobos Virus trong cốt truyện Resident Evil: Revelations 2 vẫn là một thứ rất đặc biệt, khi mục đích ban đầu của nó không phải là vũ khí sinh học, mà nhắm tới một thứ điên rồ hơn – sự bất tử.

Nguồn gốc của t-Phobos Virus

t-Phobos Virus được phát triển bởi Alex Wesker – một trong những đứa con nuôi của bá tước Oswell E. Spencer, cô ta và Albert Wesker đều là những đứa trẻ nằm trong Project W hay Wesker Plan, dự án kích thích tiến hóa nhằm tìm kiếm sự bất tử cho con người.

Bá tước Spencer đã nhận nuôi rất nhiều đứa trẻ trên khắp thế giới, nhằm thử nghiệm virus để tạo ra “siêu nhân loại”, tất cả những đứa trẻ này đều được đặt theo họ của tiến sĩ Wesker – người phụ trách dự án thời gian đầu tiên ở cốt truyện Resident Evil.

Trong suốt thời gian này chỉ có duy nhất Alex và Albert là những người còn sống sót, tất cả ứng viên còn lại đều không đáp ứng được sự biến đổi của virus và chết, theo một nghĩa nào đó thì chúng ta có thể coi Alex và Albert là hai anh em cũng được.

Cốt truyện Resident Evil: t-Phobos Virus – Quỷ dữ sinh ra từ nỗi sợ
Alex và Albert Wesker khi còn ở Project W

Tất cả các đứa trẻ lớn lên trong Wesker Plan đều phải sử dụng một mẫu Progenitor Virus để đột biến tiến hóa, bá tước Spencer cũng biết loại virus này chưa sẵn sàng nhưng ông ta sẵn lòng hi sinh vài trăm cá thể bình thường đạt được mục đích tạo ra “siêu nhân”.

Dự án của bá tước Spencer phần nào thành công khi cả Alex và Albert đều sống sót sau khi bị tiêm virus, nhưng nếu Albert được hồi sinh và đạt được ngưỡng sức mạnh tối đa nhờ đột biến, thì Alex tuy sống sót nhưng lại không hề có bất cứ tác dụng nào, cơ thể của cô ta thậm chí còn tồi tệ hơn trước do tác dụng phụ của virus, nó tạo ra một căn bệnh không thể cứu chữa từ từ ăn mòn mạng sống Alex.

Ai theo dõi dòng thời gian của cốt truyện Resident Evil cũng biết bá tước Spencer ám ảnh với việc trở nên bất tử, theo thời gian khi ông ta già đi và các cơ quan yếu dần thì mong ước này càng lớn hơn. Spencer đã giao phó cho Alex trọng trách tìm ra virus có thể giúp mình đánh bại thời gian, nhưng chính bản thân Alex cũng nhận ra sự già hóa không thể tránh khỏi của bố nuôi cộng thêm căn bệnh trong người, cho nên cô ta đã phản bội Spencer, bỏ trốn khỏi Umbrella cùng với những nghiên cứu này.

T-Virus và các nhánh con của nó

Khác với Albert tự cho mình là “Chúa” dẫn dắt con người trên con đường tiến hóa, Alex lại tìm kiếm sự bất tử vĩnh viễn, cô ta đi tới một ý nghĩ điên rồ là tạo ra một loại virus, thứ có thể chuyển hóa suy nghĩ và nhận thức của bản thân để truyền sang một vật chủ khác, bằng cách đó Alex có thể tồn tại ở một dạng sống trường tồn thực sự.

Alex cũng ám ảnh với các tác phẩm của Franz Kafka (một nhà văn theo chủ nghĩa hiện sinh), cô ta sợ hãi cái chết, nó bắt nguồn từ các thí nghiệm cũ khi còn ở Project W và bị tiêm Progenitor Virus vào người, chủ thể sẽ chết trước rồi mới hồi sinh với sức mạnh lại giống như Albert. Từ đó Alex cho rằng nếu như có thể đẩy con người tới ngưỡng tối đa, vượt qua sự sợ hãi nguyên thủy về sự sống và cái chết, khi đó virus mới có thể đột biến và bất tử.

Trong quá trình nghiên cứu, Alex tìm được một nhánh của T-virus trong cốt truyện Resident Evil, phản ứng lại với cảm xúc của vật chủ (cụ thể là sợ hãi hoặc stress), cô ta cảm thấy hứng thú với điều này và từ đó t-Phobos Virus ra đời, chữ cái Phobos trong tên Virus chính là định hướng của thí nghiệm này – sự sợ hãi.

Đôi mắt đỏ biểu hiện từ việc đột biến của Natalia Korda – vật chủ mà Alex chọn cho mình

Cấu tạo t-Phobos Virus trong cốt truyện Resident Evil

t-Phobos Virus là một nhánh con của T-Virus, cho nên về cơ bản nó vẫn mang đầy đủ các đặc tính của bản gốc, tức là đột biến tế bào và biến sinh vật sống (con người) trở thành Zombie hoặc các dạng sống tương tự. Điểm khác biệt quan trọng nhất của t-Phobos Virus trong cốt truyện Resident Evil: Revelations 2 đó là cách nó phát triển, vì Alex không sử dụng con virus này để làm vũ khí sinh học, mà để tìm ra vật chủ để chuyển đổi kí ức của mình và tiến tới trạng thái bất tử.

Chính vì điều đó khi tiêm t-Phobos Virus vào cơ thể, nó sẽ nằm trong trạng thái ngủ đông gần như vĩnh viễn, virus sẽ chỉ kích hoạt khi vật chủ tiết ra một lượng lớn adrenaline và noradrenaline (những hợp chất thường xuất hiện khi con người hoảng loạn hay sợ hãi cực độ). Khi nhận ra các hợp chất này, t-Phobos Virus sẽ bắt đầu biến đổi và tiến hóa tế bào, quá trình này sẽ diễn ra liên tục cho tới khi nhân virus hoàn toàn kiểm soát cơ thể, tùy theo trạng thái của vật chủ mà sẽ có các đột biến khác nhau.

Cốt truyện Resident Evil: t-Phobos Virus – Quỷ dữ sinh ra từ nỗi sợ

Chính vì cách biến đổi quái dị như vậy, nên t-Phobos Virus là thứ hoàn toàn vô dụng nếu sử dụng ở mục đích vũ khí sinh học, trong cốt truyện Resident Evil: Revelations 2 thì những con Zombie từ t-Phobos Virus phần lớn là sản phẩm thí nghiệm của Alex, chứ bản thân cô ta cũng không có ý định sử dụng thứ này giống như T-Virus.

Một đặc điểm khác của t-Phobos Virus là nếu như vật chủ là kẻ chịu đựng giỏi hoặc đã trải qua các kí ức sợ hãi kinh hoàng, thì các hợp chất tiết ra sẽ không đủ để virus đột biến, nó sẽ chỉ tác động một chút rồi quay lại trạng thái tĩnh. Thậm chí nếu như vật chủ không bao giờ lâm vào tình trạng sợ hãi hay stress quá độ, thì t-Phobos Virus gần như không hoạt động và nó sẽ ngủ đông vĩnh viễn, tất nhiên quá trình đột biến về sau nếu có xảy ra vẫn sẽ hoạt động bình thường.

Một thứ kì lạ nữa của t-Phobos Virus trong cốt truyện Resident Evil, đó là nó thường chỉ phản ứng với các vật chủ là nam, còn nếu như phụ nữ bị nhiễm virus thì hậu quả thường thấy là sự đột biến dẫn tới các cơn đau đớn quá độ, sẽ ngay lập tức giết chết họ. Vì lý do này mà Alex sử dụng và thí nghiệm t-Phobos Virus như một dạng máy kiểm tra, để tìm ra một vật chủ thích hợp cho bản thân.

cốt truyện Resident Evil
Dạng đột biến của Alex trong cốt truyện Resident Evil

Khác với nguyên mẫu T-Virus khi nạn nhân bị nhiễm sẽ biến thành Zombie trong khoảng từ vài tiếng hoặc vài ngày, thì t-Phobos Virus trong cốt truyện Resident Evil: Revelations 2 có thời gian biến đổi rất chậm, vì như đã nói nó hoạt động dựa trên cơ chế sợ hãi của vật chủ, nếu như không có gì đặc biệt thì quá trình có thể tính bằng năm.

Cơ thế đột biến của t-Phobos Virus chia ra làm 3 giai đoạn bao gồm: Adaption – Afflicted và cuối cùng là Rotten, giai đoạn 1 và 2 là các bước chuyển hóa khi vật chủ bắt đầu cảm nhận nỗi sợ hãi cùng cực, cơ thể từ từ thối rữa hoặc đột biến để trở thành Rotten tức Zombie của t-Phobos Virus.

Khi vật chủ bắt đầu cảm thấy sợ hãi hoặc hoảng loạn nhưng chưa tới mức độ nguy hiểm, kẻ đó bắt đầu bước vào giai đoạn Adaption. Các giác quan tăng lên, cảm nhận chiều sâu không gian rộng ra và có thể nhìn hoặc nghe những thứ mà bình thường không thể. Các Adaption bắt đầu bước vào trạng thái đầu giống như siêu nhân, nhưng sức mạnh đạt được là không đáng kể.

Cốt truyện Resident Evil: t-Phobos Virus – Quỷ dữ sinh ra từ nỗi sợ
Và khi Alex hóa thành quái vật

Afflicted là giai đoạn hai sau Adaption trong cốt truyện Resident Evil: Revelations 2, hậu quả sau khi vật chủ phải chịu đựng hoảng sợ cực độ, thường thì đây là “tác phẩm” của Alex khi cô ta bắt cóc người hàng loạt để thí nghiệm. Các Afflicted sẽ bị nhốt dưới hầm sâu, liên tục phải chịu đựng tra tấn dã man ngày này qua ngày khác, cho tới khi tâm trí sụp đổ kích thích t-Phobos Virus và biến thành Afflicted.

Làn da của Afflicted có màu vàng tối, hậu quả của những mạch máu dưới da bị vỡ với rất nhiều vết thương hở từ việc tra tấn. Các Afflicted phải chịu những con đau khủng khiếp, làm cho não bộ phát điên và trở nên hoảng loạn cực độ. Các Afflicted về cơ bản vẫn là con người chứ chưa phải Zombie, nhưng với việc các giác quan đã bị hủy hoại, chúng luôn trong trạng thái điên cuồng và theo bản năng tìm giết bất cứ sinh vật sống nào bên cạnh.

Do vẫn còn là con người, nên Afflicted có đôi chút trí thông minh cơ bản, thí dụ như cầm nắm và sử dụng đồ vật hoặc vũ khí giống như lúc còn sống. Trong cốt truyện Resident Evil: Revelations 2 thì do điều kiện tra tấn đều ở dưới hầm mỏ tối tăm, nên các Afflicted cực kỳ sợ ánh sáng, chỉ cần một cái đèn pin cũng đủ để khiến chúng choáng váng rồi.

Cốt truyện Resident Evil: t-Phobos Virus – Quỷ dữ sinh ra từ nỗi sợ
Một con Afflicted biết sử dụng vũ khí

Sau thời gian phơi nhiễm, biến đổi và từ từ mất đi năng lượng (chuyển đổi bởi virus và cả nhu cầu ăn uống), các Afflicted sẽ biến thành Rotten và đây mới chính là Zombie. Quá trình biến đổi này diễn ra lâu hơn những virus khác rất nhiều, vì cơ thể của các Afflicted sẽ phải đốt hết sạch năng lượng sẵn có, cũng như hệ tuần hoàn của con người vẫn còn hoạt động khiến cho quá trình này càng kéo dài hơn. Kết quả là các Rotten cực kỳ gày gò tới mức chỉ còn da bọc xương, toàn bộ phần thịt gần như biến mất để lại khung xương lộ ra bên ngoài.

Các Rotten sẽ lang thang dưới hầm mỏ một cách vô thức, đặc trưng của chủng Zombie này rất kì lạ, khi mà chúng sử dụng cực kỳ ít năng lượng và có thể rơi vào trạng thái “ngủ đông”, tức là nằm yên bất động trong thời gian rất dài mà không cần bổ sung thịt tươi như những con Zombie khác. Mức độ lây nhiễm của t-Phobos vì thế mà cực kỳ kém, một thứ tồi tệ hại nếu xét theo chuẩn vũ khí sinh học trong cốt truyện Resident Evil.

Rotten trong cốt truyện Resident Evil: Revelations 2

Và đó là toàn bộ những gì mà Góc Hư Cấu muốn nói về t-Phobos, mặc dù không nổi tiếng và có hiệu quả như những người anh em khác, nhưng cấu tạo của nó thực sự là rất thú vị, một thứ cực kỳ hiếm thấy trong xuyên suốt toàn phần các cốt truyện Resident Evil khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *