Góc hư cấu

Góc hư cấu: Phải phóng rắm mạnh cỡ nào để K.O đối thủ trong game?

Chắc chắn các bạn đã từng chứng kiến các màn… đánh rắm tới chết trong game – đặc biệt là game đối kháng, chúng thực sự rất hài hước và mang tính giải trí cực nhiều.

Nhưng Góc Hư Cấu tôi thì lại khác, tôi đã suy nghĩ rất nhiều và tính toán rất nhiều, để nghĩ xem liệu các nhân vật trong game có thực sự hạ gục nốc ao, tới giết chết toi đối thủ chỉ bằng một cú rắm kinh thiên động địa hay chăng?

Những đòn tấn công bằng rắm trong game

Thực tế nếu nhìn lại lịch sử các game đối kháng nổi tiếng, chúng ta sẽ thấy hằng hà sa số những cú rắm từ nhỏ tới vừa, từ to tới vĩ đại và có nhiều cái đã trở thành biểu tượng luôn rồi. Kể ra ở đây thì có vài cái tên tiêu biểu như: Wario trong Super Smash Bro, khủng long Gon cùng Dr. B của Tekken, con khỉ đột Chaos trong Primal Rage vừa tè vừa phun rắm tung trời, tên khổng lồ Earthquake ở tất cả các bản Samurai Showdown hay Bo Rai Cho với màn fatalities huyền thoại “địt” đối thủ tới nát xương mà chết…

Tất cả các đòn đánh kể trên đều thực sự gây sát thương, mà trong một vài trường hợp nó còn là rất nhiều và có sức công phá hủy diệt đấy. Về cơ bản thì đánh rắm trong game là thứ có thể đưa con người ta về miền cực lạc được, nó cũng được chia ra làm nhiều kiểu khác nhau, tùy thuộc vào mức độ sát thương và nhân vật.

Góc hư cấu: Phải phóng rắm mạnh cỡ nào để K.O đối thủ trong game?

Ở mức độ bình thường thì đòn rắm đó chỉ gây choáng váng (vì cái gì thì ai cũng biết), cao hơn một chút là sát thương tương đương special move – tức là kéo 1/3 tới 1/2 cây máu, cao cấp nhất là nhất kích tất sát hay phun rắm ra phát là thằng kia lên bảng đếm số luôn. Các nhà phát hành game cũng rất chịu khó hiển thị bằng hình ảnh, thí dụ như đòn nhẹ chỉ là một cú rắm phát ra hình xoắn ốc, còn tất sát là nguyên một con hỏa long chui ra từ ass kẻ phát xạ, sức mạnh hủy thiên diệt địa chiến vô bất thắng.

Như vậy có thể thấy rắm đã đóng vai trò nhất định trong lịch sử ngành game, cũng như có một giá trị tương đối trong việc hình thành tính cách nhân vật. Thường thì với những game đối kháng có một chút hài hước, thì mấy trò này là không thể thiếu được, vậy thì nếu như chuyển đổi khối lượng và tính toán thực tế, thì liệu các đòn đánh bằng rắm này có thể thực hiện được không và nó sẽ mạnh tới đâu?

Góc hư cấu: Phải phóng rắm mạnh cỡ nào để K.O đối thủ trong game?

Tính toán và số liệu khoa học

Nếu bạn không biết thì rắm là một thứ được khoa học nghiên cứu khá nhiều, do đó Góc Hư Cấu tôi cũng có kha khá thông số để diễn giải. Giờ thì một người bình thường sẽ phóng ra khoảng từ 16 tới 60oz rắm/ngày – tương đương khoảng 180 g rắm, khối lượng này được tính bằng việc thí nghiệm cho người tham gia ăn các loại thức ăn “nặng mùi”, kiểu như đậu, hạt mít hay khoai lang sau đó tính toán số lần phát xạ.

Chuẩn quy đổi ở đây là cứ 200 g thức ăn đặc biệt sẽ đổi ra khoảng 60 g tới 90 g rắm tùy thể trạng. Ở trạng thái bình thường thì rắm sẽ rời khỏi ass của bạn với vận tốc 2,74 mét/giây hoặc 9,5 km/giờ, đồng nghĩa là không bao giờ có chuyện ta có thể bắn “đạn rắm” mà làm lủng sọ kẻ địch được. Cụ thể trong game thì chuyện bắn rắm tới chết là không xảy ra, sát thương chủ yếu đến từ hai nguồn là hít thở hoặc bị thiêu cháy, vậy rắm có thực sự đốt ra lửa mạnh tới cỡ đó?

Góc hư cấu: Phải phóng rắm mạnh cỡ nào để K.O đối thủ trong game?

Ai học sinh vật cấp 3 đều biết rắm là sự hình thành của hệ tiêu hóa và bài tiết, do các chất khí sinh ra trong quá trình cơ thể tiêu thụ thức ăn. Thành phần của rắm vì thế bao gồm rất nhiều chất dễ cháy như hydrogen, hydrogen sulfide và methane, hóa học đơn giản nhé rắm có thể bắt lửa được và thực tế trên mạng có người làm rồi, giờ thì với các nhân vật trong game điều đó được thực hiện ra sao?

Tùy thuộc vào khối lượng khí thải ra, mà khi đốt lên lửa từ rắm sẽ có màu sắc khác nhau, thường thì sẽ là màu vàng cam do hydrogen chiếm đa số, chỉ có vài thể loại dị thường phát ra lửa màu xanh nếu methane nhiều hơn. Theo như lý thuyết thì ngưỡng cháy của methane khó hơn hydrogen, đồng nghĩa nhiệt lượng của methane khi phóng rắm sẽ cao hơn hydrogen >> nói gọn lại thì lửa xanh mạnh hơn lửa vàng cam.

Lấy ví dụ như trong game chúng ta có Bo Rai Cho, với chiêu thức kết liễu fatalities là dùng đuốc để trước ass rồi phóng rắm điên cuồng, chú ý dòng lửa này có màu xanh đồng nghĩa nó chứa nhiều methane, có điều đối thủ vẫn còn nguyên trạng. Nhưng trong một game khác là Tattoo Assassins (phiên bản nhái Mortal Kombat, nơi bọn điên phóng rắm khắp nơi), thì chiêu kết liễu “nhái” có hơi khác một chút khi luồng lửa phát ra ban đầu là màu xanh, sau đó mới tới lửa vàng và nó thổi hơi mạnh hơn, kết quả là thằng xấu số bên kia cháy ra tro. Từ đây chúng ta có thể thấy, các nhà làm game ít nhất cũng có nghiên cứu khoa học đấy chứ.

Cần bao nhiêu sức mạnh để có một cú rắm như vậy?

Bỏ qua vấn đề phóng ra mấy tia lửa như hỏa long khạc nhổ bừa bãi, chúng ta đi vào vấn đề thực tế hơn, đó là liệu các nhân vật trong game sẽ cần lực và sức cỡ nào để tung ra một đòn rắm đủ để cho đối thủ K.O vĩnh viễn? Cái này thì lại cần một lượng tính toán khác, nhưng điểm đầu tiên mà chúng ta thấy ở các nhân vật hay sử dụng đòn đánh bằng rắm, đó là bọn chúng đều có thể trạng rất to cao và béo phị như mấy cái thùng phi di động.

Lý do ở đây rất dễ hiểu, đó là vì rắm được sinh ra dưới quá trình tiêu hóa của con người, đồng nghĩa bạn càng ăn nhiều đồ đặc biệt thì rắm càng lớn, suy ra những đứa béo như lợn sẽ có cường độ và khối lượng rắm nhiều nhất. Các nhà lập trình game có lẽ đã dựa vào đây để thiết kế nhân vật, do đó để lấy ví dụ rõ ràng nhất chúng ta hãy đến với gã đồ tể Earthquake trong Samurai Shodown.

Earthquake là một tên khổng lồ đúng nghĩa, hắn cao 2,8 mét và nặng nhõn 620 kg, chỉ số BMI ở ngưỡng xấp xỉ trên 100 tức là béo phì tới mức độ méo thể nào béo phì hơn được nữa. Cũng như theo cái khối lượng cơ thể vĩ đại như vậy và cường độ luyện tập để đi đập lộn liên tục, Earthquake sẽ phải nốc 14 ngàn 800 calories theo ngày, tức là gấp hơn 6 lần người bình thường hoặc gấp 2,5 lần siêu sao cơ bắp The Rock. Lưu ý đây là mức tối thiểu, vì nếu như Earthquake thực sự đánh đấm như trong game, con số này ít ra phải nhân 2 nữa.

Như tôi đã nói ở trên tùy thuộc vào thức ăn mà rắm sẽ sinh ra nhiều hay ít, công thức tương đối là cứ 200 g hột mít sinh ra 60 g rắm, giờ thì với việc Earthquake phóng rắm nặng tới mức độ dày đặc thành khoanh như vậy, thì chúng ta sẽ phải bấm máy tính tương đối nhé. Cứ cho là một ngày Earthquake sẽ ăn 14 ngàn calories, nhưng với cái cơ thể béo phị đó đủ hiểu là hắn không ăn theo thực đơn của vận động viên, mà thậm chí là phải nạp đồ đặc biệt để còn phóng đạn ra từ ass đều đều chứ.

Trong các game Samurai Shodown cũ, đòn rắm của Earthquake có đường kính khoảng 60 cm với chất lượng đủ để làm con mồi bất tỉnh nhân sự. Kích thước rắm của người bình thường (rất may đã có ai đó tính toán), là rơi ở tầm bằng lon nước ngọt tức cỡ 5cm trở lên. Tới đây thì ta đã có một con số tương đối, đó là một phát rắm của Earthquake mạnh bằng 120 lần người bình thường.

Nhưng đó chỉ mới tính kích thước, điều quan trọng hơn là khi bạn nén 120 quả rắm vào khoảng không như vậy, khối lượng khí methane (rắm Earthquake có màu xanh, bất ngờ chưa) mà chúng tỏa ra 100% sẽ khiến kẻ hít phải bất tỉnh nhân sự, vì nó đã hút sạch oxi ở đó rồi.

Để đạt được độ đậm đặc như vậy thì thức ăn đặc biệt như hột mít, đậu hay khoai… phải được Earthquake nốc với số lượng lớn. Trung bình thì 100 g đậu sẽ rơi vào khoảng gần 100 calories, như vậy để có thể phóng rắm với cường độ bằng 120 người bình thường, Earthquake sẽ phải ăn tối thiểu 15 kg các loại đậu, hạt hoặc củ tạo mùi…lưu ý đây là mức tối thiểu, vì 14 ngàn calories/ngày đã là thấp nhất rồi.

Như vậy suy ra để tạo được một phát rắm đủ sức để khiến kẻ địch bất tỉnh nhân sự, thì bạn chỉ cần nốc khoảng 5 tới 7 kg hột mít/ngày là đủ. À thì chúng ta có thể bỏ qua vấn đề là làm sao cơ thể tiêu hóa được cái đống đó, cũng như bao tử và ruột già của bạn không bị vỡ bung bét ra với số lượng khí gas khổng lồ đó nén trong người. Mà điều quan trọng là phải biết điều khiển với phát xạ đúng lúc, chứ ăn cho lắm mà thải ra phèn phẹt trước lúc đánh nhau thì cũng công toi.

Và trên đây là các tiết mục khoa học nhảm nhí mà Góc Hư Cấu đã tìm hiểu, cũng như chia sẻ để các bạn biết rằng một phát rắm trong game mạnh tới cỡ nào. Mấy chủ đề này khá là thú vị đấy chứ, nếu có dịp chúng ta sẽ lại tiếp tục tìm hiểu về chúng nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *