Chuyện linh tinh

Redfall và câu chuyện game còn chưa kịp chơi đã bị chửi

Là tựa game rất được chú ý thời gian gần đây, nhưng Redfall chỉ đem tới toàn sự thất vọng, mặc dù lối chơi có thể nói là rất hay.

Không ai nghĩ Redfall với sự hậu thuẫn của Arkane Studios, cha đẻ của những siêu phẩm như Prey, Dishonored hay gần nhất là DEATHLOOP, lại có thể ra cho một sản phẩm có thể nói là khinh thường người chơi như vậy. Cái game này có thể nói là lỗi từ đầu tới cuối, hơn nữa không có một chút tối ưu gì về gameplay cả.

Redfall và câu chuyện game còn chưa kịp chơi đã bị chửi

Ý tưởng hay không cứu được game toàn lỗi

Redfall là game theo phong cách thế giới mở cộng với Looter Shooter, đây có thể xem là công thức rất được lòng game thủ, khi nó vừa có tính độc đáo trong cốt truyện, cộng thêm vô cùng nhiều thứ để cày cuốc đem tới giá trị chơi lại vô cùng cao. Trên hết Redfall còn cho phép co-op, cũng như có tới 4 class nhân vật và hàng đống hướng để phát triển, hơn nữa với kinh nghiệm và danh tiếng từ Arkane Studios, thì rất khó để nó có thể làm sai được.

Thực tế lối chơi của Redfall tạm coi là hay, có thể nó sẽ là một trong các game Looter Shooter hay nhất, nhưng nếu như được sửa hết lỗi hiện tại. Thực tế giống như rất nhiều game PC thời gian gần đây như, The Last of Us hay Wo Long, vốn có lối chơi cực tốt nhưng tối ưu kém đã đánh mất tất cả. Redfall thậm chí còn tệ hơn, vì có cảm giác như Arkane Studios đã khiến game thủ thấy không được tôn trọng.

Redfall và câu chuyện game còn chưa kịp chơi đã bị chửi

Đâu tiên phải nói tới lỗi, nói về khoản này chắc hết cả ngày, có hàng tấn thứ để kể ra ở đây, nhưng cái khiến game thủ khó chịu nhất là game tối ưu cực kém. Nói đơn giản thì nó là hàng loạt những thứ lặt vặt trong cách di chuyển, thí dụ như khi bạn chạy lùi thì tốc độ nó đột nhiên nhanh hơn. Tiếp theo khi nhảy lên các gờ đá hay tường cao, thường nhân vật sẽ bám rồi đẩy người lên, nhưng có rất nhiều khi tính năng này không hoạt động ở các gờ đá hơi cao một chút…

Những thứ này gây ra cực kỳ nhiều ức chế cho người chơi, chưa kể đến AI vô cùng tệ hại. Khi kẻ thù thường xuyên mất tầm nhìn nhân vật người chơi, di chuyển giật cục hay đứng yên tại chỗ. Việc Co-op cũng là thảm họa, vì bạn chỉ có thể mời bạn bè từ đầu trận, còn khi đã vào trong game rồi thì không được, chỉ còn cách thoát ra tạo lobby từ đầu chứ không mời giữa chừng được, đấy là còn chưa nói tới việc server của Bethesda vẫn là thảm họa như mọi khi.

Từng đó thứ khiến cho trải nghiệm Redfall vô cùng khó chịu, vì toàn những lỗ sơ đẳng nhất, nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả đâu.

Redfall và câu chuyện game còn chưa kịp chơi đã bị chửi

Một thứ thường gặp của mấy game dạng này, đó là cấu hình mạnh tới đâu thì khi vào game vẫn sẽ bị lag lòi cả mắt, Redfall tất nhiên là y chang, nhưng vấn đề là hình ảnh của nó xấu ở mức đê tiện.

Không một game thủ nào sở hữu mắt có thể khen được đồ họa của Redfall, khi nó vừa lỗi thời lại vừa low poly đến phát tởm, người ta lấy làm lại là tại sao với cái cấu hình đó và đã năm 2023 rồi, mà Arkane Studios có thể tạo ra một thứ khủng khiếp đến mức độ như vậy. Đây là thứ có khi bị chửi còn nhiều hơn cả đống lỗi ở trên, vì cốt truyện đã chán mà hình ảnh còn chán nốt thì còn cái gì cứu được game nữa.

Các nhà phát hành có đang quá khinh thường game thủ?

Hầu hết game thủ đều lấy làm tiếc cho Arkane Studios, với những siêu phẩm chuẩn mực trong quá khứ và đống rác rưởi Redfall hiện tại, nhiều ý kiến cho rằng đây là do các nhân tố chủ chốt đã rời đi kha khá, nhưng xét tổng thể thì còn rất nhiều thứ khác cơ.

Từ đầu năm tới giờ, số lượng bom tấn đáng chú ý nhưng gặp vấn đề ngay khi vừa ra mắt, chủ yếu là lỗi với tối ưu kém có thể kể ra hàng rổ như: Forspoken, Wo Long, The Last Of Us 1, Redfall hay mới gần đây là Jedi Survivor. Có những game còn ở mức không thể chơi được như The Last Of Us 1, cho nên Redfall vẫn còn là nhẹ chán.

Redfall và câu chuyện game còn chưa kịp chơi đã bị chửi

Đây là thực trạng chung của làm game vài năm trở lại đây, trừ những game mới của console được port lên PC là luôn có “truyền thống” tối ưu kém, vì cơ bản các nhà phát hành vốn đã không quan tâm PC, thì rất nhiều sản phẩm chú trọng vào PC cũng gặp tình trạng tương tự. Có điều tối ưu kém thì có thể chỉnh sửa bằng các bản vá lỗi, nhưng tính năng trong game lại là vấn đề khác.

Như đã nói ở trên Redfall có cả tấn thứ chưa hoàn thiện ảnh hưởng tới trải nghiệm người chơi, đây là các tình tiết rất nhỏ nhưng vô cùng quan trọng. Hãy lấy một game mới là Resident Evil 4 Remake để so sánh, mặc dù lối chơi không có cải tiến nhiều so với bản gốc, nhưng tối ưu tốt hơn hẳn khiến cho game thủ đón nhận nhiệt liệt.

Một ví dụ của thảm họa khác chính là Cyberpunk 2077, riêng game này thì chắc chắn không cần phải nói nữa rồi. Câu hỏi đặt ra là, tại sao các nhà phát hành có thể cho ra đời những sản phẩm tồi tệ như thế, đúng như kiểu bán Tivi mà cái màn hình còn chưa thèm lắp vào vậy. Nó đang thể hiện một điều là một số nhà phát hành và phát triển game, đang có vẻ xem thường game thủ.

australia

Lỗi tối ưu và không thèm sửa khi game đã ra mắt, là một trong các dấu hiệu rõ nhất của sự hời hợt và thiếu tôn trọng khách hàng. Game thủ xứng đáng có được nhiều thứ hơn với số tiền mà họ bỏ ra, chứ không phải là các sản phẩm xấu mịt mù và fps thấp tè như Redfall được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *