Chuyện linh tinh

Final Fantasy XII và kí ức man rợ những đêm dài cày đồ tỉ lệ 0.1%

Nói về Final Fantasy XII là phải nói nhiều về tính năng thương hiệu của cả series, đó là những lần cày cuốc Ultimate Weapon còn hơn cả ác mộng.

Bạn sẽ không bao giờ là một người chơi Final Fantasy chân chính, nếu như chưa từng ngồi đánh bài mấy chục tiếng để có Lion Heart, đua gà với né sét thiều điều muốn đập luôn tay cầm nhằm sở hữu Caladbolg, hay kinh điển nhất vẫn là tiết mục chạy hộc bơ 12 tiếng cho Excalibur – thứ mà lấy xong lại chẳng cần dùng tới.

Nhưng trong số tất cả nhưng game Final Fantasy mà Góc hư cấu đã chơi, không có thứ gì so sánh được với tiết mục đi cày đồ trong Final Fantasy XII. Khi khó khăn và tốn thời gian chỉ như hạt tóc, khi so sánh với những lần cầu trời khấn phật RNG kinh hoàng vài chục phần nghìn, để mong thấy cái vũ khí mà mình thức trắng đêm tìm kiếm.

Final Fantasy XII và kí ức man rợ những đêm dài cày đồ tỉ lệ 0.1%

Final Fantasy XII và những tranh cãi

Final Fantasy XII ra đời vào những năm cuối vòng đời của PlayStation 2, cũng như đánh dấu một sự chuyển mình mới của toàn bộ series. Đồ họa của Final Fantasy XII có thể nói là đỉnh cao nhất thời đó, nó vượt trội hoàn toàn tất cả các tựa game PS2 và không thua kém cả PS3 đời đầu, phim cắt cảnh thì càng không phải nói vì Square Enix luôn làm vụ này 10 điểm.

Tuy vậy Final Fantasy XII không được các fan của dòng game này đánh giá cao, cả về cốt truyện lẫn lối chơi. Đầu tiên cốt truyện của nó rất lan man, nhân vật tản mác và không tập trung, hơn nữa lại cài cắm và mang tính chính trị tương đối nhiều, mất đi chất fantasy thường thấy.

Nhưng cái mà tôi muốn nói ở đây là lối chơi cơ, Final Fantasy XII là game đầu tiên (không tính FF XI vì nó là online) trong series bỏ kiểu đánh theo lượt, chuyển sang chiến đấu thời gian thực và cũng không còn random encounter nữa, mà kẻ thù xuất hiện trực tiếp trên bản đồ. Nói cho đúng thì Final Fantasy XII có nhiều điểm khá giống game online, với rất nhiều yếu tố RNG và cày đồ rất kì cục.

Final Fantasy XII và kí ức man rợ những đêm dài cày đồ tỉ lệ 0.1%

Nói về cày đồ trong series Final Fantasy thì vô vàn, vì mỗi game nó sẽ ra một kiểu khác nhau, thí dụ như phần VIII thì theo cấp của quái, phần IX lại tùy thuộc đánh ở đâu, còn phần X thì cày đấu trường với đi bribe siêu nhức đầu… nhưng riêng XII nó nằm ở phạm trù khác, khi bao gồm cả 3 thứ trên và dĩ nhiên cả tỉ cái RNG.

Ở thời điểm Final Fantasy XII ra mắt thì internet cũng tương đối phổ biến, nhưng vẫn như bao game đi trước, đó là không có hướng dẫn thì bạn có tài thánh cũng đừng hòng tìm được bí mật của game. Câu nói này đúng hoàn toàn với Final Fantasy XII, nếu như mấy phần trước còn có tí logic đi lòng vòng ăn hên, thì bạn nghĩ sao về việc tìm được cái hòm đã tàng hình, lại còn chỉ có 1% xuất hiện?

Lần đầu tiên đọc hướng dẫn của Final Fantasy XII, tôi đã không kìm được mà chửi thề, khi có những món đồ mà méo hiểu tại sao có thể lấy được, khi nó đi ngược lại tất cả luân lý trên đời này. Hãy để Góc hư cấu cho bạn thấy Square Enix ngày đó đã tạo ra một con game không tưởng, với tất cả RNG và sự ức chế mà con người có thể tưởng tượng ra.

Các món vũ khí chết toi nhất lịch sử nhân loại

Đầu tiên hãy đến với món vũ khí đã khiến tôi thốt lên “WTF” khi lần đầu đọc hướng dẫn đó là Zodiac Spear, cho ai chưa biết thì Final Fantasy XII cũng giống như phần X, đó là có chia ra 2 bản là phần gốc và Zodiac. Ngoài những thay đổi về lối chơi thì bản Zodiac khiến một số trang bị dễ lấy hơn nhiều, nhưng đấy là câu chuyện khác vì lần đầu tiên chơi thì tôi chơi bản gốc cơ.

Zodiac Spear là trang bị mạnh nhất bản gốc, vì một cái lý do chết toi nào đó, hầu hết các Ultimate Weapon trong game đều cực kì khó lấy, chữ “khó” ở đây phải hiểu là không thể ấy. Zodiac Spear chắc chắn là thứ không ai có thể lấy được, nếu như không có bản chỉ dẫn, cái này tôi khẳng định 100% luôn.

Cây thương này nằm ở Necrohol of Nabudis, nhưng vấn đề ở đây là để lấy được nó, bạn phải không được mở các hòm đồ được xếp vào nhóm “forbidden treasure”. Có tổn cộng 4 hòm đồ được xếp hạng forbidden treasure, hai cái ở Rabanastre, một ở Nalbina và một ở Phon Coast. Trong số này cái đầu tiên cực kỳ dễ mở lầm, vì nó nằm ngay khi bạn vừa bắt đầu Final Fantasy XII.

Nếu như bạn không mở bất kì hòm đồ nào kể trên, Zodiac Spear sẽ xuất hiện ở một trong 16 hòm đồ tại Phon Coast, nhưng trong party phải không có nhân vật nào trang bị Diamond Armlet. Trong trường hợp bạn lỡ mở forbidden treasure, thì vẫn còn một cách nữa để lấy Zodiac Spear và trong cái save đầu tiên sau khi đọc hướng dẫn, tôi đã thử làm để thiếu điều muốn đập cụ nó cả máy luôn.

Zodiac Spear sẽ nằm trong một cái rương ẩn tại Henne Mines, giờ thì đây mới là phần đau đầu này:

– Chỉ có 10% chiếc rương sẽ xuất hiện.

– 10% nữa là trong rương có đồ.

– Và nếu như trong rương có đồ, chỉ có 10% món đồ đó sẽ là Zodiac Spear và chủ party phải đeo Diamond Armlet.

Tính sơ sơ tỉ lệ để bạn mở được Zodiac Spear bằng cách này là 0,1% hay một phần nghìn, ngày đó tôi tốn khoảng 6 tiếng đồ hồ chạy vòng vòng với hi vọng vào điều kì diệu, chỉ để nhận ra tại sao mình lại tự hành hạ bản thân như vậy. Trong bản Zodiac thì món đồ này dễ lấy hơn nhiều, nhưng nó vẫn chưa là cái gì so với 2 món tiếp theo đâu.

Danjuro hay Mina ở bản Zodiac

Là con dao găm mạnh nhất game, Danjuro (hay về sau là Mina) lấy được từ con Larva Eater xuất hiện tại Great Crystal. Cái vấn đề ở đây là Larva Eater là một con quái xuất hiện ngẫu nhiên, bạn cần phải làm rất nhiều thứ để có thể chạm mặt nó. Để Larva Eater spawn ra, người chơi cần phải tiêu diệt 256 con quái vật liên tiếp trong khu vực, mà không được ra khỏi Great Crystal, load hay chạm mặt với mấy con Reaper, bất kì hành động nào vi phạm sẽ reset bộ đếm lại từ đầu.

Bạn có thể thấy nó na ná giống màn né sét của Lulu trong Final Fantasy X, nhưng nếu chỉ có như thế thì vẫn chưa là cái gì đâu. Vì sau khi bạn hạ gục đủ 256 con quái, thì khả năng mà Larva Eater xuất hiện sẽ nằm trong khoảng từ 30 tới 255 con tiếp theo, tức là trong một ngày xui xẻo, bạn sẽ phải kill hơn 500 con quái để chạm mặt với nó.

Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả, Larve Eater chỉ có 5% tỉ lệ rơi ra Danjuro sau khi hạ gục, tỉ lệ này tăng lên tối đa là 18%, tức là để tăng khả năng thì bạn phải giữ cho chain level ở mức tối đa. Dành cho ai không biết thì trong Final Fantasy XII có một cơ chế gọi là chain, tức là khi bạn tiêu diệt càng nhiều quái vật cùng loại thì thanh chain sẽ tăng lên, khiến cho tỉ lệ rớt đồ được cải thiện, rất nhiều quái vật trong game có đồ xịn đều phải dùng tới chain để nhặt cho dễ.

Rồi quay trở lại với vấn đề Danjuro, thì sau một hồi vật lộn khổ sở, cộng đồng Final Fantasy XII đã nghĩ ra một cách để tối đa hóa tỉ lệ, đó là tiêu diệt mấy con Mom Bomb, vấn đề ở đây là mấy thứ của nợ này rất hay tự phát nổ gây hàng tấn sát thương lên party và chúng cũng chẳng dễ chịu chút nào. Tổng cộng có 3 khu vực spawn Mom Bomb nhiều nhất, mỗi lần như vậy là 15 con nhân với 17 lần là đủ số.

Và kể cả sau từng đó đau khổ, thì tỉ lệ để Larve Eater nhả ra Danjuro vẫn chỉ là 18%, tôi không biết thằng chết toi nào đã code món vũ khí này, nhưng nó xứng đáng bị đày xuống địa ngục. Trong một ngày thần RNG bỏ rơi bạn, thì có đánh cả nghìn con quái và chain tới hàng 3 con số, thì Danjuro vẫn say NO như thường mà thôi.

Seitengrat

Thực tế trong Final Fantasy XII còn rất nhiều Ultimate Weapon với cách lấy quái thai dị dạng, nhưng để bảo vệ cho trí não của các bạn và chính tôi, thì bài viết này nên được kết lại ở món cuối cùng Seitengrat – hay cây cùng tàng hình con-mẹ-nó-thằng-nào-nghĩ-ra-mà-đưa-vào-cái-game-này.

Seitengrat đích thực là món vũ khí mạnh nhất game, ngoài việc stat của nó cao như cheat, thì cây cung này còn có tầm bắn xa gấp đôi bình thường, đây cũng là món đồ mà chấp luôn kể cả bạn có bản hướng dẫn, thì cũng đố mà lấy được theo cách thông thường.

Seitengrat được tìm thấy trên boong tàu Skyferry, nhưng để thêm phần hấp dẫn thì cái rương chứa cây cung này TÀNG HÌNH, vâng bạn không nghe lầm cm nó đâu, nó vô hình trước mặt người chơi, trừ khi bạn đi lại gần và thấy vướng thì mới biết rương có tồn tại.

Độ khốn nạn còn được đẩy lên tầm cao mới khi mà chúng ta lại tiếp tục có tỉ lệ như sau:

– Chỉ 1% trên boong tàu có rương.

– Chỉ 20% trong rương có chứa đồ.

– Và cuối cùng chỉ 5% trong cái lần chứa đồ đó là Seitengrat. Tức là tỉ lệ nhặt được món của nợ này là 1/10.000, gấp 10 lần cây của nợ Zodiac Spear.

Mà cũng cần phải nó do rương là tàng hình, nên bạn không thể biết liệu nó có xuất hiện hay không cho tới khi đi tới chỗ đó. Tôi không hiểu đại hiệp nào tìm ra cái vũ khí súc vật này lần đầu tiên, đã sử dụng bao nhiêu triệu năm tích lũy nhân phẩm, hay thực sự vốn người ta đã phải dùng bản hướng dẫn cho nhanh?

Final Fantasy XII và kí ức man rợ những đêm dài cày đồ tỉ lệ 0.1%

Bản thân Góc hư cấu tôi chưa từng chạm tay vào Seitengrat, thứ nhất như đã nói là làm sao tìm được nó mà không có hướng dẫn, thứ hai là trừ khi bạn sử dụng các mẹo để tối ưu RNG, thì tôi không nghĩ có ai đủ can đảm để đi thử thách cái một phần mười nghìn kia đâu.

Mà tin vui cho việc này là gì, đó là phiên bản gốc trên PS2 không thể sử dụng mẹo tối ưu RNG được, bạn chỉ có thể làm nó ở bản phát hành lại trên PS4, Switch hay trực tiếp chơi Cheat nếu dùng Steam. Trong tất cả các vũ khí khó lấy như lên trời của toàn series games, thì Seitengrat chắc chắn là thứ khốn nạn nhất từng làm ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *