Chuyện linh tinh

Horizon Forbidden West: Burning Shores – Lại một game bị “đa dạng giới tính” phá nát

Vốn dĩ bản DLC Burning Shores không đáng bị chê nhiều tới vậy, nhưng việc đưa những thứ không liên quan vào đã khiến nó trở thành thảm họa.

Tại sao sau cả 2 bản game chính không có một chút yêu đương nào, Aloy đột nhiên thay đổi 180 độ để khóa môi một nhân vật chỉ xuất hiện có vài ngày, chưa kể nó còn là đồng tính – một thứ mà phần lớn game thủ đều không thích.

Horizon Forbidden West: Burning Shores – Lại một game bị “đa dạng giới tính” phá nát

Một DLC có thể tính là hay nhưng…

Đầu tiên bỏ qua vấn đề tính yêu ở trên, thì Horizon Forbidden West: Burning Shores là một bản DLC gọi là chơi được. Không giống như The Frozen Wilds ở phần một giống như một bản phụ chủ yếu nói về HEPHAESTUS, thì Burning Shores đáng lý phải kể tiếp câu chuyện sau khi Aloy đánh bại nhóm Zeniths, cũng như sự xuất hiện của Nemesis. Tuy vậy nó vẫn chưa giải quyết được chi tiết này, khi tiếp tục vẽ ra một tuyến nhân vật mới không liên quan lắm.

Thời lượng của bản DLC này khá ngắn, như tôi chơi ở độ khó bình thường chỉ chưa mất tới 7 tiếng, số lượng side quest gói gọn trong con số 3 và gần như chẳng bổ sung thêm tính năng gì mới. Mặc dù trận đấu cuối cùng với Horus khá là hoành tráng, nhưng đem Burning Shores so sánh với The Frozen Wilds, thì rõ ràng là có sự chênh lệch rõ rệt.

horizon Burning Shores

Điểm tốt của Burning Shores là nó được nâng cấp đồ họa đáng kể, phải nói là đẹp hơn gần 50% so với bản gốc. Điều này cũng là vì DLC này độc quyền cho PS5, tuy vậy nhiều người không hài lòng vì điểm này, vì vốn dĩ Horizon Forbidden West phát hành cho cả PS4, nhưng khi ra DLC lại chỉ có trên PS5. Mặc dù hiện tại các nhà phát hành cũng từ từ chuyển hết lên hệ máy mới rồi, nhưng việc bạn ra game mà lại bỏ DLC, nó cứ sai sai kiểu gì.

Thực tế mà nói mặc dù không hài lòng lắm với Burning Shores, nhưng thôi thì ít nhất so sánh giá tiền và những cải tiến về đồ họa, thì đây cũng có thể tính là một DLC chơi được hoặc giết thời gian lúc chờ các game bom tấn khác. Nhưng nếu chỉ có vậy thì cộng đồng đã không làm ầm lên mấy hôm nay, vấn đề của Burning Shores và cả Guerrilla Games, chính là họ đã nhồi nhét một câu chuyện tình cảm cực kỳ ung thư và nhảm nhí, một thứ đúng nghĩa chỉ khiến người khác nổi điên.

Horizon Forbidden West: Burning Shores – Lại một game bị “đa dạng giới tính” phá nát

Tại sao lại cứ phải là tình yêu đồng giới

Cho đến trước bản Burning Shores, thì chuyện tình cảm của Aloy là thứ luôn được úp mở và cố tình làm khiến nó mập mờ. Hầu hết thời gian trong game Aloy chỉ chăm chăm đi cứu thế giới, cũng như không có nhiều hứng thú lắm với tình cảm nam nữ. Số lượng nhân vật có hint với cô ta cũng cực ít, rõ ràng nhất có lẽ là Sun King Avad với vài câu thả thính nhè nhẹ, nhưng tất nhiên là Aloy không quan tâm.

Do vậy khi Guerrilla Games giới thiệu nhân vật đầu tiên và duy nhất, mở khóa các lựa chọn tình cảm đúng nghĩa cho Aloy trong Burning Shores là Seyka, hầu hết game thủ đều không đồng ý chút nào. Đầu tiên Seyka là nữ, tiếp theo đó thời lượng mà hai người này quen nhau quá ngắn, còn chưa tới vài ngày và sau đó là chúng nó đã cháo lưỡi ầm ầm ra rồi.

Vốn dĩ từ cuối cốt truyện Horizon Forbidden West thì việc Aloy (hay cả Elisabet Sobeck) có giới tính linh hoạt nó đã được cài cắm khá nhiều, rõ ràng nhất là thông qua nhân vật Tilda với các ghi chép khi Elisabet còn sống, cho thấy hai người này khả năng cao là có tình cảm với nhau. Từ những chi tiết này, nhiều người đã đoán là khả năng Aloy sẽ phát triển tình cảm đồng giới với ai đó rất cao, nhưng theo kiểu của Burning Shores là sai bét hoàn toàn.

Người chơi chỉ có đúng một lựa chọn tình cảm duy nhất, với một nhân vật chỉ xuất hiện trong đúng cái DLC, hoàn toàn không có liên hệ gì với toàn bộ cốt truyện trước đây… chỉ riêng việc này đã là quá khiên cưỡng rồi.

Nếu như bạn để ý, Aloy luôn giữ một khoảng cách với những người tại thế giới này, khi cô ta mang trong mình kiến thức của tương lai, tư duy rất khác với các dân tộc “nguyên thủy” trong game, kiểu như người văn minh nói chuyện với thổ dân vậy. Do đó việc Aloy có tình cảm với một nhân vật “tầm thường” như Seyka, nó cực kỳ vô lý.

Tilda van der Meer trong cốt truyện Horizon Forbidden West

Ừ thì cứ cho là tình yêu đồng giới cũng được đi, nhưng tại sao Guerrilla Games không cho người chơi lựa chọn, mà cứ phải nhồi vào miệng game thủ như vậy. Thực tế các lựa chọn kiểu này thời nay không hiếm, Góc hư cấu có thể kể ra cả chục cái tên rất dễ dàng, nhưng ít nhất là nó cho phép người chơi quyết định, được cặp với nam hoặc với nữ, tức là nếu không thích thì bạn hoàn toàn được bỏ qua, chẳng ai ép được.

Còn với Burning Shores thì nó bắt buộc luôn, hơn nữa còn nhồi thẳng vào cốt truyện theo kiểu dù mày muốn hay không, thì tao cũng bắt mày xem cho bằng được, chính điều này đã làm game thủ phát điên. Không có gì lạ khi Burning Shores đang bị bomb review tới tấp, điểm số của nó trên Metacritic đang là đỏ lè, 90% các review thấp đều chửi vụ đồng tính này.

Mà cái này cũng chẳng phải là kiểu “nữ quyền” nửa vời nữa, vì vốn dĩ Aloy đã là trùm cuối của cả cái game này rồi. Từ đầu cô ta được xây dựng là người cứu thế giới một mình, chiến đấu một mình và có kỹ năng lẫn kiến thức vượt trội tất cả nhân vật trên thế giới này. Aloy đã nữ quyền tới không thể nữ quyền hơn được nữa, nhưng nó được xây dựng hợp lý nên không ai có ý kiến gì cả.

Nhưng giống như rất nhiều các bộ phim hay game có yếu tố “woke” gần đây, khi bạn có một nhân vật nữ mạnh mẽ, là kiểu gì người yêu sẽ phải là đồng giới, kiểu như nếu người yêu là nam, thì nó sẽ làm hỏng hình tượng độc lập từ đầu ấy. Burning Shores đáng buồn là nó đi theo đúng y cái hướng như vậy, một kiểu xây dựng độc hại và nhảm nhí chưa từng thấy, gần như đã phá nát toàn bộ những thứ tốt đẹp của series này.

Thực sự Góc hư cấu rất không đồng tình với cách làm của Guerrilla Games, tôi thực sự không hiểu bọn họ phát triển cái tình yêu đồng giới này làm gì, tại sao lại tự tay thò vào quần mà bóp như vậy.

Cứ nhìn phản ứng cộng đồng là thấy chẳng ai thích thú việc Aloy đá lưỡi với Seyka cả, rất đáng tiếc nếu như Horizon phần 3 vì cái thứ ngớ ngẩn này mà bị tẩy chay, gì chứ tôi rất sợ một màn “tình yêu là đa dạng nhưng bắt buộc” này nữa lắm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *