Cốt truyện game

Cốt truyện Returnal: Khi nhân vật chính tự giết chính mình và… là mẹ của chính mình

Là tựa game độc quyền mới nhất của Playstation 5, cộng thêm phần trailer cực kỳ hack não trước đó, không khó hiểu khi cốt truyện Returnal nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng ngay từ ngày đầu tiên.

Tông màu chủ đạo của tựa game này nói về vòng lặp thời gian, với một cốt truyện game nơi nhân vật chính Selene rơi vào một chuỗi các sự kiện kỳ lạ, khi cô liên tục chết đi sống lại để bắt đầu cuộc sống mình lại từ đầu.

Lưu ý: Do cốt truyện Returnal là một thứ cực kỳ nhức não, nên Góc Hư Cấu sẽ chia nó làm nhiều phần, bài viết này chúng ta hãy điểm qua các sự kiện chính trong game trước, sau đó mới tới phần giải thích cặn kẽ để các bạn có thể hiểu được.

Và nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm, thì hãy đọc bài viết ý nghĩa của các kết thúc trong cốt truyện Returnal nhé.

Nhân vật chính trong cốt truyện Returnal là Selene Vassos, một nữ phi hành gia trực thuộc tập đoàn ASTRA – một tổ chức chuyên về thám hiểm cũng như tìm kiếm những hành tinh ngoài vũ trụ.

Trong một lần thám hiểm như vậy, Selene tìm được một bước sóng từ thứ mà cô ta gọi là “White Shadow” (Bóng trắng), thứ này tạo ra một cảm giác quen thuộc kì lạ, nó dẫn Selene tới hành tinh Atropos – nơi mà ASTRA đưa vào diện cấm cửa, nhưng vì khao khát muốn tìm thấy White Shadow nên Selene đã bất tuân mệnh lệnh và quyết định hạ cánh xuống Atropos.

Cốt truyện Returnal: Vòng lặp thời gian vĩnh cửu trên hành tinh lạ
Nhân vật chính Selene Vassos trong cốt truyện Returnal

Ngay khi con tàu Helios của Selene vừa bước vào tầng khí quyền Atropos, nó đã bị thứ gì đó tấn công và chịu tổn thương rất nặng, buộc lòng cho Selene phải tìm cách đâm thẳng xuống bề mặt hành tinh này. Khi tỉnh lại thì Selene nhận ra mình vẫn còn sống, nhưng cô ta không thể liên lạc gì được với ASTRA cả, do đó Selene quyết định một mình thám hiểm Atropos để tìm tung tích White Shadow.

Ngay khi vừa bước xuống tàu và đi một đoạn ngắn, Selene đã gặp một xác chết mặc đồ phi hành gia ASTRA, cô đoán rằng người này nằm trong nhóm do thám bị bỏ lại trên Atropos trong cốt truyện Returnal. Nhưng khi xác nhận tung tích thì Selene mới thực sự kinh hoàng, khi tế bào của xác chết cho thấy nó chính là bản thân cô ta, hơn nữa khẩu súng lục của Selene cũng nằm gần đó như để củng cố thêm nghi vấn.

Selene không hiểu chuyện gì đang xảy ra nên đành phải tiếp tục di chuyển, cô gặp những con quái vật trên hành tinh Atropos đang ngoạm đầu một cái xác chết khác cũng mặc đồ ASTRA, mặc dù đã rất cố gắng chiến đấu, nhưng do không đủ vũ khí nên Selene đã bị chúng giết chết. Nhưng điều tiếp theo mới thực sự đáng sợ, khi Selene thấy bản thân mình quay trở lại tàu Helios, vào đúng cái thời điểm khi nó vừa rơi xuống Atropos.

Cốt truyện Returnal: Vòng lặp thời gian vĩnh cửu trên hành tinh lạ
Xác chết “khác” của Selene

Selene hốt hoảng tìm cách để liên lạc với ASTRA nhưng đều vô dụng, mọi thứ diễn ra y hệt như lúc nãy, cuối cùng cô ta đã nhận ra rằng có một vòng lặp vô tận trên hành tinh này, để mỗi lần Selene chết thì cơ thể sẽ bị gửi ngược trở lại tàu Helios trong tình trạng hoàn hảo, như chưa hề bị tổn thương gì.

Những cái xác chết trên đường đi, chính là bản thân Selene sau mỗi lần “reset”, nó giải thích cho tại sao chúng lại có nhân dạng giống hệt như Selene. Trong cốt truyện Returnal thì vòng lặp này chính là yếu tố chính cấu thành mọi thứ, chúng ta sẽ nói về nó kỹ hơn ở các phần sau.

Một điều nữa là vòng lặp này còn tác dụng lên cả hành tinh Atropos, với mỗi lần Selene chết thì khung cảnh và đường đi cũng sẽ biến đổi. Không thể thoát khỏi cái vòng lặp, các duy nhất là tìm ra White Shadow, trong quá trình đi sâu vào bên trong thì Selene nhận ra đã có một nền văn minh của người ngoài hành tinh trên Atropos, với công nghệ hiện đại vẫn còn có thể sử dụng được.

Hành tinh Atropos trong cốt truyện Returnal

Một điều kì lạ nữa là cơ thể của Selene tương thích với các công nghệ của người ngoài hành tinh, nó cho phép cô sử dụng những loại vũ khí cùng kỹ năng mới, để có thể sống sót trước đám quái vật. Càng đi sâu vào trong Selene bắt đầu cảm nhận thấy các ảo ảnh, các kí ức lộn xộn trong đầu, chúng giống như các mảnh ghép rời rạc không rõ. Mọi thứ trở nên kì lạ hơn khi Selene bắt gặp ngôi nhà lúc nhỏ của mình đột ngột xuất hiện, điều quái đản hơn nữa là đồ đạc bên trong cùng với ảnh chụp, lại là lúc khi Selene đã trở thành phi hành gia.

Trong lúc tìm kiếm manh mối trong ngôi nhà cũ, Selene rất nhiều lần thấy một cái bóng trắng đứng nhìn từ ngoài vào, nó cũng mặc một bộ đồ phi hành gia màu trắng. Trong suốt cốt truyện Returnal thì Selene quay trở lại ngôi nhà này rất nhiều lần, mỗi lần như vậy cô đều thấy một thứ cố định, đó là những kí ức của bản thân từ hồi nhỏ hoặc khi đã làm phi hành gia, cũng như cái bóng trắng mặc đồ phi hành gia.

Cốt truyện Returnal: Vòng lặp thời gian vĩnh cửu trên hành tinh lạ
Ngôi nhà ảo ảnh trong kí ức của Selene

Sau rất nhiều lần chuyển đổi góc nhìn giữa căn nhà cũ và hành tinh Atropos, Selene cuối cùng cũng nhớ về mẹ mình – Theia, một người nghiện công việc tới mức không có thời gian chăm sóc cho con cái, điều này khiến cho Selene rất oán hận mẹ mình. Một kí ức quan trọng khác của Selene trong cốt truyện Returnal, đó là vụ tai nạn khi hai mẹ con đang trên đường trở về nhà, đã có thứ gì đó khiến Theia bị mất lái và đâm xuống hồ, tuy Selene không bị thương gì nhưng Theia nằm liệt giường từ đó.

Trong suốt hành trình đi tìm kiếm White Shadow, Selene nhận ra rằng những cái xác của mình nằm rải rác khắp nơi trên mỗi chặng đường, đồng nghĩa cô ta đã chết rất rất nhiều lần trong vòng lặp này, nhưng lại không có kí ức về chúng trừ lần đầu tiên hạ cánh xuống Atropos.

Một điểm quan trọng nữa, đó là trong một lần có ảo ảnh về quá khứ, Selene đã nhận ra mình chính là kẻ đã bắn hạ chiếc tàu Helios và khiến cho bản thân rơi xuống Atropos, đây là thứ giải thích cho việc tại sao Selene lại xuất hiện ở hành tinh này.

Cốt truyện Returnal: Vòng lặp thời gian vĩnh cửu trên hành tinh lạ
Hình ảnh Selene thấy chính mình bắn hạ Helios

Sau một thời gian tìm kiếm, cuối cùng Selene cũng tới được nơi phát ra tín hiệu của White Shadow, nó thực ra là một thiết bị của người ngoài hành tinh cho Selene thấy các ảo ảnh ở cả quá khứ lẫn tương lai. Đặc biệt nó có vẻ như nói về cuộc đời của cô ta, căn nhà bên cạnh hồ nước cũng như một phần vụ tai nạn xảy ra lúc xưa với hai mẹ con, Selene còn thấy được cả quá khứ của chính bản thân khi vẫn còn nhỏ, mơ mộng về tương lai làm phi hành gia cũng như một con búp bê hình bạch tuộc, người bạn của Selene khi mẹ Theia không ở nhà.

Sau rất nhiều tiến triển giải cứu, cuối cùng ASTRA cũng tìm ra vị trí của Selene và cử người tới giải cứu, Selene trở về Trái Đất trong tâm thế của một người anh hùng, cô ta sống yên bình rồi qua đời vì tuổi già trong cốt truyện Returnal.

Nhưng ngay khoảnh khắc Selene vừa rời khỏi trần thế, mọi thứ lại trở về như cũ, cô ta thấy mình tiếp tục đứng trước con tàu Helios tại hành tinh Atropos, đồng nghĩa với vòng lặp vẫn chưa kết thúc, kể cả khi bản thân đã rời khỏi hành tinh này. Selene lại phải lên đường tìm kiếm câu trả lời một lần nữa, cuối cùng cô ta đi tới một tàn tích nằm sâu bên dưới hành tinh.

Cốt truyện Returnal: Vòng lặp thời gian vĩnh cửu trên hành tinh lạ
Selene khi trở về Trái Đất và trở thành người hùng

Tại điểm sâu nhất này, Selene tiêu diệt một con quái vật với hình dáng rất giống bạch tuộc khổng lồ, với những xúc tu kì dị cản đường cô ta xuống tầng tiếp theo, sau khi tiêu diệt con quái vật này. Ở nơi sâu hơn dưới tàn tích, Selene tìm thấy một bản sao của chiếc xe trong quá khứ khi Theia chở mình và gặp tai nạn trên cầu, từ đây sẽ dẫn tới 2 kết thúc trong cốt truyện Returnal, tùy thuộc việc người chơi có tìm được chiếc chìa khóa xe ở căn nhà trong kí ức Selena hay không.

Normal Ending: Nếu như không có chiếc chìa khóa xe, Selene sẽ tiếp tục đi tới tận cùng của tàn tích, tại đây cô ta gặp một sinh vật kì lạ với 3 con mắt khổng lồ, nó giống như đang chỉ đường cho Selene đi tới điểm đích. Sau đó nhân vật chính của chúng ta thấy lại được kí ức, một điểm kì quặc là Theia có khuôn mặt giống hệt Selene và chỉ khác mỗi màu mắt (Selene có 2 màu mắt). Vào thời điểm mà hai mẹ con họ gặp tai nạn, hóa ra Theia đã phải đánh lái tránh một phi hành gia đứng giữa cầu, khiến cho xe lao thẳng xuống sông.

Vào khoảnh khắc mà cả hai mẹ con cùng chìm xuống sông, góc nhìn của Selene bỗng nhiên chuyển sang Theia, khi cô ta tìm cách để cứu lấy con mình nhưng có vẻ không thành. Mọi thứ từ từ mờ đi và chúng ta thấy những làn khói quen thuộc, báo hiệu Selene đã chết và vòng lại đang bắt đầu trở lại.

Normal Ending cốt truyện Returnal

True Ending: Nếu như Selene tìm được chiếc chìa khóa, cô ta sẽ mở được cửa xe và đi vào một không gian khác, nơi Theia (giờ đây là một con quái vật kì dị) đang ngồi trên xe lăn và lao thẳng vào người Selene. Sau khi đẩy lui được Theia, kí ức của Selene một lần nữa bị chuyển dịch, khi cô nhận ra mình chính là phi hành gia mặc đồ trắng đứng trên cầu (White Shadow), thủ phạm khiến cho Theia lạc tay lái và gây ra tai nạn năm xưa.

Mọi thứ sau đó là khung cảnh Selene bị nhấn chìm dưới nước giống như Normal Ending, nhưng lần này không còn cánh cửa xe ngăn cản, cô ta từ từ bơi khỏi mặt hồ và sống sót. Ở trường đoạn cuối cùng thì mọi thứ tối đen, chúng ta chỉ có thể nghe được tiếng thở dốc của Selene, cũng như câu nói cuối cùng là “Helios”, ám chỉ rằng vòng lặp trong cốt truyện Returnal có thể đã kết thúc.

Cốt truyện Returnal: Vòng lặp thời gian vĩnh cửu trên hành tinh lạ
Selene chính là kẻ gây ra vụ tai nạn cho chính mình?

Và đó là những gì diễn ra trong cốt truyện Returnal, nó thực sự là vô cùng nhức não và vẫn còn rất nhiều bí ẩn chưa giải đáp hết được. Trong phần sau thì Góc Hư Cấu sẽ giải thích về các kết thúc của game, cũng như sự thực của cái vòng lặp này là gì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *