Hướng dẫn

Diablo 4: Lucky Hit là gì và tại sao đây là chỉ số quan trọng nhất game

Lucky Hit trong Diablo 4 có thể hiểu là một đòn đánh ngẫu nhiên, bản thân nó không có tác dụng gì nhưng sẽ kết hợp với các kỹ năng khác.

Bạn cần hiểu rõ về chỉ số này, vì Lucky Hit là thứ bắt buộc phải có ở tất cả các kiểu build của mọi nhân vật về endgame, bất kể là theo đường gì.

Lucky Hit khác gì Critical Strike

Đầu tiên bạn phải phân biệt được giữa Lucky Hit và Critical Strike trong Diablo 4, vì hai cái này rất dễ gây nhầm lẫn. Điểm chung của 2 chỉ số này là chúng hoạt động theo phần trăm ngẫu nhiên, có khả năng kích hoạt theo từng đòn đánh – nói gọn lại là RNG đấy, nhưng khác biệt lớn nhất là:

– Critical Strike gây thêm 50% sát thương mỗi khi kích hoạt, nó có tỉ lệ cố định là 5% – có thể tăng cả sát thương lẫn tỉ lệ bằng đồ, aspect hay kỹ năng.

– Lucky Hit có tỉ lệ cố định ở mỗi kỹ năng của nhân vật, thí dụ như Corpse Explosion của Necromancer có 40% Lucky Hit mỗi lần nổ. Lucky Hit không gây sát thương mà nó sẽ kích hoạt các hiệu ứng khác tùy thuộc vào mỗi class, Lucky Hit cũng có thể tăng tỉ lệ bằng đồ, aspect hay kỹ năng.

Diablo 4: Lucky Hit là gì và tại sao đây là chỉ số quan trọng nhất game

Một điều nữa là Critical Strike chỉ xuất hiện ở các sát thương thuộc dạng trực tiếp (direct damage), nói đơn giản là các đòn đánh đập một phát vào máu luôn. Các sát thương theo thời gian (DOT) như poison, blight, bleed, burning… sẽ không xuất hiện Critical Strike, bạn sẽ biết khi nào đòn đánh đó có crit với dòng số màu vàng xuất hiện.

Lucky Hit thì hoạt động trên tất cả các loại sát thương, không phân direct hay dot. Chính vì điều này mà mặc dù nhìn qua có vẻ khó kích hoạt, nhưng Lucky Hit lại xuất hiện có thể coi là nhiều hơn cả Crit. Cả hai chỉ số này đều có thể cộng trực tiếp từ đồ và các nguồn khác theo kiểu cộng dồn, thí dụ kỹ năng của bạn có 20% tỉ lệ Lucky Hit, đồ cộng thêm 20% thì nó sẽ là 40% – tương tự với crit, hiệu số tối đa có thể đạt được là 100%.

Diablo-4

Giờ hãy đến với các mà Lucky Hit hoạt động trong Diablo 4 như thế nào, như đã nói ở trên chỉ số này không gây sát thương mà chỉ gián tiếp tăng khi có kích hoạt từ một thứ nào khác.

Thí dụ như Corpse Explosion của Necromancer có 40% Lucky Hit mỗi lần nổ, nó tương tác với một kỹ năng khác là Hewed Flesh – có tối đa 12% cơ hội mỗi lần nổ xác sẽ sinh ra một xác nữa (gấp đôi với boss).

Cần lưu ý là bạn phải xảy ra Lucky Hit trước, sau đó mới tính tới tỉ lệ của kỹ năng phụ trợ, chính vì điều này mà nhìn qua thì Lucky Hit rất khó để xuất hiện. Làm toán một chút thì chúng ta có 40% Lucky Hit của Corpse Explosion, sau đó 12% từ Hewed Flesh – tức là giá trị thực có thể xảy ra Hewed Flesh là 4,8%, có vẻ không nhiều lắm nhỉ, nhưng nếu bạn bỏ qua nó thì thực sự là sai lầm đấy.

Tại sao Lucky Hit siêu quan trọng trong Diablo 4

Hầu hết các kỹ năng và kiểu build mạnh nhất trong Diablo 4 đều liên quan tới Lucky Hit, tiếp tục lấy ví dụ về Hewed Flesh ở trên thì có một kiểu build liên quan tới nó, để có thể giúp bạn có số lượng xác gần như bất tử.

Khi tăng vào Blighted Corpse Explosion, thì Corpse Explosion sẽ trở thành kỹ năng gây sát thương theo thời gian trong 6 giây thay vì nổ 1 lần như trước. Mỗi lần kéo sát thương như vậy lại có cơ hội kích hoạt Hewed Flesh, khiến nó có thể proc gần như vô tận nếu bạn đánh boss. Hơn nữa do sát thương của Blighted Corpse Explosion là stack độc lập, nên càng nhiều xác sinh ra từ Hewed Flesh nó càng khỏe, khiến cho việc đánh boss và quản lý tài nguyên của Necromancer trở nên tốt hơn nhiều.

Một ví dụ khác là Druid với Earthen Might – nội tại được đánh giá là mạnh nhất Diablo 4. Tác dụng của nó là mỗi khi xảy ra Lucky Hit từ sát thương từ Earth Skills, có tỉ lệ 5% giúp hồi lại toàn bộ Spirit, cũng như làm đòn đánh có crit trong 5 giây tiếp theo.

Khỏi cần giải thích chắc các bạn cũng hiểu Earthen Might mạnh tới mức nào, vừa giúp hồi tài nguyên vừa giúp tăng sát thương hàng tấn. 5% nhìn có vẻ ít nhưng với số lượng kỹ năng từ Druid thì late game nó proc gọi là điên cuồng. Tất cả mọi class trong Diablo 4 đều có các kỹ năng phụ trợ liên quan tới Lucky Hit, chúng đều thuộc dạng từ mạnh tới mạnh vô địch, nên dù muốn dù không bạn cũng không thể bỏ qua được.

Diablo 4: Lucky Hit là gì và tại sao đây là chỉ số quan trọng nhất game

Và đó là chúng ta còn chưa bàn tới những aspect cũng proc dựa trên Lucky Hit, những class thiên về đánh tay như Babarian và Rogue dùng mấy thứ này gần như bắt buộc. Do đó bạn nên để ý và xây dựng nhân vật xoay quanh Lucky Hit, vì đây là thứ không thể thiếu trong Diablo 4.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *