Cốt truyện game

Cốt truyện Resident Evil 6: Haos – con quái vật mạnh nhất lịch sử

Là tựa game nhận rất nhiều ý kiến trái chiều, bản thân Góc Hư Cấu cũng chưa bao giờ đánh giá cao Resident Evil 6, nhưng có một thứ khiến tôi vô cùng ấn tượng, đó là con quái vật khổng lồ – trùm cuối trong cốt truyện Resident Evil 6 là Haos, một vị thần đúng nghĩa trong đám B.O.W, mạnh nhất trong toàn bộ lịch sử dòng game.

Phát triển và ý nghĩa của Haos

Haos là dự án bí mật và tối thượng do Carla Radames và tổ chức Neo Umbrella thực hiện, với mục đích là tạo ra một loại vũ khí sinh học mạnh nhất, một con B.O.W không thể ngăn cản có khả năng xóa sổ nhân loại trên phạm vi toàn cầu.

Chính vì mức độ quan trọng của nó, mà dự án Haos được giữ bí mật tuyệt đối tới mức Carla Radames đã cho xây dựng một trạm nghiên cứu dưới lòng đại dương, nơi địa tầng khắc nghiệt tới mức khủng khiếp, để phục vụ cho mục đích phát triển các loại B.O.W trong tương lai.

Dự án Haos là thứ kinh khủng nhất trong toàn bộ cốt truyện Resident Evil 6, từng tế bào của nó được tạo ra từ những vi sinh vật được Neo Umbrella chiết xuất ra trong quá trình tách lõi nham thạch tận sâu dưới đáy đại dương, điều này giúp cho Haos có khả năng chống chịu cực hạn với bất kì điều kiện thời tiết hay môi trường nào, chỉ riêng điều này thôi đã đủ khiến nó gần như bất tử rồi.

Cốt truyện Resident Evil 6: Haos - con quái vật mạnh nhất lịch sử
Trạm nghiên cứu dưới đáy biển – “Nhà” của Haos trong cốt truyện Resident Evil 6

Là sinh vật được tạo ra từ C-Virus, khác với những con quái vật khác phải trải qua một quá trình tiến hóa hoặc ấp kén (Chrysalid) mới hóa thành dạng đột biến hoàn hảo (Complete Mutant), bản thân Haos ngay từ đầu đã nằm trong kén và liên tục đột biến cho tới khi đạt đỉnh điểm. Điều này khiến cho Haos là một con Complete Mutant mạnh nhất, bền bỉ nhất và sống dai nhất trong cốt truyện Resident Evil 6, vì đến tận cuối game khi bị nhóm của Chris phát hiển ra, nó vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Haos là sinh vật đặc biệt, cơ thể của nó là hàng tấn tế bào được ghép lại với nhau và có thể tách hoặc hợp thể liên hoàn, điều này giúp Haos đẩy nhanh quá trình hồi phục cũng như có thể tự tách mình ra thành nhiều bản thể độc lập, với mỗi bản thể tương đương một con Haos hoàn chỉnh với đầy đủ chức năng và sức mạnh. Mục tiêu của Haos là phát tán C-Virus trên phạm vi toàn cầu, theo tính toán của Neo Umbrella thì nếu như Haos trồi lên mặt đất, sẽ chỉ mất chưa đầy 2 tuần để nó phủ kín toàn bộ bề mặt hành tinh trong khói độc chứa C-Virus, biến toàn bộ sinh vật sống thành Zombie.

Trạm nghiên cứu dưới đáy biển – “Nhà” của Haos
Kích thước của Haos khi bị đánh thức

Chúng ta đều biết trong cốt truyện Resident Evil 6 thì C-Virus có dạng khí, nhờ đó nó có thể vận chuyển hoặc lây nhiễm theo diện rộng một cách dễ dàng, giống như vụ khủng bố thành phố Lanshiang vậy. Cấu tạo cơ thể của Haos cho phép nó có thể phun khí gas ra từ nội tạng, cơ chế na ná như con Lepotica nhưng mức độ đậm đặc thì gấp vài trăm lần, bất cứ sinh vật nào đứng gần nó hít phải sẽ lập tức biến thành Zombie.

Một điểm đặc biệt nữa là để phục vụ cho mục đích lây nhiễm nhanh chóng, Haos có khả năng sinh sản vô tính, tự nhân bản cơ thể để gia tăng tốc độ rải khí độc, nếu như nó có thể bò lên trên mặt đất, thì đó sẽ là dấu chấm hết cho nhân loại. Không một con B.O.W nào trong cốt truyện Resident Evil 6 hay toàn bộ lịch sử series Resident Evil – kể cả G-monster huyền thoại được tạo ra từ G-Virus có thể so sánh với Haos, vì nó là tạo tác kinh khủng nhất của C-Virus, thứ kết hợp giữa G-Virus và t-Veronica Virus.

Cấu tạo làn da trong suốt của Haos để lộ phần xương bên trong

Ý nghĩa của cái tên Haos là sự hỗn mang hoặc nguyên thủy, ám chỉ việc nó sẽ mang tất cả sự sống trên Trái Đất trở về thời kì đầu tiên, nơi con người không tồn tại. Chính vì tầm quan trọng của dự án này mà trong cốt truyện Resident Evil 6, Haos được giữ kín và được lập trình hoàn toàn tự động, nó sẽ tự ấp kén, biến đổi, nở ra và chui lên mặt đất, thực hiện theo đúng như những gì được ghi chép, với trí thông minh hơn bất kì con Tyrant nào từng xuất hiện.

Việc Carla Radames bị giết chết cũng không ảnh hưởng tới tiến độ của Haos, nhưng nó khiến cho con quái vật này chưa thể ấp kén 100%, khi mà nhóm của Chris tìm được Haos thì nó chỉ mới đạt ngưỡng 70%, theo lý thuyết là đã đầy đủ các cấu trúc quan trọng, nhưng phần thân dưới vẫn chưa hoàn thiện hết. Chính vì điều này mà Haos bị tiêu diệt, khá là may mắn cho các nhân vật trong cốt truyện Resident Evil 6.

Sức mạnh của Haos

Haos có thể co giãn, biến lớn hoặc thu nhỏ tùy thuộc địa hình hay môi trường xung quanh. Kích thước trung bình mà con quái này có thể đạt được gần tương đương một căn nhà 12 tầng tức trên 22 mét, nó cũng có thể hóa nhỏ lại chỉ vài chục centimet nếu cảm thấy nguy hiểm. Bằng cách này các tế bào trong cơ thể Haos sẽ được hoạt động hết công suất trong dạng lớn, cũng như việc hóa kén chữa thương đạt hiệu quả tối đa ở dạng nhỏ – giúp rút ngắn thời gian đi nhiều.

Theo lý thuyết trong cốt truyện Resident Evil 6 Haos là sinh vật bất tử, gần như không có một đòn sát thương hay vũ khí nào có thể tiêu diệt nó ngay lập tức, Haos có thể chịu được môi trường cực nóng hoặc cực lạnh, sức ép dưới lòng đại dương, va đập hay chấn động do bom nổ. Tất nhiên Haos vẫn sẽ bị thương, nhưng lúc đó nó sẽ tự thu nhỏ lại, tìm một chỗ trốn và hóa kén để đẩy cực nhanh tốc độ hồi phục, tức là dù có bị thương nặng cỡ nào nhưng miễn là không chết, thì trong vòng vài phút Haos sẽ hồi phục lại như mới.

Trạm nghiên cứu dưới đáy biển – “Nhà” của Haos
Dạng ấp kén của Haos trong cốt truyện Resident Evil 6

Giống như G-Monster với tốc độ hồi phục liên tục, với cả tấn tế bào độc lập hoạt động không ngừng nghỉ, thì cách khả dĩ nhất để giết Haos là dùng một lượng chất nổ hoặc sức ép cực lớn, thổi bay toàn bộ cơ thể và hóa nó ra tro. Bom hạng nặng hoặc vũ khí nhiệt hạch có thể là lựa chọn khả dĩ, nhưng Neo Umbrella đã lường trước được việc này nên lập trình cho Haos khả năng sinh sản vô tính, tức là nếu nó đã trồi lên được mặt đất, con quái vật này 100% bất tử, giết một phiên bản thì sẽ có hàng trăm phiên bản khác xuất hiện.

Trong cốt truyện Resident Evil 6 thì cơ thể của Haos được thiết kế khá đặc biệt, nó gần như là một hợp chất lỏng có thể cơ giãn chứ không phải thể rắn như bình thường, nhờ vậy mà Haos có thể leo trèo, bám và làm nhiều hành động khác linh hoạt hơn. Làn da của Haos vì thế mà trở nên trong suốt, để lộ ra phần giống như khung xương ở bên trong. Súng đạn hoàn toàn vô dụng với Haos, một phần vì nó quá to, một phần khác làn da mềm dẻo của con quái vật này đã giảm sát thương ở mức tối đa.

Haos có thể tự tách bản thân ra làm hai, thậm chí là nếu như một phần cơ thể nào đó bị chặt đứt, nhưng miễn là các tế bào chưa chết, thì nó sẽ “mọc” ra một con Haos khác nhỏ hơn để tiếp tục chiến đấu, do đó tất cả các loại vũ khí thường không có tác dụng với con B.O.W khổng lồ này. Trong cốt truyện Resident Evil 6 thì điểm yếu của Haos là điện, khi Piers Nivans ở dạng đột biến phóng điện từ tay làm nó bị thương.

Cái này về cơ bản là hơi vô lý và không hợp logic, vì làn da của Haos và điện không có liên quan gì tới nhau, giải thích cho nó hợp lý thì có lẽ là do Haos chưa hoàn thiện (mới có 70%), nguyên phần dưới của nó vẫn chưa được ấp kén thành công. Điều này làm ảnh hưởng tới việc di chuyển của Haos, khi nó gần như là dùng tay để bò nhiều hơn, cũng như việc tái tạo tế bào không nhanh như dự kiến.

Trạm nghiên cứu dưới đáy biển – “Nhà” của Haos
Do thân dưới chưa hoàn thiện nên sức mạnh của Haos bị hạn chế

Kể cả như vậy thì Haos vẫn là một thứ gì đó quá khủng hoảng, trong đoạn cuối cốt truyện Resident Evil 6 khi con quái này bị Piers chết chung dưới biển, thì có lẽ nó không phải chết vì vụ nổ mà chìm dần xuống lòng biển và không hô hấp được, các tế bào chết từ từ khiến cho toàn bộ cơ thể bị hủy hoại, chứ nếu như đánh nhau trên mặt đất, thì 100% không có thứ gì giết nổi nó cả, vì như đã nói chỉ cần một tế bào đầy đủ của Haos còn tồn tại, nó sẽ tự tái tạo lại ngay tức khắc sau đó nhân bản vô tính như cũ.

Không có một con Tyrant hay một B.O.W trong cả lịch sử cốt truyện Resident Evil có thể so sánh với Haos, những thể loại tí hon như Mr.X, T-103 hay Nemesis thì Haos đúng nghĩa lả phẩy một ngón tay là chết. Haos không cần hấp thụ năng lượng để đột biến như Tyrant truyền thống, tự bản thân đống tế bào của nó là đã đủ nuôi sống bản thân rồi, đồng nghĩa Haos có thể hoạt động độc lập vĩnh viễn cho tới khi nào chết… mà như đã nói, nó không bao giờ có thể chết được.

Piers Nivans với cánh tay điện khi đột biến lại là điểm yếu của Haos

Góc Hư Cấu rất yêu thích con quái vật khổng lồ này trong cốt truyện Resident Evil 6, chỉ có điều đất diễn của nó không nhiều và kết cục chết khá là lãng xẹt. Tuy vậy Haos vẫn là một con B.O.W mạnh ở mức phi lý và hư cấu, mặc dù không gây được ảnh hưởng cũng bằng nhiều mẫu Tyrant khác, nhưng nếu xét về sức mạnh đơn thuần, thì Haos đích thị là “Chúa” của mọi thể loại B.O.W từng tồn tại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *