Cốt truyện game

Cốt truyện Returnal: Giải thích các sự kiện và kết thúc trong game

Cốt truyện Returnal: Giải thích các kết thúc trong game

Trong bài viết trước về cốt truyện Returnal, Góc Hư Cấu đã nói qua về những sự kiện cũng như 2 kết thúc của game, nhưng kể cả vậy thì chúng vẫn là một đống lùng bùng vô cùng khó hiểu, do đó lần này chúng ta hãy tiếp tục đi sâu hơn vào để tìm hiểu chúng.

Lưu ý: Do cốt truyện Returnal thực sự vô cùng nhức não và mơ hồ, nên những gì mà tôi sắp nói dưới đây chủ yếu dựa vào suy đoán và các tình tiết trong quá trình chơi, có thể nó sẽ không giống như luận điểm của các bạn.

Các kết thúc và sự kiện

Đầu tiên thì hãy nói về 2 kết thúc trong cốt truyện Returnal, cũng như những điểm quan trọng mà chúng ta biết về Selene.

– Vụ tai nạn khiến cho Theia (mẹ của Selene) bị tàn phế phải ngồi xe lăn do chính Selene gây ra, khi cô ta là phi hành gia đứng trên cầu khiến Theia lạc tay lái.

– Khuôn mặt của Theia và Selene cực kỳ giống nhau, thực tế là gần như y hệt chỉ khác mỗi màu mắt (do Selene bị một chứng bệnh hiếm gặp khiến cô ta có 2 màu mắt).

– Trong cả 2 ending, cả 3 nhân vật Selene lúc nhỏ, Theia đang lái xe và Selene trong lốt phi hành gia, đều sẽ chuyển sang góc nhìn của Selene. Minh chứng là trong normal ending khi xe chìm xuống nước, chúng ta sẽ thấy Theia tìm cách quay lại cứu con mình.

Cốt truyện Returnal: Giải thích các kết thúc trong game
So sánh khuôn mặt của Theia và Selene

– Normal ending được xem là Bad ending, vì Theia (dưới góc nhìn Selene) đã không thể cứu được con mình, chết đi và tiếp tục vòng lặp trong cốt truyện Returnal.

– True ending thì ngược lại, vì chúng ta thấy Selene có thể bơi lên trên mặt hồ, nhưng ở đoạn kết cuối cùng cô ta lại nói “Helios” – đây là tên con tàu vũ trụ của Selene bị rơi xuống Atropos, cũng như từ đầu tiên mà cô ta thốt ra ở vòng lặp đầu tiên. Nếu như Selene đã thoát khỏi vòng lặp thì tại sao lại gọi tên Helios, điều đó cho thấy chưa chắc mọi thứ đã kết thúc.

– Cuối cùng trong True Ending khi Selene gặp lại Theia, thì mẹ của cô đã biến thành một con quái vật, y hệt như đám người ngoài hành tinh bị biến đổi trên hành tinh Atropos. Tất nhiên đây chắc chắn không phải Theia thật, vấn đề là tại sao bà ta lại có hình dạng như vậy?

Cốt truyện Returnal: Giải thích các kết thúc trong game
Theia dưới lốt quái vật trong cốt truyện Returnal

Giờ thì hãy nói về hành tinh Atropos, chúng ta đã biết nơi đây là nhà của một chủng tộc ngoài hành tinh, có công nghệ đặc biệt tiên tiến và phát triển. Nhưng vì một lý do nào đó, mà có một số thành phần trong cộng đồng của họ đã bị tha hóa hoặc nhiễm bệnh, biến thành những cá thể điên cuồng mà Selene gặp và chiến đấu trên đường đi.

Từ những hình ảnh chiếu lại cho thấy, những người ngoài hành tinh còn tỉnh táo có cố gắng giúp đỡ chữa trị cho đồng loại, nhưng cơ bản là không thành công, thế nên Atropos mới thành một nơi đầy rẫy những con quái vật như chúng ta thấy. Vấn đề ở đây là cái gì, hay thứ gì đã gây ra việc này.

Một giả thuyết được đặt ra là có thể con quái vật khổng lồ 3 mắt, mà Selene gặp ở cuối tàn tích sâu dưới lòng hành tinh Atropos trong normal ending, có thể là thủ phạm. Vì nó không có ý định tấn công, mà chỉ cho Selene thấy những ảo ảnh trong quá khứ, thứ ám ảnh cô suốt từ lúc đáp xuống Atropos.

Cốt truyện Returnal: Giải thích các kết thúc trong game
Con quái vật dưới đáy Atropos

Một điểm quan trong khác là kể từ lúc Selene thấy ảo ảnh về ngôi nhà cũ, thì có những điểm vô cùng bất hợp lý đã xảy ra trong cốt truyện Returnal. Đầu tiên là các bức ảnh chụp Selene – thứ chỉ xuất hiện sau khi cô ta làm việc cho ASTRA, vật vốn dĩ không bao giờ tồn tại trong quá khứ.

Nhiều chi tiết khác cũng cho thấy sự không hợp lý, thí dụ như nhiều lọ thuốc (có vẻ là an thần) mà Selene chưa từng thấy, một bản fax từ chối do ASTRA gửi tới, các ghi chép kì lạ không biết do ai viết nên và cuối cùng quan trọng nhất, bức ảnh chụp của Theia.

Ở trên tôi đã nói trong Normal Ending chúng ta thấy Theia trông giống hệt Selene, nhưng ở bức ảnh chụp thì đây lại hoàn toàn khác hẳn, vậy đâu mới là Theia “thật”, hay vốn từ đầu bà ta đã không tồn tại?

Cốt truyện Returnal: Giải thích các kết thúc trong game
Bức ảnh chụp Theia trong ngôi nhà ảo ảnh

Sự thật về tai nạn của Selene và hành tinh Atropos

Ở nửa phần sau cốt truyện Returnal, Selene sẽ càng ngày càng có những ảo ảnh về tuổi thơ, nơi cô ta mơ ước trở thành phi hành gia và có một người bạn tưởng tượng là con thu nhồi bông hình bạch tuộc (được gọi là Octo). Quan trọng nhất, đó là trong một lần gọi điện thoại, chúng ta thấy Selene – lúc này ở trên cương vị là một người mẹ, đang gọi điện về cho con mình (ở đây lại chính là Selene hồi bé), về việc hâm nóng đồ ăn buổi tối khi mẹ không về kịp… tới đây các bạn đã thấy nhức não chưa?

Và bạn có để ý điều gì kì lạ giữa 3 cái tên Selene, Theia và Helios hay không? Trùng hợp làm sao chúng đều là tên của những vị thần trong thần thoại Hy Lạp, Theia là mẹ của Selene (nữ thần mặt trăng) và Helios (thần mặt trời). Còn Atropos, đây chính là người chị cả trong bộ ba nữ thần Moirai, những người nắm giữ vận mệnh loài người, Atropos là nữ thần kết thúc mạng sống khi cắt đi sợi tơ cuộc sống con người.

Thậm chí còn có một bản ghi chép trong nhà Selene về thần thoại Hy Lạp có liên quan tới những cái tên này, do đó chúng chắc chắn phải có nghĩa chứ không thể nào là sự trùng hợp được.

Cốt truyện Returnal: Giải thích các kết thúc trong game
Bản ghi chép về thần thoại Hy Lạp trong căn nhà của Selene

Như vậy mới giải thích được tại sao Selene vừa đóng vai con và cả vai mẹ (Theia), cũng như hai người này có khuôn mặt giống hệt nhau ở normal ending, cũng như việc Selene có 2 màu mắt đại diện cho 2 nhân cách. Con quái vật 3 mắt mà chúng ta thấy cuối game, chính là đại diện cho con búp bê bạch tuộc mà hồi bé Selene hay cầm theo, cũng như vụ tai nạn khiến cho bọn họ đâm xuống lòng hồ – vì nó cư ngụ ở nơi sâu nhất Atropos.

Từ đây chúng ta sẽ có 2 giả thuyết khác về cốt truyện Returnal, đầu tiên những gì mà Selene thấy và cảm nhận, đó chính là do não bộ cô ta đã bị thứ dịch bệnh trên hành tinh Atropos tha hóa, nó từ từ khiến cho Selene bị hoang tưởng. Selene thực sự có gặp tai nạn trên Atropos, nhưng mọi thứ sau đó đều chỉ là ảo ảnh, khi cô ta đi sâu vào bên trong và thấy những cái xác của mình.

Cốt truyện Returnal: Giải thích các kết thúc trong game
Một cái xác Selene gần như là bị đồng hóa với hành tinh Atropos

Những cái xác đó đại diện cho số năm mà Selene lang thang, cũng như tìm cách thoát khỏi Atropos, vì thế nên bạn có thể để ý chúng đều có điểm chung là rất bẩn thỉu, rách rưới và càng lúc càng hòa nhập với môi trường. Khi Selene bị rơi xuống hành tinh này và không thể liên lạc được với ASTRA, cô ta đã một mình tìm cách thoát khỏi nó nhưng rõ ràng là không thành, để rồi sau đó chết dần chết mòn và bị quên lãng.

Hành tinh Atropos giống như một bẫy để hấp thụ con mồi, nó dụ những người như Selene xuống, khiến họ gặp những ảo ảnh, ban cho họ hi vọng rồi sau đó nuốt chửng. Bạn có thấy lạ là tại sao một người Trái Đất, lại có thể sử dụng và hấp thụ hoàn hảo công nghệ trên hành tinh xa lạ này, nó tiện dụng một cách vô lý như vậy? Đó chính là ảo ảnh mà Atropos tạo ra cho Selene, để cô ta cảm thấy một chút hi vọng trên cái hành trình vô vọng tìm đường thoát.

Mong muốn cuối cùng của Selene là trở về Trái Đất và nó đã được thực hiện với ảo ảnh ASTRA tìm ra cô, nhưng cuối cùng mọi thứ đều không có thật, khi Selene bị lôi quay trở lại ASTRA, để rồi tiếp tục vòng lặp vĩnh viễn cho tới khi chết thật.

Selene dùng công nghệ của người ngoài hành tinh tiện dụng đến vô lý

Giả thuyết thứ hai đó là vốn hành tinh Atropos không tồn tại, những gì mà chúng ta thấy trong cốt truyện Returnal, đều là sự dằn vặt của Selene. Theia thực tế không tồn tại, mà nó giống như một ảo ảnh đại diện cho phần nhân cách làm việc của Selene nhiều hơn. Chúng ta đều biết Selene là một phi hành gia, nhưng để đạt được thành quả đó là cả một quá trình rất dài.

Cô ta đã học tập và tìm cách làm việc để có thể được nhận vào ASTRA, nhưng mọi việc lại không suôn sẻ trong lần đầu tiên (mảnh giấy từ chối). Selene thường bỏ bê công việc gia đình và đi sớm về muộn, có biểu hiện của chứng suy nhược tâm lý và thường xuyên phải dùng thuốc. Một điều quan trọng nhất, đứa bé mà chúng ta tưởng là Selen khi còn nhỏ, thực ra chính là con của Selene – Helios.

Minh chứng cho việc này một ảo ảnh dưới góc nhìn của đứa trẻ, khi một người mặc đồ phi hành gia chăm chú vào tài liệu, trong khi trên bàn không còn thức ăn gì, đó chính là Selene quá tập trung việc làm sao để vào được ASTRA mà bỏ quên con mình. Hơn nữa trong suốt cốt truyện Returnal, chúng ta không được biết tên của đứa trẻ này, cũng như giọng nói của nó giống bé trai hơn là nữ (phù hợp với việc Helios là nam thần).

Cốt truyện Returnal: Giải thích các kết thúc trong game
Góc nhìn của đứa trẻ với cái bóng trắng mặc đồ phi hành gia

White Shadow mà Selene theo đuổi lúc đầu, chính là ước muốn của cô ta trong việc trở thành phi hành gia, nó ám ảnh Selene tới mức xuất hiện mọi lúc mọi nơi trong căn nhà. Theia vốn không tồn tại, đây chỉ là một cách nói hoặc một nhân cách khác của Selene, hối hận vì đã không thể chăm sóc Helios một cách chu đáo, cũng như bỏ bê con suốt thời gian mình đi học.

Vụ tại nạn trên cầu thực sự có xảy ra, nhưng thay vì đâm vào cái bóng trắng như chúng ta thấy, thì có thể là do học tập và lao lực quá độ, nên Selene đã mất tập trung và lạc tay lái xuống sông (thực tế ta cũng thấy lúc đó cô ta còn đang bận chỉnh radio không nhìn đường). Điều đó lý giải cho việc tại sao cho Normal Ending, góc nhìn lại chuyển về Theia cố gắng cứu lấy con mình, vì đó là việc mà Selene đã làm nhưng rất tiếc nó không thành công.

Normal Ending trong cốt truyện Returnal

Cuối cùng trong True Ending, thì Selene đã gặp được Theia (lúc này là quái vật), nó tượng trưng cho bóng tối trong tâm hồn cô ta. Sau đó Selene đã đẩy ngã con quái vật và nhận ra White Shadow (tức khao khát được làm phi hành gia của mình), mới chính là nguyên nhân gây nên tai nạn trên cầu, tức là ngay từ đầu vốn đã không có vòng lặp nào, tất cả chỉ là sự hối hận của Selene mà thôi.

Kết cục của True Ending khá mập mờ, không rõ Selene có cứu được Helios hay không, nhưng theo tôi thì tiếng hét “Helios” vào cuối game, chính là việc cuối cùng Selene cũng nhận ra thứ gì quan trọng nhất đối với mình, cũng như bỏ được nỗi ám ảnh với White Shadow.

True Ending trong cốt truyện Returnal

Trên đây là những giả thuyết và suy nghĩ của Góc Hư Cấu về cốt truyện Returnal, có thể nó vẫn còn thiếu sót hoặc chưa đúng ở một vài điểm, dù sao thì tựa game này thực sự quá hack não và bí ẩn, do đó chắc sẽ còn nhiều giả thuyết điên rồ hơn nữa trong tương lai nữa đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *